Saturday, November 8, 2014

KHỦNG KHIẾP: Lời kể của một người đào ngũ khỏi IS

Friday, November 7, 2014

Abu Almouthanna gia nhập nhóm khủng bổ Jabhat al Nusra trước khi chiến đấu cho IS. Ảnh minh họa: AP
Kinh hãi trước mức độ bạo lực và thái độ sẵn sàng giết phụ nữ và trẻ em vô tội của Nhà nước Hồi giáo (IS), một chiến binh đã quyết định đào tẩu khỏi tổ chức khủng bố tàn bạo này.
Abu Almouthanna, 27 tuổi, đã trốn khỏi Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, sau 14 tháng chiến đấu cho IS. Cựu thành viên nhóm Hồi giáo cực đoan mang quốc tịch Syria cho biết, ban đầu, anh tham gia cuộc chiến chống chế độ Bashar al-Assad trong 3 năm trước khi gia nhập nhóm khủng bổ Jabhat al Nusra có liên hệ với al-Qaeda.

Tuy nhiên, khi IS tấn công và áp đảo Jabhat al Nusra, anh quyết định tham gia nhóm khủng bố nguy hiểm hơn. "Tôi từng cảm thấy hạnh phúc khi gia nhập IS. Chúng sở hữu nhiều tiền và các loại vũ khí tốt nhất. Tuy nhiên, hai nhóm khủng bố đều mang bản chất giống nhau", Almouthanna nói với Fox News.

Theo cựu thành viên nhóm Hồi giáo cực đoan, mức "lương" IS trả cho anh là 150 USD/tháng. Đổi lại, anh phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt và sẽ lĩnh án tử nếu vi phạm. 

Almouthanna đã tới một trại huấn luyện khủng bố do những tên người Chechnya và Afghanistan cầm đầu. Taị đó, anh liên lạc với một số tay súng châu Âu. 3 người Pháp và một người Anh trong số này rất lạnh lùng. "Từ buổi đầu tiên, họ đã đùa cợt về việc cắt đầu và buộc kẻ thù phải trả giá", Almouthanna nhớ lại.

IS đổi chiêu, tung video huấn luyện vợ đảm cho phiến quân
Trong 14 tháng, Almouthanna chiến đấu cho IS tại khu vực giữa thành phố Raqqa và tỉnh Deir ez Sor, chủ yếu chống lại Quân đội Syria Tự do (FSA). 

Theo cựu thành viên IS, đa số các đợt tấn công của nhóm đều bắt đầu với hàng loạt vụ đánh bom tự sát. Tuy nhiên, sau đó, chúng sẵn sàng ra tay sát hại phụ nữ và trẻ em vô tội. Các nhà tù ở thành phố Raqqa luôn "ngập" kẻ thù của IS và cả những "phần tử" chống đối các quy tắc nghiêm ngặt của chúng. 

"Trước khi kết thúc đợt tấn công, IS giết tất cả mọi người, kể cả phụ nữ và trẻ em ở các làng xung quanh hoặc những người còn sống sót trong thị trấn".

Almouthanna phủ nhận việc anh từng "nhúng tay" vào các vụ giết hại thường dân vô tội, và cho rằng nếu IS tìm thấy anh, chúng sẽ không ngại "xử tử". 

Kinh hãi trước mức độ bạo lực và thái độ sẵn sàng giết phụ nữ và trẻ em vô tội, Almouthanna quyết định rời khỏi IS sau cuộc chiến 5 tuần ở thị trấn Markada. Hiện anh đang lần trốn tại Thổ Nhĩ Kỳ với mối đe dọa về cái chết luôn rình rập. 

http://nangmoi14.blogspot.fr/2014/11/loi-ke-cua-mot-nguoi-ao-ngu-khoi-is.html?spref=fb

No comments: