Friday, October 31, 2014

CẢNH GIÁC NHỮNG CHIÊU SIÊU LỪA CỦA BỌN THƯƠNG LÁI TÀU TẠI VIỆT NAM (Nguyễn Vĩnh Long Hồ)

Posted on by

I. NHỮNG CHIÊU THU MUA QUÁI ĐẢN CỦA THƯƠNG LÁI LƯU MANH TÀU KHỰA TẠI VIỆT NAM:
[1] THU MUA MÓNG TRÂU: Thương lái Tàu Khựa về các chợ nông thôn miền Bắc Việt Nam thu mua móng trâu với giá rất cao, thậm chí 4 cái móng của con trâu, giá còn cao hơn cả nguyên con trâu. Thế là, nông dân miền Bắc VN và bọn ăn trộm trâu thi đua ra sức làm thịt trâu vừa bán được móng trâu, vừa bán được thịt trâu có thêm lãi. Chỉ trong một thời gian ngắn, bọn thương lái Tàu đã triệt phá tan hoang nền nông nghiệp của đồng bào dân tộc thiểu số, không còn trâu để cày bừa lấy gì làm mùa? Tiếp theo đó, dân loan tin cho nhau là bọn lái trâu Tàu Khựa lùa trâu từ bên Hoa Lục qua biên giới rao bán trâu với giá cao. Trong số thương lái lưu manh Tàu Khựa nầy, còn có kẻ tiếp thị bán máy kéo “Made in China” . Bây giờ đồng bào mới tỉnh ngộ: “Thì ra chúng mua móng trâu là vì như thế, biết thì đã muộn!”
[2] MUA DÂY ĐỒNG VỤN: Thâm độc hơn, bọn thương lái Tàu khựa mở chiến dịch thu mua dây đồng vụn với giá cao ngất ngưởng, đẩy từng đoàn người lùng sục, chặt trộm dây đồng từ các đường dây điện cao thế, băm nát mạng lưới điện quốc gia. Có nơi, bọn “đồng tặc” lẻn vào nhà kho ăn cắp từng cuộn dây đồng mới toanh mang bán thì tên thương lái Tàu nói: “Ấy chết, chúng tôi không mua mấy cuộn dây đồng ăn cắp tài sản xã hội chủ nghĩa đâu. Chúng tôi chỉ mua dây đồng vụn mà thôi.” Cho đến khi dân nghèo lặn xuống biển chặt phá mạng cáp quang viễn thông, thì mới ngả ngữa ra là chúng gián tiếp phá hoại con đường “HUYẾT MẠCH THÔNG TIN” của Việt Nam.
[3] NHỮNG CHIÊU LỪA NGOẠN MỤC CỦA BỌN THƯƠNG LÁI LƯU MANH:
(1) Cách đây hơn một tháng, mỗi ngày có hàng chục người ra tận cánh đồng Bầu Tròn để thu mua ớt tươi về bán cho đầu nậu TÀU. Lúc đó, 1 kg ớt giá 18.000 đồng, nên nông dân rất phấn khởi. Thấy ớt được giá, nhiều nông dân đã đua nhau phá bỏ vườn bầu, khổ qua, vườn rau xanh… để chuyển sang trồng ớt. Song đùng một cái, thương lái Tàu biến mất, khiến hàng chục tấn ớt tươi của người dân không bán được. Mới đây, đầu mối ngừng mua ớt cả ớt xanh. Không còn cách nào khác, nhiều nông dân đành bán ớt với giá khoản 8.000 đồng/ kg nhiều hộ sót của để ớt chín mang về phơi khô, chị Nguyễn Thị Minh (trú huyện Dại Lộc) ngậm ngùi nói.
(2) Từ giữa năm 2010, tình trạng xuất cảng DỪA KHÔ nguyên liệu ồ ạt đã đẩy hàng loạt doanh nghiệp chế biến dừa tại Bến Tre rơi vào tình trạng đói nguyên liệu chế biến. Nếu năm 2010, có 64 triệu trái dừa được bán cho các thương lái Tàu, thì đến giữa năm 2011 con số này tăng gấp đôi, chiếm hơn 30% sản lượng dừa của tỉnh Bến Tre. Có thời điểm, sản lượng dừa nguyên liệu bán cho các tàu nước ngoài vượt 50% sản lượng của địa phương. Giá dừa có lúc lên đến 150.000 đồng / chục. Do thương lái Tàu đẩy giá cao, doanh nhiệp tại Bến Tre phải sang tận Indonesia mua dừa về chế biến. Tuy nhiên, giá dừa sau đó rớt thảm hại do thương lái Tàu không còn ăn hàng. Đến thời điểm nầy, dừa khô tại Bến Tre chỉ còn 12.000 đồng / chục.
(3) Cũng với chiêu nầy, thương lái Tàu ùn ùn tràn về Tiền Giang, mua khóm với giá cao ngất ngưỡng, không chỉ mua khóm chín mà mua cả khóm còn xanh. Theo Sở Công thương Tiền Giang, thương lái Tàu mua thông qua chủ vựa trái cây ở huyện Cái Bè, mỗi ngày 5080 tấn. Hàng được đóng thùng đưa ra Lạng Sơn rồi xuất tươi qua TC. Song chỉ một thời gian, các thương lái không mua khóm ở Tiền Giang nữa mà đến Hậu Giang, Kiên Giang mua khóm. Ông Vu Suối, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Thạnh Thắng (Tp. Vị Thanh, Hậu Giang) cho biết, trước đây hơn một tuần, thương lái có đến khu vực Xáng Cụt (huyện Gò Quao, Kiên Giang) thu mua khóm với giá 4.000 đồng/ kg (loại 1 trái/ kg trở lên). Ông Suối cũng cho biết trước đó có một người ở quận Cái Răng (Tp. Cần Thơ) gọi điện rủ ông giao hàng cho họ 2 – 10 tấn/ ngày với giá 3.200 đồng/ kg không đòi hỏi gì, chỉ cần khóm 1 kg trở lên là được, trong khi ông mua bán cho các công ty giá ổn định chỉ 2.800 đồng/ kg.
(4) Trong khi đó, từ năm 2008, thương lái Tàu bắt đầu đến huyện Bình Minh và Bình Tân (Vĩnh Long) để mua khoai lang. Năm 2011, người dân tại 2 huyện nầy bắt đầu ồ ạt chuyển đất trồng lúa sang trồng khoai lang tím Nhật để bán cho thương lái Táu. Cao điểm thu mua khoai lang tím Nhật được các thương lái Tàu mua trên 1 triệu đồng/ tạ (60kg), nông dân thu lợi 300 – 400 triệu đồng/ ha. Song, việc tiêu thụ hầu như chỉ dựa vào thương lái Tàu và thị trường TC. Tính đến ngày cuối tháng 5/2012, toàn tỉnh Vĩnh Long đã xuống giống trên 9.200 ha khoai lang. Hiện khoai lang tím Nhật còn được trồng ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), huyện Cờ Đỏ (Tp. Cần Thơ). Song, giá khoai lang tím Nhật hiện chỉ còn 200.000 – 250.000 đồng/ tạ, giảm 4 -5 lần so với trước kia, khiến nhiều nông dân điêu đứng.
(5) Hết dừa khô, khoai lang, thương lái Tàu chuyển qua mua tôm. Tại Bạc Liêu, thương lái Tàu đi mua tôm nguyên liệu mà không cần phải đồng đều về kích cỡ. Còn tại Cà Mau, hàng chục thương lái Tàu tổ chức thu mua cua. Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian qua, tại các địa phương miền Trung như: Đà Nẳng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên – Huế…cũng đều có sự xuất hiện các thương lái người Tàu trực tiếp đi thu mua hải sản như tôm, cua, cá, mực…của ngư dân địa phương. Sau đó, các thương lái nầy thuê nhân công tại chỗ sơ chế rồi gom hàng, vận chuyển về TC để tiêu thụ. Hầu hết các thương lái người Tàu đều mua hải sản của ngư dân với giá cao so với thương lái địa phương (thường cao hơn 5.000 – 10.000 đồng/ kg) nên nhiều ngư dân bán hải sản cho thương lái Tàu. Nhưng, chỉ được một thời gian ngắn, hầu hết các thương lái người này “một đi không trở lại” , khiến cho giá hầu hết các mặt hàng hải sản bị rớt giá, ngư dân lo lắng và nhiều “đầu nậu” người địa phương ôm nợ.
(6) Thủ đoạn của các thương lái Tàu là núp bóng du lịch để thu mua nông sản. Họ thuê các kho vựa để chứa hàng rồi nhờ thương lái người Việt mua nông sản. Tuy nhiên, họ không mở tài khoản thanh toán hay thư tín dụng, nên khi họ bỏ đi, các thương lái trong nước sẽ gánh chịu hậu quả. Nhiều thương lái, chủ vựa nông sản cho biết, lúc đầu thương lái Tàu trả tiền rất đàng hoàng, chi hoa hồng cao.. cho thương lái địa phương để tìm được nhiều mối làm ăn. Khi đã quen, họ bắt đầu rút vốn. Trong khi thương lái trong nước phải bỏ tiền mua nông sản, thương lái lại trả theo hình thức gối đầu, sau đó trả chậm rồi…trốn mất.
(7) Ở Quảng Nam, thương lái Tàu còn có thời gian thu mua dưa hấu. Nhiều nông dân thấy dưa hấu được giá nên cũng đua nhau trồng. Mới đây, thương lái Tàu lại ngưng mua giữa chừng, khiến dưa hấu rớt giá không phanh. Các đầu mối Việt lỡ mua hàng tấn dưa hấu với giá cao để bán lại cho thương lái TQ, đành mang ra chợ bán, mong vớt vác lại ít vốn. Tuy nhiên, dưa hầu chín quá nhiều, bán không hết nên nhiều người đành phải đổ bỏ.
(8) Đau hơn cả là những nông dân một nắng hai sương bị sụp bẫy của thương lái Tàu đến tán gia bại sản. Chuyện xảy ra cuối năm 2011, nhưng cho đến nay, nhiều nông dân ở vùng ven biển Bạc Liêu vẫn chưa ngươi ngoai. Bà Võ Thị Nga ở ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thạnh, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu kể: “Trước Tết, có một người lạ mặt đến dọ mua 100 tấn bần ổi để xuất qua TQ làm thuốc với giá 100.000 đồng/ kg cây và 50.000 đồng/ kg lá. Tôi đồng ý và đã bỏ ra khoảng 1 tỷ đồng để cùng hàng chục người tổ chức thu mua bần ổi khắp nơi. Sau khi gom đủ bần ổi, tôi gọi diện thoại cho người nầy đến lấy hàng, nhưng chết điếng vì nghe nó trả lời không mua nữa.”
(9) Thương lái Tàu ồ ạt mua mỡ lợn. Nông dân thi đua vỗ béo lợn để lấy mỡ đem bán kiếm lời. Thế rồi, thương lái bất ngờ ngưng mua. Lợn mỡ ế, rớt giá tới tận đáy. Khi giá thấp tới mức không thể xuống thấp hơn được nữa thì những tên thương lái Tàu lưu manh quay trở lại, thu mua ồ ạt mỡ lợn với giá bèo.
[4] THỦ ĐOẠN LƯU MANH CỦA BỌN THƯƠNG LÁI TÀU KHỰA:
Theo ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bình Tân, thương lái Tàu tỏ ra rất khôn khéo. Thời điểm giá khoai lang lên đến hơn 1 triệu đồng/ tạ, họ chỉ mua với số lượng vài trăm tấn. Đến khi giá rớt thê thảm họ trở lại thu mua ồ ạt với số lượng rất lớn. Không những người trồng khoai lỗ nặng, mà các chủ vựa khoai tại Vĩnh Long còn bị thương lái Tàu quịt nợ với số tiền hàng tỷ đồng vì không có hợp đồng mua bán. Điều đáng quan tâm, nhiều người đặt câu hỏi: “Những thương lái Tàu chỉ đến VN thu mua hàng hóa hay làm LOẠN THỊ TRƯỜNG. Bên cạnh đó, họ còn mục đích gì khác ngoài việc kinh doanh?”
[5] THƯƠNG LÁI TÀU: TRƯỚC DỄ DÃI, SAU LẬT LỌNG:
Sau cua biển Năm Căn, Cà Mau, sầu riêng Tam Bình (Tiền Giang), khoai lang Tam Bình (Vĩnh Long), nay thương mãi Tàu tiếp tục ra chiêu với khóm Tân Phước (Tiền Giang). Ngày 28/5/2012, ông Tám Bé ở ấp Tân Phong (xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước, Tiền Giang) kêu thương lái cân khóm với giá 2.800 đồng/ kg. Nhưng, thương lái Tàu thu mua khóm đến 6.000 đồng/ kg mà ông không bán. Ông cười khẩy: “Mấy ông Tàu ngưng mua khóm gần một tuần lễ rồi. Mà nếu mấy ổng còn mua, tui cũng không bán. Chơi với thương lái Tàu nhiều thiệt thòi lắm.”
[6] NÔNG DÂN BÌNH PHƯỚC ĐIÊU ĐỨNG VÌ THƯƠNG LÁI TÀU:
Nói về Bình Phước, có lẽ thế mạnh kinh tế của tỉnh nầy tập trung vào việc trồng điều và trồng cao su. Nhưng, những cánh đồng rừng cao su mới trồng của Bình Phước hoàn toàn không cho mủ, ngành trồng rừng ở đây chỉ còn trông mong vào cây điều. Dọc theo quốc lộ 14, từ Buôn Mê Thuột qua Bình Phước, nhìn đâu cũng thấy ngút ngàn một màu xanh cao su và cây điều, hứa hẹn đổi đời, cơm no, áo ấm cho đồng bào cả vùng dân cư rộng lớn nầy. Thế nhưng, những chiêu bài lừa đảo và phá hoại kinh tế của người Tàu đã làm cho nông dân Bình Phước thật sự điêu đứng và tuyệt vọng.
Theo lời một nông dân tên Trữ, chủ vườn điều rộng hơn 20 hecta và nông dân Bình Phước bị thương lái Tàu lừa mua “LÁ ĐIỀU” , họ bèn tuốt sạch lá để bán, kết cuộc bi thảm, nhiều vườn điều phải chặt gốc. Người nông dân ở đây không đến nỗi ngu ngốc đến độ dễ bị lừa đến thế, ông và bà con vẫn hiểu rằng chơi với thương lái Tàu là chơi với kiến lửa, nó không đốt mình là chuyện quá lạ! Lá điều chất thành núi nầy, núi nọ khắp các huyện vùng cao nguyên đất đỏ, nhưng chờ hoài không thấy thương lái đến mua; lúc nầy, bà con mới tá hỏa nhận ra mình bị lừa, và cú lừa này hết sức đau vì một khi không bán được lá, không có tiền mua phân bồi dưỡng cho gốc điều. Mùa sau, cây điều càng cho trái èo ẹp, tệ hại hơn những mùa trước. Kết cục, nông dân chịu cảnh mất mùa, nhiều rừng điều tan tác phải chặt gốc…
[7] NGÓN ĐÒN ÁC HIỂM CỦA THƯƠNG LÁI TÀU KHỰA:
Mua cao hơn giá thị trường là “ĐÒN TÂM LÝ” ác hiểm nhất, mà đa số thương lái Tàu dễ dàng đánh gục người bán ngay lần đầu tiên giao dịch. Lúc đầu, họ tỏ ra dễ dãi trong việc mua bán và trả tiền sòng phẳng, thậm chí còn sẵn sàng đặt cọc trước 30%. Sau một thời gian, họ giở trò than vãn nhằm khất nợ hoặc trả chậm. Khi số tiền lên đến bạc tỷ, nhiều tên lần lượt…hô biến. A Kiều là một khách du lịch TQ đến tạm trú tại khóm 1, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn – Cà Mau để thu mua cua. Bà ta về nước hồi tháng 3/2012 mang theo số nợ hơn 6 tỷ đồng không hẹn ngày trở lại. Cùng về nước với A Kiều, còn có một người tên A Mao, cũng mang theo số nợ vài tỷ đồng. Ông Đỗ Chí Hùng, chủ vựa cua ở thị trấn Năm Căn cho biết A Mao còn nợ ông 1,7 tỷ đồng mua cua, giờ vô phương đòi. Không chỉ các vựa cua lớn, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ ở Cà Mau và Bạc Liêu cũng là nạn nhân của bọn thương lái Tàu. Người bị quịt nợ ít nhất 15 triệu đồng, nhiều nhất trên 1,6 tỷ đồng.
Chiều ngày 11/7/2013, ông Đặng Đình Hiếu, phó Chủ tịch UBND Tp. Phan Thiết (Bình Thuận), cho Phóng viên Thanh Niên biết, tổng số tiền mà thương lái Tàu còn nợ khi mua cá cơm của dân thành phố hơn 33 tỷ đồng. Thương lái Tàu từng quịt nợ của các hộ kinh doanh cá cơm với số tiền lên đến 7 tỷ đồng, trong đó hộ ông Nguyễn Thanh Toàn (P. Phú Hải) bị giật nợ 1.2 tỷ đồng khiến ông phải phá sản.
[8] THỦ ĐOẠN ĐẨY GIÁ CAO ĐỂ VƠ VÉT THỦY SẢN:
Đang ở chính vụ thu mua hải sản nhưng hàng trăm doanh nghiệp chế biến hải sản ở Miền Trung rơi vào cảnh khó khăn, khi hầu hết nguồn nguyên liệu đã và đang bị thương lái Tàu thu mua với giá cao ngất ngưởng. Năm nay, nhờ trời yên biển lặng nên chỉ 10 ngày sau Tết, hàng trăm tàu cá của ngư dân miền Trung tấp nập cập bến Thọ Sang (Sơn Trà, Đà Nẵng) với những khoang tàu đầy ấp cá tôm. Nhưng, chỉ trong khoảng nửa ngày cập bến, hàng tấn hải sản đã được thương lái Tàu mua hết với giá cao hơn 3, 4 lần so với giá thị trường.
Theo tiết lộ của nhiều chủ tàu đánh bắt cá xa bờ, chỉ số ít thương lái Tàu ra mặt mua hàng, còn đại đa số họ đều núp sau các đầu nậu là người VN để thu gom. Chiêu nầy các thương lái Tàu thường sử dụng là “BƠM TIỀN” cho các đầu nậu, để cho ngư dân vay tiền để mua ngư cụ cần thiết để chuẩn bị đi biển. Vì vậy, khi đánh bắt trở về bến, các ngư dân nầy phải bán cá cho các đầu nậu để trừ nợ và các đầu nậu sẽ chuyển hàng cho các ông chủ thương lái Tàu. Điều nầy đã khiến doanh nghiệp trong nước khan hiếm nguyên liệu ngay trên sân nhà…
[9] THƯƠNG LÁI TÀU XỊT “THUỐC LẠ” VÀO KHÓM CỦA NÔNG DÂN VIỆT:
Gia đình chị Nguyễn thị Thủy, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, có khoảng 13 ha trồng dứa, cuối tháng 3/2013, chị được một thương lái Tàu đến tìm mua với giá cao hơn thị trường từ 300-400 đồng/ kg. Tuy nhiên trước khi thu hoạch 10 ngày, các thương lái này đã mang một loại thuốc lạ để xịt lên những trái dứa còn xanh để trái to và đẹp mắt. Chị Thủy cho biết, vì đã ký hợp đồng bán cho thương lái Tàu, nên chị không thể làm gì khác được. Chị nói: “Tâm lý người dân luôn thích được bán với giá cao, sau đó bọn thướng lái Tàu đem thuốc xịt trực tiếp lên trái dứa rồi nói bảo đảm sẽ mua, chứ không biết chất lượng thế nào. Khi xịt thuốc lên rồi mới biết trái dứa bị hỏng bên trong.”
Ngay sau khi có thông tin hộ chị Thủy bán dứa cho thương lái Tàu và chuẩn bị xịt thuốc, công an huyện Tân Phước đã kịp thời bắt ngay tại vườn cùng 11 thùng thuốc chưa dùng với đủ loại từ dạng bột, nước. Nếu hành động nầy, không ngăn chận kịp thời sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Vườn dứa Tân Phước sau khi thương lái Tàu bỏ đi, giá rẻ mạt, dứa chất đầy đồng cho cũng không ai lấy.
[10] THƯƠNG LÁI TQ THUÊ NGƯỜI TẨM HÓA CHẤT VÀO SẦU RIÊNG:
Công an Tiền Giang phối hợp với CA huyện Cai Lậy đã ập vào kiểm tra hành chánh 2 cơ sở trái cây là Cty Thái Lan và Cơ sở Sang Hương. Tại đây, công an đã bắt 8 người Thái Lan tẩm hóa chất sầu riêng trái phép. Theo lời khai, những người Thái được ông chủ bên TC thuê, sang VN thu mua những trái sầu riêng để xuất cảng sang Indonesia? Riêng công đoạn nhúng sầu riêng vào hóa chất thì họ thuê người dân địa phương làm. Các loại hóa chất đều được thương lái mang từ TC sang. Mỗi thùng hóa chất trên 40 lít, có thể nhúng được 700 trái sầu riêng lớn, nhỏ. Mỗi ngày, cơ sở nầy sử dụng khoảng 10 thùng thuốc do người Thái Lan pha chế.
Cơ quan chức năng cũng niêm phong, thu giữ 2 mẫu thuốc có chất lỏng đặc màu trắng tại cơ sở thu mua trái cây Sang Hương. Tất cả loại thuốc nầy đều không có nhãn mác và được những người Thái Lan hoặc thương lái Tàu mang từ TC qua.
II. NGƯỜI TÀU THUÊ ĐẤT TRỒNG LÚA LẠ Ở LONG AN:
Người dân ấp 1 (xã Hòa Phú, huyện Châu thành, Long An) quen với hình ảnh một người đàn ông Tàu được biết là CHUYÊN GIA NÔNG NGHIỆP. Người nầy, vài ngày lại xuất hiện, xắn quần lội xuống đám lúa lạ thuê trồng trên thửa ruộng của ông Nguyễn Văn Bền. Nhưng, vài ngày gần đây, khi LÚA ĐÃ TRỔ BÔNG, sự việc mới được cơ quan chính quyền các cấp quan tâm đến.
Họ tự gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Lúa so le, lúa TQ hay lúa cha, lúa mẹ, chỉ biết nó xuất xứ từ TC. Theo ông Bền kể lại, ông có quen cô VÂN (công tác tại trạm Bảo Vệ Thực Vật, tỉnh Long An). Sau vụ lúa, cô Vân có hỏi ông: “Nếu bây giờ có người mướn đất, ông có cho mướn không?” Ông bền đồng ý.
Một tuần sau, có một vài người từ Tp. Sài Gòn xuống làm hợp đồng thuê đất. Họ chồng tiền thuê đất cho ông Bền một lần là 30 triệu/ ha cho một vụ. Đồng thời, đám người nầy cũng ký hợp đồng thuê luôn đất ruộng của bà Nguyễn Thị Thật, kế ruộng của ông Bền, với diện tích 0,4 ha để trồng lúa. Ông Trần Minh Nhu làm đại diện cho người Tàu tên Liu Wen Jiang thuê đất kể từ 16/12/2012 – 16/4/2013 và tiến hành xuống lúa giống lạ ngay sau khi ký hợp đồng.
Trong quá trình trồng lúa, cứ khoảng một tuần, ông Nhu lại ghé qua ruộng lúa một lần và thuê mua thuốc trừ sâu và thuê nhân công. Thỉnh thoảng, tên Tàu cũng đi xe ôm ghé nhà ông Bền rồi lội xuống ruộng, xem xét quá trình phát triển đám lúa. Tên nầy chỉ cho ông Bền kỷ thuật thụ phấn. Sau khi thụ phấn thì cắt bỏ hàng lúa cha, chỉ để lại lúa mẹ. Khi ruộng lúa được báo chí quan tâm, nhiều cơ quan chức năng tìm tới thì tên Tàu nầy lánh mặt, không còn xuất hiện nữa.
Theo ông B, người dân địa phương cho biết: “Từ đầu vụ tới giờ, những người lạ đó phải chi ra đến HÀNG TRĂM TRIỆU ĐỒNG cho ruộng lúa nầy. Bởi 2 tháng nay, hầu như ngày nào cũng thấy họ phun xịt thuốc trên đồng. Khi lúa trổ bông, họ ngưng phun thuốc thì họ thuê nhân công nhổ lúa cha từ ruộng ông Bền, đem sang ruộng lúa mẹ của bà Thật để thụ phấn. Từ giờ đến khi thu hoạch, không biết họ còn làm những gì với đám lúa lạ lùng nầy nữa? Trong khi đó, tên Liu Wen Jiang đã hát bài chuồn.”
III. CHUYỆN GÌ KHUẤT LẤP KHI BỘ CÔNG THƯƠNG THUÊ TRUNG CỘNG GIÚP NÔNG DÂN VIỆT NAM?
Bộ Công Thương dự định dành kinh phí thuê nhà tư vấn bên TQ nghiên cứu, đưa ra tư vấn phương hướng thâm nhập thị trường nầy. Trước biện pháp nầy của Bộ Công Thương đang tính đến, để giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản gặp khó khăn là sẽ dành kinh phí xúc tiến thương mại quốc gia để thuê các nhà tư vấn tại TC nghiên cứu, nhằm đưa ra cho VN những tư vấn phương hướng thâm nhập thị trường nầy.
Tuy nhiên, TS Lê Đăng Doanh cũng chỉ ra, đây chỉ là biện pháp trước mắt, về lâu về dài tác dụng sẽ không có nhiều. “TQ chỉ là một thị trường trong khi các thị trường khác cũng chưa ký được hợp đồng. Thêm nữa, cũng chưa biết rõ nhu cầu của TQ và quan hệ thương mại TQ đối với chúng ta trong tương lai sẽ như thế nào,” ông đề xuất. “Bộ Công Thương nên triển khai các biện pháp đồng bộ hơn, đặc biệt nên tạo ra mối liên kết giữa sản xuất nông nghiệp với các cơ quan tiêu thụ, các doanh nghiệp để có thể tiêu thụ hàng hóa một cách dễ dàng.” .
Trước sự lo ngại về việc từ trước tới nay, bọn thương lái Tàu vào Việt Nam thu mua nhiều loại nông sản lạ với mục đích không rõ ràng, nếu việc thuê chuyên gia TQ được thực hiện thì việc lo lắng TQ sẽ nắm đằng chuôi việc sản xuất, tiêu thụ nông sản của VN có cơ sở hay không? TS Lê Đăng Doanh nói: “Việc thương lái TQ sang VN mua nông sản như lá khoai, rễ cây, móng bò đã được cảnh giác, tôi không nghĩ Bộ Công Thương sẽ ký kết với các loại thương lái như thế.”
GS Võ Tòng Xuân, chuyên gia về nông nghiệp đã đặt ngay câu hỏi: “Tại sao nhờ chuyên gia TQ sang VN làm gì? Đâu bí đến mức phải thuê nhà tư vấn TQ nghiên cứu thị trường để đưa ra tư vấn cho Việt Nam?” . Theo GS Võ Tòng Xuân, vấn đề là Bộ Công Thương phải có những người sành sỏi về thương trường TQ, qua đó để biết nhu cầu của họ như thế nào. Ví dụ như dưa hấu phải có ước tính, TQ cần bao nhiêu ngàn tấn dưa hấu, mỗi thời điểm như thế nào, rồi về nước mới tổ chức sản xuất; thay vì, không tổ chức mà cứ đâm đầu làm.”
“Đưa chuyên gia TQ về đây làm gì?”  Bộ Công Thương tính toán như thế nầy, VN nghèo là đúng rồi. Bộ Công Thương có bộ phận xúc tiến thương mại phải đi khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm thị trường cho mỗi nông sản của VN, rồi mới báo lại cho hệ thống sản xuất, nắm được thông tin để sản xuất. Mời chuyên gia nước ngoài đến không ăn thua gì. Họ tới, họ cũng nói như mình, phải qua tận nơi để nắm bắt thị trường, GS Võ Tòng Xuân lấy dẫn chứng. “Các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Myanmar…luôn luôn tìm thị trường rồi mới cho các công ty tổ chức sản xuất; thay vì thụ động như VN và cũng không có chuyện thuê chuyên gia nước nào để làm việc tư vấn cho họ, đặc biệt là người Trung Quốc.” Ông cũng bày tỏ lo ngại rằng, việc mời chuyên gia tư vấn của TQ đến VN một mặt sẽ tốn thêm kinh phí, mặt khác nếu đối tác có mục tiêu không trong sáng thì sẽ gây tai hại nhiều hơn.
IV. AI TIẾP TAY CHO LÚA GIỐNG TQ TRÀN VÀO VIỆT NAM:
Xin kể câu chuyện xưa thời “Đông Chu Liệt Quốc” để Đảng và Nhà nước CSVN suy gẫm:
“Để bày mưu đánh chiếm nước NGÔ. Vua nước Việt là Câu Tiễn cho mưu thần là Phạm Lãi sang nước Ngô mượn thóc giống. Kế “mượn thóc giống” là nhắm lấy bớt lương thảo của nước Ngô. Đương nhiên, năm sau phải trả lại thóc giống cho nước Ngô. Trước khi đem trả, Phạm Lãi chọn loại thóc tốt nhất rồi đem luộc chín toàn bộ. Vua Ngô là Phù Sai khen vua nước Việt là Câu Tiễn giữ đúng lời hứa và đem số thóc giống vào kho cất giữ, chờ đến thời vụ cho dân chúng mang ra gieo cấy. Thóc giống đã luộc rồi làm sao nẩy mầm được? Năm đó, nước Ngô Mất mùa, binh lính không có gạo ăn, lòng quân bấn loạn. Vua Câu Tiễn chớp thời cơ, cất quân chinh phạt nước Ngô và chiến thắng dễ dàng.”
Đây là một bài học để Đảng và Nhà nước VNCS phải luôn cảnh giác, đề phòng âm mưu xảo quyệt và bẩn thỉu của bọn lãnh đạo Bắc Kinh. Phải khẩn trương tìm cách ngăn chận LÚA GIỐNG của Trung Cộng tràn vào Việt Nam. Mặc dù VN là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng giống lúa, phân bón, thuốc trừ sâu lại nhập cảng 50 – 70% từ Trung Cộng. Theo nhận định của GS Võ Tòng Xuân:
[1] Nông dân VN hiện vẫn tự do sản xuất, không có người chỉ đạo, muốn cấy giống gì thì cấy, bón phân loại nào thì bón. Thấy sản phẩm nào được thương lái Tàu mua nhiều, họ sẽ ồ ạt trồng theo kiểu của họ. Bón phân cũng sai, mật độ trồng sai dẫn đến sâu bệnh, sau đó phải mua thuốc để phun. Nguyên nhân sâu xa do nhà nước đã bỏ mặc, không quan tâm tới nông dân, dù có khuyến nông, nhưng nông dân lại không mặn mà tin tưởng vì chưa đủ trình độ để quản lý, tham gia tư vấn.
[2] Giống lúa VN do các viện làm ra, nhưng quảng cáo không mạnh bằng những công ty nhập lúa giống của TQ. Ngoài ra, giống lúa TQ cũng nhận được sự hỗ trợ của chính quyền VN, khuyến khích dân mua giống đó.
[3] Đại học Nông Nghiệp Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu lúa giống làm được, nhưng năng xuất hạt giống của mình không thể địch nổi với giống TQ. Một lý do quan trọng hơn, là nhiều QUAN CHỨC CHÍNH PHỦ lại đứng đằng sau lưng những công ty nhập khẩu lúa giống TQ để kiếm lợi ích cá nhân, khuyến cáo nông dân nên trồng lúa TQ, không nên trồng giống lúa Việt Nam.
[4] Mới đây, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông qua đề án phát triển sản phẩm quốc gia cho mặt hàng gạo. Mục tiêu là chọn ra 5 – 7 giống lúa thơm, ngắn ngày, có chất lượng cao, hướng đến xuất khẩu với giá 600 – 800 USD/ tấn để có thể cạnh tranh với gạo chất lượng cao của Thái Lan vào năm 2020. Theo ông, tính khả thi của đề án nầy hầu như không có, vì không có sự tổ chức đồng bộ. Việc phát triển ngành lúa gạo còn rời rạc từng ban ngành, mạnh ai nấy lo, trong khi người nông dân cần nguyên một chuỗi giá trị như hạt giống, kỹ thuật, chế biến, tiêu thụ với mức giá tốt.
Theo ý kiến của tôi (tác giả), nếu cứ để nông dân tự phát, tiếp tục trồng lúa giống nhập từ Trung Cộng, không có sự quan tâm hướng dẫn của chính quyền. Tôi e rằng, bài học “LUỘC CHÍN THÓC GIỐNG” mưu thần, chước quỷ của Phạm Lãi, có thể một ngày nào đó, sẽ tái diễn trên đất nước Việt Nam của chúng ta? Phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, khi biết thì quá muộn!

NGUYỄN VĨNH LONG HỒ

No comments: