Saturday, May 30, 2015

Mỹ không ngại đối đầu với Trung Quốc hung hăng trên Biển Đông
Đăng Bởi Một Thế Giới - 09:30 30-05-2015
Ông Carter (phải) ăn sáng với Bộ trưởng quốc phòng Singapore Ng Eng Hen

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố: Mỹ không ngại đối đầu với Trung Quốc (TQ) vốn hung hăng phô trương cơ bắp quân sự trên Biển Đông. Ông cũng công khai chỉ trích việc Trung Quốc ngang ngược xây đảo nhân tạo trên Biển Đông, theo báo The Wall Street Journal (WSJ).


Phát biển tại cuộc Đối thoại Shangri-la (Singapore) sáng 30.5, ông Carter muốn gây sức ép với Bắc Kinh khi TQ ào ạt xây đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên vùng biển quanh các đảo này.
Ông kêu gọi quốc tế cần quan tâm hơn nữa việc TQ cuộc tranh chấp Biển Đông, khi Mỹ và TQ đều quyết không nhượng bộ.
Theo WSJ, ông Carter nói TQ xây quá nhanh các đảo nhân tạo này, trên tổng diện tích 800 hectate trong 18 tháng qua, trở thành gốc rễ căng thẳng trong khu vực Biển Đông và là thông tin nóng bỏng trên trang nhất các báo toàn thế giới.
3 ngày trước tại Trân Châu Cảng (Hawaii), ông Carter cũng nói Mỹ sẽ đưa tàu chiến hải quân và máy bay đến bất kỳ nơi nào mà luật quốc tế cho phép, để tuần tra, điều có thể tạo nên một cuộc đối đầu Mỹ-TQ quanh các đảo nhân tạo này.
Ông nói: "Mỹ, cùng các đồng minh và đối tác...sẽ không ngại thực hiện các quyền này, quyền của tất cả các nước". Và nói thêm: Mỹ không ngại đối đầu TQ.
Hiện chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama đang xem xét các phương án phản đối chuyện xây đảo nhân tạo trái phép của TQ, gồm lập tức đưa tàu hải quân hoặc máy bay đến tuần tra quanh các đảo nhân tạo, ở khoảng cách 22 km.
Đấy là cách để Mỹ phát thông điệp đến Bắc Kinh, rằng TQ không thể tuyên bố vùng biển quốc tế là của riêng TQ.
Trong bài diễn văn sáng nay tại Singapore, ông Carter lập lại yêu cầu TQ chấm dứt vĩnh viễn việc cải tạo đất trên Biển Đông, lưu ý, rằng không như TQ, Mỹ không đòi chủ quyền, nhưng tìm kiếm sự ổn định.
Ông cũng chính thức tuyên bố Chương trình an ninh hàng hải Đông Nam Á, dự kiến sẽ được quốc hội Mỹ duyệt chi 425 triệu USD để giúp các nước trong khu vực này xây dựng khả năng bảo vệ an ninh hàng hải.
Trần Trí (theo The Wall Street Journal)

No comments: