Saturday, November 15, 2014

TIN VUI: Châu Âu tăng trưởng yếu nhưng hai đầu tàu Pháp-Đức thoát được suy thoái

Cập nhật 14/11/2014.
Thị trường chứng khoán Frankfurt ngày 14/11/2014.REUTERS/Remote/Stringer

Theo số liệu tăng trưởng kinh tế trong quý III, công bố ngày 24/11/2014, kinh tế khu vực đồng euro vẫn yếu, chỉ tăng 0,2%. Tuy nhiên giới quan sát nhìn thấy một tia sáng nhỏ : Đức và Pháp, hai đầu tàu, đã tránh được suy thoái tuy trong đường tơ kẽ tóc.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Châu âu Eurostat về tăng trưởng của 18 nước vùng đồng euro từ tháng 7 đến tháng 9/2014, hoạt động kinh tế toàn khu vực có tăng, nhưng yếu ớt, đạt tỉ lệ 0,2% thay vì 0,1% như dự kiến trước đây. Eurostat cũng điều chỉnh mức tăng trưởng trong quý I, từ 0,2% lên 0,3%.
Riêng Pháp và Đức cũng thở phào vì tránh được suy thoái. GDP của Đức tăng 0,1% trong quý III này sau khi bị sụt 0,1% vào quý trước đây. Pháp thì tăng 0,3%, sau khi bị co thắt 0,1% trong quý trước.
Tuy có điểm tích cực như nói trên, nhưng kết quả yếu kém khiến đồng euro vẫn mất giá so với đô la. Sáng nay, 1 euro đổi được 1, 2463 đô la trong khi chiều qua 1 euro là 1, 2476 tại New York.
Các chuyên gia kinh tế Châu Âu giải thích kết quả vẫn yếu kém này do tình hình địa chính trị căng thẳng - nổi bật là hồ sơ Ukraina gây căng thẳng với Nga - làm mất lòng tin các nhà đầu tư, gây khó khăn thêm cho nhiều nước.
Đối với Pháp, Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin, đã công nhận là tuy có tốt lên đôi chút nhưng tăng trưởng còn quá yếu để bảo đảm việc tạo công việc làm mà Pháp đang cần.
Riêng đối với Ý, tuy tình kinh tế tiếp tục giảm 0,1%, nhưng cũng đỡ hơn quý II, khi GDP Ý co thắt 0,2%.
Tóm lại, tuy bầu trời bớt u ám, nhưng giới kinh tế, như Jonathan Loynes, Kinh tế trưởng phụ trách mảng Châu Âu của Capital Economics, vẫn cảnh báo : « Không nơi nào tăng trưởng đủ mạnh để tránh cho Châu Âu thoát khỏi rủi ro giảm phát »./Trọng Nghĩa (RFI)

No comments: