Thursday, November 20, 2014

RFI: Một người Mỹ hoạt động nhân đạo bị bắt tại Trung Quốc

Cập nhật 20/11/2014.
Biên giới Đồ Môn nhìn từ Trung Quốc.
@wikimedia

Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ một công dân Mỹ, gốc Triều Tiên, hoạt động nhân đạo trong khu vực gần biên giới với Bắc Triều Tiên. Ông Peter Hahn, 74 tuổi, chuyên hoạt động đón tiếp những người tỵ nạn Bắc Triều Tiên chạy sang Trung Quốc.

Hôm nay, 20/11/2014, luật sư của ông Peter Hahn, cho biết, thân chủ của ông, năm nay 74 tuổi, đã bị bắt giữ hôm thứ Ba, 18/11, tại thành phố biên giới Đồ Môn (Tumen). Lý do bắt giữ, theo cảnh sát Trung Quốc, là ông Hahn bị cáo buộc lừa đảo, làm hóa đơn giả.
Việc bắt giữ này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc gia tăng các đợt trấn áp, chống lại cộng đồng Thiên Chúa giáo, hoạt động mạnh trong khu vực biên giới chung giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.
Gần đây nhất là vụ Bắc Kinh mở cuộc điều tra nhắm vào một cặp vợ chồng người Canada, ông Kevin Garratt và vợ là Julia Dawn Garratt, bị cáo buộc đánh cắp bí mật Nhà nước. Hai người này mở một quán cà phê tại Đan Đông (Dandong), cũng trong khu vực biên giới Trung Quốc-Bắc Triều Tiên. Từ tháng Tám đến nay, cả hai người bị giam giữ tại một nơi bí mật và vụ việc này gây căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Canada./Đức Tâm (RFI)

No comments: