Monday, November 3, 2014

UKRAINA: Bầu cử ở miền Đông Ukraina : Phe thân Nga thắng lớn :p

Bầu cửLy khaiChính trịUkrainaNgaQuốc tế
media 
Những người ly khai thân Nga tại Donetsk (Đông Ukraina) đón mừng "chiến thắng" tối 02/11/2014 sau các cuộc bầu cử..REUTERS/Maxim Zmeyev
 
Từ Liên Hiệp Quốc đến Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu không công nhận kết quả bầu cử ở miền Đông Ukraina do phe ly khai tổ chức. Phương Tây kêu gọi Nga tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Ukraina.
Trong cuộc bỏ phiếu hôm qua 02/11/2014 tại Donetsk và Lougansk, phe thân Nga thắng lớn. Riêng Matxcơva tuyên bố " tôn trọng "nguyện vọng của cử tri ở miền Đông Ukraina. Với 81,37 % số phiếu, ứng viên Alexandre Zakhartchenko đã thắng lớn và được bầu vào chức vụ "tổng thống" của nước cộng hòa tự phong Donetsk. Còn tại Lougansk, Igor Plotnitski đắc cử với hơn 60 %.
Tường thuật của đặc phái viên đài RFI từ Donetsk, Anastasia Becchio :
« Kết quả bầu cử không gây ngạc nhiên. Alexandre Zakhartchenko lãnh đạo phe nổi dậy ở miền đông Ukraina từ tháng 8 vừa qua đã tự phong cho mình chức thủ tướng. Do vậy nhân vật này được coi là người có nhiều triển vọng nhất trong cuộc tuyển cử vừa qua. Rất nhiều cử tri không thể nêu tên hai ứng cử viên khác cùng ra tranh chức vụ tổng thống.
Trên thực tế, Zakhartchenko không có đối thủ nào trên sân khấu chính trị Donetsk. Tại đây ngay bản thân ông Zakhartchenko cũng ít được công chúng biết đến. Alexandre Zakhartchenko, 38 tuổi, xuất thân là một anh thợ điện nhưng đã nhanh chóng thăng tiến kể từ khi tham gia vào hàng ngũ phong trào ly khai thân Nga ở Donetsk và Sloviansk.
Còn tại nước cộng hòa tự phong nằm sát cạnh Lougansk, người đắc cử tổng thống là Igor Plotnitski, 50 tuổi. Ông ta là một người vẫn còn mơ về thời Liên Xô cũ. Kể từ khi Liên bang Xô viết sụp đổ, Plotnitski chuyển sang kinh doanh. Kiev tố cáo nhân vật này đã giao nộp cho chính quyền Nga nữ phi công của quân đội Ukraina Nadia Savtchenko khi cô ta bị phe nổi dậy ở miền Đông bắt giữ. Hiện tại Savtchenko đang bị giam trong nhà tù ở Nga.
Đối với Kiev, cuộc bầu cử hôm qua là một trò hề. Châu Âu và Hoa Kỳ đồng thanh lên án cuộc bỏ phiếu ở miền Đông Ukraina. Chỉ riêng Matxcơva tuyên bố sẽ " tôn trọng " kết quả.
Không một tổ chức quốc tế nào huy động quan sát viên đến hiện trường. Chỉ có khoảng 20 đại diện của một số đảng cực hữu châu Âu, như đảng Jobbik của Hungary hay đại diện của phong trào Tập hợp Xanh của Pháp quan sát cuộc bầu cử do phe ly khai ở miền Đông Ukraina tổ chức. Những nhân vật này đã bị Kiev đưa vào danh sách đen.
Theo các tổ chức giám sát cuộc bầu cử hôm qua, 62 % cử tri ở Donetsk và Lougansk đã đến phòng phiếu. Tại Lougansk, dù trời lạnh, cử tri vẫn xếp hàng rồng rắn chờ được làm bổn phận công dân. Cần biết thêm là đổi lấy lá phiếu, họ nhận được thẻ trợ cấp xã hội.
Nhìn chung cuộc bầu cử hôm qua ở miền Đông Ukraina đã diễn ra trong không khí căng thẳng. Theo AFP chiều hôm qua hàng đoàn xe tải từ Rostov - Nga, đã tiến về phi trường Donetsk. Trên xe chở đại liên phòng không. Các trang bị quân sự đó phải chăng là của Nga cung cấp cho quân nổi dậy ở Ukraina ? Đó là vũ khí, đạn dược được chở thêm từ Nga tới hay là những trang thiết bị phe ly khai chuyển từ địa điểm này tới một địa điểm khác ? Chưa thể trả lời các câu hỏi trên.
Có điều chắc chắn, đó là những dấu hiệu rõ rệt cho thấy tình hình chưa thể lắng dịu ở miền Đông Ukraina trong lúc người dân thì chỉ mong mỏi chấm dứt giao tranh ».

No comments: