Sunday, September 21, 2014

MỸ: Obama kêu gọi mở rộng liên minh diệt thánh chiến

Hoa KỳIrakQuốc tếnhà nước Hồi giáo
media 
Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi mở rộng liên minh "diệt" tổ chức Nhà nước Hồi giáo.REUTERS/Larry Downing
Tổng thống Mỹ sẽ đọc diễn văn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và chủ trì một cuộc họp đặc biệt tại Hội Đồng Bảo An vào tuần tới tại New York về mối nguy hiểm của chiến binh Hồi giáo người phương Tây. Trong thông điệp truyền thanh hôm thứ Bảy 20/09, Barack Obama kêu gọi thành lập một liên minh rộng lớn để « tiêu diệt » tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo.
Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet phân tích :
Tổng thống Obma đã trình bày với dân chúng Mỹ thành quả đầu tiên của chiến lược chống tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo. Hiên tại, lãnh thổ Hoa Kỳ chưa bị đe dọa. Chiến đấu cơ Mỹ tiếp tục oanh kích và Quốc hội đã thông qua ngân sách viện trợ của lực lượng đối lập vũ trang Syria ôn hòa.
Khẳng định là Hoa Kỳ sẽ không do dự  tấn công lực lượng khủng bố tại Irak và Syria, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh vào điều mà ông xem là ý nghĩa cốt lõi : « Cuộc chiến này không phải là (cuộc chiến) của nước Mỹ. Tôi không để quân lực của chúng ta lao vào một cuộc chiến tranh mới tại Irak hay tại Syria. Cách thức hiệu quả hơn hết là chúng ta sử dụng các phương tiện yểm trợ các đối tác trên chiến trường để họ tự mình bảo vệ an ninh quốc gia của họ ».
Ông Obama giải thích là Mỹ « sẽ sử dụng sức mạnh không quân, huấn luyện và trang bị cho các đối tác, cố vấn cho họ và trợ lực cho họ. Hoa Kỳ sẽ chỉ huy một liên minh rộng lớn bao gồm các nước có cùng thách thức trong cuộc chiến này . Không phải Hoa Kỳ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo mà là các dân tộc trong vùng chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, cả thế giới chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo ».
Mặc dù luôn từ chối gửi quân tác chiến sang Irak vì lý do chính trị nội bộ nhưng Barack Obama có thể bắt buộc phải thay đổi ý định. Theo phân tích của nhiều chuyên gia quân sự thì khó có thể chiến thắng lực lượng thánh chiến mà không có sự hiện diện của binh sĩ Mỹ trên chiến trường dù ở một con số giới hạn nào đó.

No comments: