Tuesday, November 18, 2014

NÓNG! Tổng thống Ukraine kêu gọi chiến tranh tổng lực với Nga

Đăng Bởi Một Thế Giới - 06:34 18-11-2014

Ông Poroshenko và Putin đang bất đồng sâu sắc

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Đức bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20, tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng chính quyền Ukraine đang tiêu diệt các thế lực chính trị ở miền đông (ám chỉ phe ly khai) và thể không cho chuyện đó xảy ra. Điều đấy khiến Tổng thống Ukraine giận dữ và ra lời kêu gọi chiến tranh tổng lực với Nga.

Trên Twitter chính thức của Tổng thống Petro Poroshenko, ông vừa phát đi kêu gọi: “"Chúng tôi đang chuẩn bị kịch bản cho một cuộc chiến tranh tổng lực. Chúng tôi không muốn chiến tranh, chúng ta muốn hòa bình, chúng tôi đang chiến đấu cho các giá trị của EU còn Nga không tôn trọng bất kỳ thỏa thuận nào".
Trước đó, Thủ tướng Arseny Yatsenyuk tuyên bố nhiệm vụ số 1 của chính quyền Kiev là cải cách quân đội và tăng cường vũ khí mới để bảo đảm quân đội Ukraine có thể ngăn chặn "sự xâm lược quân sự của Nga" và bảo vệ người dân Ukraine.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin cho biết Ukraine chưa hề lên một chiến dịch quân sự để giành lại miền đông Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai mà ông cho rằng được Nga hậu thuẫn.

Tuyên bố chiến tranh tổng lực với Nga của ông Poroshenko được đưa ra sau khi ông Putin khẳng định sẽ không để cho phe ly khai thất trận trước quân chính phủ Ukraine. "Các người muốn chính quyền trung ương Ukraine tiêu diệt tất cả mọi người ở đó, các kẻ thù và đối thủ chính trị của họ?", ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Đức được phát sóng ngày Chủ nhật. "Đó là những gì các người muốn? Còn chúng tôi thì chắc chắn không. Và chúng tôi (nước Nga) sẽ không để cho điều đó xảy ra".
Cuộc chiến tại miền đông Ukraine bắt đầu từ tháng 4 sau khi hai tỉnh Luhansk và Donetsk muốn theo chân Crimea tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và có thể tính tới bước gia nhập Nga. Kiev đã gửi quân đội đến đây và giao tranh trong nửa năm đã khiến hơn 4.000 người thiệt mạng.
Phương Tây cáo buộc Nga hậu thuẫn vũ khí, huấn luyện quân đội phe ly khai thậm chí gửi quân đội tới đây. Nga bác bỏ các cáo buộc trên. Phải đến đầu tháng 9, các bên mới đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk nhưng thỏa thuận này liên tục bị vi phạm.
Trong tháng 11, giao tranh bùng phát dữ dội sau khi cả Kiev và phe ly khai đều tổ chức bầu cử và không công nhận kết quả bầu cử của nhau. Cả hai bên đều tố nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và tuyên bố việc nã pháo của mình nhằm đáp trả khiêu khích của đối phương.
Thời gian này, NATO cũng liên tục cảnh báo việc Nga di chuyển quân áp sát Ukraine, chĩa tên lửa vào láng giềng, tăng quân ở Crimea và thực hiện các cuộc tập trận quy mô trên không. Thậm chí, NATO còn khẳng định Nga cho xe quân sự xâm nhập và Ukraine nhưng Nga bác bỏ các cáo buộc trên.
Anh Tú (theo USA Today)

No comments: