Wednesday, June 10, 2015

G.7 ra tuyên bố chung phản đổi Trung Quốc xây đảo ở biển Đông
Đăng Bởi Một Thế Giới - 10:22 09-06-2015
Lãnh đạo các nước G.7 khi đang họp (Nguồn: TTXVN)
Ngày 8.6, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G.7) đã bế mạc sau 2 ngày làm việc tại lâu đài Elmau, miền Nam nước Đức, với Tuyên bố chung đề cập tới nhiều vấn đề khu vực và thế giới.

Tuyên bố dài 23 trang của G.7 nhấn mạnh quyết tâm hợp tác chặt chẽ trên cơ sở những giá trị và nguyên tắc chung nhằm giải quyết các thách thức về chính trị và kinh tế quốc tế.
G.7 cũng cam kết tôn trọng các giá trị về tự do dân chủ, quy định luật pháp, duy trì tự do, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như thúc đẩy hòa bình và an ninh trên thế giới.
Về tình hình kinh tế, tuyên bố của G.7 khẳng định quyết tâm giải quyết các thách thức, tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy và đạt được tăng trưởng thông qua khuyến khích giáo dục, cải tiến, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ủng hộ đầu tư cá nhân.
Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng một hệ thống thuế quan quốc tế công bằng và hiện đại; coi thương mại và đầu tư là động lực then chốt cho tăng trưởng, kiến tạo việc làm và phát triển bền vững, duy trì các thị trường mở và phản đối mọi hình thức bảo hộ mậu dịch.
G7 cũng cam kết củng cố hệ thống thương mại đa phương trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Liên quan vấn đề an ninh hàng hải, Tuyên bố chung của G.7 nhấn mạnh cần duy trì trật tự hàng hải theo luật pháp quốc tế cũng như bảo đảm an ninh hàng hải quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.
Các nhà lãnh đạo G.7 bày tỏ quan ngại trước những diễn biến căng thẳng trên biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột một cách hòa bình cũng như bảo đảm tự do hàng hải và khai thác kinh tế biển một cách hợp pháp.
G.7 cương quyết phản đối việc sử dụng các biện pháp đe dọa, cưỡng ép, sử dụng vũ lực hoặc hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng biển, như việc mở rộng các đảo nhân tạo quy mô lớn thời gian gần đây ở biển Đông.
Theo TTXVN
*************
"Điều quan trọng là sau khi ra Tuyên Bố Chung, G7 còn chiêu gì nữa không, nếu không thì thằng Tầu đâu có ngán"

No comments: