Tuesday, November 18, 2014

Điểm nóng Ukraina: Báo Pháp đồng loạt trưng bằng chứng tố Nga

Hầu hết các tờ báo lớn của Pháp như Le Figaro, Le Monde, Libération, Les Echos, La Croix… hôm qua (17.11) đều báo động tình hình căng thẳng tại miền đông Ukraina và đưa ra những bằng chứng cho việc can thiệp của Nga vào chiến trường này.
Khói bốc lên phía trên sân bay quốc tế Donetsk khi quân nổi dậy chạm trán với quân chính phủ Ukraina hôm 9.11

Nhóm quan sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) trên hiện trường báo cáo có nhiều xe tải không biển số chở nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự của Nga vào lãnh thổ miền đông Ukraina. Đặc biệt, nhóm này nhìn thấy 9 xe tăng chiến đấu loại T-72 và T-64 của Nga. Nhật báo La Croix đăng kèm theo hình ảnh xe tăng Nga tiến vào lãnh thổ Ukraina để minh chứng.
Theo nhóm quan sát, hàng chục xe tải hạng nặng ZIL được phát hiện và không có biển số. Phe nổi dậy ở vùng Donetsk tuyên bố rằng vũ khí của họ có được là nhờ vào việc họ chiếm được các kho vũ khí của quân đội Ukraina trong khu vực. Nhưng La Croix cho hay quân đội Ukraina xưa nay không sở hữu loại xe tăng T-72, còn xe tải Zil thì chỉ được sản xuất ở Mátxcơva.
Chỉ huy trưởng liên quân NATO tại Châu Âu cũng đã tuyên bố: "Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều đoàn xe vận chuyển trang thiết bị quân sự của Nga, xe tăng Nga, thiết bị phòng không Nga, những khẩu pháo Nga, và những đoàn quân chiến đấu Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraina". La Croix nhắc lại, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8, NATO đưa ra những chỉ trích như vậy.
Phía Nga đã lên tiếng bác bỏ những thông tin trên. Còn chính phủ Kiev đã lên tiếng tố cáo Nga xâm phạm lãnh thổ Ukraina từ một tuần nay. La Croix cho rằng những cáo buộc này là có thể đúng bởi nó giống với những gì từng diễn ra ở Crưm và đó cũng là chiến lược của Nga.
Bàn thêm về chiến lược của Nga, La Croix nhắc lại, hồi đầu năm 2013, tham mưu trưởng liên quân Nga là tướng Valéry Guerassimov đã cho đăng bài báo bàn về chiến lược quân sự sắp tới của Nga. Theo đó sẽ không còn là những trận chiến đối đầu trực diện hay những trận đánh lớn, mà sẽ sử dụng đặc công hay các lực lượng đặc nhiệm hành động một cách không kèn không trống, sẽ sử dụng và trang bị cho những người địa phương. Và ông Guerassimov gọi đó là "chiến tranh phi tuyến tính" hay "chiến tranh lai tạp".
Quan điểm này cũng được tờ Le Figaro chia sẻ. Tờ báo nhận định, rất ít có khả năng xảy ra chiến tranh trực diện giữa Nga và Ukraina.
Có thông tin cho rằng, quân nổi dậy sẽ mở đợt tấn công tổng lực vào ngày 23.11 tới, các tờ báo cho hay.

Theo Nam Anh
Lao Động

No comments: