Monday, September 22, 2014

VŨ KHÍ MỚI CỦA HOA KỲ CÓ THỂ THAY ĐỔI BẢN CHẤT KHÔNG CHIẾN

SOHA -22.9.2014 - Không quân Mỹ đang thử nghiệm một hệ thống vũ khí laser nhỏ gọn, hứa hẹn trong tương lai có thể được trang bị đại trà trên chiến đấu cơ. Được gọi tắt là ABC (Aero-Adaptive Beam Control).
Đây sẽ là một loại vũ khí mới dùng trong không chiến, bên cạnh tên lửa và súng máy.
Hệ thống này có dạng một tháp xoay hình cầu, có thể xoay 360 độ, và nhắm bắn các mục tiêu là tên lửa hoặc máy bay khác. Công nghệ mấu chốt của ABC là khả năng tự điều chỉnh để thích ứng với các nhiễu loạn không khí. Những nhiễu loạn này được tạo ra khi máy bay di chuyển với tốc độ cao, chúng có thể làm phân tán năng lượng của tia laser và do đó làm giảm đáng kể tầm bắn hiệu quả của laser. Hiệu ứng này đặc biệt cao nếu nhắm bắn mục tiêu ở phía sau, vì khi đó nhiễu loạn không khí sẽ bao gồm luồng phản lực thoát ra từ chính máy bay.

ABC kết hợp công nghệ gương biến dạng và các cảm biến ánh sáng để tự điều chỉnh tia laser tùy theo điều kiện thực tế. Đây cũng là công nghệ được dùng trên ABL, hệ thống laser đánh chặn tên lửa trên không. ABL có kích thước lớn hơn nhiều so với ABC nhưng chương trình đã bị hủy khi Mỹ phải thắt chặt ngân sách kinh tế do khủng hoảng kinh tế.
Nếu như ABL chiếm trọn không gian của 1 chiếc Boeing 747 thì hiện ABC đang được thử nghiệm trên máy bay chở khách cỡ nhỏ Dassault Falcon 10. Nếu quá trình phát triển thành công, ABC nhiều khả năng có thể được sử dụng không chỉ trên máy bay ném bom, máy bay vận tải, mà còn trên chiến đấu cơ, bổ sung cho tên lửa và súng máy.
Như chiến đấu cơ F-35 có phần không gian lớn ngay phía sau buồng lái. Đối với bản F-35A và F-35C, đó là nơi đặt thùng nhiên liệu phụ, còn đối với bản F-35B, đó là nơi đặt hệ thống quạt đẩy thẳng đứng. Phần không gian này có thể được sử dụng để đặt hệ thống ABC. Năng lượng cần thiết cho hệ thống có thể được lưu trữ trong các tụ điện, hoặc được cung cấp trực tiếp tự động cơ phản lực. Trong thiết kế của F-35B, một trục truyền động nối trực tiếp động cơ để làm quay quạt đẩy. Cơ cấu tương tự cũng có thể được sử dụng để làm chạy máy phát điện cho ABC.
Trong tương lai gần, laser trang bị trên các máy bay cỡ nhỏ vẫn khó có thể thay thế tên lửa do chỉ có hiệu quả trong khoảng cách ngắn nhưng điều này vẫn sẽ làm thay đổi bản chất của không chiến, vì tia laser có thể được dùng để bắn chặn tên lửa không đối không hoặc đất đối không của đối phương. Với khả năng xoay 360 độ, một hệ thống laser như ABC có thể nhắm bắn tên lửa đến từ hầu như mọi hướng, và qua đó tạo ra một ‘tấm khiên’ bảo vệ cho máy bay trước hỏa lực của đối phương.

No comments: