Friday, November 7, 2014

Phe diều hâu Mỹ đã có kế hoạch cho Biển Đông và Ukraine (y)

Đăng Bởi Một Thế Giới - 06:46 07-11-2014

Ông John McCain theo đường lối cứng rắn

Việc đảng Cộng hòa giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua sẽ tác động đến chính sách đối ngoại của Mỹ. Báo Mỹ cho hay phe diều hâu Mỹ (ám chỉ các quan chức hiếu chiến thuộc phe đảng Cộng hòa) đã có kế hoạch cho Biển Đông và Ukraine.

Ngay cả phe ôn hòa của đảng Cộng hòa hiện nay cũng thừa nhận kết quả cuộc bầu cử là một chiến thắng cho phe diều hâu trong đảng của họ. Họ cho biết phe diều hâu của đảng Cộng hòa đã có một kế hoạch chiến đấu đầy tham vọng nhằm cải tổ chính sách đối ngoại của Mỹ: Tất cả mọi thứ từ trang bị vũ khí quân sự cho quân đội Ukraine, xem xét lại cách can thiệp cuộc chiến chống ISIS và cả kế hoạch cho Biển Đông.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ John McCain, người sắp nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cho biết ông đã thảo luận một chương trình nghị sự an ninh quốc gia mới với các đồng nghiệp ở đảng Cộng hòa là Bob Corker (sắp nhậm chức chủ tịch ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ) và Richard Burr (sắp nhậm chức chủ tịch ủy ban về tình báo của thượng viện Mỹ).
"Burr và Corker cùng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với nhau về tất cả mọi thứ," ông McCain nói. "Ví dụ, cung cấp vũ khí cho Ukraine, kiểm tra chiến lược của chúng tôi ở Trung Đông, di sản của chúng tôi liên quan đến ông Putin và việc tiếp tục lấn chiếm của Trung Quốc trên Biển Đông".
Ông McCain cho biết việc đầu tiên của ông khi làm chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện là sẽ kết thúc các quy tắc ngân sách được gọi là “cô lập”, trong đó yêu cầu quân đội Mỹ cắt giảm ngân sách của mình. "Tôi muốn bắt đầu một cuộc kiểm tra các chính sách của chúng tôi trên thế giới và sau đó tìm hiểu xem chúng tôi có khả năng đáp ứng với các kỳ vọng", ông McCain nói.
Mùa hè vừa qua, Ông McCain là người lên án mạnh mẽ nhất các hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, đặc biệt là vụ hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Ông McCain dám chỉ đích danh Trung Quốc và dùng những từ ngữ mạnh mẽ như "hung hăng", "nguy hiểm", "gây hấn" để cảnh báo Bắc Kinh. Chính ông McCain với vai trò người có uy tín hàng đầu của đảng Cộng hòa đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barrack Obama có sức ép lớn hơn với Trung Quốc tại Biển Đông.
Anh Tú (theo Daily Beast)

No comments: