Tuesday, November 4, 2014

HOA KỲ: 4/11: Điều gì sẽ xảy ra với ông Obama nếu đảng Cộng hòa nắm nốt Thượng viện?

Thứ hai, 2014-11-03 06:18:11 - Nguồn: bizlive.vn
 
Photo: AP/Evan Vucci

Theo Tiếng nói nước Nga, nước Mỹ đang chuẩn bị đến ngày Đại bầu cử, là cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Barack Obama. Thứ Ba, 4 tháng 11, các cử tri sẽ đổi mới toàn bộ thành phần Hạ viện và 1/3 Thượng viện, 39 Thống đốc bang cùng các các dân biểu trong Hội đồng lập pháp địa phương, tái bầu chọn thị trưởng của hàng trăm thành phố.

Cộng thêm trong 40 bang sẽ diễn ra hơn 140 cuộc trưng cầu về những "vấn đề cấp thiết nhất": từ tự do sử dụng cần sa cho đến áp thuế các loại nước giải khát, để đỡ gây hại cho trẻ em. Những cuộc bầu cử như vậy được tổ chức ở Hoa Kỳ cứ hai năm một lần.

Đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ đều thừa nhận, cuộc trưng cầu lớn nhất đang chờ đợi bản thân "ông bạn Barack". Người ta sẽ bầu chọn Quốc hội, nhưng đánh giá thực chất lại là dành cho ông Obama. Không phải chuyện tốt lành gì mà giống như cuộc thi lại.

Theo dự báo của Viện Gallup, theo tính toán của các tờ báo và các nhà chính trị học, ông Obama sau ngày 04 tháng 11 gần như chắc chắn sẽ mất nốt sự kiểm soát còn sót lại đối với Quốc hội. Trong Hạ viện (435 ghế), đảng Cộng hòa cho đến nay chiếm đa số, 35 ghế với hai vị trí còn khuyết.
Tại Thượng viện (100 ghế), đảng Dân chủ có 53 ghế so với 45 ghế của đảng Cộng hòa, cộng thêm 2 thượng nghị sĩ độc lập. Sau ngày 04 tháng 11 đảng Cộng hòa có thể nhận được đa số trong Hạ viện còn ở Thượng viện có 52 thượng nghị sĩ trong khi đảng Dân chủ có 45. Và thế là vĩnh biệt nghị viện Dân chủ, tờ báo Nga bình luận.

Đáng chú ý là xã hội Mỹ hiện nay không thích ông Obama đến mức cả chuyên viên PR của Nhà Trắng thậm chí không dám để Tổng thống phát biểu ủng hộ ứng viên này hay ứng viên khác. Dường như người ta sợ rằng sự truyền nhiễm từ ông Obama sẽ lây sang cho cả những nhân vật đang tranh đua giành ghế trong Quốc hội, Tiếng nói nước Nga bình luận.

Thông thường cuộc bầu cử Quốc hội là tất cả vấn đề nội bộ của nước Mỹ, không dính dáng đến khủng hoảng đối ngoại. Nhưng lần bầu cử hiện nay lại là chuyện hoàn toàn khác. Ở đây là "chiến dịch bỏ phiếu thống nhất đánh giá” ông Obama và chấm điểm chính sách đối ngoại của ông ta.

“Chính quyền Obama hiện dây dưa từ cuộc khủng hoảng này sang khủng hoảng khác - ở châu Âu bộc lộ triệu chứng “chiến tranh lạnh”, ở Trung Đông thì Nhà nước Hồi giáo lộng hành, còn châu Phi lâm vào cơn dịch bệnh tử thần Ebola, tờ Washington Post viết. Mà ban lãnh đạo Obama thì chẳng có chiến lược dài hạn cho một vấn đề nào. Tất cả những điều này chắc chắn làn nổi lên câu hỏi về khả năng của Tổng thống và ê-kíp của ông ta khi đối phó với khủng hoảng và nhìn xa hơn những vấn đề của ngày hôm nay".

Đối với tất cả các vị Tổng thống, giữa nhiệm kỳ thứ hai thường là thời gian khó khăn, khi hóa ra là những lời hứa không được thực hiện đến ¼. Theo dữ liệu khảo sát gần đây, mức độ tín nhiệm Tổng thống Obama đã giảm xuống còn 41,5%. Thấp hơn chỉ có ông George W. Bush với 39%.

Thực tế là trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008, ông Obama đã là nhân vật được siêu hâm mộ với 83-89% tín nhiệm thì bây giờ chẳng ai còn nhớ. Những chiếc áo phông in chân dung của người nhận giải Nobel và dòng chữ “Hy vọng" đã lâu chẳng người nào mặc nữa. 
 
***
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ mất nốt thượng viện?
04/11/2014 07:41


Ông Obama phát biểu trong một cuộc vận động cho các ứng cử viên Dân chủ - Ảnh: Reuters

Ngày 4-11, cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ sẽ diễn ra tại Mỹ. Đảng Cộng hòa có 70% cơ hội cướp quyền kiểm soát thượng viện từ Đảng Dân chủ.

Mọi dấu hiệu đều cho thấy Đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát thượng viện từ tay Đảng Dân chủ và gia tăng thế đa số tại hạ viện.
Theo khảo sát của trang web The Upshot, Đảng Cộng hòa có 70% cơ hội cướp quyền kiểm soát thượng viện từ Đảng Dân chủ.
Hiện Đảng Cộng hòa đang nắm 45 trên tổng số 100 ghế thượng viện và cần sáu ghế để giành thế đa số. Giới quan sát cho biết hiện Đảng Cộng hòa hầu như chắc chắn đoạt được bốn ghế đại diện bang Arkansas, Montana, South Dakota và West Virginia.
Ở hạ viện, các khảo sát cho thấy Đảng Cộng hòa sẽ giữ thế đa số, vấn đề chỉ là thêm được bao nhiêu ghế.
Một số nhà phân tích cho rằng Đảng Dân chủ có thể đánh mất tới 12 ghế ở hạ viện. Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là thất bại tại hai kỳ bầu cử giữa kỳ liên tiếp của Đảng Dân chủ trong 64 năm qua. Năm 2010, Đảng Dân chủ đánh mất 63 ghế hạ viện.
Cử tri hoang mang
Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa thừa nhận trên thực tế cử tri Mỹ không đột nhiên yêu quý vồ vập đảng này.
“Cử tri chỉ mất niềm tin vào chính phủ hiện tại. Người dân không an tâm với an ninh quốc gia và tình hình việc làm.
Đảng đang cầm quyền bao giờ cũng thất thế trong những cuộc bầu cử như thế này” - báo New York Times dẫn lời thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn nhận định.
Trên thực tế, thống kê cho thấy trong các cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ, đảng của tổng thống đương nhiệm luôn rơi vào thế bất lợi.
Tỉ lệ ủng hộ của người dân Mỹ dành cho ông Obama đã sụt giảm đáng kể trong thời gian qua, hiện chỉ dao động ở mức 44%. Khi trả lời khảo sát của USA Today, nhiều cử tri Mỹ cho biết họ bỏ phiếu để chống lại ông Obama.
Khảo sát tuần trước của Hãng CBS News cho thấy chỉ 27% người dân Mỹ đánh giá đất nước đang phát triển đúng hướng.
Dịch Ebola và sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang trở thành mối lo ngại mới đối với người dân Mỹ. Khảo sát của AP cho thấy 53% cử tri đánh giá nguy cơ tấn công khủng bố tại Mỹ là “rất cao”.

Trong cuộc khảo sát mới đây của Hãng Pew, 41% người dân cho biết không hề tin tưởng chính phủ có thể ngăn chặn nguy cơ đại dịch Ebola bùng nổ ở Mỹ.
Trong khi đó, Đảng Cộng hòa liên tục tổ chức các chiến dịch quảng cáo mô tả tình hình nước Mỹ đang cực kỳ u ám và Tổng thống Obama cùng Đảng Dân chủ không thể bảo vệ người dân.
Sự lo ngại về kinh tế vẫn còn cao dù thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống 5,9% và GDP tăng 3,5% trong quý 3-2014.
“Hiện người Mỹ vẫn chưa cảm thấy an toàn về kinh tế dù nền kinh tế đang phục hồi. Danh sách các cuộc khủng hoảng quốc tế đang dài dằng dặc và Đảng Cộng hòa mở chiến dịch trút mọi vấn đề lên đầu ông Obama. Đó là lý do chính” - hạ nghị sĩ Dân chủ David Price khẳng định.

Ông Obama sẽ làm gì?
Giới quan sát nhận định khi kiểm soát cả thượng viện và hạ viện, Đảng Cộng hòa sẽ dùng lợi thế này để chặn các chính sách của ông Obama, gây khó dễ cho những quyết định đề cử nhân sự mới của ông và theo đuổi các kế hoạch tăng cường vị thế của đảng này để chuẩn bị cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Dự báo hai năm cuối của ông Obama tại Nhà Trắng sẽ đầy khó khăn và thử thách.
Theo New York Times, các cố vấn của ông Obama cho biết ông sẽ tiếp tục sử dụng quyền hành pháp của mình để thúc đẩy các chính sách của Đảng Dân chủ trong các lĩnh vực như chống biến đổi khí hậu, nhập cư, quyền của người đồng tính, các vấn đề kinh tế...
Và phần lớn các tổng thống Mỹ trong một hai năm cuối của nhiệm kỳ luôn tập trung vào chính sách đối ngoại, nơi họ có quyền tự do đề ra đường hướng hơn là đối nội.
Trang France 24 dẫn lời nhà phân tích chính trị John McLaughlin ở New York cho rằng ông Obama có lợi thế “không còn gì để mất”, do đó sẽ hành động mạnh mẽ hơn.
Nhiều khả năng ông sẽ sớm ra sắc lệnh tạo điều kiện cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp cơ hội được định cư tại Mỹ.
Các nhà quan sát cũng hi vọng Đảng Cộng hòa sẽ chấp nhận hợp tác với ông Obama trong một số lĩnh vực như năng lượng, thuế, ký các thỏa thuận thương mại tự do, an ninh mạng...
Khi đó, Đảng Cộng hòa sẽ tạo thiện cảm với cử tri nhằm chuẩn bị cuộc chiến năm 2016.
“Sẽ tiếp tục có những cuộc quyết chiến giữa hai đảng và sự chia rẽ. Nhưng hai đảng có thể hợp tác để giải quyết nhiều vấn đề” - hạ nghị sĩ Charlie Dent thuộc Đảng Cộng hòa lạc quan.

Cuộc bầu cử giữa kỳ tốn kém nhất
Theo thống kê của Trung tâm Chính trị phản ứng nhanh, ngày 4-11 sẽ là cuộc bầu cử giữa kỳ tốn kém nhất trong lịch sử chính trị Mỹ, với tổng chi phí lên tới gần 4 tỉ USD. Số tiền này đủ để mua 25 máy bay chiến đấu hiện đại F-18 hay trả học phí cấp tiểu học và trung học cho 12.000 học sinh. Các đảng và ứng cử viên sử dụng phần lớn số tiền để thực hiện các chiến dịch quảng bá, kêu gọi bỏ phiếu.

Hiếu Trung - theo Tuổi trẻ 

***

Đảng Cộng hòa tự tin thắng bầu cử quốc hội
04/11/2014 09:13 GMT+7
TTO - Các khảo sát đều cho thấy đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện từ tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ hôm nay 4-11 (bắt đầu từ 6g tối giờ VN).
 
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đi vận động cho các ứng cử viên đảng Dân chủ - Ảnh: Reuters Khảo sát của Reuters/Ipsos, ĐH Quinnipiac, NBC News/Wall Street Journal và một số hãng khác cho kết quả đảng Cộng hòa có 70-77% khả năng chiếm sáu ghế qua đó nắm thế đa số tại Thượng viện Mỹ. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng tỏ ra hết sức tự tin.
“Chúng tôi sẽ thể hiện trách nhiệm lãnh đạo” - ABC News dẫn lời Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell. Thượng nghị sĩ Rand Paul, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa, cũng lạc quan: “Gió lớn đang đẩy con thuyền của chúng tôi. Người Mỹ đã sẵn sàng đón nhận tầng lớp lãnh đạo mới”.
Đảng Cộng hòa mô tả cuộc bầu cử giữa kỳ 2014 là phán quyết của cử tri đối với Tổng thống Barack Obama. Trên chính trường Mỹ, đảng của đương kim tổng thống thường thất bại trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, và giới quan sát cho rằng ngày 4-11 này cũng sẽ không phải là ngoại lệ.
Mới đây ông Obama đã kêu gọi cử tri đảng Dân chủ đi bỏ phiếu thay vì ngồi nhà để phe Cộng hòa tung hoành.
Truyền thông Mỹ dự báo ông Obama có thể sẽ phải thực hiện một số cải tổ nhân sự ở Nhà Trắng nếu đảng Dân chủ thất bại nặng trong cuộc bầu cử.
Khảo sát của Reuters/Ipsos cho thấy 75% người Mỹ cho rằng chính quyền ông Obama cần “tư duy lại” cách xử lý các vấn đề lớn mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Khoảng 64% cho rằng ông Obama nên thay thế một số quan chức hàng đầu trong nội các.
Phản ứng lại, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố: “Tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra”.
Ông Earnest bào chữa rằng yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới kết quả bầu cử là sự thất vọng của người dân đối với toàn bộ Washington vì không thực hiện được cách chính sác hỗ trợ tầng lớp trung lưu.
Trong hôm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu chọn 36 thượng nghị sĩ, toàn bộ 435 thành viên Hạ viện và 36 thống đốc bang.

NGUYỆT PHƯƠNG
http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=31430 

No comments: