Monday, November 17, 2014

Tập Cận Bình: Trung Quốc muốn giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển

Châu ÁTrung QuốcBiển ĐôngBiển Hoa ĐôngÚc
media 
Sau Thượng đỉnh G20, ông Tập Cận Bình tiếp tục chuyến công du nước Úc - Reuters
 
Phát biểu tại Nghị viện Úc ngày hôm nay, 17/11/2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ sử dụng vũ lực để đạt các mục đích của mình và mong muốn giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển với các nước láng giềng.
Sau khi dự Thượng đỉnh G20, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục chuyến công du Úc và ngày hôm nay, lãnh đạo Trung Quốc đã có bài phát biểu tại Nghị viện Úc, một vinh dự mà Canberra mới chỉ dành cho một lãnh đạo trước đây của Trung Quốc là ông Hồ Cẩm Đào, vào năm 2003.
Trước các nghị sĩ Úc, ông Tập Cận Bình tuyên bố, chỉ cần « nhìn vào Lịch sử để thấy rằng các nước tìm cách phát triển qua việc dùng vũ lực thì luôn luôn thất bại », rằng « đó là điều mà Trung Quốc học được từ Lịch sử. Trung Quốc tập trung thúc đẩy hòa bình ». Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh, là Bắc Kinh sẽ luôn cảnh giác « chống lại các yếu tố tước đoạt hòa bình của Trung Quốc ».
Về các tranh chấp lãnh thổ, ông Tập Cận Bình khẳng định : « Lập trường từ lâu nay của Trung Quốc là giải quyết các bất đồng với các nước liên quan và bảo vệ các lợi ích của mình, về chủ quyền chủ và biên giới trên biển thông qua đối thoại và tham khảo ». « Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối thoại và hợp tác với các nước liên quan để duy trì tự do lưu thông và an ninh của các tuyến đường hàng hải » và để bảo vệ một cách hòa bình các đường biên giới trên biển của Trung Quốc.
Ông Tập Cận Bình cho biết : « Trung Quốc đã giải quyết các hồ sơ tranh chấp lãnh thổ với 12 trong số 14 nước láng giềng thông qua thương lượng hữu nghị » và Trung Quốc sẽ tiếp tục đi theo hướng này.
Tại Thượng đỉnh G20, ở Brisbane, hôm thứ Bẩy, 15/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo là các tranh chấp lãnh thổ có thể dẫn đến đối đầu, hàm ý nói đến các tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

No comments: