Monday, February 20, 2017

Trump Bắt Đầu Làm Cho Poutine Lo Ngại

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người
“…Tháng Giêng, và đây là lần đầu tiên từ khi Poutine trở về điện Cẩm Linh vào năm 2012, không phải tên “Poutine” được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông mà là “Trump”…

Ivan Krastev và Stephen Holmes bình luận trong Foreign Policy: “Trump vào Tòa Bạch Ốc, Poutine đã mất đi độc quyền bất ngờ địa chính trị”.

“Khả năng điện Cẩm Linh gây sốc thế giới bằng những sáng kiến và phá vỡ những quy luật và tập quán thường được áp dụng trên phạm vi quốc tế, đã cho phép nước Nga giữ được vai trò rộng lớn trên sân khấu quốc tế và đùa cợt vượt lên trên tầm cỡ của mình.

Poutine bây giờ phải chia sẻ khả năng làm rúng động thế giới với một ông Tổng thống Hoa Kỳ mới, quyền lực hơn ông ta nhiều. Số lượng những nhà lãnh đạo thế giới vẫn theo dõi ông để xem ông Trump chuẩn bị làm gì mỗi lúc một đông hơn so với những người đang miệt mài theo dõi Poutine sẽ làm gì về phía mình.

Trong khi đó, tại Nga, việc sử dụng “chủ thuyết bài Mỹ” như một cái nạng ý thức hệ để chống đỡ đã trở nên phức tạp vì cử tri Hoa Kỳ đã công khai bầu lên một vị tổng thống được xem như là “con rối của Poutine”.

Nỗi lo của điện Cẩm Linh ngày hôm nay là Trump bị truất phế hoặc bị ám sát. Việc truất phế ông, theo các nguồn thân cận điển Cẩm Linh, chắc chắn sẽ khởi động một phong trào bài Nga khủng khiếp và được sự hỗ trợ của hai gia đình chính trị ở Hoa Thịnh Đốn. Điều đáng lưu ý, Poutine bây giờ trở thành con tin lệ thuộc vào sự sống còn và sự thành công của Trump.

Điều này đã giảm thiểu đáng kể những lựa chọn địa chính trị của nước Nga. Điện Cẩm Linh biết rất rõ nhóm Dân Chủ muốn dùng nước Nga để gây bất tín nhiệm và có thể bãi nhiệm Trump, trong khi đó lãnh đạo đảng Cộng Hòa muốn dùng nước Nga để làm suy yếu và kỷ luật Trump.

Chính quyền Nga, lẽ cố nhiên, không những lo sợ Trump sẽ ngã nhào, mà còn sợ khả năng ông thình lình thay đổi đường hướng chống Moscow mạnh bạo trong lúc ngẫu hứng cơ hội chỉ vì muốn làm hòa với cánh diều hâu của Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa kỳ.

Theo quan điểm của điện Cẩm Linh, điều thực sự nguy hiểm là một vài tổ chức quốc gia cực đoan tại Nga đâm ra yêu thích phong cách phản loạn của Trump. Tháng Giêng, và đây là lần đầu tiên từ khi Poutine trở về điện Cẩm Linh vào năm 2012, không phải tên “Poutine” được nhắc đến nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông mà là “Trump”.

Và mặc dù phần đông những người Nga mến mộ Trump đặc biệt trung thành với Poutine, họ cũng mong ước tống khứ những thành phần ưu tú chủ trương toàn cầu hóa đang ngồi trong những văn phòng kế cận với phòng làm việc của tổng thống họ.

Audrey Duperron
Trọng Khiêm dịch

Nguồn: http://www.vietthuc.org/xzzzz/

No comments: