Sunday, November 16, 2014

Chống Thánh chiến: Mỹ không liên minh với Damas

Quốc tếHoa KỳSyriaThánh chiếnTổ chức Nhà nước Hồi giáoKhủng bố
media 
Tổng thống Mỹ Barack Obama trong buổi họp báo cuối Thượng đỉnh G20 Brisban-Úc, ngày 16/11/2014.REUTERS/Jason Reed
 
Trả lời giới báo chí sau Thượng đỉnh G20 tại Úc, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết sẽ không liên kết với lãnh đạo độc tài Syria Bachar al Assad để chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Chế độ Damas bị xem là « thiếu tính chính đáng » của một chính quyền đại diện cho dân.
Theo giải thích của Tổng thống Mỹ, liên minh với Tổng thống Syria để chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo sẽ làm mất đi sức mạnh của Liên minh quốc tế hiện nay. Một mặt, chế độ Bachar al Assad là thủ phạm sát hại hàng chục ngàn dân Syria cho nên đã mất tính chính đáng. Mặt khác, liên minh với Damas sẽ làm cho tín đồ hệ phái Sunni bất bình và họ sẽ ủng hộ thánh chiến Hồi giáo chống lại Tây phương.
Liên minh chống thánh chiến đã được thành lập từ tháng 09/2014 và đang giúp quân đội Irak cũng như lực lượng Kurdistan chiến đầu tại hai mặt trận Irak và Syria. Hoa Kỳ vừa gửi thêm 1500 quân tăng viện với tư cách là « cố vấn ». Trong cuộc trả lời câu hỏi báo chí, Tổng thống Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ xét lại toàn bộ chinh sách đối với Syria.

No comments: