Sunday, September 21, 2014

G20 : Ưu tiên cho tăng trưởng toàn cầu

ÚcQuốc tếG20Kinh tế
media 
Lãnh đạo Tài chính nhóm G20 họp tại Cairnes, Úc. Ảnh chụp ngày 21/09/2014.© Reuters
 
Bộ trưởng Tài chính G20 kết thúc cuộc họp hai ngày tại Cairnes- Úc. Mỹ hy vọng giảm bớt căng thẳng với Nga trước thượng đỉnh Brisbane tháng 11/2014. Các bên cam kết tạo thêm 2 % tăng trưởng kinh tế cho toàn cầu trong 5 năm sắp tới.
Trong thông cáo kết thúc cuộc họp tại Cairnes sáng nay (21/09/2014), Bộ trưởng Tài chính của nhóm G20 và các thống đốc ngân hàng trung ương toàn khối đồng ý về một kết hoạch 1000 điểm để tiếp sức cho kinh tế toàn cầu. Thứ nhất các bên nhắc lại mục tiêu tạo thêm 2 % tăng trưởng kinh tế cho thế giới trong 5 năm sắp tới như đã cam kết tại Sydney hồi tháng 2/2014. Thứ hai, đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng cơ sở, cải tổ tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động trao đổi mậu dịch.
Cuộc họp tại thành phố Cairnes nhằm chuẩn bị cho thượng đỉnh Brisbane vào tháng 11 sắp tới. Thượng đỉnh của nhóm G20 nói trên mở ra trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang bị chựng lại, đặc biệt là tại khu vực sử dụng đồng euro, tại nhiều quốc gia đang trỗi dậy. Các hoạt động thương mại bị ảnh hưởng do căng thẳng về địa chính trị, như khủng hoảng giữa Nga và Ukraina, xung đột tại khu vực Trung Cận Đông.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Jack Lew hy vọng Nga nhanh chóng giải quyết xung đột tại Ukraina trước khi mở ra thượng đỉnh G20 tại Brisbane vào tháng 11/2014, tránh để Matxcơva tiếp tục bị cô lập trên bàn cờ quốc tế. Nhiều tháng qua, đặc biệt là sau vụ máy bay Malaysia bị bắn hạ ở miền Đông Ukraina hồi tháng 7/2014, cộng đồng quốc tế đã chống đối sự hiện diện của tổng thống Putin tại thượng đỉnh Bristane.
Nhưng trong cuộc họp hai ngày qua tại Cairnes, Bộ trưởng Tài chính Úc, Joe Hockey, trong cương vị nước chủ nhà cho rằng « nếu vì một lý do nào đó, một thành viên G20 bị loại ra khỏi câu lạc bộ này thì việc loại trừ đó phải có được sự đồng thuận của tất cả các thành viên còn lại (…) Hiện nay, tất cả đều mong muốn Nga tham dự G20 » ở Brisbane.
Úc tuyên bố như trên vào lúc đại diện của chính quyền Ukraina và phe ly khai thân Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắt và thiết lập vùng phi quân sự ở miền Đông Ukraina.

No comments: