Thursday, February 23, 2017

Cố vấn an ninh mới sẽ "làm khó" Tổng thống Trump?

22/02/2017 - Minh Thu (lược dịch) 
 
Tính cách thiếu kiên nhẫn trước những ý kiến bất đồng của Tổng thống Donald Trump đang được đem ra thử thách khi nhà lãnh đạo Mỹ lựa chọn Trung tướng H.R. McMaster làm tân Cố vấn an ninh quốc gia.

Theo Reuters, Trung tướng McMaster là người có quan điểm đối lập với không ít quan chức Nhà Trắng mà cả với Tổng thống Trump về nhiều vấn đề như Nga, chống khủng bố và quy mô quân đội Mỹ.

Tướng McMaster năm nay 54 tuổi, tốt nghiệp đại học danh tiếng West Point, có bằng tiến sĩ về lịch sử Mỹ tại ĐH North Carolina. Ông McMaster nổi tiếng là một nhà chiến thuật và chiến lược quân sự. Ngoài ra, Tướng McMaster còn được biết tới là một con người dày dặn kinh nghiệm chiến trường khi ông từng tham chiến ở Afghanistan và Iraq. Ông từng được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất nước Mỹ năm 2014. Do đó, việc trở thành Cố vấn an ninh Mỹ sẽ là điều hoàn toàn mới lạ với con người quen hành động hơn là lập chính sách như ông McMaster.
Trung tướng H.R. McMaster được bổ nhiệm giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, ông McMaster không phải là tướng quân đội duy nhất nằm trong Nội các của ông Trump. Hàng ngũ quan chức dưới thời Tổng thống Trump còn có những người từng sát cánh chiến đấu với ông McMaster như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis; Đại tướng Thủy quân lục chiến Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân; và Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban quân lực thượng viện Mỹ.

Hôm 21/2, Thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Sean Spicer cho biết Tổng thống Trump đã nói với ông McMaster rằng: "Ông có toàn quyền xây dựng nhóm an ninh quốc gia theo cách mà ông muốn". Tuy nhiên, ông Trump cũng đã có bước "đề phòng" khi đưa cố vấn chiến lược Steve Bannon, một người ủng hộ quan điểm cánh hữu, gia nhập Hội đồng An ninh quốc gia tại Nhà Trắng.

Theo ông Andrew Exumm, cựu quan chức quân đội Mỹ và là bạn của Tướng McMaster trong hơn 10 năm qua, những sơ suất ban đầu của ông Trump trong chính sách nhập cư và một số vấn đề khác "có khả năng trở thành gánh nặng cho không chỉ Tướng H.R. McMaster mà cả Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson".


http://infonet.vn/co-van-an-ninh-moi-se-lam-kho-tong-thong-trump-post221631.info

No comments: