Thursday, September 25, 2014

Pháp họp Hội đồng an ninh quốc gia sau vụ con tin bị sát hại

PhápThánh chiếnCon tin
media 
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian, sau cuộc họp Hội đồng an ninh tại phủ tổng thống, ngày 25/09/2014.Reuters
 
 Tổng thống François Hollande triệu tập Hội đồng an ninh bao gồm các bộ trưởng Quốc phòng, Ngoại giao và Nội vụ để bàn cách đối phó với quân thánh chiến sau khi có tin Hervé Gourdel, con tin người Pháp bị giết.  Paris không loại trừ khả năng tiêu diệt EI tại Syria.
Trong cuộc họp hôm nay các bên sẽ thảo luận về việc tiếp tục các chiến dịch oanh tạc quân Hồi giáo cực đoan ở Irak. Liên quan đến các hoạt động của nhóm mang tên Nhà nước Hồi giáo (EI) tại Syria, tới nay Paris vẫn còn do dự. Nhưng vào sáng nay bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đã nói tới khả năng « mở rộng chiến dịch quân sự chống EI tới Syria ».
Về phần mình cho tới đêm hôm qua (24/09/2014) Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius vẫn nhấn mạnh là Paris tập trung nỗ lực tại Irak.
Toàn thể các lãnh đạo Pháp, đứng đầu là tổng thống François Hollande cùng nhấn mạnh, Paris « quyết tâm » diệt trừ nhóm Hồi giáo cực đoan mang tên Nhà nước Hồi giáo đến cùng và « Nước Pháp không bao giờ nhượng bộ ».
Tại Algérie, quân độui hy động tới 3000 lính trong chiến dịch truy lùng quân khủng bố để tìm xác con tin người Pháp Hervé Gourdel. Tổ chức mang tên Jund al Khilafa có liên hệ với EI tự nhận là tác giả vụ chặt đầu ông Gourdel.
Cả nước Pháp chấn động sau khi một cuộn băng video cho thấy nhóm khủng bố Jund al Khilafa chặt đầu con tin Pháp bị bắt ở Algérie. Vụ sát hại ông Gourdel diễn ra tương tự như vụ 2 con tin người Mỹ và một con tin người Anh bị giết tại Syria mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo nhận là tác giả.
Kể từ khi Mỹ và liên minh vùng Vịnh tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria hôm 23/09/2014, Lầu Năm Góc cho biết lần đầu tiên tấn công vào các nhà máy lọc dầu do EI kiểm soát tại miền đồng Syria. Đó là những cơ sở có khả năng sản xuất từ 300 đến 500 thùng dầu mỗi ngày và cho phép tổ chức Hồi giáo cực đoan theo hệ phái Sunni thu về khoảng 2 triệu đô la mỗi ngày. Mục tiêu của liên quân quốc tế là cắt đứt mọi nguồn tài chính của EI.
Theo một tổ chức phi chính phủ Syria, từ đầu các đợt oanh kích của Mỹ tới nay đã có khoảng 130 quân thánh chiến nước ngoài đến Syria hoạt động tử thương. Phần lớn trong số đó là những công dân Thổ Nhĩ Kỳ và Tchetchenia. Bên cạnh đó 12 chiến binh Syria của EI cũng đã bị hạ sát và hơn một chục thường dân ở miền bắc và đông Syria tử vong. Đó là những vùng ngoài vòng kiểm soát của chính quyền Damas.

No comments: