Sunday, July 19, 2015

F-35, vũ khí tốn kém nhất thế giới, sắp đi vào hoạt động‏


Chiến đấu cơ F-35. (Hình: Getty Images/Lockheed Martin)

WASHINGTON DC (NV) – Trễ hạn ba năm và vượt quá ngân quỹ dự trù đến $200 tỉ, chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35 cuối cùng cũng dự trù đi vào hoạt động trong tháng này, theo tin của CNN.

F-35 từng được phát triển trong gần 15 năm, hết nửa thập niên thử nghiệm, trải qua với vô số sự kiện cơ phận lẫn phần nhu liệu trục trặc.
Nay, một khi được xác nhận đã sẵn sàng để đưa vào tác chiến, F-35 được coi là hệ thống vũ khí mắc nhất trong lịch sử thế giới.
F-35 cũng trở thành quân cụ tối tân nhất, có tính đa năng và sát thương ghê gớm nhất trong kỷ nguyên hiện đại.
Nó kết hợp với những khả năng tối tân trong tàng hình, phá sóng radar, vận tốc siêu âm, và kỹ thuật hợp nhất cảm ứng cực kỳ linh động.
Chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm này được thai nghén từ năm 2001 nhằm nâng cấp đội ngũ không quân chiến thuật già cỗi của Mỹ, hòng bảo đảm rằng không đối thủ nào có thể đương đầu nổi Hoa Kỳ ở trên không.
Dân Biểu Jeff Miller (Florida-Cộng Hòa) nêu đích danh Nga và Trung Quốc là lý do chính mà Mỹ phải tối tân hóa sức mạnh không quân của mình.
Theo Lockheed Martin, nhà thầu chính sản xuất F-35, chiến đấu cơ một chỗ ngồi này, đảm nhiệm việc không chiến, yểm trợ bộ chiến bằng oanh kích, dọ thám, tuần thám, thu thập tin tình báo.
Với những đặc tính tiên tiến, F-35 được thiết kế có một không hai, theo đó phi công có thể chia sẻ lập tức dữ kiện lẫn nhau và với cấp chỉ huy; có thể xâm nhập vào lãnh thổ địch mà không sợ bị radar phát hiện; những gì trưng bày trên chiếc nón, giúp phi công thấy được 360 độ khắp chung quanh phi cơ.
Tuy nhiên, để có được những đặc tính siêu việt, chi phí ngốn hết gần $400 tỉ cho 2,457 chiếc, gần gấp đôi ước tính ban đầu.
Ngoài ra để duy trì hoạt động của chúng về sau, Ngũ Giác Đài còn phải đầu tư thêm gần $1 ngàn tỉ khác nữa. ( TP) 
 
TGNV

No comments: