Thursday, September 25, 2014

Hoa Kỳ Làm Mưa Tên Lửa Xuống Syria - Linh Lan

September 25, 2014 0 Bình Luận

2014 SEP 25 ISIS brief (1).jpg 300 

Một báo cáo cho thấy số lượng bom và tên lửa mà Hoa Kỳ thả xuống Syria trong hai ngày qua tương đương với số bom đạn mà Hoa Kỳ đã sử dụng trong tháng đầu tiên của cuộc chiến tại Iraq trước đây.
Trung tướng William C. Mayville Jr đang nói về các cuộc không kích ở Syria trong một cuộc họp tại Ngũ Giác Đài vào ngày 23 tháng Chín. Photo Courtesy: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images. 
 
Theo Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ, trong cuộc tấn công diễn ra hai đêm trước có sự tham gia của năm quốc gia thuộc khối các tiểu vương quốc Arab. Cuộc tấn công này đã dùng đến khoảng 200 đầu đạn, phần lớn là loại đạn có đầu dẫn chính xác, ngoài ra còn có một số tên lửa hành trình Tomahawk được phóng đi từ hai tàu chiến. Kể từ sau đó, có ít nhất là ba cuộc không kích nữa đã dội xuống các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Các chiến dịch tại Syria đã tiêu tốn 253 quả bom và tên lửa nhằm vào các vị trí của các nhóm khủng bố người Sunni từ ngày 08 tháng Tám đến ngày 10 tháng Chín. Trung tướng William Mayville, giám đốc hoạt động của hội đồng tham mưu liên quân đã nói với các phóng viên tại Ngũ Giác Đài vào ngày hôm qua rằng:
“Chúng tôi đang cố gắng phá vỡ các căn cứ hỗ trợ của ISIS bằng cách đánh sâu vào nó.”
 
Đêm đầu tiên của cuộc tấn công, liên quân đã nhắm vào các trại lính, kho bãi và thậm chí là một trung tâm tài chính của ISIS. Mục tiêu của các cuộc không kích gần đây còn bao gồm một khu vực tại biên giới của Syria và Iraq đang bị quân khủng bố sử dụng. Thiếu tướng hải quân John Kirby, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm nay với kênh CNN  rằng:
 
“Các quan chức Hoa Kỳ đang đánh giá những thiệt hại, nhưng chúng tôi tin rằng các cuộc không kích đã rất thành công.”
 
Đồng thời, đại tá Steve Warren, một phát ngôn viên khác của Ngũ Giác Đài, cũng đã cho biết trong ngày hôm nay rằng: trong tương lai các cuộc tấn công tại Syria vào Nhà nước Hồi giáo sẽ là một sự kết hợp của tất cả những gì mà chúng ta đã thấy ở Iraq. Các mục tiêu tấn công sẽ được xác định rõ hơn chẳng hạn như các phương tiện di chuyển hay các nơi đóng quân, đặc biệt là những toà nhà lớn tại đây:
 
“Bằng việc sử dụng các chuyến bay tình báo, giám sát và trinh sát, chúng ta có thể xác định các mục tiêu chính xác hơn khi tấn công.”
Theo những thông tin tiết lộ hạn chế từ các quan chức Hoa Kỳ cung cấp về các vũ khí được sử dụng trong trận chiến tại Syria, đáng lưu ý nhất có lẽ là máy bay tàng hình F22 Raptor. Ngoài ra các cuộc tấn công cũng sử dụng Tactical Tomahawk, phiên bản mới nhất của tên lửa hành trình có thể thay đổi đường bay sau khi được bắn ra. Giám đốc hoạt động của Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert cho hay:
 
“Đây là loại tên lửa đặc biệt, chúng ta vẫn có thể thay đổi được mục tiêu và hướng bay của nó sau khi đã bắn ra.”
Cuộc chiến tranh mở rộng ở Iraq và những căng thẳng với Nga về tình hình khủng hoảng ở Ukraine đã phản ánh một thời kỳ hỗn loạn của quốc tế đã tạo cơ hội cho giá cổ phiếu của các công ty quốc phòng Hoa Kỳ đạt đến mức cao kỷ lục. Một nhà phân tích nhận định:
 
“Hoa Kỳ sẽ phải tăng cường chi tiêu quốc phòng vì một số thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt lớn hơn so với ngân sách mà Ngũ Giác Đài sẽ cung cấp.”
 
Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, tướng Martin Dempsey đã phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện vào tuần trước rằng: các cuộc tấn công tại Syria lần này sẽ không gây sốc và sợ hãi như các cuộc không kích mở màn cuộc chiến tại Iraq vào tháng Ba năm 2003.
 
Trong chiến dịch đó, Hoa Kỳ đã bắn đi 2000 lần xuất kích chỉ trong 24 giờ đầu tiên, thả các loại đầu đạn thông minh xuống khoảng 1500 mục tiêu, bao gồm khoảng 600 tên lửa hành trình với hơn 500 tên lửa Tomahawk. Lần này, hải quân Hoa Kỳ đã bắn đi 47 tên lửa Tactical Tomahawks từ các tàu chiến ở Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư. Hầu hết những mục tiêu được nhắm đến là các trại huấn luyện và các cửa cơ sở sản xuất của Khorasan Group, một nhánh của Al Qaeda đang lên kế hoạch để tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
 
 Một tên lửa Tomahawk khác được phóng từ tàu hàng không mậu hạm USS đang đóng tại biển Philippine, nhắm vào trung tâm tài chính của ISIS ở Raqqa. Được biết, toà nhà này bị phá hủy gián tiếp bởi áp lực gây ra do tên lửa phát nổ trong không trung chứ không.
 
Linh Lan (Theo Businessweek)
 

No comments: