Sunday, November 9, 2014

Vụ thảm sát 43 sinh viên: Biểu tình đốt cổng dinh tổng thống Mêhicô

MêhicôChâu MỹQuốc tếThảm sát
media 
Một nhóm người biểu tình phóng hỏa cổng dinh tổng thống Mêhicô, ngày 08/11/2014.REUTERS/Edgard Garrido
 
Dinh Tổng thống tại thủ đô Mêhicô đã bị một nhóm người biểu tình dùng đuốc đốt cổng bằng gỗ. Tổng thống Enrique Pena Nieto, bận tham dự một buổi lễ ở trung tâm thủ đô, không có mặt trong dinh vào lúc tấn công. Nhiều vụ đốt xe xảy ra ở miền nam.
Theo AFP, vào đêm thứ Bảy rạng sáng Chủ Nhật 09/11/2014, một cuộc biểu tình phản đối vụ vợ chồng một lãnh đạo tỉnh ở miền nam và cảnh sát địa phương đã chận đường bắt 43 sinh viên một trường sư phạm giao cho băng đảng xã hội đen thanh toán. Các nạn nhân bị giết, bị đốt xác để phi tang, bị ném xuống sông hoặc vùi nông trong các hố chôn tập thể.
Vụ việc xảy ra vào cuối tháng 09/2014 và cho đến cuối tháng 10/2014, dưới sức ép của gia đình các nạn nhân và một phần công luận, tư pháp đã truy ra hài cốt các nạn nhân và cuối cùng đã bắt tổng cộng 74 kẻ tình nghi bao gồm vợ chồng thị trưởng Iguana mà ngườivợ là chị em của ba tay trùm buôc lậu ma túy. Một số đông tay chân bộ hạ trong ngành cảnh sát và một số phần tử xã hội đen cũng bị tóm.
Tuy nhiên, sự phẫn nộ của dân chúng không giảm. Họ đòi phải « trả lại mạng sống » cho 43 sinh viên, bị thủ tiêu vì can đảm xuống đường chống ma túy và tình trạng móc ngoặc giữa giới chính trị, cảnh sát và xã hội đen. Theo hãng thông tấn Pháp, ngoài dinh tổng thống bị tấn công còn có nhiều vụ đập phá cơ sở cảnh sát, đốt xe trên toàn quốc.
Bộ trưởng Tư pháp, vào ngày 08/11/2014 vừa qua loan báo các kẻ tình nghi đã khai hết sự thật. Tuy nhiên thân nhân các sinh viên bạc mệnh cho rằng chính quyền liên bang tìm cách che dấu sự thật. Tổng thống Mêhicô, đắc cử năm 2012, lần đầu tiên đối phó với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Ông cam kết sẽ tái lập an ninh tại một đất nước mà từ năm 2007 đến nay hơn 100.000 người đã chết vì bạo lực do băng đảng ma túy gây ra.
Theo sử gia Lorenzo Meyer, vấn đề là công luận Mêhicô tiếp tục giữ thái độ « mặc kệ nó » trước thảm nạn quốc gia hay sẽ thức tỉnh sau vụ án kinh khiếp này mà nạn nhân là 43 sinh viên sư phạm.

No comments: