Sunday, September 14, 2014

QUỐC TẾ - Nhà nước Hồi giáo hành quyết con tin người Anh, Luân Đôn họp khẩn

Chủ nhật 14 Tháng Chín 2014
Hình ảnhcon tin David Haines trong đoạn vidéo của EI phổ biến hôm 2/9/2014.
Hình ảnhcon tin David Haines trong đoạn vidéo của EI phổ biến hôm 2/9/2014.
Reuters/Site

Thanh Hà RFI
0Quốc tế đồng thanh lên án Nhà nước Hồi giáo (EI) hành quyết con tin người Anh, nhà hoạt động nhân đạo David Haines. Đây là vụ sát hại thứ ba do EI tiến hành sau cái chết của hai nhà báo Mỹ, James Foley và Steven Sotloff. EI trực tiếp lên án thủ tướng Cameron cùng với Mỹ tham gia liên minh chống Nhà nước Hồi giáo tại Irak và đe dọa giết thêm một con tin thứ hai của Anh.

David Haines là một nhà hoạt động người Anh, 44 tuổi, làm việc cho Acted, một chức phi chính phủ của Pháp. Haines bị bắt tại Syria hồi tháng 3/2013 trong lúc ông đang công tác tại trại tỵ nạn Atmeh, gần biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong đoạn băng dài hơn 2 phút mang tên « Thông điệp gửi tới những đồng minh của Hoa Kỳ » được phổ biến vào đêm hôm qua, 13/09/2014, tổ chức Nhà nước Hồi giáo trực tiếp quy trách nhiệm cho thủ tướng Anh, David Cameron về cái chết của David Haines. Một kẻ bịt mặt lên án Luân Đôn cùng với Washington oanh kích chống EI tại Irak. Nhân vật này nói thêm là việc sát cánh bên Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại EI ở Irak sẽ đẩy nước Anh vào một « cuộc chiến đẫm máu và không hy vọng chiến thắng ».
Theo các nhà quan sát, kẻ bịt mặt trong đoạn băng video nói trên có nhiều khả năng là người từng xuất hiện trong các đoạn phim thông báo về cái chết của hai nhà báo Mỹ, Foley và Sotloff.
Trong tuần thủ tướng Anh thông báo cung cấp vũ trang cho các lực lượng quân đội Kurdistan tại Irak để tiêu diệt các phần tử cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Ngoài ra Anh Quốc còn gửi viện trợ nhân đạo và vũ khí đến Irak. Thông tín viên Murielle Delcroix từ Luân Đôn cho biết thêm về phản ứng của chính quyền Anh :
Thủ tướng Anh thông báo triệu tập nội các trong một cuộc họp khẩn cấp để đối phó với tình huống sau vụ con tin người Anh, David Haines bị hành quyết.
Ngay sau khi đoạn băng video được Nhà nước Hồi giáo công bố, trong đó tổ chức này trực tiếp quy trách nhiệm cho thủ tướng Anh về cái chết của nhà hoạt động nhân đạo David Haines, ông Cameron đã lên án ‘hành động ghê tởm’của nhóm hồi giáo cực đoan nói trên. Đồng thời lãnh đạo Anh cũng cam kết với gia đình nạn nhân làm tất cả để truy lùng các kẻ sát nhân.
Trong cuộn băng video, hung thủ dường như là những người đã từng ra tay trong vụ hành quyết hai con tin người Mỹ, hai nhà báo James Foley và Steven Sotloff. Những kẻ đã sát hại David Haines nhấn mạnh, con tin người Anh trả giá cho việc Luân Đôn hứa hỗ trợ cho lực lượng quân đội Kurdistan tại Irak.
Vào cuối đoạn băng, quân khủng bố đe dọa hành quyết thêm một công dân Anh thứ nhì. Cho đến nay Luân Đôn từ chối đưa quân sang Syria hay Irak để tham chiến trên bộ. Trước mắt, chính quyền Anh không tham gia vào các cuộc oanh kích, nhưng Luân Đôn không hoàn toàn loại hẳn kịch bản này.
Cái chết của con tin người Anh gây nên một làn sóng chấn động mạnh trong dự luận. Điều đó có thể gia tăng áp lực lên thủ tướng Cameron, đòi Luân Đôn tham gia nhiều hơn vào chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Irak.
Phản ứng quốc tế
Quốc tế đồng thanh lên án hành động dã man của Nhà nước Hồi giáo. Phủ tổng thống Pháp nói tới một vụ « ám sát ghê tởm » và điều đó chứng tỏ là hơn bao giờ hết cộng đồng quốc tế « cần phải huy động lực lượng để chống lại » tổ chức này. Trước đó, từ Washington, tổng thống Barack Obama đã bày tỏ « sự liên đới của Hoa Kỳ với đồng minh Anh ». Nhà Trắng « mạnh mẽ lê án một vụ ám sát dã man nhắm vào nhà hoạt động nhân đạo David Hianes ». Nước Mỹ thành thật chia buồn với gia đình nạn nhân.
Đoạn băng video thông báo vụ hành quyết con tin người Anh, David Haines được tung ra vào lúc Hoa Kỳ đang vận động ngoại giao để thành lập liên minh quốc tế chống lại tổ chức EI do Abou Bakr Al Baghdadi đứng đầu. Vào ngày mai, 15/09/2014 Paris tổ chức một cuộc họp quốc tế về Irak và kế hoạch chống Nhà nước Hồi giáo. Để chuẩn bị cho cuộc họp này, tổng thống François Hollande đã đến Irak hôm 12/09/2014. Úc chính thức thông báo huy động 600 lính đến Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất để tham gia liên minh quốc tế.

tags: Quốc tế - Anh - nhà nước Hồi giáo - Hành quyết - Con tin

No comments: