Sunday, November 2, 2014

Ấn Độ phản đối Sri Lanka mở cảng đón tàu ngầm Trung Quốc

Ấn ĐộSri LankaTrung QuốcTàu ngầmPhản đối
media 
Việc tàu ngầm Trung Quốc được Sri Lanka cho ghé cảng đã khiến nỗi lo ngại tại Ấn Độ gia tăng.REUTERS
 
Theo báo chí Ấn Độ, New Delhi vừa bày tỏ thái độ hết sức bất bình trước sự kiện chính quyền Sri Lanka sắp cho phép một tàu ngầm tấn công Trung Quốc ghé cảng nước láng giềng này của Ấn Độ. Theo báo Times of India ngày 02/11/2014, phản ứng của Ấn Độ lại càng mạnh mẽ hơn khi mà mới tháng 9 vừa qua, New Delhi đã từng tỏ ý quan ngại trước sự kiện Sri Lanka đã cho một tàu ngầm nguyên tử của Trung Quốc ghé cảng Colombo.
Theo nhật báo Ấn, các nguồn tin mà Chính quyền New Delhi nhận được cho thấy là sự kiện tàu ngầm của Trung Quốc ghé cảng Sri Lanka lần này sẽ diễn ra rất sớm. Sự hiện diện của tàu ngầm Trung Quốc tại vùng eo biển Palk Straits khiến chính quyền Ấn Độ hết sức quan ngại, và một lần nữa, New Delhi đã gởi công hàm đến Colombo, lần này để tỏ thái độ hết sức bất bình.
Tờ Times of India đã hàm ý cho rằng việc Trung Quốc đưa tàu ngầm tấn công ghé cảng Sri Lanka, sát nách Ấn Độ, là một hành vi trả đũa New Delhi, vì được loan báo vài ngày sau khi Ấn Độ chính thức hóa việc tăng cường quan hệ quốc phòng và dầu khí với Hà Nội nhân chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.
Ấn Độ lại càng phẫn nộ hơn nữa khi Sri Lanka đã phớt lờ thông điệp được New Delhi gởi đến Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa hồi đầu tháng này, phản đối vụ tàu ngầm nguyên tử Trung Quốc ghé cảng Colombo hôm 15/09, đúng vào lúc Tổng thống Ấn Độ công du Việt Nam, và quân đội Ấn-Trung gờm nhau tại vùng Chumar tỉnh Ladakh ở phía đông nam.
Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc, trong đó có ba chiếc chạy bằng năng lượng nguyên tử có khả năng bắn tên lửa đạn đạo, được đánh giá là một trong những lực lượng tấn công mạnh nhất của Bắc Kinh. Vào đầu năm nay, lần đầu tiên một chiếc trong số này đã đi qua vùng Ấn Độ Dương trên đường đi tới Vịnh Ba Tư.
Việc tàu ngầm Trung Quốc được Sri Lanka cho ghé cảng đã khiến nỗi lo ngại tại Ấn Độ gia tăng vì điều đó đồng nghĩa với việc Bắc Kinh mở rộng sự hiện diện quân sự tại khu vực mà New Delhi cho là vùng ảnh hưởng của mình.

No comments: