Thursday, November 20, 2014

RFI: Thống đốc New York đi tuần tra trong bão tuyết //+ BBC: Bão tuyết tàn phá miền bắc nước Mỹ

RFI
Cập nhật 20/11/2014.Buffalo, New York. (CBS) – Thống đốc New York Andrew Cuomo thực hiện tuần tra trong bão tuyết, đến thăm các cộng đồng ở Western New York đang bị chôn vùi trong tuyết, kêu gọi mọi người nên ở trong nhà nếu không cần phải ra đường.
Trong buổi họp báo với Thị trưởng Buffalo Byron Brown và viên chức điều hành Erie County Mark Poloncarz hôm thứ Tư, ông Cuomo nói tiểu bang đang gấp rút đưa đến hàng trăm thiết bị, cũng như điều động thêm Vệ binh Quốc gia đến khu vực, để giúp đào xới lớp tuyết dày 5 feet và hiện nay tuyết vẫn còn rơi trong khoảng 24 giờ tới. Ông Cuomo nói New York cũng kêu gọi các tiểu bang láng giềng giúp đỡ. Theo ông, đây là một sự kiện lịch sử. Ông tin rằng những tiểu bang đang có thời tiết ấm áp hơn sẽ nghĩ đến Western New York và Buffalo. Mặc dù đôi lúc lượng tuyết rơi có giảm bớt, ông Cuomo nói lớp tuyết tích lũy trong đêm thứ Tư làm tăng độ dày của tuyết, và sẽ mất nhiều ngày mới có thể dọn sạch.
Thống đốc cảnh báo việc dọn dẹp có thể sẽ rất khó khăn vì số lượng xe bị mắc kẹt trong khu vực Thruway và trên các con đường khác. Nhưng ông tin tất cả những người trong xe đều được giải cứu. Ông nói khu vực Thruway vẫn còn đóng cửa và kêu gọi cư dân Western New York nên ở trong nhà. (Mai Đức)
 
***
Bão tuyết tàn phá miền bắc nước Mỹ
Cập nhật 20/11/2014.
Lượng tuyết rơi ở Buffalo có thể phá kỷ lục
Một trận bão tuyết lớn đã quét qua vùng đông bắc nước Mỹ, khiến bảy người thiệt mạng tại bang New York.

Cơn bão đã để lại lớp tuyết dày 1,5m ở thành phố Buffalo sau khi đi qua Ngũ Đại Hồ.
Trong số bảy trường hợp tử vong tại đây, có một người thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông, một người khác bị mắc kẹt trong xe và 5 người khác do lên cơn đau tim.
Nhiệt độ thấp ảnh hưởng đến cả 50 tiểu bang, trong đó có Florida và Hawaii. Các trường hợp tử vong cũng đã xảy ra ở một số nơi khác.
"Chúng tôi tìm cách ra khỏi nhà, và đã rất may mắn vì có thể dùng xẻng để mở cửa," bà Linda Oakley, một cư dân ở Buffalo, nói.
"Chúng tôi chỉ nghĩ rằng ít ra thì mình có thể ra khỏi cửa trong trường hợp khẩn cấp," bà nói thêm. "Chúng tôi không thể đi xa hơn".
Nhiều người dân bị cho là đã kẹt lại trong nhà và trong xe.
Gió mạnh và các con đường bị đóng băng đã gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông và buộc các trường học ở nhiều nơi phải đóng cửa.
Hơn 100 phương tiện giao thông bị cho là đã mắc kẹt trên một con đường ở bang New York hôm 19/11.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã điều động hơn 100 quân nhân để giúp dọn đường và các xe bị bỏ lại phía sau.
"Đây là một sự kiện lịch sử," ông nói.
"Cơn bão này sẽ phá vỡ hết mọi kỷ lục".

Hàng chục xe bị mắc kẹt trên các tuyến đường cao tốc ở bang New York
Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ nói một số nơi có thể phá kỷ lục về lượng tuyết rơi trong một ngày - hiện khoảng 1,93m.
Tại một số nơi khác:
  • Một đội bóng rổ nữ từ Đại học Niagara đã mắc kẹt trên một con đường suốt 30 tiếng đồng hồ trước khi được chính quyền giải cứu.
  • Một phụ nữ đã phải sinh con tại một đồn cứu hỏa ở Buffalo vì không thể đến được bệnh viện.
  • Đội bóng Buffalo Bills tuyên bố thưởng tiền và vé xem các trận đấu cho những ai sẵn sàng giúp dọn tuyết tại sân vận động trước thềm trận đấu ngày 23/11.
  • Tại Corpus Christi, Texas, các chuyên gia đang chăm sóc cho hơn 100 chú rùa bị mắc kẹt trên bãi biển Bờ Vịnh do thời tiết lạnh.
Các chuyến tàu tại một số nơi ở bang New York đã bị đình chỉ hôm 19/11, trong lúc một phần lớn tuyến đường cao tốc gần thành phố Buffalo bị đóng.
Ngoài các trường hợp tử vong tại New York, hai trường hợp tử vong liên quan đến thời tiết khác cũng xảy ra ở New Hampshire và Michigan.
Khoảng 20 người đã thiệt mạng trên khắp nước Mỹ kể từ hôm 15/11.
Ba lính cứu hỏa ở bang Indiana cũng bị thương sau khi một xe kéo tông vào xe cứu hỏa.
Bất chấp thời tiết xấu, Đại học Buffalo tuyên bố trận thi đấu bóng bầu dục vào tối thứ Tư, được phát sóng trên toàn quốc, sẽ tiếp tục diễn ra, dù các sự kiện được lên kế hoạch cho trước trận đấu sẽ bị hủy./BBC

No comments: