Tuesday, April 7, 2015

Nga tố Mỹ âm mưu gây bạo loạn tại Crimea

Đăng Bởi Một Thế Giới - 05:11 07-04-2015

Người Tatar từng ra mặt chống đối Nga.

Moscow đã lên tiếng tố cáo Mỹ “mượn tay” người Tatar để chống lại dân tộc Nga trên bán đảo Crimea. Chính phủ Washington đang thực hiện các kế hoạch nhằm kích động người Tatar nổi dậy và chống lại chính quyền khu vực, một quan chức Nga cho biết.


Mỹ sử dụng việc đóng cửa tạm thời kênh truyền hình của người Tatar tại Crimea-ATR như một cái cớ để kích động người Tatar nổi dậy chống lại dân tộc Nga trên bán đảo. Chính phủ Washington muốn các dân tộc khác hiểu lầm về cách quản lý của Nga và cho rằng Moscow đã cấm kênh truyền hình ATR tiếp tục hoạt động.
Konstantin Kosachev, Người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga chuyên phụ trách các vấn để quốc tế cho biết, khó khăn trong quá trình cấp giấy phép hoạt động mới cho kênh truyền hình ATR không phải là mối quan tâm của Washington.
“Lý do thực sự đằng sau chính là việc Mỹ cố gắng gây phẫn nộ trong cộng đồng người Tatar. Và thuyết phục cả thế giới tin rằng mọi thứ đang diễn ra tại Crimea dưới sự quản lý của Nga đều tồi tệ hơn so với trước đây,” ông Kosachev nói.
Ông còn khẳng định rằng Bộ Ngoại giao Nga cũng nhận thấy, Mỹ đã đóng cửa và cấm một loạt các phương tiện truyền thông nói tiếng Nga chịu ảnh hưởng của Washington, bao gồm các đài phát thanh hay truyền hình của chính phủ Kiev và các nước vùng Baltic. Từ đó cáo buộc Moscow vi phạm nguyên tắc tự do tại các khu vực vừa sáp nhập vào lãnh thổ.
Báo chí địa phương đưa tin, Moscow cho rằng cáo buộc của Mỹ đối với việc kênh truyền hình của người Tatar ngừng hoạt động có liên quan đến chính quyền sở tại là vô căn cứ. Các nhà chức trách Nga đã thực hiện một số biện pháp cụ thể để bảo vệ lợi ích của người Tatar trong khu vực ngay sau khi Crimea sáp nhập với Nga. Đồng thời, Tổng thống Putin cũng ký một nghị định phục hồi vai trò chính trị cho các quan chức người Tatar, và hiện tại những người này đều có mặt trong bộ máy chính quyền trên bán đảo.
“Những biện pháp và nhiều bước tiến hành khác sẽ giúp Moscow nhanh chóng giải quyết căng thẳng giữa người Tatar với dân tộc Nga tại Crimea một cách hiệu quả. Từ đó, hạn chế xung đột giữa các dân tộc trên bán đảo dưới sự kích động của nước ngoài, tạo nên tình trạng hỗn loạn trong khu vực. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Nga trước các phương tiện truyền thông thế giới,” Kosachev nhận định.
Ngược lại, trong khi Moscow dành nhiều sự quan tâm và quyền lợi cho các dân tộc thiểu số trên bán đảo Crimea, chính phủ các nước phương Tây vẫn liên tục áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên toàn thể người dân trong khu vực. Thay vì chỉ áp dụng đối với các quan chức địa phương hay chính quyền Moscow.
“Áp đặt một cuộc bao vây, cắt điện, nước uống, thức ăn và vật tư; làm gián đoạn công việc của các tổ chức tài chính, thông tin liên lạc, tất cả điều này trông giống một cuộc trả thù tầm thường nhằm vào người dân Crimea hơn là nỗ lực ổn định khu vực. Nhưng qua đó lại chứng tỏ rằng người Crimea đã đúng với lựa chọn sáp nhập vào Nga,” một tờ báo dẫn lời Kosachev.
Hàn Giang (theo RIA

http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=33468 

No comments: