Saturday, November 8, 2014

Obama : Một tuần bận rộn với thượng đỉnh châu Á

Châu ÁHoa KỳTrung QuốcNhật Bản
media 
Ông Obama sẽ tiếp xúc với nhiều nguyên thủ quốc gia nhân Diễn đàn APEC, Thượng đỉnh Đông Á và hội nghị G 20 - Reuters
 
Vừa phải gánh chịu những thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ và đang trong lúc ngổn ngang với nhiều hồ sơ quốc tế, từ ngày mai, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến công du châu Á với nhiều cuộc gặp gỡ tiếp xúc đang được chú ý chờ đợi.
Theo lịch trình, ông Obama sẽ tham dự thượng đỉnh APEC chính thức khai mạc ngày 10/11 tại Bắc Kinh. Tại đây Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp quan trọng đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước trong hai ngày 11/11 và 12/11.
Nhà trắng hôm qua (07/11) thông báo, bên lề thượng đỉnh APEC, Tổng thống Mỹ sẽ lần đầu tiên gặp tân Tổng thống Indonesia Joko Widodo, vị Tổng thống đầu tiên của Indonesia không phải là người xuất thuân từ tầng lớp ưu tú trong giới chính trị- quân sự tại Indonesia kể từ sau khi chế độ độc tài Shuharto bị lật đổ năm 1998.
Một cuộc tiếp xúc song phương khác tại Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ cũng được chú ý đó là cuộc gặp với Thủ tướng Úc Tonny Abbot, nước chủ nhà của Thượng đỉnh G 20 sắp tới và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Sau Diễn đàn APEC, ông Obama sẽ tới Naypyidaw, Miến Điện dự Thượng đỉnh Đông Á bên lề hội nghị Thượng đỉnh Đông Nam Á Asean.
Tại Miến Điện, ông Obama sẽ gặp Tổng thống Miến Điện Thein Sein tại Naypyidaw và nhà đối lập Aung San Suu Kyi tại Rangoon, người đang có tham vọng trở thành Tổng thống Miến Điện sau cuộc bầu cử vào cuối năm tới. Chặng công du châu Á cuối cùng của ông Obama là Hội nghị G 20 Brisbane, Úc với nhiều cuộc tiếp xúc, thảo luận song phương đang đó chờ.
Đánh giá về vòng công du châu Á lần này của Tổng thống Mỹ, chuyên gia Ernest Bower, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Washington nhận định : « Đây sẽ là một chuyến đi khó khăn với Tổng thống Mỹ ? Khi các nước Đông Nam Á thấy ông tới, họ sẽ tự hỏi ông Obama sau kỳ bầu cử vừa rồi sẽ thế nào đây ? ». Về phần mình, ông Obama sẽ phải khẳng định lại các cam kết về chính sách đối với khu vực châu Á trước đó của Mỹ.
Cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ, bà Susan Rice khẳng định ưu tiên hàng đầu của chuyến công du châu Á lần này của ông Obama là hồ sơ về các cuộc thương lượng về hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương (TPP)

No comments: