Tuesday, May 2, 2017

Nếu Mỹ ném bom hạt nhân lớn nhất xuống Triều Tiên, điều gì xảy ra?

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 23/04/2017 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Castle Bravo, quả bom hạt nhân lớn nhất từng được thử nghiệm của Mỹ, có sức công phá bằng 15 triệu tấn thuốc nổ TNT, nếu bị ném xuống Triều Tiên sẽ khiến ít nhất 2,3 triệu người thiệt mạng, hơn 600 nghìn người bị thương và khoảng 4 triệu người khác bị ảnh hưởng phóng xạ...

 neu my nem bom hat nhan lon nhat xuong trieu tien, dieu gi xay ra? hinh anh 1
Nếu Tổng thống Donald Trump ra lệnh ném quả bom hạt nhân lớn nhất từng được thử nghiệm của Mỹ, Castle Bravo xuống Triều Tiên, hậu quả sẽ vô cùng khó lường.
Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên không ngừng leo thang đẩy 2 nước ngày càng gần hơn tới bờ vực chiến tranh. 
Theo Express, nếu bán đảo Triều Tiên xảy ra chiến tranh hạt nhân và Mỹ quyết định sử dụng Castle Bravo, quả bom hạt nhân lớn nhất từng được thử nghiệm, có sức công phá bằng 15 triệu tấn thuốc nổ TNT, ném xuống Triều Tiên, hậu quả sẽ cực kỳ thảm khốc. 
Ước tính, nếu Castle Bravo bị ném xuống Triều Tiên, sẽ có khoảng 2.354.690 người thiệt mạng, hơn 616.070 người bị thương và khoảng 4 triệu người khác bị ảnh hưởng phóng xạ. Những biểu tượng, công trình kỳ vĩ của thế giới như Sân vận động Kim Nhật Thành, Khải Hoàn môn sẽ sụp đổ. 
Quả cầu lửa từ vụ nổ ban đầu sẽ có bán kính 43,2 km và bức xạ nhiệt sẽ lan ra phạm vi 293 km theo hướng gió thổi. Theo đó, nó sẽ nuốt trọn toàn bộ Hàn Quốc, phần lớn Nhật Bản và thậm chí cả khu Thượng Hải của Trung Quốc.
 neu my nem bom hat nhan lon nhat xuong trieu tien, dieu gi xay ra? hinh anh 2
Ảnh đồ họa hậu quả thảm khốc nếu Mỹ tấn công hạt nhân nhắm vào Bình Nhưỡng.
Bức xạ thậm chí có thể lan tới vùng Vladivostok của Nga theo hướng gió đông hoặc ảnh hưởng mạnh hơn, trên diện rộng hơn tới Trung Quốc nếu gió thổi mạnh theo hướng bắc. Tuy nhiên, nếu ném Castle Bravo xuống Triều Tiên, ông Trump và Mỹ sẽ phải chịu rủi ro lớn đến từ sự trả đũa của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 
Ông Kim Jong-un có thể trả đũa Mỹ bằng 2 cách, tấn công hạt nhân Seoul hoặc Los Angeles, mặc dù vẫn chưa chắc chắn liệu Triều Tiên đã có tên lửa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ hay chưa.
Khả năng hủy diệt của đầu đạn hạt nhân Triều Tiên hiện khó lòng ước tính được. Bom hạt nhân mà Triều Tiên thử nghiệm năm 2013 đã mạnh 10 kiloton, tương đương 10.000 tấn thuốc nổ TNT, có khả năng giết chết khoảng 77.670 người, làm bị thương nặng 268.590 người ngay lập tức nếu được kích nổ trên bầu trời Seoul.
Tuy nhiên chưa rõ sức công phá của các vũ khí hạt nhân Triều Tiên sở hữu hiện nay.  Nếu ông Kim Jong-un quyết định tấn công, 48.940 người có thể bị giết.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể tấn công Los Angeles, nhưng hệ thống radar của Mỹ rất có thể sẽ phát hiện ra vũ khí này khi nó đang bay qua Bắc Thái Bình Dương và tiêu diệt nó.
Tuy nhiên, nếu sứ mệnh ngăn chặn thất bại, quả bom hạt nhân của Triều Tiên rơi xuống trung tâm Los Angeles, 86.710 người sẽ chết và 214.910 người khác sẽ bị thương nặng. 
Nguy cơ lớn hơn cho Trump là nếu Trung Quốc tức giận với hành động tấn công của Mỹ và bắn tên lửa hạt nhân tấn công New York, sẽ có thêm  2.303.700 người chết và 9.311.325 người khác bị thương.
 neu my nem bom hat nhan lon nhat xuong trieu tien, dieu gi xay ra? hinh anh 3
Đồ họa hậu quả thảm khốc nếu Trung Quốc tấn công hạt nhân New York
Nếu Trump ra lệnh trả đũa, thả bom hạt nhân xuống Bắc Kinh, số người thiệt mạng ở thủ đô Trung Quốc sẽ gấp nhiều lần tại New York. Ước tính, khoảng 4.485.050 người sẽ mất mạng, 5 triệu bị thương bởi quả cầu lửa có bán kính  25,6 km2.
Ngoài ra, khoảng 13.599.930 sẽ phải chịu tác động lâu dài của bức xạ, dẫn đến ung thư lan nhanh khắp cơ thể.
 neu my nem bom hat nhan lon nhat xuong trieu tien, dieu gi xay ra? hinh anh 4
Đồ họa hậu quả thảm khốc nếu Mỹ tấn công hạt nhân nhắm vào Bắc Kinh
Tổng thống Nga Putin vào lúc này có thể ủng hộ Trung Quốc, tham gia cuộc chiến và điều này sẽ dẫn đến thảm họa cho Tổng thống Trump.
Nga sở hữu vũ khí hạt nhân lớn nhất từng được chế tạo Tsar Bomba. Nếu bom hạt nhân lớn nhất Mỹ từng thử nghiệm Castle Bravo có sức công phá là 15 megaton (tương đương 15 triệu tấn thuốc nổ TNT) thì sức công phá của Tsar Bomba là 100 megaton. 
Nếu Tsar Bomba bị ném xuống  Washington DC, 2,4 triệu người Mỹ sẽ thiệt mạng và hơn 6 triệu người khác sẽ bị nhiễm độc phóng xạ. Những đám mây hạt nhân sẽ di chuyển về phía Bắc tới những vùng như Quebec (Canada) và phía Nam tới những vùng như Haiti.

No comments: