Wednesday, November 12, 2014

ASEAN: Thượng đỉnh ASEAN khai mạc

ASEANViệt NamThượng đỉnhMiến ĐiệnChâu Á
media 
ASEAN 2014 - DR
 
Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 25 đã khai mạc hôm nay, 12/11/2014 tại thủ đô Nay Pyi Daw của Miến Điện. Cùng với cuộc họp thượng đỉnh là một loạt các cuộc họp song phương giữa ASEAN với các đối tác của khối này.
Từ Nay Pyi Daw, đặc phái viên RFI Việt ngữ Thanh Phương tường trình :
'' Lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh Nay Pyi Daw tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế đã bắt đầu với ca khúc chính thức ASEAN, ca ngợi sự đoàn kết giữa các nước trong khối Đông Nam Á. Ngay sau ca khúc ASEAN, Tổng thống Miến Điện Thein Sein, với tư cách chủ tịch luân phiên của ASEAN, đã đọc bài diễn văn khai mạc.
Ông Thein Sein cho rằng trong năm 2014, khối Đông Nam Á đã thực hiện được hai nhiệm vụ quan trọng đó là củng cố các định chế ASEAN theo đúng tinh thần Hiến chương ASEAN và đề ra những yếu tố căn bản cho kế hoạch Tầm nhìn ASEAN hậu 2015.
Cuối năm 2015, theo dự kiến, Cộng đồng ASEAN sẽ hình thành, nhưng Tổng thống Miến Điện nhìn nhận rằng từ đây đến đó, còn nhiều việc phải làm để khối Đông Nam Á thực sự hoàn tất hội nhập kinh tế khu vực.  
Chủ tịch luân phiên ASEAN cũng nêu lên những thách đố ngày càng lớn mà khối này đang đối phó, đó là các thiên tai, tình hình kinh tế thế giới không ổn định, các dịch bệnh như dịch Ebola và bạo động cực đoan, ám chỉ lực lượng Nhà nước Hồi giáo, mà hiện nay đe dọa luôn cả các nước Đông Nam Á.  
Tuy nhiên, trong bài diễn văn khai mạc hôm nay, Tổng thống Miến Điện không hề nhắc đến hồ sơ Biển Đông, mặc dù đây sẽ là đề tài bao trùm hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần này.  
Sau phiên họp toàn thể của thượng đỉnh Nay Pyi Daw, khối ASEAN có các cuộc họp thượng đỉnh với những đối tác như Ấn Độ, Nhật Bản, Liên hiệp quốc và Úc. Vào chiều tối nay, cũng diễn ra cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 6 của các nước vùng sông Mekong với Nhật Bản.
Nhưng gần như mọi sự chú ý lại tập trung vào Tổng thống Mỹ Barack Obama, đến thủ đô Miến Điện chiều nay để dự thượng đỉnh Đông Á ngày mai. Ngoài cuộc họp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ - ASEAN, ngày mai cũng sẽ có cuộc họp thượng đỉnh riêng giữa Hoa Kỳ với Việt Nam tại Nay Pyi Daw.
Người ta cũng chờ xem cuộc họp thượng đỉnh giữa ASEAN với Trung Quốc ngày mai có sẽ đạt được tiến bộ nào trên vấn đề Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông COC, nhưng gần như chắc chắn là hai bên sẽ không thể đạt được thỏa thuận ngay.''

No comments: