Wednesday, November 12, 2014

Obama : Mỹ không can dự vào phong trào dân chủ Hồng Kông

Hoa KỳHồng KôngTrung QuốcChâu ÁDân chủ
media 
Obama tuyên bố Mỹ hoàn toàn đứng ngoài những biến động xã hội tại Hồng Kông - MANDEL NGAN / AFP
 
Đang viếng thăm Bắc Kinh, hôm nay (12/11/2014), Tổng thống Mỹ Barack Obama cam đoan Hoa Kỳ hoàn toàn đứng ngoài những biến động xã hội kéo dài từ hơn sáu tuần nay ở Hồng Kông.
Tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Barack Obama tuyên bố : « Tôi đã giải thích là Hoa Kỳ không hề can dự vào các cuộc biểu tình diễn ra tại Hồng Kông ».
Từ khi nổ ra phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông, nhiều lãnh đạo cũng như báo chí chính thức Trung Quốc đã lớn tiếng tố cáo «các thế lực nước ngoài », hay cụ thể là « phương Tây » đã đứng đằng sau Occupy Central (Chiếm lĩnh Trung Hoàn) gây ra những biến động tại đặc khu này.
Tổng thống Mỹ cũng cho biết quan điểm là những vấn đề nảy sinh từ phong trào xã hội hiện nay phải do Trung Quốc và Hồng Kông tự giải quyết.
Tuy nhiên ông nhấn mạnh : « Hoa Kỳ khuyến khích việc người dân có quyền bày tỏ chính kiến và cuộc bầu cử ở Hồng Kong đáp ứng nguyện vọng của dân cư địa phương
Về phần lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định phong trào Occupy Central là « bất hợp pháp » , đồng thời ông « kiên quyết ủng hộ » chính quyền Hồng Kông trong nỗ lực tái lập trật tự. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh việc quản lý Hồng Kông « tuyệt đối là công việc nội bộ của Trung Quốc ».

No comments: