Friday, November 21, 2014

Europol phá vỡ một mạng lưới người Việt nhập cư lậu

Posted on by DaVang

media 
Theo cơ quan Europol, từ năm 2010 mạng lưới này đưa nhiều người Việt vào Liên Hiệp Châu Âu với giá lên đến 15.000 euro mỗi người – Reuters
Hai mươi sáu người tham gia vào một mạng lưới đưa người Việt Nam nhập cư lậu vào Châu Âu vừa bị Europol bắt giữ. Các nghi phạm bị cáo buộc các tội buôn người, rửa tiền và giả mạo giấy tờ. Đây là thông báo của Cơ quan cảnh sát Châu Âu hôm qua, 20/11/2014.
Ngoài 26 nghi phạm, cảnh sát sáu nước Châu Âu, trong đó có Pháp và Anh, còn giữ được 15 người nhập cư lậu và tịch thu 1.750 cây cần sa trị giá khoảng 1,5 triệu euro.
Theo cơ quan Europol, « nhóm tội phạm này, hoạt động từ năm 2010, đã đưa nhiều người Việt nhập khẩu vào Liên Hiệp Châu Âu với các hộ chiếu thật hoặc giả. (…). Mỗi người nhập cư phải nộp từ 10.000 đến 15.000 euro ». Với các hoạt động bất hợp pháp này, mạng lưới buôn người đã bỏ túi hàng triệu đô la.
Cơ quan cảnh sát Châu Âu Europol, có trụ sở tại La Haye, đã điều phối chiến dịch nhắm vào tổ chức tội phạm nói trên. Các điểm đến mà mạng lưới đưa người nhập cư lậu thường hướng tới là Cộng hòa Séc, Phần Lan, Pháp, Ba Lan và Anh Quốc.
Cuối tháng 9/2014 vừa qua, Cơ quan cảnh sát Châu Âu đã tiến hành một cuộc tấn công tội phạm lớn chưa từng có, mang tên « Chiến dịch Archimède ». Hơn 20.000 cảnh sát thuộc toàn bộ 28 quốc gia thành viên được huy động, 30 trẻ em được giải cứu. Khoảng 1.200 nghi phạm bị bắt giữ. Mục tiêu của chiến dịch lớn này là 9 lĩnh vực chủ yếu của giới tội phạm có tổ chức, trong đó có các hoạt động buôn người, buôn ma túy, nhập cư lậu …
Cách đây hai năm, tháng 12/2012, cảnh sát Pháp cũng đã phá vỡ một mạng tội phạm lớn do người Việt điều hành, đưa người nhập cư lậu vào vùng Alsace, để trồng cần sa. Hàng chục thanh niên người Việt đã buộc phải làm việc tại các trại cần sa, để trả món nợ cả chục nghìn euro (mỗi người) cho đường dây tội phạm đã đưa họ nhập cư bất hợp pháp vào Châu Âu.

No comments: