Sunday, November 9, 2014

Lại Thêm Một Con Chốt Sang Sông - Tôn Nữ Hoàng Hoa

November 8, 2014 2 B�nh Luận
 
Như chúng tôi đã từng trình bày với quí vị rất nhiều lần về vị trí của con chốt trên bàn cờ Tướng.

Nói hoài cũng nhàm nhưng khi thấy một con chốt sửa soạn sang sông thì hùng ca trỗi dậy như những oanh liệt của Kinh Kha ngày nào khi giã từ nước Yên qua sông Dịch tiến vào đất Tần để thi hành nhiệm vụ

Đó là chuyện của Tráng Sĩ Kinh Kha . Còn ở Việt Nam khi con chốt được đưa sang sông thì sớm hay muộn gì cũng tự để lộ thân phận và sứ mạng của mình .

Khác với con Tướng và Con Xe, con chốt là con tội nghiệp nhất .Trong bàn cờ con chốt là con cờ giữ vai trò thấp hèn nhất. Nó thấp hèn là vì bởi nhiều lý do. Trước hết, nó có rất ít quyền lực, chỉ là một bộ đội hay cùng lắm là những nhà khách buôn. Mỗi lần đi nó chỉ bước được một nấc cho nên nó không có cơ hội lập công giết địch như con xe, con pháo, con mã.

Ngoài ra, vị thế của nó cũng làm cho nó thấp hèn vì nó là một con cờ đứng rất xa “ông Tướng”. Nó không có cách nào lại gần vị Tướng để trổ tài bảo vệ hay hầu hạ. Đã không có tài để lập công và cũng không có cơ hội hầu hạ thì làm sao cuộc đời của nó có thể khá được.

Lúc bắt đầu ván cờ ít ai xử dụng nó để tấn công và cũng không ai có chủ tâm giết nó. Có chăng thì người ta chỉ dùng những con chốt lót đường cho họ đi . Nó có chết không phải vì nó quan trọng mà chính vì nó làm cản sự tiến quân mà thôi, cho nên người đánh cờ thường đưa chốt sang sông làm con cờ thí cho rảnh đường đi

2014 OCT 23 ĐIẾUCẦY.NVHẢI.300Mới đây trong bài báo AP interview cho biết nhà bất đồng ý kiến Nguyễn Văn Hải có biệt danh Điếu cày ở web site 

http://www.nanaimodailynews.com/news/ap-interview-freed-vietnam-dissident-i-had-no-choice-but-to-go-to-us-couldn-t-see-family-1.1489771

đã làm tôi hơi thắc mắc về những những lời phát biểu của Điếu Cày trong bài phỏng vấn.

Bài viết về cuộc phỏng vấn của AP tác giả Daisy Nguyễn cho biết: Nhà Bất Đồng Chính Kiến Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho hay ông ta không có quyền lựa chọn, bắt buột phải đi Mỹ.

Nguyễn Văn Hải nói với Associated Press vào thứ Năm ngày 30 tháng 10, 2014 tại Los Angeles là sau khi được thả khỏi nhà tù là bay đến Hoa Kỳ. Hải, người được gọi là Điếu Cày, đã bị phạt tù 12 năm về tội “tuyên truyền chống nhà nước” thông qua các hoạt động truyền thông và cũng như đã có những bài viết bất đồng chính kiến trên blog của mình

Bài phỏng vấn cũng cho biết thêm Điếu cày Nguyễn văn Hải là một trong những nhà bất đồng chính kiến nổi bật nhất của Việt Nam đã cho biết vào tuần trước, trước khi được thả ra tù ông đã được nhà nước VC yêu cầu ký vào một văn kiện vi phạm tội “tuyên truyền chống nhà nước” nhưng ông đã từ chối vì ông cho rằng ông không vi phạm vào bất cứ một tội ác nào và sau đó bị cưỡng bức lên một chuyến bay đi Mỹ và chỉ có quần áo trên cơ thể của mình mà thôi.”
Trong bài phỏng vấn này ông Điếu cày Nguyễn văn Hải cho biết Nhà nước Việt Cộng không cho ông có sư lựa chọn :”Họ xô tôi từ nhà tù đến Sân bay Quốc tế (Hà Nội) Nội Bài và đưa tôi lên máy bay. Họ không cho phép tôi được gặp gia đình tôi trước khi khởi hành đi Hoa Kỳ. Vì vậy, chúng ta không thể nói rằng nhà nước đã thả tôi ra. Nếu họ thật sự đã cho tôi được tự do trở lại thì khi ra khỏi tù tôi có thể đi về nhà thay  vì đi trực tiếp đến sân bay mà không thấy gia đình tôi và bạn bè của tôi.”

Cũng trong bài phỏng vấn này người viết cho biết là một tuần trước khi được trả tự do nhà nước VC đã cho Điếu Cày biết ĐC sẽ được thả ra tù vì lý do nhân đạo

Trong khi đó một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông Hải đã quyết định đi đến Hoa Kỳ.

Bài phỏng vấn cũng đã đề cập đến một chi tiết khác là trong ngày 21 tháng 10 năm 2014 ngày Điếu Cày được trả tự do thì cũng là ngày ông Tom Malinowski phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về Nhân Quyền cũng đã đến thăm Hà Nội

Trong khi đó ông Điếu Cày phát biểu như sau: “Tôi nghĩ Hà Nội nên mạnh dạn trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến, nhưng không chấp nhận xử dụng những người tù chính trị như những con cờ trong vấn đề mặc cả ngoại giao”

Ông Hải cũng nói thêm là “Tôi hy vọng tất cả các quốc gia khi mặc cả với Hà Nội điều gì thì nên đặt vấn đề dân chủ và và các quyền dân sự khác như điều kiện tiên quyết mà nhà nước VC phải thi hành” 

Bài phỏng vấn cũng đã đề cập đến ý kiến của Điếu Cày về nhà nước VC là : “Chính phủ cần có một phương tiện truyền thông đối lập quan trọng, hơn là một phương tiện truyền thông mà chỉ biết làm thế nào để ca ngợi một chính phủ.”

Về vấn đề gia đình thì Điếu Cày Nguyễn văn Hải hiện có một người vợ cũ (ex-wife) và con cái vẫn còn ở Việt Nam và không biết khi nào mới được qua Hoa Kỳ chung sống với ông. Trong khi đó Ông Điếu Cày cũng có một ngừơi con gái đang ở Canada. Nhưng ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho biết ông ta đã có kế hoạch đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Vì ở đó ông có sự tự do mới của mình để thúc đẩy nhân quyền và tự do báo chí tại Việt Nam”.

Đọc qua lời phát biểu của ông Điếu Cày Nguyễn văn Hải trong bài phỏng vấn này thật sự đã làm tôi hơi hụt hẫng:

Thứ nhất ông Điếu Cày cho biết nhà nước VC tống xuất ông từ nhà tù cs qua Hoa Kỳ, mà không cho ông gặp mặt gia đình “Nhà Bất Đồng Chính Kiến Điếu Cày Nguyễn Văn Hải cho biết ông ta không có quyền lựa chọn bắt buột phải đi Mỹ.”

Trong khi đó bà phát ngôn viên của Bô ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông DC Nguyễn Văn Hải muốn đi Hoa Kỳ. Trích :” A State Department spokeswoman said Hai had decided himself to travel to the United States.”

Theo như vậy thì chúng ta có thể suy diễn là DC Nguyễn Văn Hải đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ điều đình với VC thả ông ra và được biết DC Nguyễn Văn Hải đã quyết định đi Mỹ. Do đó theo thỏa thuận giữa VC và Mỹ thì ông DC Nguyễn văn Hải sau khi được thả ra là phải đi ngay vào đất Mỹ như mặc cả quan hệ ngoai giao đã có có giữa Mỹ và Việt Nam . 

Thứ hai ông Điếu Cày nói ông không biết Mỹ can thiệp cho ông được trả tự do nhưng tại sao ông lại dám phát biểu ý kiến là không chấp nhận nhà nước VC dùng các tù nhân chính trị mà mặc cả quan hệ ngoại giao giữa VC với Hoa Kỳ như con chip?? “I think Hanoi should be encouraged to release political dissidents, but it’s unacceptable when they use political prisoners as bargaining chips in diplomatic negotiations,” Hai said.

Vậy thì Điếu cày có thể bật mí cho tập Thể Người Việt Tỵ Nạn cs tại hải ngoại biết là VC đã make được cái deal gì trên thân phận tù nhân chính trị của Điếu Cày Nguyễn Văn Hải với chính quyền Hoa Kỳ?
Trong khi đó bài phỏng vấn DC Nguyễn văn Hải cho biết :”Hai said he plans to seek asylum to stay in United States ?  Vậy thì ai là người không nói đúng sự thật bà phát ngôn viên ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ hay là ông Điếu cày Nguyễn Văn Hải?
Còn về dữ kiện gia đình thì bài phỏng vấn DC Nguyễn văn Hải cho biết ông còn một bà vợ cũ (ex-wife) và con cái còn ở tại VN và không biết khi nào thì nhà nứơc VC ship vợ cũ và con cái qua Mỹ đoàn tụ với ông như VC đã từng làm cho “nhà phản tĩnh chống đảng Nguyễn Chính Kết”.
Tuy nhiên bài phỏng vấn ông Hải cũng cho biết ông cũng còn có một đứa con gái ở Canada, nhưng ông không đi Canada để đoàn tụ với con gái mà chỉ muốn đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ . Vì ở đó ông có sự tự do mới của mình để thúc đẩy nhân quyền và tự do báo chí tại Việt Nam”.
Chắc chắn ông Điếu Cày Nguyễn văn Hải phải biết rằng ông được bô ngoại giao Hoa Kỳ điều đình với VC để trả tự do cho ông là nhờ vào sự đấu tranh của Tập Thể Người Việt Tỵ Nạn CS tại Hoa kỳ. Họ ủng hộ ông trong việc cùng quan điễm chính trị chồng Cộng sản tại VN. Mỹ có can thiệp cho ông là vì nguyện vọng của những ngừơi Mỹ gốc Việt đã đòi hỏi. Ông được đưa đi từ nhà tù VC qua ngay đất Mỹ như ông đã có kế hoạch đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ, tức là ông muốn đứng chung trong hàng ngũ ngừơi Việt tỵ nạn cs tại hải ngoại. Nhưng khi ông từ chối không chấp nhận Lá Cờ Vàng là biểu tượng Linh Thiêng của Tập Thể Ngừơi Việt tỵ nạn cs tại hải ngoại là có phải ông đang chơi trò qua cầu rút ván, muốn mình đứng tách riêng ra để
​ ​
tự mình ông có kế hoạch sử dụng tự do mới của mình để thúc đẩy nhân quyền và tự do báo chí bên Việt Nam??
Xin lỗi ông nhé ! Nếu không có rừng Cờ Vàng biểu dương lực lượng của Tập thể Ngừơi Việt Tỵ nạn cs tại hải ngoại thì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng chẳng biết ông là ai? Cho nên cứ nghĩ rằng Ta có Mỹ đưa qua, tức là Ta là ngừơi của Mỹ mà vội vàng được cá quên nơm ?
Ông nghĩ rằng Mỹ đưa ông qua đây thì ông chỉ “Đi Với Mỹ để cứu nước” khác hẵn ngày xưa “Đánh Mỹ Cứu Nước”, nhưng khác chỗ nào không quan trọng. cái quan trọng cứu đựoc Đảng được nước mới là đáng kể? Phải không ông Điếu Cảy??

Những con chốt đã được đưa vào lòng địch phải thi hành tối đa. Ngoài những việc quên quá khứ, xóa bỏ hận thù như ông Bùi Tín đã làm, còn có chiêu bài xóa bỏ lằn ranh Quôc/Cộng, và hôm nay lại giở thủ đoạn Xóa Bỏ Lá Cờ Vàng.

Thật ra từ Bùi Tín, Hoàng Minh Chính đến Đoàn Viết Hoạt Nguyễn Chính Kết và nay đến Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tất cả đều mang chung một cái bệnh là xem thường sự hiểu biết của Tập Thể Ngừơi Việt tỵ nạn cs tại hải ngoại.

Chính vì lẽ đó, mà những con chốt chỉ vừa mới sang sông là đã đi ngay vào nấc cuối của bàn cờ, sơn cùng thủy tận chỉ còn nước xề qua xàng lại cho qua ngày đoạn tháng chờ đến cuộc cờ tan mà thôi.

Xem ra thì bàn cờ tướng ở Hải Ngoại không còn thấy tướng mà cũng chẳng còn thấy sĩ tượng xe pháo nào, mà cả bàn cờ chỉ toàn là những con chốt sang sông . 
Tại sao vậy??
Tôn Nữ Hoàng Hoa
8/11/2014

No comments: