Sunday, February 19, 2017

Tổng thống Mỹ đắc cử Trump lại gây chiến với truyền thông

Thứ Năm, ngày 17/11/2016 19:30 PM (GMT+7)
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt, bộ vét và cận cảnh (photp Google)
Tổng thống Mỹ đăc cử Donald Trump mới đây lại gây chiến với truyền thông và chỉ đích danh một tờ báo Mỹ nổi tiếng đăng tải thông tin sai lệch về ông.

Tổng thống Mỹ đắc cử Trump lại gây chiến với truyền thông - 1

Theo Guardian, ông Trump luôn là người bị giới truyền thông chỉ trích trong chiến dịch tranh cử. Thậm chí, đa số các báo Mỹ còn dự đoán khả năng chiến thắng gần như “chắc chắn” của bà Hillary Clinton.

Dù đã trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử nhưng thói quen của ông Trump dường như vẫn không thay đổi. Tỷ phú Mỹ đã sử dụng tài khoản Twitter có hơn 15 triệu người theo dõi để bác bỏ những thông tin sai lệch mà truyền thông đăng tải.

Cụ thể, ông Trump bác bỏ thông tin cho rằng quá trình chuyển giao quyền lực rơi vào hỗn loạn còn đội ngũ của tỷ phú Mỹ đang “đấu đá nội bộ dữ dội”.

“Quá trình chuyển giao có tổ chức đang diễn ra, tôi là người quyết định nội các cũng như nhiều chức vụ khác”, ông Trump viết trên Twitter ngày 15.11. “Tôi là người duy nhất biết ai sẽ vào tới vòng chung kết”.

Cụm từ “vòng chung kết” được tỷ phú Mỹ ám chỉ như khi còn tham gia chương trình “The Apprentice” trên truyền hình, nhắc đến những người có cơ hội làm việc dưới thời chính quyền Donald Trump.

Sáng sớm ngày 16.11, ông Trump lại gây bão khi phủ nhận thông tin truyền thông đăng tải, nói rằng các con lớn Don Jr, Eric và Ivanka sẽ được tiếp cận các thông tin tối mật. “Tôi không cố gắng giúp các con được cấp giấy phép an ninh mật. Đây là câu chuyện sai lệch”.

Tổng thống Mỹ đắc cử Trump lại gây chiến với truyền thông - 2

Ông Trump chỉ đích danh tờ New York Times đăng tải thông tin sai lệch.

Ông Trump còn nhắc đến đích danh tờ New York Times vì phao tin đồn về ông. New York Times là tờ báo đầu tiên công khai việc tỷ phú Mỹ trốn thuế trong suốt 18 năm qua.

Tuần này, tờ báo lại đưa tin, Tổng thống Ai Cập hay Israel sớm liên lạc với ông Trump qua điện thoại, còn Thủ tướng Anh Theresa May phải chờ 24 tiếng.

“Câu chuyện của New York Times hoàn toàn sai lệch”, ông Trump nói. “Quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra suôn sẻ. Tôi cũng đã nói chuyện với nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới”.

Phong cách phát ngôn gây sốc, không tuân theo các chuẩn mực chính trị của ông Trump luôn nhận được nhiều lời chỉ trích.

“Thật là điên rồ khi Tổng thống Mỹ đắc cử lại cứ đăng tải những lời chỉ trích như vậy trên Twitter”, . David Frum, người viết những lời phát biểu cho George W Bush nói. “Đến lúc nào thì ông Trump sẽ làm lộ bí mật quan trọng?”

Tổng thống Mỹ đắc cử Trump lại gây chiến với truyền thông - 3

Ông Trump né truyền thông, bí mật rời nhà đi ăn tối hôm 15.11.

Mối lo ngại về cách ông Trump làm việc với truyền thông lại dấy lên vào ngày tối ngày 15.11, khi tỷ phú Mỹ ra ngoài ăn tối trong khi nhóm chuyển giao quyền lực lại nói rằng ông Trump sẽ không đi đâu trong suốt cả ngày.

Hiệp hội phóng viên Nhà Trắng tỏ ra “không thể chấp nhận” trước việc ông Trump bí mật ra ngoài mà không hề thông báo cho bất kỳ ai. Thông thường, có một nhóm nhà báo được phép đi cùng Tổng thống Mỹ đắc cử để săn tin nóng.

Các nhân viên của ông Trump từng nói sẽ tôn trọng quyền được tiếp cận của giới truyền thông. Jeff Mason, Chủ tịch Hiệp hội phóng viên Nhà Trắng nhắc lại vấn đề này: “Đã đến lúc mà họ nên thực hiện lời hứa. Các phóng viên tập trung ở New York để đưa tin về việc Tổng thống Mỹ đắc cử xây dựng chính quyền mới. Điều quan trọng là họ cần phải được phép làm công việc của mình”.

Phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller nói: “Sự việc tối ngày 15.11 lẽ ra phải được giải quyết theo cách tốt hơn. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho các phóng viên thông tin kịp thời nhất”.

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)

No comments: