Friday, November 7, 2014

Mỹ « rất lo ngại » về tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc

Nhân quyềnHoa KỳTrung QuốcChâu ÁQuốc tế
mediaJiechi (R) before a meeting at the Diaoyutai State Guesthouse in Beijing September 8, 2014. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice và Dương Khiết Trì trước cuộc gặp tại Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh ngày 08/09/2014.
 
Vài ngày trước chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Barack Obama, Hoa Kỳ không ngần ngại tuyên bố « rất lo ngại » về việc đối xử của chính quyền Bắc Kinh đối với các nhà tranh đấu cho nhân quyền tại nước này.
Hôm qua 06/11/2014 tại Washington, bà Susan Rice, cố vấn Tổng thống về an ninh quốc gia đã gặp gỡ các nhà tranh đấu Hoa Kỳ và Trung Quốc trong lĩnh vực nhân quyền. Theo bản thông cáo của Nhà Trắng, các bên đã « thảo luận về tình hình Trung Quốc trước chuyến công du Bắc Kinh của Tổng thống Obama, từ 10 đến 12/11 ». Các nhà tranh đấu cho nhân quyền đã nói đến « tình hình nhân quyền ngày càng xấu đi, các triển vọng cải cách và xem xét bằng cách nào Hoa Kỳ có thể khuyến khích, một cách tích cực, việc cải thiện tình trạng nhân quyền tại Trung Quốc ».
Bản thông cáo cho biết, cố vấn Tổng thống về an ninh quốc gia, bà Susan Rice đã tỏ ra « rất lo ngại về số phận các nhà bảo vệ nhân quyền » tại Trung Quốc và khẳng định « những tiến bộ trong lĩnh vực nhân quyền sẽ dẫn đến sự ổn định và phồn thịnh tại tất cả các nước, kể cả ở Trung Quốc ».
Bất chấp phản ứng bực bội của Bắc Kinh, chính quyền Washington thường xuyên chỉ trích tình hình nhân quyền tại Trung Quốc, cho dù đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có vai trò nền tảng, kiến tạo thế kỷ 21. Theo ông Kerry, Mỹ và Trung Quốc chiếm tới một phần tư dân số thế giới, một phần ba kinh tế toàn cầu, do vậy, hai nước phải nắm bắt « cơ hội xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng trên nhiều chủ đề, từ vấn đề biến đổi khí hậu cho đến thương mại thế giới ».
Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bên lề Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 10/11.
Sau cuộc bầu cử nghị viện giữa kỳ tại Mỹ, một nhật báo Trung Quốc, ngày 05/11 vừa qua, đã không ngần ngại chê bai sáu năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ là «nhạt nhẽo » và có những tuyên bố hùng hồn « trống rỗng ».
Sau khi dự Thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ sẽ tới Miến Điện dự Thượng đỉnh Đông Á, sau đó, ông tới Úc, tham gia Thượng đỉnh G20.

No comments: