Friday, November 7, 2014

CHÚNG TA ĐẤU TRANH DƯỚI BÓNG CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ . NHƯNG CÁC BẠN TRẺ SINH SAU 1975 ÍT BẠN BIẾT GỐC TÍCH LÁ CỜ VÀNG

Bởi thế tôi post statuss nầy rất mong các Bạn Trẻ đọc TÔN QUÝ và yêu thương lá Cờ Chính nghĩa Quốc Gia Việt Nam
Lá cờ vàng ba sọc đỏ do Lê Văn Đệ, một họa sĩ nổi tiếng thời Đệ nhị thế chiến vẽ và đã được vua Bảo Ðại chọn trong nhiều mẫu cờ khác nhau được trình lên tại một phiên họp ở Hương cảng vào năm 1948.
Trong cuộc họp đó, ngoài nhà vua còn có đại diện các đoàn thể chính trị và tôn giáo cùng một số thân hào nhân sĩ ủng hộ Quốc gia Việt nam. Lá cờ có nền vàng với ba sọc đỏ và hai sọc vàng chen nhau nằm vắt ngang ở giữa, tượng trưng cho quẻ Càn trong Bát Quái, giống như cờ của triều đình Huế trong thời gian từ 1890 đến 1920, với ý nghĩa rằng màu vàng trên lá cờ tượng trưng cho màu da người Việt, cho quốc gia dân tộc Việt nam. Còn ba sọc đỏ tượng trưng cho ba miền của Việt Nam.
Có thông tin khác, theo Tiziano Terzani kể lại thì Linh mục Trần Hữu Thanh nói với ông ta rằng lá cờ vàng ba sọc do linh mục vẽ ra và ba sọc đỏ tượng trưng cho ba miền của Việt Nam: Bắc, Trung, Nam – nhưng cũng là Ba Ngôi Tam Vị Nhất Thể: Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần. Về sau, luận cứ này được thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu phó thủ tướng Việt nam Cộng hòa trích dẫn lại. Tuy nhiên ngoài hai nhân vật trên, ý kiến này không được nhiều người chia sẻ.
Ngày 2 tháng sáu 1948, chính phủ lâm thời của thủ tướng Nguyễn Văn Xuân chính thức dùng lá cờ vàng ba sọc đỏ làm quốc kỳ của Quốc gia Việt nam. Lá cờ này về sau tiếp tục là quốc kỳ của chính quyền Quốc gia Việt Nam (1949-1955), và là quốc kỳ của suốt thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Việt nam Cộng hòa (1955-1975).
Hiện nay, lá cờ vàng ba sọc đỏ không được phép sử dụng tại Việt nam. Tuy nhiên, qua Chiến dịch Cờ Vàng, nó đã được chính quyền của nhiều thành phố và tiểu bang thuộc Hoa Kỳ công nhận là "Lá Cờ Tự Do và Di Sản" (Heritage and Freedom Flag) và được coi là là biểu tượng cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại địa phương.
(Theo Wikipedia bản tiếng Việt)
Ảnh: Tonkin (Bắc Kỳ) - Une rue à Hà Nội, Phố Hàng Buồm (1953)
  • Nguyễn Việt Anh Wa đây mới biết được gốc tích lá cờ vàng và mình cũng có đủ kiến thức để tranh luân với mấy con "lợn viên" khi nó chụp mũ bội nhọ là 3 we sỏ lá, lúc đó chỉ biết biện minh là "dù có là thế nào đi nữa thì nó cũa người Việt Nam vẽ ra còn hơn là chúng mày dùng cờ 1 tỉnh cũa tàu cộng làm quốc kỳ nhục"
  • Tien My ban Nguyen Viet Anh noi rat dung hien nay 90 trieu Dan VN bi CSVC cuong buc dung la co do ngoi sao vang la VC da thua nhan ban nuoc VN cho Tau tu khi cuong chiem mien Nam VN 1975 Rat tiet la ten VC DIEU CAY NGUYEN VAN HAI DUOC SANG MY LAI PHU NHAN LA CO VANG 3 SOC DO ma CAC TO CHUC HOI DOAN NGUOI VN QUOC GIA KHONG CONG SAN o HAI NGOAI DA CO GANG DAU TRANH CHO SU TU DO CUA NGUYEN VAN HAI THE NHUNG DIEU CAY NO CO O TU DAU MA MAT TU DO PHAI NHO VAO CONG DONG VN HAI NGOAI ..DAY CHI LA TRO LUA BIP CUA CSVC dung len cho DK sang My tiep tuc danh pha cong dong VN CAC BAN HAY COI CHUNG DAI SPTN la tay sai cua CSVC nam vung .
  • Viet Tran La co vang ba soc do co tu thoi nha dinh Lê den gio dau phai cua cua Linh muc tran huu thanh ve dau , noi Như tren la ko dung , do la Linh muc NGO nhan thoi cac ban vao Google de biet them ve la co bang ba doc do

No comments: