Friday, November 7, 2014

Hoa Kỳ sẽ không có thông báo quan trọng về TPP nhân thượng đỉnh APEC

media 
Đại diện thương mại Hoa Kỳ Michael Froman (trái) phát biểu trong cuộc họp báo về TPP ở Sydney, 27/10/2014.REUTERS/Jason Reed
 
Nhà Trắng hôm qua 06/11/2014 cho biết không mong đợi những thông báo về đối tác Châu Á -Thái Bình Dương, một thỏa ước gồm 12 thành viên trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản nhưng không có Trung Quốc, nhân chuyến công du của Tổng thống Barack Obama tại Á châu.
Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình dương (TPP) đại diện cho 40% tổng sản lượng địa cầu, mà tỉ lệ tạo ra của cải chỉ riêng hai nước M ỹ- Nhật lên đến 70%.
TPP được xem là một trong những cột trụ trong chính sách « chuyển trục » về Châu Á -Thái Bình Dương của Mỹ, đã bị dời đi dời lại nhiều lần vì đụng phải lập trường cứng rắn của Tokyo không muốn mở cửa hàng rào quan thuế bảo vệ thị trường gạo.
Trong buổi họp báo chiều thứ Năm, phát ngôn viên Phủ Tổng thống Josh Earnest cho biết nhiều tiến triển quan trọng đã được thực hiện, nhưng cũng còn một số điểm bất đồng quan trọng. Do vậy, sẽ không có những thông báo về TPP nhân chuyến công du của Tổng thống tại châu Á.
Barack Obama sẽ lên đường vào ngày thứ Hai tới. Lần lượt ông sẽ đến Bắc Kinh tham dự Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á -Thái Bình Dương (APEC), sau đó sẽ đến Miến Điện dự Thượng đỉnh Đông Á (EAS) và cuối cùng là Thượng đỉnh G20 tại Úc.

No comments: