Saturday, September 6, 2014

Tổng Thống Hillary Clinton? - Nguyễn Đình Phùng

 (photo Google)
Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton gần như chắc chắn sẽ ra tranh cử Tổng Thống vào cuối năm 2016, đại diện đảng Dân Chủ. Và nếu đúng như thế, Hillary có nhiều hy vọng để trở thành Tổng Thống phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ!

Còn hơn 2 năm nữa trước khi Obama hết nhiệm kỳ. Nhưng với các thăm dò dư luận cho thấy uy tín Obama xuống quá thấp, chỉ còn được 36% dân Mỹ tín nhiệm về phương diện ngoại giao, đảng Dân Chủ bắt đầu dồn nỗ lực để Hillary ra tranh cử sớm sủa hơn! Thực sự ngay bây giờ cho mùa tranh cử Quốc Hội giữa nhiệm kỳ vào mùa thu này, các ứng cử viên Dân Chủ hầu hết đã yêu cầu để hoặc Hillary hoặc cựu Tổng Thống Bill Clinton đi vận động chung để hòng kiếm phiếu. Trong khi đó không một ai mở miệng mời Tổng Thống Obama đến địa hạt của mình để giúp vận động, tránh Obama như tránh hủi! Lý do là ai cũng thấy Obama bây giờ xuống quá thấp, dân Mỹ đều chán, kể cả đảng viên Dân Chủ cũng xa lánh, không nói đến đảng viên Cộng Hòa tất cả đều coi Obama như kẻ thù, chỉ muốn phá cho bằng được!

Trong tuần lễ vừa qua, dấu hiệu rõ ràng nhất cho một cuộc tranh cử sắp đến của Hillary là việc công kích chính sách ngoại giao của Obama khi tờ Atlantic phỏng vấn. Trong bài phỏng vấn đăng số vừa rồi, Hillary cho rằng Obama thiếu “nguyên tắc tổ chức” trên phương diện ngoại giao quốc tế. Hillary ngạo lời tuyên bố của Obama là đừng làm điều gì ngu xuẩn, không phải là một “nguyên tắc tổ chức” trên chính trường toàn cầu! Có nghĩa Hillary chê Obama hoàn toàn thụ động, chỉ biết phản ứng với những diễn tiến xảy ra, không có những nguyên tắc đặt ra sẵn để theo đó hành động và lèo lái cho các diễn biến tương lai của toàn cầu.

Hillary đặc biệt chê trách Obama về quyết định không can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria và không chịu cung cấp vũ khí và trang bị cho phe nổi loạn chống Assad theo thành phần ôn hòa hơn là nhóm quá khích Hồi Giáo ISIS. Theo Hillary sai lầm này đã khiến cho phe ISIS mạnh thế hơn, chiếm được cả một vùng rộng lớn của Syria giáp ranh với Iraq và dùng làm bàn đạp để hiện nay đã chiếm được hơn 1/3 lãnh thổ Iraq.

Đối với Iran, Hillary cũng cứng rắn hơn Obama nhiều. Trong kỳ tranh cử trước, khi Obama tuyên bố sẵn sàng gặp các nhà lãnh đạo các quốc gia thù nghịch như Iran, Bắc Hàn hay Cuba, Hillary lúc đó đã từ chối không trả lời. Riêng về Iran, Hillary thẳng thừng tuyên bố nếu Iran mở cuộc chiến tranh nguyên tử với Do Thái, Hillary với tư cách tổng thống sẽ cho hủy diệt toàn bộ quốc gia Iran không chút ngại ngùng! Điều này cho thấy Hiallary đã học được các kinh nghiệm khi chồng là Bill Clinton làm tổng thống. Là với những quốc gia thù địch và các tổ chức loại phần tử xấu, chỉ có sức mạnh mới làm cho các xứ hay tổ chức này chùn chân. Như trong vụ Kosovo, Bill Clinton ra lệnh dội bom và dùng phi cơ oanh tạc đã giải quyết xong chiến trường Kosovo lúc đó.

Dĩ nhiên bây giờ với Obama bị khắp nơi khắp phía công kích vì chủ trương thụ động và bất can thiệp nên Hiallary phải tỏ ra cứng rắn hơn nhiều. Lý do là để cử tri tương lai thấy là Hllary ra tranh cử tổng thống không phải là kéo dài thành nhiệm kỳ thứ ba của Obama, nhưng sẽ khác hẳn và không nhu nhược như Obama. Hầu như tất cả những biến động gần đây như vụ Iraq với nhóm ISIS lập thành vương quốc caliphate Hồi giáo và đòi tận diệt các nhóm dân theo tôn giáo khác tại vùng phía Bắc Iraq. Vụ Ukraine với Putin ủng hộ nhóm ly khai và đe dọa xâm chiếm phía Đông Ukraine. Những khủng hoảng này xảy ra theo phe Cộng Hòa và cả một số Dân Chủ cho rằng chỉ vì Obama quá yếu đã để cho nhóm ISIS lớn mạnh, không chịu diệt từ trong trứng nước. Hay Putin đã coi thường Obama như một thứ gà nuốt dây thung, không dám làm gì, sẽ để mặc Putin ra tay hành động nên đã khuyến khích Putin trong việc chiếm Crimea và làm rối loạn Đông Ukraine như hiện nay.

Obama chỉ còn hơn 2 năm nữa là mãn nhiệm kỳ thứ hai. Đây là khoảng thời gian tệ hại nhất vì thường tổng thống nào của Hoa Kỳ trong giai đoạn này cũng bị coi như một thứ vịt què lame duck, không làm được việc gì, vô hiệu quả, vô tích sự, chỉ ngồi yên tại vị hưởng đời tổng thống còn chút thời gian phù du. Nên Obama hai tuần nay thản nhiên đi nghỉ hè tại Martha’s Vineyard mặc dù các khủng hoảng xảy ra lung tung, hết Ukraine đến Iraq, Afghanistan càng ngày càng loạn thêm với tướng Mỹ bị bắn chết! Rồi vụ da đen nổi loạn tại thành phố Ferguson, Missouri vì cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen và dân đen biểu tình, cảnh sát da trắng đàn áp như thời thập niên 60’s.
Các khủng hoảng tới tấp này đã làm Obama điên đầu, than phiền là quyền hành tổng thống giới hạn, không phải là toàn năng, lại còn bị Cộng Hòa phá lung tung. Nhưng những than thở, thương thân trách phận này của Obama này đã làm dân chúng Hoa Kỳ càng mất tin tưởng thêm và uy tín của Obama xuống như xe đổ dốc mất thắng!

Đây chính là lý do Hillary phải tỏ ra cứng cỏi và chỉ trích Obama để dân chúng Hoa Kỳ không chán ghét Dân Chủ và bỏ phiếu cho Cộng Hòa cho kỳ bầu cử cuối 2014 này cũng như kỳ 2016 đến!
Thực sự về phía đảng Dân Chủ ngoài Hillary Clinton, không thấy có bộ mặt nào sáng giá để tranh với Hillary và có khả năng để thắng cho kỳ 2016. Phó Tổng thống Joe Biden có tham vọng ra ứng cử tổng thống cho năm 2016 nhưng ông này không được tin tưởng cho lắm vì nhiều lúc được coi như thằng hề và phạm nhiều lỗi lầm gaffes lỡ bộ lung tung vì nói nhiều và thiếu suy nghĩ!
Một khuôn mặt khác là bà Thượng nghị Sĩ Elizabeth Warren được phe cấp tiến thích vì là loại liberal quá khích. Nhưng bà này nhiều phần cũng không ra để cạnh tranh với Hillary cho kỳ primary vì bị coi là khó thắng được cho kỳ bầu cử chung vì quá cấp tiến. Thống đốc Maryland Martin O’Malley cũng đã được nhắc nhở đến là có tham vọng ra tranh cử. Nhưng hầu như là loại vô danh tiểu tốt, không ai biết đến ngoài vùng Maryland!

Về phía Cộng Hòa, các người có tham vọng ra tranh cử tổng thống khá nhiều. Nhưng không thấy có bộ mặt nào sáng giá và có triển vọng. Hiện nay được nhắc đến nhiều là Thượng Nghị Sĩ Rand Paul. Ông này là con của Ron Paul, lên làm thượng nghị sĩ nhờ phe Tea Party. Nhưng thực sự Rand Paul thuộc về thành phần Libertarian của đảng Cộng Hòa, chủ trương tự do tối đa, làm nhỏ lại chính quyền bằng cách hủy bỏ các cơ quan như Federal Reserve Bank, IRS, bộ Giáo Dục... rất không tưởng và được coi là một hệ phái vòng ngoài của Cộng Hòa, ít người theo!

Các nhân vật khác của Cộng Hòa như Thống đốc Rick Perry của Texas có tham vọng ra tranh cử lần tới 2016, sau khi bị loại vì bị coi là thiếu khả năng khi tranh biện lần bầu cử tổng thống trước. Perry lần này sửa soạn kỹ lưỡng hơn và được nhắc nhở đến nhiều. Nhưng mới tuần qua Perry bị một vố nặng là bị grand jury tại Austin kết án là lạm dụng quyền hành khi áp lực một công tố viện của Dân Chủ phải từ chức nếu không sẽ cắt tiền funding của văn phòng công tố viện. Dĩ nhiên Rick Perry và phe Cộng Hòa cho rằng đây là đòn chính trị của Dân Chủ để phá Perry. Nhưng một khi bị kết án, dù vụ kiện cáo có kéo dài và được tha bổng, Perry cũng khó ra tranh cử tổng thống vì bị vết nhơ này!

Những nhân vật Cộng Hoà khác có tham vọng tổng thống như Chris Christie, thống đốc tiểu bang New Jersey cũng gần đây bị scandal về vụ nhân viên dưới quyền làm bậy cho đóng đường làm dân than phiền và bị điều tra. Nên Christie cũng khó ra tranh cử được! Nhân vật khác là Jeff Bush, em cựu tổng thống George W Bush, nguyên là cựu thống đốc Florida trước, cũng muốn ra tranh cử tổng thống. Nhưng dân Mỹ đã quá chán ngán với tên Bush sau hai Tổng thống Bush bố và Bush con. Nên Jeff Bush dù có nhiều ý kiến và nhiều phần có tài hơn ông anh, cũng khó ra tranh cử và thắng được!

Như thế, nhìn quanh một vòng hai phe đảng Dân Chủ và Cộng Hoà, cho đến giờ phút này, nhân vật sáng giá và trội hơn cả không ai khác ngoài Hillary Clinton. Nhưng từ bây giờ đến 2016, thời gian còn dài để bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Ngay chính Hillary vẫn lấp lửng chưa chính thức tuyên bố sẽ ra ứng cử! Hoặc một diễn biến nào đó sẽ làm tình hình đổi khác hết. Hay một nhân vật nào đó của Dân Chủ hay của Cộng Hòa vào những ngày tháng chót bỗng dưng xuất hiện và gây ra nhiều tiếng vang và đi một lèo đến chức Tổng Thống. Nên nhớ thời trước khi Bill Clinton ra tranh cử, cũng chỉ được coi như một thứ ứng cử viên quèn, không ai biết đến. Trong khi Bush bố sau vụ đánh Saddam Hussein lên như diều, tưởng như tái đắc cử dễ dàng. Nhưng chỉ vì kinh tế Hoa Kỳ lúc đó suy thoái nên Bush bố bị thua và Clinton dùng lá bài kinh tế thắng được, với chiêu bài slogan: “It’s the economy, stupid!” (Chỉ là kinh tế cả mà thôi! Đồ ngu!).

Tuy nhiên hiện nay Hillary Clinton có thể coi như nổi hơn cả và có nhiều triển vọng để đắc cử để thành Tổng Thống đàn bà đầu tiên của lịch sử Hoa Kỳ.
Điều quan trọng nhất cho một Tổng thống Hillary tương lai không phải là Iraq, Iran hay Nga. Nhưng chính là việc đối phó với Trung Hoa. Hillary được coi như rất cứng rắn với Trung Hoa và xứ này sẽ rất sợ hãi nếu Hillary đắc cử. Như thời Hillary làm ngoại trưởng, trong việc tranh chấp biển Đông, Hillary đã đứng về phía Việt Nam để chống lại tham vọng lãnh thổ của Trung Hoa. Vì thế đối với Việt Nam, Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Hillary Clinton sẽ đem lại những thay đổi lớn và nhiều phần chiến lược kiềm tỏa Trung Hoa sẽ được xúc tiến mạnh với Hillary, không như chính sách trục quay pivot về Á Châu của Obama chỉ là trò cười vì không đi đến đâu.

Thực ra gần đây Hoa Kỳ đã bắt đầu những giai đoạn để liên kết với Việt Nam trong việc chống Trung Hoa. Như vụ Tổng Tham Mưu Trưởng tướng Martin Dempsey thứ bảy 16 tháng 8, 2014 vừa qua khi thăm Việt Nam đã tuyên bố sẽ gia tăng tương quan quân sự với Việt Nam và nói thẳng thừng là giúp Việt Nam về hàng hải và tranh chấp lãnh thổ là giúp cho cả vùng biển Đông. Tuy thế chính quyền cộng sản Việt Nam vẫn chưa xúc tiến và bàn thảo về việc để Hoa Kỳ trở lại căn cứ Cam Ranh.

Điều sai lầm ngu xuẩn này của chính quyền cộng sản là điều không thể chấp nhận được với tình hình đe dọa nguy hiểm của Trung Hoa với Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên đây sẽ là điều bắt buộc phải xảy ra nếu Việt Nam không muốn bị Trung Hoa xâm lăng và thôn tính lãnh thổ.
Thế chiến lược kiềm tỏa Trung Hoa của Hoa Kỳ với Việt Nam là yếu tố chính sẽ bắt đầu bằng việc Hoa Kỳ lập căn cứ trở lại tại Cam Ranh và gia tăng viện trợ quân sự cho Việt Nam cũng như ký kết các thỏa ước liên hiệp hỗ tương phòng thủ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Việc tướng Demsey thăm Việt Nam và sửa soạn cho hợp tác quân sự là bước đầu. Nhưng có lẽ một chiến lược kiềm toả Trung Hoa sẽ chỉ thành hình khi Obama hết nhiệm kỳ và tân Tổng Thống Hillary Clinton lên thay thế. Lúc đó áp lực của Trung Hoa trên Việt Nam mới có thể giảm bớt. Cũng như một chính sách mới, cứng rắn hơn, chính thức coi Trung Hoa là thù địch cần giải quyết của Hillary Clinton mới có thể đem lại một cân bằng mới khả quan hơn cho vùng Đông Á, khi Trung Hoa lụn bại và suy yếu với chính sách diều hâu này của Hoa Kỳ và Hillary Clinton. Và chỉ lúc đó triển vọng sáng sủa về hòa bình mới có thể đến được cho vùng Thái Bình Dương cũng như cho cả toàn cầu.

Nguyễn Đình Phùng
www.nguyendinhphung.com

Dùng “dầu bẩn” sản xuất thực phẩm gây rúng động Đài Loan

06/09/2014 10:28 GMT+7
TTO - Hôm 6-9, Đài Loan ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm thực phẩm và dầu ăn của 235 doanh nghiệp địa phương do các doanh nghiệp này đã sử dụng “dầu bẩn”.


Ông Giang Nghi Hoa trong buổi họp báo ra lệnh các công ty và cơ sở kinh doanh ăn uống của Đài Loan thu hồi sản phẩm sau vụ bê bối dầu bẩn - Ảnh: AFP Vụ bê bối an toàn thực phẩm mới nhất này đang gây rúng động lãnh thổ Đài Loan bởi có nhiều công ty thực phẩm và cơ sở kinh doanh ăn uống nổi tiếng của lãnh thổ này liên quan đến vụ việc.
Chính quyền Đài Loan chưa cho biết liệu sản phẩm của các doanh nghiệp này có bán ra nước ngoài hay không.
Có 6 người đã bị bắt, bao gồm chủ của nhà máy trên, một phó giám đốc của công ty Chang Guaan và chủ của nhà máy sản xuất thức ăn gia súc Ching Wei Co, bị cáo buộc mua “dầu bẩn” từ nhà máy trên sử dụng trong chế biến thức ăn trong nuôi heo. Tòa án huyện Bình Đông cho phép những người này được tại ngoại chờ điều tra thêm. Cảnh sát Đài Loan cho biết họ phát hiện hơn 240 tấn dầu ăn được tái chế từ rác thải và da heo do một nhà máy “không phép” ở huyện Bình Đông sản xuất và bán cho tập đoàn Chang Guann, một nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất thực phẩm có tiếng ở Đài Loan. Chang Guann chuyên cung cấp dầu ăn cho hàng trăm công ty sản xuất thực phẩm, trường học và nhà hàng ở 22 thành phố và quận huyện của Đài Loan.
Lãnh đạo cơ quan hành chính Đài Loan, Giang Nghi Hoa cho biết chính quyền lãnh thổ này đã ra lệnh cho các doanh nghiệp trên phải ngưng bán và thu hồi toàn bộ sản phẩm của mình ở thị trường Đài Loan đến trước ngày 8-9. Ông Giang khẳng định loại “dầu bẩn” này hoàn toàn không phù hợp cho người tiêu dùng.
Thời báo Đài Bắc dẫn lời người phát ngôn của chính quyền Đài Loan, Tôn Lập Nhân cho biết từ hôm qua ông Giang đã triệu tập cuộc họp khẩn các ban ngành liên quan như tư pháp, y tế, kinh tế, nông nghiệp và môi trường nhằm tìm cách khắc phục nhanh nhất hậu quả của vụ bê bối này, kể cả đánh giá xem sản phẩm của các doanh nghiệp này có xuất khẩu ra nước ngoài hay chưa. Chính quyền Đài Loan cũng đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan điều tra vụ việc và đánh giá hình phạt thích đáng đối với những doanh nghiệp dính líu trong vụ bê bối này.
Công ty Chang Guann có trụ sở ở thành phố Cao Hùng bị nghi ngờ đã dùng lượng dầu bẩn này để chế biến ra 780 tấn dầu ăn và bán cho hàng trăm cơ sở kinh doanh thực phẩm khác, trong có một số căn tin của quân đội. Cảnh sát cho biết công ty Chang Guann đã mua dầu từ nhà máy trên với giá rẻ hơn thị trường rất nhiều.

Các thùng phuy được dùng để chứa dầu bẩn trước khi chế biến thành dầu ăn - Ảnh: EPA Vụ bê bối được phanh phui khi cảnh sát kiểm tra một nhà máy sản xuất dầu ăn không phép ở huyện Bình Đông, thành phố Cao Hùng hôm 1-9. Nhà máy này có hơn 10 cơ sở sản xuất nằm ở huyện trên và trong cả thành phố Cao Hùng.
Tập đoàn sản xuât thực phẩm khổng lồ của Đài Loan Wei Chuan (Vị Toàn) thừa nhận đã sử dụng “dầu bẩn” mua từ công ty Chang Guaan từ tháng 4-2013 để sản xuất 12 sản phẩm thịt chà bông và pa tê bán ra thị trường.
Chủ tịch của Chang Guann- Diệp Văn Tâm đã lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng Đài Loan. Công ty này cũng công bố thông tin họ mua tổng cộng 243 tấn dầu bẩn của nhà máy trên từ ngày 25-2-2014 và đã sử dụng 216 tấn để sản xuất 780 tấn dầu ăn bán ra thị trường.
Báo South China Morning Post dẫn lời bà Sophia Chan Siu-chee, lãnh đạo cơ quan an toàn thực phẩm Hồng Kong cho biết đặc khu này đang theo dõi chặt chẽ vụ bê bối trên và đang kiểm tra các sản phẩm có liên quan trong vụ dầu bẩn này có bán ở Hồng Kong hay không.
MỸ LOAN

*************
Xin đừng quên: Tầu nào cũng là Tầu Đại Háng. Đài Loan hay Trung Quốc cũng như nhau !
Hãy tránh xa

***
Gớm, thấy muốn ói

ĐIỂM BÁO RFI: NGA - UKRAINA - Khủng hoảng Ukraina : Tổng thống Putin ra luật chơi

 Thứ bảy 06 Tháng Chín 2014
Tổng thống Nga  Vladimir Poutine, nhân cuộc họp thượng đỉnh tại  Minsk có cả Ukraina, ngày 26/08/ 2014..
Tổng thống Nga Vladimir Poutine, nhân cuộc họp thượng đỉnh tại Minsk có cả Ukraina, ngày 26/08/ 2014..
REUTERS/Alexei Druzhinin

Lê Vy
Kiev và phe ly khai vừa đạt được thỏa thuận hưu chiến vào hôm qua tại Minsk, Belarus, là đề tài thu hút quan tâm bình luận của hầu hết các báo Pháp. Nhật báo Le Monde có bài viết nhận định về vai trò của chủ nhân điện Kremlin qua bài viết : « Ukraina : Vladimir Putin ra luật chơi ».

Theo nhật báo, đàm phán về lệnh ngừng bắn giữa hai bên được mở ra dưới sự bảo trợ của Mátxcơva. Từ đầu cuộc chiến cho đến nay và trước thế yếu của Ukraina, Tổng thống Putin luôn là người làm chủ cuộc chơi. Trong cuộc khủng hoảng này, chủ nhân điện Kremlin cần giành chiến thắng chứ không cần sự đồng thuận. Cuộc chiến Ukraina đã trở thành một vấn đề sống còn đối với nước Nga, bởi Mátxcơva muốn phô trương thế lực và uy tín của mình thông qua việc ủng hộ phe ly khai để gây bất ổn cho Ukraina, cản trở Ukraina thoát ra vòng kiểm soát của nước mẹ đại Nga, khi chính phủ mới Kiev được thành lập từ cuộc cách mạng Maidan muốn hướng về Châu Âu.
Nhật báo Le Monde nhận định, mỗi khi quốc tế đổ dồn công kích vào chủ nhân điện Kremlin do cuộc khủng hoảng tại Ukraina, Tổng thống Putin lại chơi lá bài hạ hỏa. Kịch bản đó cứ tiếp diễn từ 6 tháng qua. Không phải ngẫu nhiên mà Mátxcơva đề nghị đàm phán cho thỏa thuận hưu chiến vào hôm thứ tư (03/09/2014). Tờ báo cho rằng, động thái này rơi vào đúng thời điểm trước thềm Thượng đỉnh NATO tại xứ Wales, lúc mà phương Tây đang dự định các biện pháp trừng phạt mới đánh vào nền kinh tế Nga. Mỗi lần như vậy, mục tiêu của Tổng thống Putin là xoa dịu phương Tây để tránh bị trả đũa bằng cách thể hiện thái độ hòa giải và gieo mối bất hòa giữa các nước phương Tây, bởi các quốc gia này luôn bị chia rẽ trong chiến lược đối phó với sự lấn lướt của Mátxcơva.
Le Monde nhận định, nhiều quốc gia Châu Âu mong đợi thỏa thuận hưu chiến giữa Kiev và phe ly khai nhằm chấm dứt khủng hoảng mà hậu quả của nó vô cùng nặng nề đối với nền kinh tế của các nước.
Ukraine : hòa bình lạ kỳ
Cuối cùng thì hòa bình cũng lập lại tại miền Đông Ukraina với lệnh hưu chiến được thông qua vào ngày hôm qua. Người dân hớn hở vì thoát khỏi cảnh di tản, tránh đầu rơi máu chảy. Tuy nhiên, nhật báo Le Parisien và Le Figaro thận trọng nhận thấy đây là lệnh ngừng bắn « khá bấp bênh », hay « mơ hồ », theo ngôn từ của Libération, bởi vì trên thực tế, thỏa thuận này có nguy cơ gây chia cắt đất nước Ukraina.
Không vòng vo, nhật báo le Figaro mường tượng ra ngay biên giới mới được vẽ ra trên bản đồ : « Vùng Donbass có thể sẽ rơi vào danh sách các lãnh thổ ma, tức là không được cộng đồng quốc tế thừa nhận, nhưng lại đặt dưới sự bảo hộ Nga ». Tổng thống Putin vốn mệnh danh cho vùng Donbass là « Nước Nga mới ».
Tổng thống Hollande trong cơn bão tố
Liên quan đến thời sự tại Pháp, Tổng thống Hollande trở thành tâm điểm các cây bút trên nhật báo Libération sau khi Valérie Trierweiler, cựu đệ nhất tình nhân Pháp tung ra cuốn sách như một đòn đau cho đương kim Tổng thống Pháp. Trang nhất nhật báo đăng ảnh Tổng thống Hollande trong một khung cảnh lu mờ, ánh mắt rầu rĩ, kèm với câu hỏi lớn gây tò mò độc giả: “Ông là ai, François Hollande?
Trong 6 trang bên trong, nhật báo cố gắng trả lời cho câu hỏi trên qua cuốn sách của cựu người tình Tổng thống Pháp vừa được nhà xuất bản Les Arènes phát hành đã gây xôn xao dư luận và trở thành “cơn địa chấn thương mại” trong làng văn chương. Kề cận bên cạnh Tổng thống, người tình bị phản bội đã được tai nghe mắt thấy những điều mà công chúng không biết.
Bà khẳng định ông Hollande là một vị nguyên thủ quốc gia luôn giễu cợt người nghèo khi miệt thị họ là “những người không có răng”. Qua ngòi bút miêu tả trong cuốn sách trên, xã luận Libération nhận thấy ông Hollande là một người lạnh lùng, tàn nhẫn. Đồng thời, bà còn miêu tả ông Hollande là một người gian dối. Từ “đối trá” được lặp lại nhiều lần trong cuốn sách. Theo Libération, Tổng thống Hollande luôn dối bà Trierweiler, cũng giống như ông luôn dối nước Pháp. Cuốn sách khá thành công khi số lượng bán ra đạt mức lịch sử, đến nỗi có thể nhà xuất bản phải in thêm.
Libération quyết định điều tra về con người Tổng thống Hollande. Nhật báo thiên tả đã tìm đến những cộng tác viên lẫn những kẻ thù lâu năm của ông Hollande để xem những nhận xét của họ có tương đồng với những gì cựu đệ nhất tình nhân Valérie Trierweiler bật mí trong cuốn sách trên, tuy không hề ngờ vực về sự chân thành của bà. Cécile Amar, phóng viên tờ báo chủ nhật JDD (Journal du dimache) từng viết sách về Tổng thống Hollande nhận định: bà từng biết ông Hollande lâu năm, nhưng chưa bao giờ thấy tổng thống có thái độ khinh miệt người nghèo, như những gì cựu tình nhân của ông miêu tả. Ông Hollande cũng giao du với người bình dân và ông đắc cử tại một miền quê nghèo Corrèze, chứ không phải một thành phố giàu sang như Neuilly. Chính quyền lực đã làm cho ông trở nên thờ ơ với người khác. Jean-Pierre Mignard, thuộc đảng Xã hội (PS), là bạn thân cận đồng thời là luật sư của ông Hollande nhận định: “Tổng thống Hollande sống trong tiện nghi, nhưng không sống trong sự xa hoa”.
Marine Le Pen: ngư ông đắc lợi
Trong bối cảnh uy tín tổng thống đang xuống thấp thì đảng cựu hữu dưới sự lãnh đạo của bà Marine Le Pen lên như diều gặp gió. Đến nỗi, Le Figaro báo động trên trang nhất : « Bầu cử Tổng thống 2017 : cú sốc Marine Le Pen ».
Thăm dò do Ifop tiến hành vào ngày 3,4/09 cho nhật báo Le Figaro đăng một kết quả chưa từng thấy trong lịch sử. Đó là nếu bầu cử tổng thống 2017 diễn ra ngay lúc này thì lãnh đạo đảng cực hữu FN sẽ về đầu ở vòng một, bỏ xa các đối thủ khác, cho dù đối thủ cánh hữu là ai đi nữa. Tại vòng một, bên phía cánh hữu, cựu tổng thống Sarkozy chiếm 25% số phiếu, trong khi bà Marine Le Pen chiếm đến 28%. Sang vòng hai, nếu lãnh đạo đảng cựu hữu FN đối đầu với Tổng thống Hollande thì chắc chắn bà sẽ đánh bại đương kim tổng thống (Marine Le Pen : 54%, François Hollande : 46%).
Xã luận Le Figaro nhận định, Tổng thống Pháp chỉ hứa suông trong kỳ tranh cử 2012 và thi hành những chính sách tệ hại, kèm theo một tác phong cá nhân gây nhiều chỉ trích. Khi mà hai đảng lớn là UMP và đảng Xã hội PS đều gặp nhiều tai tiếng thì đương nhiên, đảng cựu hữu Mặt trận quốc gia có thời cơ phát triển. Le Figaro nhận định, nếu không nhút nhát, cánh hữu vẫn hy vọng có thể lôi kéo lại được cử tri trước đây đã bỏ cánh hữu để đầu quân dưới màu cờ của Marine Le Pen.
Interpol điều tra về vấn đề sinh con hộ
Tuần sang Le Nouvel Observateur số ra tuần nay bàn luận về vấn đề sinh con hộ đang gây tranh cãi. Một đại gia người Nhật Mitsutoki Shigeta đã thành công khi mướn các bà mẹ mang thai hộ sinh ra đến 30 đứa con tại Thái Lan. Không dừng lại ở đó, ông bố trẻ còn dự định « sản xuất » đến một nghìn đứa con, với nhịp độ khoảng 10-15 trẻ mỗi năm cho đến lúc nhà tỷ phú trẻ này qua đời. Interpol đang mở cuộc điều tra về hồ sơ này.
Tạp chí thuật lại, anh chàng thích lắm con nhiều cháu này còn muốn đông lạnh tinh trùng của mình để có thể tiếp tục sản sinh ra con cái ngay cả lúc về già. Anh ta tuyên bố : « Đây là món quà tốt nhất mà tôi dành cho thế giới !».
Các bà mẹ sinh hộ được các công ty mô giới liên lạc và trả với giá là 7200 euro, trong trường hợp sinh đôi, thù lao lên đến 9 500 euro, một món tiền khá lớn đối với những phụ nữ đến từ vùng quê nghèo nàn. Tất cả những phụ nữ sinh con hộ đều không hề biết họ đã góp phần tăng dân số cho « nông trại trẻ con » cho anh chàng người Nhật có một dự án kỳ quặc này. Số lượng trẻ nhỏ được sinh tăng chóng mặt. Một đứa trẻ được đưa về Thái Lan từ Ấn Độ với hộ chiếu Nhật. Giới điều tra phát hiện, chàng thanh niên người Nhật đã đi từ Thái Lan sang Cam Bốt trong vòng 62 ngày từ năm 2012 và người ta nghi ngờ sẽ còn tìm thấy nhiều trẻ khác. Trong bối cảnh đó, cảnh sát quốc tế Interpol mở cuộc điều tra tại khắp các đất nước. Tại Ấn Độ, người ta tìm thấy 3 trẻ khác, có thể có dính líu đến vụ việc trên.
Đầu tiên, cảnh sát Thái tin đây là một vụ buôn bán trẻ em. Luật sư của tỷ phú người Nhật bào chữa cho thân chủ của mình : « Thân chủ của tôi sẵn sàng cho giới điều tra thấy con cái anh ta sống như thế nào ngoài nước Thái. Chúng được đối đãi tốt. Nếu như thân chủ tôi muốn bán những trẻ này, việc gì anh ta mở tài khoản ngân hàng cho con và cho chúng đứng tên tài sản ? ».
« Tại Trung Quốc, phụ nữ là gia súc »
Liên quan đến Trung Quốc, Le Nouvel Observateur bình luận về cuốn sách đề tựa : « Con đường tối mịt » (La route sombre) của tiểu thuyết gia Mã Kiến (Ma Jian), hiện đang sống lưu vong tại Luân Đôn. Ông đã vẽ lại cơn ác mộng của xã hội Trung Quốc dưới thời chính quyền Bắc Kinh thi hành chính sách một con và kiểm duyệt gay gắt việc sinh sản.
Trả lời phỏng vấn tạp chí Le Nouvel Observateur, ông công kích việc chính quyền trung ương cưỡng bức hàng nghìn phụ nữ phá thai và triệt sản khi thi hành luật kế hoạch hóa gia đình. Từ năm 1989 và sau sự kiện Thiên An Môn, chẳng có gì thay đổi tại Trung Quốc. Ông thuật lại, tại tỉnh Sơn Đông, 20 000 phụ nữ bị buộc phá thai đến mức bệnh viện quá tải phải dựng lều ngoài đường để làm việc. Thai nhi bị vứt xuống giếng, đến nỗi mùi hôi thối kéo dài trong nhiều tháng. Người dân gọi giai đoạn này là cuộc thảm sát cừu non.
Các cuộc thảm sát như vậy diễn ra khắp nơi tại Trung Quốc nhưng chính quyền ém nhẹm đi. Ông xem hành vi cưỡng bức phá thai là một tội ác diệt chủng, chống nhân loại vẫn xảy ra thường ngày tại Trung Quốc. Theo ông, phương Tây đã không biết phê phán tội ác của Bắc Kinh mà còn tiếp đón các quan chức Trung Quốc với đầy sự tôn trọng trong khi Trung Quốc lại ức hiếp chính dân của mình một cách vô đạo đức như vậy.
tags: Quốc tế - Nga - Ukraina - Điểm báo

PHÂN TÍCH - Nhật tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc ở Nam Á

Thứ bảy 06 Tháng Chín 2014
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe công du  Nam Á - từ 06/09/2014 -  hầu  đối trọng với Trung Quốc.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe công du Nam Á - từ 06/09/2014 - hầu đối trọng với Trung Quốc.
Reuters

Thanh Phương RFI
Hôm nay, 06/09/2014, thủ tướng Nhật Shinzo Abe đặt chân đến Dhaka mở đầu chuyến viếng thăm kéo dài 3 ngày tại Bangladesh và Sri Lanka nhằm tranh giành ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại khu vực Nam Á.

Theo lịch trình dự kiến, ông Shinzo Abe gặp thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina hôm nay tại thủ đô Dhaka và ngày mai sẽ gặp tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakse tại thủ đô Colombo để thúc đẩy quan hệ kinh tế và an ninh giữa Nhật với hai quốc gia này.
Chuyến công du hai nước Nam Á của thủ tướng Nhật diễn ra tiếp theo sau chuyến viếng thăm của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Tokyo trong tuần qua. Trong chuyến viếng thăm đó, hai nước, mà hiện đều gặp căng thẳng với Trung Quốc, đã đồng ý sẽ nâng quan hệ song phương lên một « cấp độ mới ».
Nói chuyện với các phóng viên trước khi lên máy bay, ông Abe nhấn mạnh ông là thủ tướng đầu tiên đến thăm Bangladesh từ 14 năm nay và thăm Sri Lanka từ 24 năm qua. Đối với thủ tướng Abe, Banglades và Sri Lanka là hai quốc gia « có ảnh hưởng ngày càng lớn về mặt kinh tế và chính trị ».
Tháp tùng ông Shinzo Abe trong chuyến công du Nam Á lần này là lãnh đạo của 50 công ty hàng đầu của Nhật Bản, bởi vì theo lời thủ tướng Abe, ông hy vọng sẽ đưa sự năng động của hai quốc gia nói trên vào nền kinh tế Nhật Bản.
Về phần Bangladesh thì hy vọng sẽ nhận được đầu tư của Nhật Bản vào các dự án cơ sở hạ tầng, như dự án xây một cầu trên tuyến xe lửa và dự án đường hầm dưới dòng sông Brahmaputra.
Nhân chuyến viếng thăm của thủ tướng Bangladesh đến Nhật Bản vào tháng 5 vừa qua, Tokyo đã loan báo khoản viện trợ 6 tỷ đôla cho Dhaka. Khoản viện trợ này đã giúp củng cố uy thế của nữ thủ tướng Hasina, vốn đã đắc cử trong một cuộc bầu cử bị tố cáo là có nhiều gian lận phiếu và bị phe đối lập tẩy chay.
Vào tháng trước chính phủ Bangladesh cũng đã loan báo là Nhật Bản sẽ cho vay 4 tỷ đôla cho dự án nhà máy nhiệt điệt chạy bằng than, bao gồm cả việc xây dựng một cảng nước sâu. Cơ quan viện trợ của Nhật đã tỏ ra rất quan tâm đến dự án xây cảng nước sâu ở miền Nam Bangladesh, dự án mà ban đầu chính quyền Dhaka đã muốn nhờ Trung Quốc xây dựng.
Chính quyền Dhaka còn dự trù xây một khu công nghiệp dành riêng cho các nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện nay đầu tư của Nhật vào Banglades còn thấp hơn nhiều so với đầu tư của Trung Quốc và Hàn Quốc.
Vấn đề là Nhật Bản và Bangladesh hiện đang tranh chiếc ghế không thường trực của Hội đồng Bảo an cho nhiệm kỳ 2015-2016, cho nên, hai thủ tướng Abe và Hasina phải bàn cách tránh mọi tranh chấp giữa hai quốc gia trên vấn đề này.
Bangladesh cũng như Sri Lanka đều nằm trên tuyến hàng hải giữa vùng Trung Đông giầu nguồn dầu hỏa với vùng Đông Á. Trung Quốc đã giúp xây nhiều hải cảng tại các quốc gia nằm trên tuyến đường có tính chất huyết mạch này. Nay đến lúc Nhật Bản mở cuộc « phản công » để đối lại với ảnh hưởng của Bắc Kinh ở các nước này.
Khi sang thăm Sri Lanka, thủ tướng Abe sẽ bàn với tổng thống Rajapaksa về việc hợp tác về lãnh hải vào lúc mà Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng trong việc xác quyết chủ quyền trên các vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. Theo tin báo chí Sri Lanka, Nhật Bản sẳn sàng cung cấp tàu tuần tra cho Sri Lanka để giúp nước này tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải.
tags: Châu Á - Nhật Bản - Nam Á - Chính trị - Phân tích

Thừa Nước Đục, Hỗn Loạn Quốc Tế Trung Cộng Củng Cố Tham Vọng Ra Đại Dương. - Phan Văn Song, TS


September 6, 2014 0 Bình Luận
Nửa năm 2014, thử nhận định tình hình chánh trị ( 2 kỳ): Bài 1
2014 AUG 19 China-Pic4.jpg300

Thừa Nước Đục, Hỗn Loạn Quốc Tế
Trung Cộng Củng Cố Tham Vọng Ra Đại Dương

Bối cảnh hỗn loạn của thế giới:
Năm 2014 bắt đầu bởi những hỗn loạn do những tình hình chiến sự. Những năm qua, thế giới Âu Mỹ đã đốt được những ngọn lửa Dân chủ để “giải phóng” các quốc gia Bắc Phi và Trung Đông. Thật đúng là chơi dại, là đã ra tay mở nắp cái hồ lô hộp-boite de-Pandore, tung ra những biến loạn không kiểm soát được. Hãy nhìn xem, những thí dụ đầy rẩy. Mười năm có lẻ, Irak được quân đội Mỹ bước vào can thiệp hạ tên độc tài Saddam Hussein “ giải phóng” nhơn dân Irak, lập lại nền Dân Chủ Hiến định cho nhơn dân Irak. Thế nhưng, dân chủ đâu không thấy, chỉ thấy hỗn loạn, quân đội Mỹ sa lầy, đất nước Irak tiêu tùng. Afghanistan cũng thế, thế giới văn minh lập thành đồng minh nhảy vào làm “cảnh sát, sen đầm” dẹp nhóm Taliban quá khích, đem Dân chủ và trật tự mới vào Afghanistan, kết cuộc chỉ gây rối thêm và ngày nay quân âu mỹ và liên hiệp quốc vẫn không kiểm soát nổi, phải rút về giao trật tự mới cho hỗn loạn Tham nhũng … và trong tương lai… quá khích Taliban và Luật Hồi Giáo. Và các thí dụ gần đây cứ thế mà tiếp tục tiếp diễn: Nào là Lybie, quân Tây phương, trong ấy có Pháp, đưa súng đạn giúp dân nổi loạn lật đổ độc tài Khadafi, tên độc tài, đồ tể nhơn dân mình, ngày nay Lybie là một quốc gia hỗn loạn không ai kiểm soát nổi, súng ống vũ khí Tây phương Âu Mỹ nay là vũ khí của nổi loạn. Giết một độc tài Khadafi, để đổi lại những tên độc tài thất học tàn ác hơn.. Và Syrie ? Tây phương nhơn danh lòng bác ái, giúp dân Syrie đòi dân chủ hạ bệ độc tài gia đình trị Bachar El Assad, cuối cùng số súng đạn tiếp liệu của Tây phương được dân nỗi loạn trao cho nhóm Nhà Nước Islam xâm chiếm một lãnh thổ to lớn đi từ Syrie đến Irak và giết dân chúng mình, cắt cổ phóng viên Mỹ, còn ghê gớm hơn độc tài Bachar El Assad. Và nếu ngày hôm nay cả quốc tế, Âu Mỹ và cả những quốc gia Hồi Giáo đàng hoàng, các Vương quốc A rập, Quatar hay Pakistan, hay cả Indonésia họp nhau liên mình chống Nhà Nước Hồi Giáo thì vô hình chung sẽ ủng hộ Gia đinh trị Độc tài Bachar El Assad của Syrie và cuối cùng chấp nhận và ủng cố tất cả các độc tài trên thế giới ! Dilemna, tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa. Tránh Charybde gặp Scylla, tránh bệnh Dịch tả-Peste gặp Tiêu chảy-Choléra!
Hôm nay cuối tháng Tám rồi, tình hình vùng Bắc Phi và vùng Trung Đông vẫn còn hoàn toàn rối loạn. Ấy là chưa nói đến tình hình Palestine/ Do thái, Quân Hamas của dân Palestine, quá khích cầm quyền ở dãi đất Gaza,, bị bao vây bởi Do Thái bổng một buổi đẹp trời, vì bị Do Thái kềm chế, kiểm soát quá gắt gao, nên bắn hỏa tiễn vào đất Do Thái. Do Thái trả đủa bằn dùng bom, dùng đại bác bắn vào Gaza. Israël, nhờ vũ khí tối tân, nên nếu nói về thiệt hại, nhơn mạng và của cài, chỉ thiệt hại cấp mườì, còn phía Palestine, vì quân Hamas núp sau lưng dân ( kiểu Việt Cộng hồi xưa đánh nhau với quân ta) nên dân chúng Gaza thiệt hại cấp hằng ngàn người, nhà cửa vùng Gaza của Palestine tan tành đỗ vụn. Hôm nay, ngày viết bài nầy, một cuộc thương thuyết đang diễn ra và hai bên đã ngừng bắn, và mỗi bên tự tuyên bố với dân chúng mình là Ta đã chiến thắng ! Chiến thắng cay đắng với hằng ngàn nưới chết, đau thương và đổ nát ! Và dĩ nhiên, một cách tự nhiên tình hình vẫn không thay đổi, và sẽ vẫn không thay đổi. Do Thái một quốc gia nhỏ bé nằm trong lòng các quốc gia Hồi giáo là cái gai. Các quốc gia Hồi giáo phải nhổ. Và Do Thái phải tự vệ sống còn. Dân Tộc Sanh Tồn, cả nước Israël đánh giặc, cả nước Israël một lòng giữ nước. Toàn thể dân Do thái trên thế giới một lòng ủng hộ Israël. Giữ Israël, giữ đạo Do Thái, giữ Gốc Do Thái, Dân Tộc Do Thái, Không Gian Sanh Tồn Do Thái.
Đây là một bài học cho Việt Nam ta. Do Thái trong lòng Ả Rập, cũng nhưng người Việt ta trong lòng Hán tộc. Dân Do Thái và dân Palestine đều gốc sémite, “Shalom” Do thái hay “Salam” Ả rập, đồng âm, đồng gốc, để nói là “Chào” cả ! Nhưng Shalom giữ bản sắc của Shalom không thể để Salam lấn áp., “Anh khỏe ?” việt nam hay “Nị Hảo?” trung hoa đều tiếng chào nhưng chúng ta không để người Hán “ nị hảo” đàn áp chúng ta. “Không Gian Sanh Tồn” Do Thái không thể bị người À Rập xâm chiếm. Cũng như Không gian Sanh Tồn Việt tộc không thể bị Hán hóa được !
Người viết thường gặp các bạn, nhơn sĩ âu châu đạo đức giả, cứ lo cho các thường dân nạn nhơn. Nhưng làm sao biết được ai là thường dân ai là khủng bố. quân chiến đấu ả rập không mặc quần áo trận: đất Palestine là nơi phát xuất của ba giòng Tôn giáo Do Thái, Cơ Đốc và Islam. Tất cả đều gốc gác từ Abraham. Vì cùng họ hàng cùng văn hóa nên dễ ghét nhau và sát hại nhau ?
Đấy là Trung Đông, đấy là Bắc Phi. Còn phía Đông Âu Châu, tham vọng của Tổng thống Poutine là muốn Nga phải tìm lại thời vàng son của Liên Bang Sô Viết. Quốc Ca Liên Bang Nga nay đã lấy lại quốc ca Liên Bang Sô Viết. Thay đổi bản đồ kinh tế, chánh trị chiến lược ở Đông Âu đang tạo một tiền lệ ( cho Tàu ? đối với Biển Đông và Việt Nam ?) Nga đã đặt lại vấn đề biên giới lãnh thổ, tách Nam Ossétia và Abskhasia ra khỏi lãnh thổ Georgia năm xưa rồi, nay thêm trò trưng cầu dân ý dân chúng bán đảo Crimée sát nhập vào Liên Bang Nga, và nay lại thêm Đông Ukraine nữa, thử hỏi biên giới, Balan /Kalinine, cực Đông của Âu châu có thể sẽ là nơi có một bức màn sắt mới ?.
Thừa nước đục, Trung Hoa Cộng sản bành trướng? 
Ở Đông Nam Á, Trung Hoa Công sản với một gia tài do làm ‘chủ nợ ‘ các quốc gia Âu Mỹ, tuy vẫn bị khủng hoảng tài chánh nội bộ, vẫn đang, một mặt củng cố quân sự, một mặt bành trướng kinh tế.
Củng cố Quân sự, củng cố Hải quân :
Mỹ, mặc dù đang bị sa lầy tại Irak và A -phú-Hản vẫn còn là một quốc gia có một sức mạnh quân sự số một thế giới. Và đặc biệt trong địa hạt Hải quân. Nhưng ở đây, ta phải nói trong tương đối, và quan trọng hơn, chúng ta phải nghĩ ngay đến cái nguy hiểm của Trung Hoa Công sản, nay đã được nhập cuộc vào 8 quốc gia Hải quân mạnh nhứt thế giới, từ năm 2008 (1) . Sở dỉ, Trung Cộng củng cố Hải quân, cũng do cái địa lý của mình. Tuy là một quốc gia rộng lớn. nhưng tứ bề bế tắc, không có ngõ ra, Bắc đụng đồng cỏ Mông cổ, và Sibérie của Nga ; Tây giáp Hy mã lạp Sơn, và các quốc gia Đông Thổ (nhỉ Kỳ) Hồi giáo ; Nam phải vượt Việt Nam và toàn bộ các quốc gia Đông Nam Á ; chỉ có phía Đông là có Biển để làm cửa ngõ. Muốn buôn bán, cửa hàng phải có mặt tiền nằm ngoài đại lộ. Lúc xưa ngõ tiếp vận thương mại, bằng đường lạc đà, theo con đường tơ lụa. Ngày nay ? dùng ống dẫn dầu vượt Hy mã lạp Sơn ? vượt sa mạc Gô bi ? hay phải « mua đường » vượt qua Miến Điện ? qua Thái Lan, Cao Miên Lào Việt Nam ?. Chỉ còn có đường biển. Nhưng biển nào ? Địa lý Trung Hoa, thoạt nhìn đầy lợi thế, nhưng sự thật rất phủ phàng, Trung Hoa nằm trong ngõ hẻm, không có mặt tiền ở đường lớn, cũng dễ hiểu tại sao dân Tàu chuyên nghề bán chạp phô.
Địa lý:
Về mặt địa lý tuy Trung Hoa giáp biển thật, một bờ biển trải dài 18.000 cây số, từ con sông Yalujiang ranh giới Bắc Hàn phía Bắc đến giòng sông Beilun ranh giới với Việt Nam. nhưng các Biển ấy thuộc Hải phận Trung Hoa đều là những Biển bị hạn chế bởi những Đảo hoặc Quần Đảo chia cách những vùng Biển với Đại Dương Thái Bình Dương. Nhưng muốn ra Đại Dương, ra khơi, ra Thái Bình Dương, Hải quân Trung Hoa Công sản, phía Bắc, phải vượt khỏi Đào Đài Loan, quần Đảo Senkaku và Đảo Okinawa, Hải phận Nhựt Bổn ; phía Nam, phải vượt khỏi Quần Đảo Hoàng Sa và Quần Đảo Phi Luật Tân. Không phải là một ngẩu nhiên mà Hạm đội 7 Huê kỳ tuần tra và trấn ở phía Đông Okinawa và Phi luật Tân .
Hải lộ chiến lược và sanh lộ của Tàu phải đi qua nhiều nút thắc. Đường tiếp vận sanh tử của Tàu, nếu đi từ Phi châu A rập, nơi sản xuất dầu hỏa, phài qua Ấn Độ Đương, và sau đó phải dùng ba đường để đi về phía Bắc đến các cảng Trung Hoa lục địa: 1/ phía Bắc doc theo duyên hải Đông – Bắc đảo Sumatra và Tây – Nam bán đảo Mả lai qua eo Malacca và Singapore, biển nông và hải tặc. 2/ Phía Nam hai đường hoặc dọc theo duyên hải Nam đảo Sumatra, phải vượt qua hai eo Sonde và Gaspar (2) nhập với hải lộ Bắc trực thẳng Tàu; 3/ hoặc đi xa hơn tiếp tục đi dọc theo duyên hải đảo Java, vượt eo Lombock, đi dọc theo duyên hải Đông Nam Bornéo, vượt eo Macassar, Bắc tiến về phía quần đảo Phi luật Tân, nhập với hải lộ từ Nam Mỹ qua để đi về Trung Hoa.
Hôm nay, ta thử đoán tình hình quân sự và đăc biệt tham vọng hải quân của Trung Hoa Công sản. Vì những lý do nói trên, vì tham vọng chiến lược cũng do sự sanh tồn của Tàu có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế chánh trị nói tóm lại Sanh tồn và Độc lập của đất nước và Dân tộc Việt Nam.
Nhắc lại tý lịch sử cận đại, năm xưa, năm 2006, Chủ tịch Hu Jintao của Tàu tuyên bố Phải Mở cửa Chung sống Hòa bình và Hài hòa với Thế giới. Để được như vậy Trung Cộng phải chuẩn bị tư tưởng để kiểm soát những hải lộ, và những điểm tựa ngoài khơi, cố gắng nghiên cứu và điều nghiên qua lịch sử những chiến lược phát triển lực lượng các Hải quân các quốc gia đã từng làm bá chủ trên những vùng biển quốc tế: từ Bồ Đào Nha qua đến Tây Ba Nha, Hòa Lan, Pháp, Anh, Đức ,Nhựt bổn, Nga hay Mỹ. Năm 2007, với một cố gắng ngoại giao chưa từng có, những chiến hạm Trung Hoa Cộng sản được gởi đi long trọng thăm viếng các hải cảng Pháp, Úc châu, Nhựt bổn, Nga, Singapore, Tây Ba Nha và Mỹ, và cũng đồng thời tham gia những cuộc tập trận quốc tế chống hải tặc. Vì vậy chúng ta cũng nên xét lại tham vọng nhu quyền (soft power) ấy khi chúng ta nhìn rõ vị trí địa lý chiến lược của Trung Hoa và hai quyền lợi chánh trị hàng đầu của anh Tàu: -Thứ nhứt là những đòi hỏi chủ quyền về mặt địa lý đối với Đảo Đài loan và với vùng Hải phận nới rộng mà Trung Hoa đơn phương gọi là Vùng Kinh tế độc quyền (Exclusive Economic Zone) của mình. Vùng ấy được định nghĩa theo nhu cầu thỏa mản đi lại ra vào xâm nhập Thái bình Dương và sử dụng những hải lộ của vùng biển Đông Nam Á vào phía Nam bán đảo Đông Dương.
-Thứ hai là là phải bảo đảm những hải lộ cần thiết để tiếp vận nguyên nhiên liệu cho một quốc gia đứng hàng số 2 thế giới vế nhập cảng dầu hỏa.
Năm 2007, quyền lợi chánh trị thứ nhứt được đặt làm trọng điểm: cùng với mười ba nước láng giềng (A phú Hản, Bhoutan, Bắc Hàn, Kharzakstan, Kirghizstan, Lào, Miến Điện, Mông Cổ, Népal, Nga, Pakistan, Tadjikistan, ViệtNam). Beijing đã thỏa thuận ký kết giải đáp xong tất cả những hố sơ về những đường biên giới trên bộ. Chỉ còn một hồ sơ đang còn gay cấn, là với Ấn độ thôi. Trái lại những khó khăn và những vùng đầy gay cấn sẽ là những vùng biển: “14 500 cây số biền giới trên biển sẽ là những vùng tranh chấp sâu đậm và khó giải quyết” ( Loïc Frouart, thuộc Phòng Nghiên cứu Chiến lược của Bộ Quốc phòng Pháp – La Revue de défense nationale et de sécurité collective – Paris, mai 2007, trang 31)
Tóm lại:
Trung Hoa Cộng sản đã tuyên bố chủ quyền toàn thể cho tất cả trên 4 triệu cây số vuông lãnh hải (đường chín đoạn, lưỡi bò) Dỉ nhiên, nhà cầm quyền tại Beijing cũng tuyên bố bằng mọi giá kể cả “quân sự nếu cần”, phải : . Giành lại chủ quyền Đảo Đài loan về cho Trung Quốc. Mặc dù ngày nay, chánh quyền Đài Bắc đã về tay của Ma Ying-jeou và Quốc Dân Đảng đã ít nhiều gì hâm nóng lại tình hữu nghị giữa hai bờ bể, Beijing vẫn giữ những lời tuyên bố ấy. Trung quốc ngày nay, với hy vọng cũng cố Hải quân của mình (850, 000 tấn) song song với cái thế đang đi xuống của Hải quân Huê kỳ (ít nhứt về mạch trọng tải -tuy nhiên vẫn số 1 thế giới với 2, 900, 000 tấn) nghĩ rằng có thể, dùng đó làm một đòn tâm lý chiến, buộc Đảo Đài loan trở về phần đất của quê hương mình. Cuộc tình Đài loan/ Trung Quốc là một cuộc tình vừa hù doạ vừa tán tỉnh. Một mặt dùng giàn hỏa tiển trực chỉ Đài loan để hù dọa – nhưng vẫn vì ngán thái độ của Huê kỳ, vừa là tấm bình phong, cũng vừa cản không cho phép Đài loan “tuyên bố” Độc lập. Một mặt, vẫn tiếp tục cuộc giao du kinh tế và kỹ nghệ chặt chẻ với hy vọng ngày trở về của Đài loan dưới hình ảnh một cuộc tình duyên kiểu Beijing/Hong Kong. Dù sao Đài loan cũng chỉ là chuyện giữa Tàu và Chệt. . Tranh chấp với Nhựt bổn về Đảo Diaoyu, tên Nhựt bổn là Đảo Senkaku, nằm cạnh Đảo Okinawa, một căn cứ Mỹ. Tokyo đã từng tuyên bố là vùng Kinh tế Độc quyền của mình chạy trên 450 cây số về phía Tây quần đảo nói trên, Bắc kinh phản biện bảo rằng đó hải phận của mình vì là nằm trên thềm lục địa của Trung quốc. Tranh chấp thật sự là một mỏ khí đốt chứa khoảng 200 tỷ m3. . Tranh chấp với Đài loan, với Việt Nam, với Phi luật Tân, với Mã lai Á, với Brunei, với Indonésia các đảo thuộc Quấn đảo Trường Sa (Spratleys) tên Tàu là Nam Sa (Nansha) và Quần đảo Pratas (Đông Sa). Tàu cũng tranh chấp với Việt Nam và Đài loan về Quần đảo Hoàng Sa (Paracels) tên Tàu là Tây Sa (Xisha).
Ngoài những tranh chấp trên những quần đảo, Trung quốc cũng kiếm chuyện với Nhựt bổn và Việt Nam về những ranh giới lãnh hải. Những chia chác quyển lợi đánh cá cũng là những vấn đề kiện tụng tranh cải giữa các quốc gia trong vùng Nam Hàn, Nhựt bổn, Việt Nam, Phi luật Tân.
Thiên hạ vẫn không quên những tham vọng hiếu chiến cuả Trung quốc: ngay những ngày đầu những năm 1950, Trung Hoa Cộng sản đã cưởng chiếm lại tất cả những đảo con giữa eo biển Lục địa và Đài loan của quân đội quốc gia Tuởng giới Thạch. Năm 1974, thừa lúc Việt nam Cộng hòa, Nam Việt nam đang bị khó khăn, cưởng chiếm quần đảo Hoàng sa, năm 1988, cưởng chiếm nhóm đảo Fiery Cross của Việt Nam ( cùng đồng chí Cộng sản với Tàu) thuộc Quần đảo Trường Sa. Vì những dữ kiện kể trên, các quốc gia vùng Đông Nam Á theo dõi rất kỹ những hành động biểu dương lực lượng của Hải quân Tàu, để nắm rõ tham vọng bành trướng và bá quyền của Bắc kinh ! Nhưng thật sự mà nói, ngoài những tham vọng về xâm chiếm những vùng có các mỏ dầu, khí đốt, hay những khu vực đánh cá, tham vọng thật sự của Tàu là phải làm sao : Ra Khơi, nghĩa là ra đến Thái Bình Dương.
Hết kỳ 1/ Tuần sau tiếp.
Hồi Nhơn Sơn, Vào Thu 2014
Phan Văn Song, TS
Ghi chú:
1/ Tám quốc gia có Hải quân hùng hậu:  Huê kỳ : 2, 900, 000 tấn.  Nga : 1, 100, 000 tấn  Trung Hoa : 850, 000 tấn  HG Anh : 470, 000 tấn  Nhựt bổn : 432, 000 tấn  Pháp : 307, 000 tấn  Ấn độ : 240, 000 tấn  Ý đại lợi : 143, 000 tấn (Bernard Ptrézelin: Flottes de Combat 2008 Éditions maritimes et d’outre mer, Rennes 2008)
2/ Eo Sonde ranh giới chia Đảo Java và Sumatra (Nam Dương Quần Đảo). Eo Gaspar ranh giới chia Đảo Bangka và Đảo Belitung. Tất cả 4 đảo nầy đều thuộc Indonésia.
3/ Sittwe nằm ở bờ Tây Miến Điện bên bờ Ấn độ Dương. Kunming (Côn Minh) là một cảng trên sông tỉnh Sechuan (Tứ Xuyên ) Nam Trung quốc.

www.vietthuc.org

VN dọn nhầm sư tử đá Iran hay Ấn Độ? + Tin từ Việt Nam cho hay đang có một phong trào dọn ‘Sử tử đá Trung Quốc’ khỏi nhiều đền chùa.

Cập nhật: 12:21 GMT - thứ bảy, 6 tháng 9, 2014
Cọ rửa cho sư tử đá ở Mumbai, Ấn Độ
Thực ra, đây không phải là vấn đề mới vì từ cả năm trước, vào tháng 8/2013, trang web Đài Tiếng nói Việt Nam (Bấm VOV) đã nêu chuyện ‘Loạn’ sư tử đá ở đền chùa, doanh nghiệp.
Nhưng nay, sau một đợt thanh tra của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, nhiều đình chùa ở Việt Nam đã dọn những đôi sư tử đá theo mẫu Trung Quốc bị xếp hạng 'linh vật ngoại lai'.Bấm
Là quốc gia độc lập, gồm cả độc lập về văn hóa, hiển nhiên Việt Nam có quyền dọn đi những gì không phù hợp với văn hóa nước này.

Quá ghét sư tử đá?

Nhưng câu hỏi là chuyện bê đi mấy con sư tử đá mà hiện ở Trung Quốc cũng đang là mốt có giải quyết được những vấn đề quan trọng hơn ở Việt Nam?
Trước hết là về nguồn gốc của sư tử trấn ngự trước các đền chùa.
Trong đợt hô hào ‘thoát Trung’ hiện nay, phong trào dọn sư tử đá Trung Quốc được một phần không nhỏ dư luận trên báo chí Việt Nam ủng hộ mà ít người để ý rằng sư tử đá ở Trung Quốc cũng có nguồn gốc ngoại lai.
Tiếng Anh gọi là ‘guardian lion’, chúng được cho là cùng dòng văn hóa từ Ấn Độ hoặc Tây Á vào Trung Quốc thời Hán.
Có nguồn nghiên cứu còn cho rằng chữ ‘Sư’ (Shi trong Hán tự) có gốc từ tiếng Ba Tư ‘Shiar’ chỉ sư tử.
Có thể từ đó, sư tử được Phật giáo nhận làm một biể̀u tượng rồi truyền vào Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.
"Phật giáo bắt đầu từ Ấn Độ vào Trung Quốc, tới bán đảo Triều Tiên, rồi qua biển tới Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6. Cùng các tượng Phật và tượng đôi sư tử trấn giữ tượng. "
Bảo tàng Kyoto
Trang web của Bảo tàng Quốc gia Kyoto viết:
“Phật giáo bắt đầu từ Ấn Độ, sau đó dọc theo Con đường Tơ lụa vào Trung Quốc, tới bán đảo Triều Tiên, rồi qua biển tới Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6. Vào lúc đó, tôn giáo này đã đem vào Nhật Bản những tác phẩm điêu khắc kiểu Phật giáo. Cùng các tượng Phật và tượng đôi sư tử trấn giữ tượng. Từ đây bắt đầu truyền thống hai sư tử đứng trước tượng Phật ở Nhật Bản.”
Vào trang Bấm web này của bảo tàng Kyoto bạn sẽ thấy hình hai con sư tử bằng đồng rất đẹp, không phải loại trắng phớ như thứ ở Việt Nam làm đại trà ngày nay.
Ở Việt Nam cũng vậy, báo chí nước này đã viết rằng trong Phật giáo, sư tử biểu tượng cho sức mạnh, oai linh nhưng tuân phục, trợ giúp cho Phật pháp như tượng Hộ pháp cưỡi sư tử ở chùa Bà Tấm (Gia Lâm, Hà Nội).
Trong thế giới cổ đại, hiển nhiên không phải chỉ có người Iran hay Ấn Độ thần thoại hóa con sư tử.
Người Tây Tạng thờ 'sư tử tuyết' (snow lion), và Hoàng gia Anh ngày nay vẫn dùng huy hiệu sư tử đội vương miện.
Con thú này cũng là biểu tượng các đội rugby của Anh và Ireland.
Văn hóa luôn là dòng chảy có giao lưu nên nhấn mạnh vào một góc, một đoạn sẽ dễ bị sai.
Có người tin rằng con nghê và lân của vùng Đông Á đã hình thành qua sự vay mượn từ hình tượng sư tử có cánh (Shedu – winged lion) trong thần thoại Iran.
Vì thế không nên gán ghép cho Trung Quốc là nguồn căn của nhiều thứ rồi có thái độ bài xích mà không hiểu thực sự mình ghét cái gì.
Qua hàng nghìn năm, lục địa Trung Hoa là điểm đến, điểm giao lưu của rất nhiều dòng văn hóa, từ Tây Á, Trung Á tới, từ Đông Nam Á hải đảo đi lên.
Con sư tử đá cũng được 'chính trị hóa' từ thời phong kiến Trung Hoa và những cặp sư tử to được đặt ngay ở Thiên An Môn, ngày nay nằm dưới ảnh ông Mao.
Và cũng như thế, chuyện thờ ảnh Mao ở Trung Quốc thời nay cũng là di sản của một thời ‘sùng bái lãnh tụ’ có nguồn gốc Liên Xô.
Người Trung Quốc ngày nay còn ‘thị trường hóa’ bằng cách bán huy hiệu ông Mao khắp mọi nơi.
Mao tuyển cũng được in lại bán ngoài chợ cho du khách, khiến nhiều người Phương Tây không hiểu đây là sự sùng bái, là trò đùa hay là chuyện thuần tuý kiếm tiền.
Vậy người Việt Nam 'bứng' sư tử đá đi nhưng có dám 'thanh lọc' luôn cả chủ nghĩa Mao không, hay chỉ làm một góc vì cảm hứng nhất thời?
Ngược lại, sự du nhập nào cũng cần được địa phương hóa nếu không sẽ tạo cảm giác lố lăng.
Bạn thử hình dung nếu vì thích Anh hay Mỹ mà một ngày đẹp trời người Việt Nam bê tượng David Beckham hay ông già MacDonald cho vào mọi sân chơi thể thao hoặc quán ăn thì chúng sẽ lố bịch đến mức nào.

Sạch đầu óc, sạch môi trường

"Sư tử được coi là một loại thú lành, có thể giải trừ được nhiều loại hình sát trước nhà, đồng thời còn có tác dụng tăng thêm uy phong của cơ quan."
Bỏ sư tử đá đi là việc đúng nhưng có lẽ không cần thiết phải nhấn mạnh đến 'nguồn gốc 'Trung Quốc' của chúng.
Điều quan trọng là cần theo nguyên tắc chung của ngành bảo tồn di tích trên thế giới: không vì nổi hứng mà ta tự thêm vào cấu trúc, trang trí mới làm hỏng đi cảnh quan của nguyên bản.
Cùng lắm, như tại nhiều di tích, phế tích La Mã còn sót lại ở Anh, Hội bảo tồn (National Trust) cho dựng một căn nhà bên cạnh, có hình vẽ, thậm chí hình ba chiều trên máy tính để người xem thưởng thức.
Phần thực địa có khi chỉ còn là một cái hố đất có vài tấm gốm mosaic, mấy viên gạch, luôn được giữ nguyên, không thêm bớt.
Không chỉ đặt sư tử đá mới toanh hay đặt tượng voi, ngựa, tượng người thời nay vào đền chùa mà mọi sự áp đặt ‘mô-đéc’, kể cả dán và treo quá nhiều cờ quạt, biểu ngữ không thuộc thời đại của di tích cũng gây phản cảm như vậy.
Ngoài ra, sư tử đá cũng không tự nhiên hiện ra ở Việt Nam.
Chúng sinh ra từ nhu cầu tâm linh, mê tín, tín ngưỡng dân gian, tin vào phong thủy, cầu tài lộc, ham cúng bái mà từ dân chúng đến không ít quan chức, lãnh đạo Việt Nam đều đang say mê.
Các bạn thử gõ ‘Sư tử đá’ vào Google sẽ thấy hàng trăm trang quảng cáo.
Nào là ‘nhận thi công thiết kế lắp đặt các mẫu sư tử đá đẹp trên toàn quốc’, hay là mô tả đặc điểm phong thủy cho cả nhà riêng và cơ quan nhà nước.
Có trang viết:
Thủ tướng Anh cùng đội tuyển rugby và chú sư tử bông
"Sư tử được coi là một loại thú lành, có thể giải trừ được nhiều loại hình sát trước nhà, đồng thời còn có tác dụng tăng thêm uy phong của cơ quan."
Hay là:
"Sư tử đá biểu trưng cho sự uy nghiêm, hóa giải tà khí và thu hút tài lộc, trấn phong thủy trước cổng nhà, cửa công ty."
Sư tử đá thực ra chỉ là cục đá, chẳng có lỗi gì và cũng chỉ có uy phong vì người ta tin là thế.
Chừng nào người ta vẫn cứ tin vào những điều như vậy thì có dẹp sư tử đá đi sẽ có các con khác dần dần quay lại chiếm lĩnh cảnh quan và đầu óc người Việt Nam.

CHÂU ÂU - NGA - Liên Hiệp Châu Âu đồng thuận về việc tăng cường biện pháp trừng phạt Nga

Thứ bảy 06 Tháng Chín 2014
Quốc kỳ các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu tại Bruxelles. EU đồng thuận gia tăng trừng phạt  Nga.
Quốc kỳ các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu tại Bruxelles. EU đồng thuận gia tăng trừng phạt Nga.
rnw.nl

Thanh Hà RFI
Đại sứ 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu trong cuộc họp ngày 05/09/2014 tại Bruxelles đồng ý tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế Nga. Lý do Matxcơva xâm phạm chủ quyền của Ukraina. Nga đe dọa phản công.

Trong thông cáo sáng nay 06/09/2014, bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh : nếu Liên Hiệp Châu Âu mạnh tay hơn trong việc trừng phạt kinh tế, nước Nga « sẽ có phản ứng ». Matxcơva lên án Bruxelles bắn đi những tín hiệu ủng hộ phe chủ chiến ở Kiev. Nga cho là Liên Hiệp Châu Âu không bằng lòng với thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được tại Minsk-Bélarus giữa chính quyền Kiev và phiến quân thân Nga ở miền Đông Ukraina.
Bộ Ngoại giao Nga cho rằng thay vì tìm đủ mọi cách để khuynh đảo kinh tế của nước Nga và kể cả của các thành viên trong Liên hiệp, Bruxelles nên công nhận sự hồi sinh về mặt kinh tế của vùng Donbass.
Chính quyền Nga phản ứng gay gắt như trên sau khi đại sứ 28 nước trong Liên Hiệp Châu Âu đồng ý tăng cường trừng phạt kinh tế nước Nga. Các điều khoản cụ thể sẽ được thảo luận tiếp trong hai ngày cuối tuần. Trên nguyên tác Bruxelles siết chặt gọng kềm với Matxcơva trong các lĩnh vực từ tài chính đến quốc phòng, giới hạn giao thương đối với một số mặt hàng vừa được sử dụng trong lĩnh vực dân sự lẫn quân sự.
Theo một nguồn tin ngoại giao được AFP trích dẫn, trên nguyên tắc vào ngày 08/09/2014 Liên Hiệp Châu Âu chính thức công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào kinh tế Nga và các biện pháp đó sẽ có hiệu lực 24 giờ sau đó.
tags: Quốc tế - Châu Âu - Nga - Trừng phạt - Theo dòng thời sự