Monday, November 10, 2014

KHỦNG HOẢNG UKRAINE: Giao tranh bùng phát, Ukraine đang trở về thời kỳ đồ đá

Đăng Bởi Một Thế Giới - 07:03 10-11-2014
Giao tranh ác liệt tại Ukraine

 Người Ukraine đang sống trong thời kỳ đồ đá, đó là lời than vãn của người dân thường sống dưới làn đạn những ngày qua. Việc giao tranh bùng phát tại Ukraine hôm Chủ nhật qua với pháo giã suốt 8 giờ đã khiến người dân miền đông Ukraine rơi vào cảnh khốn cùng.
Vào giữa đêm Chủ nhật, người dân địa phương đã lên mạng xã hội để than vãn về thời khắc kinh hoàng trong cuộc đời dưới làn bom đạn. "Kế hoạch của tôi cho đêm nay là sống sót", một người sử dụng mạng xã hội VKontakte đăng thông điệp vào khoảng 3 giờ sáng Chủ nhật. "Liệu chúng ta sẽ còn thức dậy vào sáng ngày mai?", một người khác viết phụ họa.

Có thể bạn quan tâm >>Trung Quốc tập trận với Singapore khiến Đài Loan quan ngại
"Có phải chúng tôi đang sống ở thế kỷ 21... hay đang sống trong thời kỳ đồ đá?", một phụ nữ có tên Roza viết trên mạng.
"Hãy nhìn vào điều kiện tồi tệ mà chúng tôi đang phải chịu đựng".
Người phụ nữ này còn đăng một tấm ảnh bà ôm con chó xung quanh là những thứ tạm bợ. Nhà bà Roza chỉ còn là đống đổ nát nên bà phải sống trú ẩn tại hầm của nhà hàng xóm. Nếu không có quần áo mang dáng dấp hiện đại thì khung cảnh rất phù hợp với thời kỳ đồ đá.
Lực lượng Ukraine và phe ly khai đã thi nhau cáo buộc phía bên kia là những kẻ khơi mào cuộc chiến và xé thỏa thuận hòa bình đã ký kết tại Minsk.
Andriy Lysenko, phát ngôn viên của Hội đồng an ninh và Quốc phòng Ukraine cho hay đã có 3 lính Ukraine thiệt mạng và 13 người bị thương trong cuộc giao tranh đẫm máu suốt 24 giờ hôm Chủ nhật.
"Chúng tôi đang chứng kiến căng thẳng leo thang", Đại tá Lysenko phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev. Ông nói chính phủ Ukraine vẫn tôn trọng các thỏa thuận ngừng bắn đã ký tại Minsk, nhưng ông cáo buộc phe ly khai đã tấn công quân Ukraine gần sân bay bốn lần trong ngày cuối tuần qua.
Còn Eduard Basurin, phó chỉ huy của lực lượng tự xưng nhà nước CHND Donetsk DPR, nói với RIA Novosti rằng có một người dân chết và 9 người khác bị thương trong cuộc giao tranh vừa qua. Ngoài ra, ông cho biết 4 chiến binh ly khai thiệt mạng và 3 người khác bị thương.
Ông Basurin cáo buộc quân Ukraine đã bắn phá trung tâm thành phố Donetsk bằng việc rót pháo từ phía bắc ngoại ô, không xa sân bay. Ông cho biết vào thứ bảy, Kiev đã kéo gần 20 khẩu pháo 122 mm tới khu vực. Điều này là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vốn có điều khoản cấm dùng pháo có cỡ nòng lớn hơn 100 mm trong phạm vi 30 km tính từ giới tuyến tạm thời trước khi ký thỏa thuận tại Minsk.
 
Bà Roza giữa đống đổ nát
Sau thỏa thuận tại Minsk hôm 5.9, giao tranh tại miền đông Ukraine có phần lắng dịu nhưng lại bùng phát dữ dội khoảng 4 ngày trước khi phe ly khai tiến hành bầu cử (2.11) và cao điểm là đêm Chủ nhật với việc đấu pháo kéo dài suốt 8 tiếng.

Chủ tịch OSCE và cũng là Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Didier Burkhalter cho biết ông "rất lo ngại về một sự hồi sinh của bạo lực ở khu vực phía đông của Ukraine". Cho đến giờ, các bên vẫn đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.
Phe ly khai cho rằng việc Kiev triển khai thêm quân đã làm bùng phát bạo lực. Trước đó, Tổng thống Petro Poroshenko đã tuyên bố tăng quân để giữ đất ở miền Đông. Đồng thời, Kiev cho rằng cuộc bầu cử là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đã ký kết tại Minsk.
Cả Nga và phương Tây cũng đổ lỗi cho nhau về bạo lực gia tăng ở miền đông Ukraine. NATO cho rằng Nga đã hậu thuẫn phe ly khai từ vũ khí đến huấn luyện, thậm chí cả con người. Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chính phương Tây đã châm ngòi cho lò lửa Ukraine.
Anh Tú (theo Wall Street Journal) 

***

40 xe tăng, xe quân sự “không biết của ai” xuất hiện ở vùng giao tranh Đông Ukraine

Đăng Bởi Một Thế Giới - 05:47 10-11-2014

Đoàn xe lạ gần địa điểm giao tranh

Đại bác ru đêm suốt 8 tiếng tại miền đông Ukraine, đây là đợt bùng phát giao tranh dữ dội nhất trong vòng hơn một tháng qua, kể từ khi thỏa thuận Minsk có hiệu lực. Các quan sát viên quốc tế ghi nhận sự xuất hiện của lực lượng lạ trong cuộc chiến này, trong đó có cả xe tăng, xe quân sự "lạ"!.

Một nhân chứng cho biết vụ pháo kích thâu đêm hôm Chủ nhật là tồi tệ nhất trong hơn một tháng, kéo dài gần tám giờ. Tiếng pháo gầm rú từ cả hai phía là quân chính phủ và phe ly khai.
Đáng chú ý, đợt giao tranh này diễn ra chỉ một ngày sau khi các quan sát viên phát hiện một số lượng lớn xe quân sự trong khu vực phe ly khai kiểm soát. Phía Ukraine tin rằng đó là các thiết bị quân sự mà Nga viện trợ cho phe ly khai. Moscow đã phủ nhận điều này giống như bao lần trước phương Tây cáo buộc lính Nga chiến đấu trong hàng ngũ phe ly khai.
Chiến sự đã bắt đầu từ tháng 4 khi Ukraine triển khai quân vào miền đông trong nỗ lực bình định mà họ nói là chống khủng bố. Hơn 4.000 người thiệt mạng trong chiến dịch bình định. Đến đầu tháng 9, một thỏa thuận ngừng bắn được ký kết nhưng vi phạm vẫn xuất hiện khiến hàng trăm người thiệt mạng
Khoảng 4 ngày trước khi phe ly khai tiến hành bầu cử, giao tranh đã diễn ra rất ác liệt và cao điểm là đợt đại bác ru đêm hôm Chủ nhật. Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết các quan sát viên của họ đã phát hiện một đoàn xe cộ và vũ khí hạng nặng tại các khu vực do phe ly khai kiểm soát xung quanh Donetsk.
"Hơn 40 xe tải và xe tăng" đã được nhìn thấy trên một tuyến đường gần phe ly khai kiểm soát, một quan sát viên cho biết đồng thời nói thêm rằng có 19 xe kéo theo pháo. Tuy nhiên, họ không thể nhận ra đây là xe của lực lượng nào vì xe không có biển số còn người trong xe không có phù hiệu.
Chủ tịch OSCE và cũng là Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sĩ Didier Burkhalter cho biết ông "rất lo ngại về việc bạo lực hồi sinh ở khu vực phía đông của Ukraine". Cho đến giờ, các bên vẫn đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.
Phe ly khai cho rằng việc Kiev triển khai thêm quân đã làm bùng phát bạo lực. Trước đó, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tuyên bố sẽ tăng quân để giữ đất ở miền Đông. Đồng thời, Kiev cho rằng cuộc bầu cử là vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà hai bên đã ký kết tại Minsk.
Cả Nga và phương Tây cũng đổ lỗi cho nhau về bạo lực gia tăng ở miền đông Ukraine. NATO cho rằng Nga đã hậu thuẫn phe ly khai từ vũ khí đến huấn luyện, thậm chí cả con người. Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc này và cho rằng chính phương Tây đã châm ngòi cho lò lửa Ukraine.
Anh Tú (theo BBC) 

No comments: