Sunday, November 16, 2014

NÓNG § Tổ chức Nhà nước Hồi giáo lại sát hại con tin Mỹ

Hoa KỳSyriaIrakQuốc tếThánh chiếnKhủng bốHồi giáoCon tinSát hại
media 
Con tin Mỹ Peter Kassig.DR
 
Nạn nhân là một nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ, Peter Kassig, 26 tuổi. Trong một cuộc băng video công bố ngày 16/11/2014 nhóm thánh chiến cực đoan mang tên Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (EI) xác nhận đã chặt đầu thêm một con tin phương Tây và 18 quân nhân Syria.
Theo hãng thông tấn Pháp AFP khác với những đoạn video trước đây, lần này nhóm Hồi giáo cực đoan không thu hình cảnh hành quyết công dân Mỹ Petter Kassig. Trong cuộn băng được cho đăng tải hôm nay, người ta trông thấy một người đàn ông che mặt, đứng bên cạnh một thủ cấp. Với chất giọng Anh, người này nói : « Đó là thủ cấp của Peter Kassig, một công dân Mỹ ». Tính xác thực của đoạn băng nói trên còn đang được kiểm chứng.
Peter Kassig, 26 tuổi từng phục vụ trong quân đội Mỹ và đã tham chiến tại Irak từ tháng Tư đến tháng Bảy năm 2007. Sau đó anh được giải ngũ vì lý do sức khỏe. Kassig lao vào các hoạt động y tế và làm việc tại Liban để chăm sóc các nạn nhân Palestine và Syria. Tháng 10/2013, nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ này bị bắt tại Dair Az Zour, miền đông Syria. Vào thời điểm đó, Kassig đang làm việc cho một tổ chức thiện nguyện mang tên Special Emergency Response and Assistance do chính anh sáng lập.
Nếu tin nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ này bị sát hại được xác nhận thì Kassig là nạn nhân thứ 5 bị quân Hồi giáo cực đoan hành quyết. Bốn nạn nhân trước của EI bao gồm hai nhà báo Mỹ James Foley và StevenSotloff, hai nhà hoạt động nhân đạo người Anh David Haines và Alan Henning. Những người này cũng đã bị tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo chặt đầu.
Về phần hướng dẫn viên leo núi người Pháp Hervé Gourdel bị sát hại hồi tháng 09/2014 tại Algérie, dưới tay một nhóm tự nhận là thuộc Jund al-Khalifah. EI tuyên bố sát hại công dân các nước phương Tây để trả thù việc Liên quân Quốc tế oanh kích và tiêu diệt quân thánh chiến tại Irak và Syria.
Nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoành hành tại Syria và Irak trong cuộn video hôm nay còn công bố hình ảnh sát hại nhiều con tin Irak và Syria. Quốc tế đồng thanh lên án hành vi dã man của tổ chức tự xưng là Nhà nước Hồi giáo.

No comments: