Saturday, November 15, 2014

Quân đội Irak giành thắng lợi quan trọng trước quân thánh chiến

IrakQuốc tếThánh chiến
media 
Quân đội chính phủ Irak giành thắng lợi khi chiếm lại thành phố Baiji - Reuters
 
Theo AFP, hôm nay 15/11/2014, quân đội Irak thông báo đã phá vỡ được vòng vây khu lọc dầu chính của cả nước, bị quân thánh chiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo phong tỏa tấn công từ nhiều tháng qua. Trước đó, vào hôm qua quân chính phủ đã chiếm lại Baiji một thành phố trọng yếu.
Đây được cho là một bước tiến quan trọng của quân đội chính phủ Irak, sau khi hôm qua họ đã giành được một thắng lợi có ý nghĩa lớn là chiếm lại thành phố chiến lược Baiji, nằm ở phía bắc Irak, cách khu lọc dầu trên 10 km.
Các chỉ huy Irak tại thực địa khẳng định quân đội của họ đã vào phá vỡ bao vây của quân thánh chiến để vào được khu lọc dầu có công suất 300 nghìn thùng mỗi ngày này.
Quân thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo từ nhiều tháng qua đã bao vây tấn công liên tục hòng giành quyền kiểm soát tổ hợp lọc dầu quan trọng này.
Hôm qua, được sự hỗ trợ của nhiều lực lượng địa phương và đặc biệt là các cuộc oanh kích của liên quân quốc tế, quân đội Irak đã chiếm lại hoàn toàn thành phố Baiji, vị trí chiến lược nằm trong từ tay quân thánh chiến từ nhiều tháng nay.
Baiji là thành phố lớn nhất mà quân đội chính phủ chiếm lại được từ tay quân thánh chiến. Kiểm soát được thành phố năm cách thủ đô Bagdad 200 km về phía bắc này sẽ giúp cô lập thêm lực lượng thánh chiến tại Tikrit, và nhiều vùng khác thuộc quyền kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

No comments: