Saturday, November 1, 2014

TQ bác tin 'đóng trang mạng nước ngoài'

BBC


Một số mạng xã hội đông người dùng trên thế giới, trong đó có Facebook, đã bị chặn ở Trung Quốc
Người đứng đầu cơ quan quản lý internet của Trung Quốc thừa nhận là người dùng ở Trung Quốc đã không thể vào được một số trang mạng nước ngoài, nhưng bác bỏ việc các trang này bị giới chức chặn.
Lỗ Vĩ, giám đốc Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia cũng nói rằng cơ quan của ông đang có kế hoạch áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường "quản lý internet".
Twitter, Facebook và trang tin New York Times đã không thể tiếp cận được từ trong Trung Quốc.
Trang tin tiếng Anh của BBC hồi đầu tháng Mười cũng đã bị chặn giống như trang tin BBC Tiếng Trung.

Ông Lỗ đã trả lời các câu hỏi tại một cuộc họp báo về Hội thảo Internet Thế giới sắp diễn ra tại tỉnh Chiết Giang.
Khi các phóng viên hỏi về lý do khiến các trang như Facebook bị đóng, ông Lỗ trả lời: "Tôi chưa bao giờ dùng bất kỳ trang nào trong số các trang đó, cho nên tôi không biết tại sao chúng bị đóng. Nhưng tôi cho là việc có những nơi có một số trang không vào được là điều có thể xảy ra."
"Chúng tôi chưa bao giờ đóng bất kỳ trang nước ngoài nào. Các trang mạng của quý vị được đặt ở nước của quý vị. Làm sao tôi có thể đến nước của quý vị để đóng chúng được?"
Tuy nhiên, ông Lỗ nói thêm dẫu là nơi "hiếu khách" nhưng Trung Quốc cũng "lựa chọn xem ai có thế tới nhà và làm khách của chúng tôi".
"Tôi không thể thay đổi quý vị được, nhưng tôi có quyền chọn ai là bạn của mình," ông nói. "Tôi mong là tất cả những ai tới Trung Quốc đều là bạn thực sự."
Ông Lỗ nói cơ quan của ông đưa ra các biện pháp "nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Trung Quốc và người tiêu dùng Trung Quốc".
"Chúng tôi sẽ thắt chặt thêm quy định pháp luật, việc quản lý, quản trị và sử dụng internet, và dùng luật pháp để xác định cách ứng xử trên mạng," ông nói thêm.
Trung Quốc luôn quản lý chặt chẽ việc sử dụng internet.
Các nội dung liên quan tới những chủ đề nhạy cảm luôn bị loại bỏ khỏi mạng tiểu blog nhiều người dùng ở Trung Quốc, Weibo, nhất là trong thời gian xảy ra làn sóng biểu tình ở Hong Kong.
Truyền thông nhà nước nói hồi năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã tuyển hơn hai triệu người làm công tác theo dõi các hoạt động trên mạng.

No comments: