Monday, February 20, 2017

Đời sống của gia đình TT Trump gây tốn kém cho dân thọ thuế Hoa Kỳ

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và máy bay
Ba cuối tuần liên tiếp phái đoàn hùng hậu tháp tùng ông Trump từ thủ đô bay về Florida nghỉ mát. (Hình: Getty Images/Nicholas Kamm)

WASHINGTON, DC (NV) – Đời sống của các thành viên trong gia đình Tổng Thống Donald Trump gây tốn kém cho dân thọ thuế Hoa Kỳ.

Theo Washington Post, hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump và đoàn tùy tùng đáp máy bay xuống khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida, như vậy trong ba cuối tuần liên tiếp phái đoàn của ông từ thủ đô bay về vùng Palm Beach.

Đến Thứ Bảy, hai người con trai của tổng thống là Eric và Don Jr., được toán Mật Vụ đi theo bảo vệ, sẽ bay gần 8,000 dặm sang quốc gia Trung Đông, United Arab Emirates, để dự lễ khai mạc khu nghỉ mát đánh golf mang thương hiệu “Trump” ở “Beverly Hills of Dubai.”

Đồng thời, cảnh sát thành phố New York tiếp tục bảo vệ an ninh bên ngoài tòa nhà Trump Tower ở Manhattan, nơi Đệ Nhất Phu Nhân và cậu con trai Barron cư ngụ.

Ngoài ra, thị xã tí hon Bedminster ở tiểu bang New Jersey, đang chuẩn bị cho viễn cảnh không mấy thích thú đối với giới chức địa phương, khi sân chơi golf tại đây của ông Trump sẽ được sử dụng như là “Tòa Bạch Ốc phương Bắc” cho ít nhất trong 10 ngày cuối tuần mỗi năm.

Mới vỏn vẹn một tháng từ ngày nhậm chức, lối sống bất thường của gia đình tân tổng thống gây căng thẳng không ít cho giới chức Sở Mật Vụ lẫn an ninh, tạo quan ngại về mặt tài chánh lẫn hậu cần nơi nhiều cộng đồng địa phương, và tốn phí vượt quá xa so với các tổng thống khác trước đây.

Chi phí cho việc di chuyển và an ninh của gia đình tổng thống có thể lên đến hàng trăm triệu đô la nếu tính cho cả một nhiệm kỳ bốn năm.

Một số bộ trong nội các phải gánh chịu cho những chi phí đó, gồm Quốc Phòng và Nội An, từ chối cung cấp dữ kiện khi được hỏi về tổng chi phí từ ngày ông Trump nhậm chức.

Tuy nhiên, những con số ấy vẫn rò rỉ ra ngoài, trong khi những con số khác có thể thu thập từ các hồ sơ của chính phủ.

Ba chuyến đi xuống Mar-a-Lago của ông Trump từ ngày nhậm chức gây tốn phí cho ngân quỹ liên bang vào khoảng $10 triệu, dựa vào những con số về báo cáo của chính phủ trong Tháng Mười, phân tích về những chuyến du hành của Tòa Bạch Ốc, gồm tiền trả cho các đơn vị của lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải tuần tra dọc bờ biển của khu nghỉ mát, và những chi phí khác trả cho quân đội, an ninh và nhân viên theo tháp tùng với tổng thống.

Giới chức Palm Beach County dự tính yêu cầu Washington bồi hoàn hàng chục ngàn đô la mỗi ngày, tiền thuê cảnh sát giữ an ninh và giao thông quanh hòn đảo chật hẹp của Florida, mỗi khi ông Trump xuống đây.

Tại New York, thành phố phải tốn $500,000 mỗi ngày để giữ an ninh cho Trump Tower, và có thể lên đến $183 triệu mỗi năm.

Trong Tháng Giêng, nhân viên Mật Vụ và tòa đại sứ Mỹ phải trả gần $100,000 tiền phòng khách sạn để phục vụ chuyến đi của ông Eric Trump qua Uruguay để cổ động cho tòa nhà chung cư mang thương hiệu “Trump.”

Ông Tom Fitton là chủ tịch của Judicial Watch, tổ chức bảo thủ theo dõi phí tổn các chuyến nghỉ hè của gia đình Tổng Thống Barack Obama và tiếp tục công việc này đối với chính phủ Trump.

Ông Fitton nói: “Đây là cách làm ăn thật tốn kém mà tổng thống nên chú ý đến.”

Theo ông Fitton, tổng thống nên đi nghỉ ở Camp David, nơi có thể đi bằng trực thăng vì nằm không xa Tòa Bạch Ốc, hoặc tổng thống cũng có thể đi đến sân golf của ông ở Bắc Virginia, tuy nhiên nếu chọn Mar-a-Lago thì quá tốn kém.

Đối với ông Trump, một số tốn phí này có thể lọt vào túi ông một cách hợp pháp.

Ví dụ Bộ Quốc Phòng và Sở Mật Vụ, để bảo vệ an ninh cho phu nhân và con trai nhỏ của tổng thống, họ phải mướn vài tầng trong cao ốc Trump Tower, mà tổng thống vẫn còn là sở hữu chủ, nơi tiền mướn mỗi tầng là $1.5 triệu mỗi năm.

Tổng thống Trump đưa một tỷ phú duyệt xét các cơ quan tình báo

Chưa kể việc ông Trump du hành tới những cơ sở của ông với sự theo đuôi rầm rộ của báo chí, tạo cơ hội quảng cáo cho thương hiệu của ông.

Từ nhiều thập niên qua, gia đình tổng thống được bảo vệ suốt cả ngày đêm, bất kể tốn phí hay xa gần.

Mỗi tổng thống tạo ra mỗi thách thức khác nhau.

Từ chuyện ông George W Bush thường ở lại tại nông trại xa xôi của ông ở Texas, đến chuyến đi đến Martha’s Vineyard của ông Obama mỗi năm, kể cả tiểu bang nhà của ông ở Hawaii.

Judicial Watch ước lượng chi phí du hành liên quan đến ông Obama tổng cộng vào khoảng $97 triệu trong suốt tám năm.

Dựa vào bốn tuần đầu tiên, vai trò tổng thống của ông Trump có vẻ sẽ làm tăng chi phí thêm hàng trăm triệu đô la nữa.

Sở Mật Vụ đặc biệt phải chịu gánh nặng vượt mức đối với họ vì họ đang trong tình trạng thiếu hụt ngân sách từ nhiều năm qua, khủng hoảng tinh thần và lung lay ở cấp lãnh đạo, gồm việc Giám Đốc Joseph Clancy tuyên bố nghỉ hưu trong tuần này. (TP)

(NV)

No comments: