Saturday, February 11, 2017

Mỹ - Nhật : Donald Trump khẳng định lại cam kết bảo vệ Nhật

Mỹ - Nhật : Donald Trump khẳng định lại cam kết bảo vệ Nhật
Anh Vũ Đăng ngày 11-02-2017
 Trong hình ảnh có thể có: 2 người, đám cưới, bộ vét và hoa
Quan hệ Washington - Tokyo đã có dấu hiệu êm đẹp ngay trong ngày đầu tiên chuyến viến thăm Mỹ của thủ tướng Nhật. Hôm qua, 10/02/2017, sau buổi tiếp thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Nhà trắng, tổng thống Donald Trump tuyên bố liên minh Mỹ - Nhật là trụ cột của hòa bình và ổn định trong vùng và khẳng định lại cam kết liên minh quân sự giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh đến việc bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Shinzo Abe tại Nhà trắng, tổng thống Donald Trump đã không nhắc lại những tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử, mà theo đó ông Trump đã chỉ trích Nhật Bản đã lợi dụng được Mỹ bảo đảm an ninh, để lấn át trong quan hệ làm ăn với Mỹ, và dọa sẽ xem xét lại hiệp ước quân sự giữa hai nước.

Trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Trump tuyên bố : « Chúng tôi quyết tâm bảo đảm an ninh của Nhật Bản và toàn bộ các khu vực nằm dưới sự quản lý của chính quyền Nhật và tiếp tục củng cố mối quan hệ liên minh tối quan trọng của chúng tôi ». Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh : « Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta và tình hữu nghị giữa hai dân tộc rất sâu sắc. Chính quyền Mỹ quyết tâm thắt chặt thêm mối liên hệ đó ».

Trong thông cáo chung, hai bên khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật bằng các phương tiện quân sự thông thường cũng như hạt nhân là không suy chuyển.

Thông cáo chung ghi rõ, lãnh đạo hai nước nhắc lại việc bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư có ghi trong điều 5 của Hiệp ước an ninh Nhật –Mỹ. Việc Washington khẳng định lại sự ủng hộ đối với Tokyo trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Bắc Kinh, liên quan đến quần đảo nói trên, là một thắng lợi ngoại giao có ý nghĩa của ông Shinzo Abe.

Hai nước cũng khẳng định sẽ cùng nhau bảo vệ quyền tự do lưu thông trên biển « Nam Trung Hoa », tức Biển Đông, cùng nhau đối phó với mối đe dọa của bắc Triều Tiên.

Về phần khách, thủ tướng Nhật tập trung vào quan hệ kinh tế thương mại. Ông Abe cho biết hai nước đã thống nhất để xác định một khuôn khổ cho đối thoại kinh tế và tỏ ra lạc quan về cuộc đối thoại này trong thời gian tới.  Những dự án đầu tư đó sẽ được bộ trưởng Tài Chính Taro Aso và ngoại trưởng Fumio Kishida trình bày cụ thể trong chuyến công du này.

Trước khi tới Mỹ, thủ tướng Nhật đã đưa ra những hứa hẹn đầu tư tạo công ăn việc làm cho nước Mỹ. Ông Abe hy vọng không để căng thẳng trong quan hệ kinh tế ảnh hưởng tới mối liên minh chiến lược giữa hai cường quốc.

Cùng với các phu nhân, lãnh đạo hai nước sau đó đã tới Palm Beach, Florida, và cùng nghỉ ngơi ngày cuối tuần trong dinh thự sang trọng riêng của tổng thống Mỹ tại Mar-a-Lago. Ông Abe sẽ có buổi chơi golf với ông Trump ngay tại sân golf của vị tổng thống tỷ phú Hoa Kỳ.

RFI
 

Tin giật gân!!! @ News!!! "Donald Trump arrested"

News!!!   "Donald Trump arrested" 
Please if you see two police officers arresting Donald Trump on you computer screen,  do not click to read the news.  It is a Virus . Someone has done that and it has infected their computer.  Please send to all in your contact list . Pass This on!

Tin giật gân!!!
"Donald Trump bị
 bắt" Xin vui lòng nếu bạn thấy hai sĩ quan cảnh sát bắt giữ Donald Trump trên màn hình máy tính của bạn. Đừng bấm vào để đọc tin tức. Đó là một virus. Có người đã làm điều đó và nó đã nhiễm máy tính của họ.
Xin vui lòng gửi cho tất cả  danh sách liên lạc của bạn. 
 
(E mail)

Friday, February 10, 2017

Những vấn đề nhức đầu của TT Trump?

Những vấn đề nhức đầu của TT Trump?
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh
Trump là một tổng thống ko hiểu gì về chính trị.. cách ông ta hành xử như 1 đứa trẻ 10 tuổi, cứ đói thì ăn, khát thì uống vậy thôi chứ ko hiểu là làm cách nào mới có được miếng ăn..
Ông ta cứ làm những điều mình thích mà ko nghĩ tới hậu quả gì.. không cần biết mình có làm đúng hay ko.
1)Trump hù dọa Mexico và bắt Mexico phải hoàn trả lại chi phí "The Wall". Tổng Thống Mexico thẳng thắn trả lời "Forget it" "You Fool" . Trump dọa "tăng thuế nhập cảng" thì Mexico trả lời "We will do the same to you" . Đứng trước cảnh "tấn thối lưỡng nan" Trump chạy dài, chứng tỏ Trump không có kế sách gì cả, chỉ hù dọa thiên hạ. Thế giới và ngay cả Tàu cộng cũng đang xem bản lĩnh của Trump cở nào hay chỉ là anh chàng Cowboy miệng hùm gan sứa?
2)Trump ký sắc lệnh cấm cư dân 7 nước đến Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu chiến lược Hoa kỳ đều chứng minh 7 nước này không có "khủng bố" mà dựa theo 9/11 thì các nước Saudi và Ai cập là nơi phát xuất khủng bố, không tặc. Tại sao Trump không cấm các nước này? Vì Trump có làm ăn lớn với những nước nầy. Nếu đụng tới là sập tiệm ngay. Trump muốn làm Tổng thống mà không chịu tách rời quyền lợi cá nhân thì làm sao Tổng thống anh minh được? Tuy nhiên ngày hôm qua Nordstrom (high end retailer) đã không còn bán hàng hiệu của con gái Trump (Ivanka) nữa vì số hàng bị tẩy chay. Và ngày hôm nay TJ MAXX (retailer) cũng tuyên bố sẽ không còn bán hàng của Ivanka Trump nữa.
3)Tuần qua Thẩm phán liên bang James Robart đã phán xét xóa bỏ toàn diện lệnh Trump cấm nhập cư cho toàn khắp nước Mỹ mà Trump chẳng làm gì được.
4)Sau hai tuần tại chức, Trump chỉ có 44% approve trong khi 53% disapprove.
Here's the approval ratings of previous presidents at this same early point, CNN reported:
·         Barack Obama: 76 percent
·         John F. Kennedy: 72 percent
·         Dwight D. Eisenhower: 68 percent
·         Jimmy Carter: 66 percent
·         Richard Nixon: 59 percent
·         Bill Clinton: 59 percent
·         George W. Bush: 58 percent
·         George H.W. Bush: 57 percent
·         Ronald Reagan: 51 percent
·         Trump: 44 percent
Mấy ngày nay cả nước Mỹ và thế giới còn đang xôn xao về việc Trump cấm di dân từ bảy nước ở Trung Động. Sau khi Chánh án liên bang Robart phán quyết hủy bỏ lệnh của Trump, Trump chỉ thị bộ tư pháp chống án lên tòa trên. Ngày hôm qua, tòa phá án đang lắng nghe tiếng nói của hai bên và sẽ có quyết định nay mai, nhưng các nhà phân tích cho rằng tòa phá án sẽ đồng tình với Chánh án Robart cho nên vấn đề sẽ kiện đến tối cao pháp viện. Nhưng hiện nay tối cao pháp viện chỉ có 8 vị mà dựa theo những phân tích gia về hình luật nổi tiếng của Hoa kỳ thì 4 vị nghiêng hướng này và 4 vị nghiêng về hướng kia cho nên kết quả cũng chẳng đi tới đâu. Trump gọi chánh án Robart “so-called” justice là một hành động khiếm nhã đối với ngành tư pháp đã khiến rất nhiều Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ bất bình. Nên nhớ Trump cần 60 phiếu để đưa Chánh án Gorsuch vào tối cao pháp viện mà toàn bộ Thượng nghị sĩ Cộng hòa chỉ có 52.
4)Đối với người Việt Nam ở hải ngoại thì ai cũng muốn Hoa Kỳ làm áp lực với chính quyền Việt Nam hình thức này hay hình thức khác với hy vọng tương lai Việt Nam sẽ sáng tươi hơn. Khi ra điều trần trước Thượng viện về chiếc ghế Bộ trưởng ngoại giao, Rex Tillerson rất cứng rắn về những vùng đảo đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung quốc. Tại sao Mỹ có thái độ cứng rắn như thế? Dựa theo tác giả Helen Clark của Asian Times, trong chuyến thăm cuối cùng của ngoại trưởng John Kerry trong tháng giêng vừa qua, Mỹ và Việt Nam đã thỏa thuận cùng nhau khai thác dầu khí tại hòn đảo Cá Voi Xanh trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng phía Trung quốc cũng cho là thuộc quyền của họ. Dự án giữa Exxon Mobil và Petro Việt Nam lên đến 10 tỷ đô la được ký vào ngày 13 tháng giêng 2017. Trước khi từ nhiệm để trở thành ngoại trưởng, Tillerson là Chủ tịch  của hảng dầu Exxon Mobil. Vì thế hợp đồng của Exxon Mobil sẽ được Trump và Tillerson bảo vệ mạnh mẽ. Chẳng những thế, Việt Nam còn cho phép Exxon Mobil có quyền thăm dò những lô kế cận mỏ khí đốt Cá Voi Xanh. Điều này cho chúng ta thấy rõ rằng cho dù là chính quyền của Trump hay Obama thì quyền lợi của tư bản lúc nào cũng trên hết. Mỹ có vào Việt Nam cũng chỉ vì dầu hỏa ngoài khơi chớ không phải vì Việt Nam. Quý vị đừng quên rằng đồi với Hoa Kỳ không ai là bạn, cũng chẳng có ai là thù mà chỉ có quyền lợi trên hết. Trump chỉ là tên lái buôn Lã Bất Vi , buôn vua bán chúa thế thôi. Khi Trump vừa đắc cử tháng 11-2016 thì một tháng sau Trump cử Kissinger sang Trung Quốc ngay. Ai bán đứng Việt Nam cho Trung Quốc? Có phải tên Kissinger này không!
5)Khi cựu ngoại Trưởng John Kerry ký thỏa ước với Iran năm 2016 để ngăn chận Iran phát triển vũ khí nguyên tử. Bù lại chính phủ Hoa Kỳ không còn phong tỏa những trương mục ngân hàng của Iran trên thế giới. Khi tranh cử Trump tuyên bố đây là một hiệp ước chỉ có lợi cho Iran và khi đắc cử thì Trump sẽ xé bỏ hiệp ước này tức thì. Nhưng trong tuần qua, khi Iran thử những đầu hỏa tiển liên lục địa (tầm xa) thì Trump chỉ phạt nhẹ mà không đá động gì đến hiệp ước mà Tổng thống Obama ký trước đó. Tại sao lại không xé bỏ? Trong lời phát biểu với các phóng viên ngày 18/12/2016, Giám đốc điều hành Iran Air (Hàng không Iran) là Farhad Parvaresh​ khẳng định, hãng hàng không Iran vừa mới ký một thỏa thuận có giá trị 16,6 tỷ USD với tập đoàn sản xuất máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ ngày 11/12/2016 để mua 80 chiếc máy bay (50 chiếc Boeing 737 và 30 chiếc Boeing 777) http://www.vietnamplus. vn/iran-ky-hop-dong-mua-100- may-bay-airbus-va-80-may-bay- boeing/421415.vnp
Nếu Trump quyết định xé bỏ hiệp ước của Obama thì Iran sẽ hủy bỏ hợp đồng mua 80 máy bay của Boeing và dĩ nhiên họ sẽ quay sang đặt mua của hảng Airbus bên Âu châu, như thế sẽ mất biết bao việc làm cho Hoa kỳ. Đó là lý do tại sao Trump khó thể làm những gì đã hứa khi còn đang tranh cử tức là hứa cụội vì không nắm được nội dung việc làm của chính phủ Obama. 
6)Trong 8 năm làm Tổng thống, Obama đã dùng chính sách dung hòa giữa Do Thái và Palestine bằng cách không cho Do Thái xây nhà trên vùng đất mà Do Thái đã chiếm sau cuộc chiến 1968 ở West Bank. Khi vừa nhậm chức, Trump liền bật đèn xanh cho Thủ tướng Do Thái Netanyahu được xây thêm 2500 căn nhà ở đó. Thừa thắng xông lên, Natanyahu đề nghị cho xây thêm mấy ngàn căn nữa. Sau khi có sự chống đối từ mọi phía thì Trump gọi cho Netanyahu bảo ngừng xây. Một lần nữa chứng tỏ Trump không tiên liệu những việc gì sẽ xảy ra.
http://www.bbc.com/news/world- middle-east-38734956
 Nhắc lại chồng của con gái Trump (Ivanka) là Jared Kushner gốc người Do Thái và hiện là cố vấn tối cao cho Trump. Quý vị còn nhớ câu chuyện Thống đốc tiểu bang New Jersey là Christ Christie đã bỏ tù cha của Jared là Charles Kushner hai năm về 16 tội trốn thuế cho nên mặc dù Christie là người đầu tiên đứng ra sốt sắn ủng hộ Trump trong khi Trump còn là một ứng cử viên chưa sáng chói trong đảng Cộng hòa với hy vọng sẽ trở thành Bộ trưởng tư pháp. Tuy nhiên khi đắc cử thì Trump nghe lời con rễ bạc đải Christie, nhường ghế này cho Thượng nghị sĩ Jeft Sessions người mà có thành tích kỳ thị.  Ai nói Mỹ không có trả thù cá nhân? Ngoài Christie, cựu Thị trưởng New York, Giuliani là người đi tiên phong với những lời lẽ rất cứng rắn ủng hộ Trump từ phút ban đầu với hy vọng sẽ nắm chức ngoại trưởng, nhưng kết quả lại lọt vào tay Rex Tillerson. Giuliani đau như cắt, ngán ngẫm tình đời đổi trắng thay đen. Ngoài Jared Kushner, Trump cho Steve Bannon cùng làm cố vấn tối cao. Bannon là người rất nổi tiếng về kỳ thị (white supremacist) và cũng là người đề nghị cho Trump cấm bảy nước di dân vào Mỹ đã gây xáo động tuần vừa rồi trên khắp nước Mỹ và thế giới. Báo chí Mỹ nói Bannon có lẽ là người nắm quyền lực đứng thứ nhì sau Trump của chính phủ Mỹ hiện nay.
7)Khi ứng cử, Trump hứa sẽ trả đủa Trung quốc về thuế mậu dịch bất công mà Trung quốc đã áp đặt lên Hoa kỳ bao nhiêu năm và hứa sẽ đem việc làm từ Trung quốc về Mỹ. Nhưng sau khi thất bại về việc đàm phán với Mexico, thì sau hơn hai tuần chính phủ Trump vẫn im thin thít, không động tỉnh. Nếu tăng thuế nhập cảng thì Trung quốc sẽ tăng thuế trở lại và kết quả người tiêu thụ ở Hoa kỳ sẽ lãnh đủ. Ngày nay thị trường thương mãi toàn cầu chớ không thể cô lập như ngày xưa cho nên nếu nói “America first” thì thế giới cũng sẽ ca cùng một điệp khúc Mexico hay Canada first too.
Ivanka Trump và cháu ngoại của Trump là Arabella đã viếng thăm tòa đại sứ Trung quốc ở Hoa Thịnh Đốn để ăn mừng năm mới và được trọng đãi bởi Đại sứ Trung quốc Cui Tiankai.  Không biết Ivanka và chồng Jared có thay đổi đường lối mà Trump chống Trung quốc như họ đã tuyên bố chăng. Chờ xem!
8)Hôm chủ nhật tuần qua, Alexandre Bissonnette, 27 tuổi, một người Canada da trắng cực đoan đã vào một đền thờ Hồi giáo nổ sung giết chết 6 người và làm bị thương 19 người khác. Cho tới ngày hôm nay không thấy Trump hoặc chính phủ Trump phát biểu một lời nào cả. Trump lúc nào cũng lên tiếng chống khủng bố dù ở Mỹ , Pháp hay bất cứ nơi nào trên thế giới thế thì tại sao Trump không lên tiếng? Có lý luận cho rằng nếu người Hồi giáo tấn công thì gọi là khủng bố, còn người da trắng tấn công người Hồi giáo thì OK.
Nếu đất nước này không có luật pháp và quốc hội kiềm chế (checks and balances) thì Trump chẳng khác gì một nhà độc tài gia đình trị mà chúng ta đã từng biết trong quá khứ.

Linda Nguyễn.
(E mail)

Thursday, February 9, 2017

Giới chuyên gia cảnh báo về nguy cơ xung đột Mỹ - Trung

Thanh PhươngRFI
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bộ Chỉ Huy Trung Tâm (CentCom), Florida ngày 06/02/2017.
REUTERS/Carlos Barria

Sự thất thường của tân tổng thống Donald Trump cộng với cách cầm quyền độc đoán và thái độ ngày càng hung hăng của chủ tịch Tập Cận Bình đang đẩy quan hệ Mỹ -Trung đến một giai đoạn nguy hiểm.

Đó là cảnh báo của một nhóm chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc trong một báo cáo gởi Nhà Trắng, trong đó họ đưa ra những khuyến cáo về quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh. Báo cáo này được chuyển đến Nhà Trắng hôm Chủ Nhật vừa qua và trên nguyên tắc sẽ được công bố ngày 07/02/2017.

Trong báo cáo này, các chuyên gia Mỹ về Trung Quốc, trong đó có một số người đã làm việc với Bắc Kinh từ hơn 50 năm, cảnh báo : quan hệ giữa hai cường quốc có vũ khí hạt nhân này có thể xấu đi nhanh chóng và biến thành xung đột kinh tế, thậm chí xung đột quân sự, nếu hai bên không tìm được thỏa hiệp trên các vấn đề như thương mại, Đài Loan và Biển Đông.

Theo nhật báo Anh The Guardian, một trong những tác giả bản báo cáo, ông Winston Lord, cựu đại sứ Mỹ ở Trung Quốc, nhận định : hiện giờ, do các chính sách của Trung Quốc và do sự thất thường của ông Trump, quan hệ giữa hai nước đang ở trong giai đoạn khó lường nhất kể từ vụ thảm sát Thiên An Môn (1989). Ông Orville Schell, một chuyên gia kỳ cựu về Trung Quốc, thì rất lo ngại về nguy cơ tổng thống Trump phá tan hàng thập kỷ chính sách của Mỹ với Trung Quốc.

Ngay cả trước khi bất ngờ đắc cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016, nhà tỷ phú New York đã tuyên bố ông sẽ có thái độ cứng rắn với quốc gia mà ông gọi là « nước Trung Quốc xấu xa ». Và kể từ khi thắng cử đến nay, ông Donald Trump vẫn không thay đổi giọng điệu với Bắc Kinh.

Trên đài truyền hình và trên mạng xã hội Twitter, tân tổng thống Mỹ đã tố cáo Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, thao túng tiền tệ và không giúp kềm chế lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Tổng thống Trump cũng đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ khi cho thấy là ông không đi theo chính sách chỉ công nhận một nước Trung Quốc duy nhất theo đó Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Báo cáo của các chuyên gia nói trên nhấn mạnh, nguy cơ này « vô cùng nguy hiểm » và là yếu tố đe dọa nghiêm trọng nhất đối với quan hệ Mỹ-Trung.

Các chuyên gia Mỹ về Trung Quốc cũng cảnh báo « bão tố đang hình thành » ở Biển Đông. Họ cho rằng những hành động xác quyết chủ quyền ngày càng hung hăng của Trung Quốc, cộng với tư tưởng dân tộc chủ nghĩa ngày càng mạnh ở nước này, khiến Hoa Kỳ và Trung Quốc đang « trên đường nguy hiểm đi đến xung đột ». Vào tuần trước, cố vấn chiến lược của tổng thống Trump, Steve Bannon, đã dự báo chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở Biển Đông là « không thể tránh khỏi » trong vòng từ 5 đến 10 năm tới.

Những người trong êkíp của ông Trump đã từng chỉ trích sự « yếu kém » của chính quyền Obama ở châu Á – Thái Bình Dương và đã yêu cầu gia tăng sự hiện diện quân sự ở vùng này, theo chiến lược « đạt đến hòa bình bằng sức mạnh », nhằm chống lại Trung Quốc. Nhưng báo cáo của các chuyên gia khuyến cáo Nhà trắng rằng đó là một chính sánh « thiển cận », chỉ khiến cho tình hình căng thẳng thêm.

Đặc biệt, cựu đại sứ Winston Lord xem quyết định của ông Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định tự do mậu dịch Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là một « thảm họa », vì làm tổn hại uy tín của Mỹ ở châu Á và giúp cho Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng ở vùng này.

Không chỉ đưa ra các khuyến cáo, các chuyên gia còn kêu gọi chính quyền Trump tránh để quan hệ Mỹ-Trung vượt khỏi tầm kiểm soát.

  RFI

Wednesday, February 8, 2017

Bắc Kinh : « Mỹ-Trung xung đột, cả hai đều thiệt » - RFI

Thanh Phương Đăng ngày 08-02-2017 Sửa đổi ngày 08-02-2017 10:09

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) và đồng nhiệm Mỹ John Kerry (P) trong cuộc họp báo tại bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Washington, ngày 23/02/2016
REUTERS

Trong trường hợp xảy ra xung đột, cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ đều bị thiệt hại, đó là tuyên bố của ngoại trưởng Vương Nghị hôm nay, 08/02/2017, nhân chuyến viếng thăm nước Úc, vào lúc Washington tỏ thái độ cứng rắn hơn trên hồ sơ Biển Đông.

Theo đài truyền hình Úc ABC, ngoại trưởng Vương Nghị đã nhấn mạnh : « Tất cả các lãnh đạo chính trị nghiêm túc đều thừa nhận rằng không thể có bất cứ xung đột nào giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Trong trường hợp đó cả hai nước sẽ đều bị thiệt và chắc chắn là họ sẽ không chấp nhận điều này ».

Trong khi đó, trang web của bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm qua trích dẫn lời ông Vương Nghị, phát biểu cũng tại Úc, đề nghị Mỹ nên « ôn lại » lịch sử về Biển Đông. Theo ngoại trưởng Trung Quốc, Tuyên bố Cairo 1943 và Tuyên bố Potsdam năm 1945 ghi rõ là Nhật Bản phải trao trả lại cho Trung Quốc những lãnh thổ nào chiếm của Trung Quốc, trong đó bao gồm cả quần đảo Nam Sa (Trường Sa). Ông Vương Nghị khẳng định rằng, năm 1946, chính phủ Trung Quốc lúc đó, với sự trợ giúp của Hoa Kỳ, đã công khai, theo đúng luật pháp quốc tế, chiếm lại các đảo và đá của Trường Sa và hành xử trở lại chủ quyền trên quần đảo này. Theo ngoại trưởng Trung Quốc, sau đó, một số quốc gia láng giềng đã « chiếm đóng trái phép » một số đảo và đá của Trường Sa, rồi từ đó tạo nên cái gọi là « tranh chấp Biển Đông ».

Ngoại trưởng Vương Nghị đã tuyên bố như trên vào lúc chính quyền của tân tổng thống Mỹ Donald Trump có những tuyên bố cứng rắn với Trung Quốc trên hồ sơ Biển Đông, đặc biệt ngoại trưởng Rex Tillerson đã gián tiếp dọa sẽ phong tỏa các đảo nhân tạo do Bắc Kinh xây dựng, để ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo này. Báo chí Trung Quốc đã phản ứng rất mạnh đối với tuyên bố này của ông Tillerson.

Bắc Kinh cũng đã cực lực phản đối tuyên bố của tân bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis khi đi thăm Nhật tuần qua, khẳng định rằng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Tokyo quản lý, nhưng Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền, sẽ được Hoa Kỳ bảo vệ trong khuôn khổ liên minh quân sự Mỹ-Nhật.

RFI
http://vi.rfi.fr/chau-a/20170208

Lệnh cấm di trú của TT Trump đi về đâu? - VOA

Lệnh cấm di trú của TT Trump đi về đâu? - VOA
08.02.2017

Lệnh cấm di trú của Tổng thống Trump.
Một tuần sau khi được ban hành và có hiệu lực tức thời, sau đơn kiện của hai bang Washington và Minnesota, sắc lệnh đã bị thẩm phán liên bang, James Robart, ra lệnh tạm đình hôm 3/2.Sắc lệnh này đã khơi mào những cuộc biểu tình trong và ngoài nước, tạo ra tình trạng hỗn loạn tại các phi trường quốc tế của Mỹ, và thổi bùng cuộc chiến pháp lý với hàng loạt các đơn kiện, đưa sắc lệnh của Tổng thống ra tòa. Từ cá nhân những người bị ảnh hưởng, các thành phố, tiểu bang, các cựu quan chức cao cấp đến các tổng chưởng lý của các tiểu bang, cho đến cả trăm tập đoàn doanh nghiệp đều đã lên tiếng phản đối sắc lệnh di dân đưa nước Mỹ vào tầm ngắm của công luận quốc tế.

Tổng thống nói sắc lệnh này nhằm bảo vệ an ninh, an toàn cho nước Mỹ, hạn chế các phần tử Hồi giáo quá khích vào Hoa Kỳ. Ông Trump tuyên bố thẩm phán Robart sẽ phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra tấn công khủng bố và đồng thời lên án phán quyết của thẩm phán Robart “đẩy đất nước vào tình trạng nguy hiểm.”

Ngược lại, phe phản đối cho rằng sắc lệnh này vi hiến, phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo, và có thể khiến Hoa Kỳ hay dân Mỹ dễ bị tấn công hơn.

Luật sư Ted Laguatan ở San Francisco, một trong số 29 luật sư được Đoàn Luật sư California chính thức xác nhận là Chuyên gia về Luật Di trú liên tiếp trong hơn 25 năm qua, nới với VOA Việt ngữ:

“Từ góc độ một luật sư, tôi tin rằng sắc lệnh của ông Trump là phi pháp, vi phạm một số điều khoản trong Hiến pháp, điều khoản nói về bảo vệ công bằng, được xét xử đúng trình tự, và điều khoản về bảo vệ quyền tự do tôn giáo. Tôi tin rằng lập luận của các tổng chưởng lý các bang đưa ra chống lại sắc lệnh di trú là chính đáng.”

“Mỹ là nước của di dân, do di dân xây dựng và làm cho vĩ đại. Tất cả những người ở đây đều là con cháu của các thế hệ di dân. Nếu ông Trump thắng kiện, nước Mỹ sẽ tiếp tục chia rẽ sâu sắc. Lệnh cấm này ảnh hưởng đến nhiều người, nhiều khía cạnh cuộc sống, công ăn việc làm lẫn nền kinh tế. Lệnh cấm của ông Trump rõ ràng đi ngược lại con người,” luật sư Laguatan nhấn mạnh.

Tòa Phúc thẩm Khu vực Tư pháp số 9 của Hoa Kỳ ở San Francisco chiều ngày 7/2 nghe lập luận từ các luật sư trong Bộ Tư pháp và các luật sư phản đối đại diện cho hai bang Washington-Minnesota để quyết định xem có nên giữ hay hủy lệnh cấm di trú của Tổng thống.

Tòa cho biết phán quyết có thể sẽ không có ngay trong ngày, nhưng sẽ có nội trong tuần này.

Luật sư Laguatan nói nếu Tòa cho giữ nguyên sắc lệnh của Tổng thống Trump, nước Mỹ sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng biểu tình, căng thẳng hơn những gì từng thấy từ cuộc bầu cử Tổng thống hôm 8/11 tới nay.

Vẫn theo Chuyên gia về Luật Di trú Mỹ, dằng co pháp lý sẽ không dừng lại ở Tòa Phúc thẩm Khu vực Tư pháp số 9 tại San Francisco, nơi ông hành nghề, mà sẽ tiếp tục đi thẳng lên Tòa Thượng thẩm, và ông dự kiến là Tòa Tối cao sẽ giữ nguyên phán quyết của Tòa Phúc thẩm.

“Ở Tòa Thượng thẩm sẽ là bước cuối cùng, luật cuối cùng, trừ phi Quốc hội ra luật mới. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Trump hiện nay với cả Thượng lẫn Hạ viện đều do phe Cộng hòa của ông Trump kiểm soát, tôi không cho rằng Quốc hội sẽ ra luật mới ảnh hưởng tới quyết định của Tòa Tối cao, trừ phi ông Trump phải rời chức hay phe Dân chủ, chứ không phải là phe Cộng hòa, kiểm soát Quốc hội,” vị luật sư kỳ cựu về di trú tiếp lời.

Luật sư Laguatan cho biết trong trường hợp chính quyền thua kiện tại Tòa Thượng thẩm, Tổng thống Trump không thể làm gì hơn để đảo ngược phán quyết của Tòa, cũng không thể ban hành một sắc lệnh nào tương tự như thế. Cách duy nhất, có chăng, phải là một đạo luật do Quốc hội ban hành.

Từ đầu tuần, người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc, Sean Spicer, đã tuyên bố chính phủ tự tin sẽ chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý gay go hiện nay và nhấn mạnh rằng: “Tổng thống có quyền hạn lớn để bảo vệ sự an toàn của nhân dân và các định chế quốc gia, liên hệ tới những ai được quyền nhập cảnh.”

Ai thắng ai thua, chưa thể đoán trước. Nhưng những gì đang diễn ra là biểu hiện rõ ràng của một hệ thống kiểm soát và cân bằng của thể chế dân chủ Mỹ, nơi Quốc hội nắm quyền lập pháp, Tổng thống nắm quyền hành pháp, Tòa án nắm quyền tư pháp: Tam quyền phân lập, kiểm tra chéo và hạn chế quyền lực của nhau để tránh sự độc tài hay lộng quyền.

*
http://www.voatiengviet.com/a/lenh-cam-di-tru-cua-ong-trump-se-di-ve-dau/3710679.html

Sunday, February 5, 2017

Ứng cử viên tổng thống Pháp mời khoa học gia, doanh nhân Mỹ sang lánh Trump

- Reuters
 Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn thuyết trong một cuộc tập hợp tại thành phố Lyon, Pháp, ngày 4 tháng 2, 2017.
 Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn thuyết trong một cuộc tập hợp tại thành phố Lyon, Pháp, ngày 4 tháng 2, 2017.
 
Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Bảy kêu gọi các nhà khoa học, học giả và doanh nhân Mỹ bất đồng với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump dọn sang Pháp.
Cựu bộ trưởng kinh tế này, một trong những người đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Pháp, kêu gọi các nhà khoa học ở Mỹ hiện đang nghiên cứu về biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo được hoặc những vấn đề y tế, nhưng e ngại tình hình chính trị mới, hãy nương náu bên kia bờ Đại Tây Dương.
"Tôi muốn tất cả những người mà ngày hôm nay tượng trưng cho sự canh tân và xuất sắc ở Hoa Kỳ hãy nghe điều chúng tôi nói: từ bây giờ, từ tháng 5 tới, các bạn sẽ có một quê hương mới, nước Pháp," ông nói.
Những tài khoản Twitter công khai bày tỏ mối lo ngại của nhân viên tại hơn một chục cơ quan chính phủ Mỹ đã được khởi động, thách thức điều mà họ nói là những nỗ lực của ông Trump nhằm trấn áp nghiên cứu biến đổi khí hậu của liên bang và những lĩnh vực khoa học khác.
Đại diện những nhà khoa học tại Cơ quan Bảo vệ Môi trường, NASA và những cơ quan khác, trực tiếp hoặc thông qua bạn bè và những người ủng hộ, những tài khoản này phản đối những hạn chế mà họ xem là kiểm duyệt kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.
Không nêu tên ông Trump trong bài diễn văn vận động tranh cử của ông ở thành phố Lyon ở đông nam của Pháp, ông Macron, người từng quản lý ngân hàng đầu tư, cho biết "lời kêu gọi trang nghiêm" của ông nhắm tới "các nhà nghiên cứu, các học giả và các công ty ở Hoa Kỳ đang chiến đấu chống lại chủ nghĩa mông muội và lúc này đang lo sợ," hãy đến miền đất của sự canh tân mà ông muốn Pháp trở thành.
Ứng cử viên 39 tuổi này giờ được xem là đang tiến tới cuộc bỏ phiếu vòng hai hệ trọng của cuộc bầu cử vào tháng 5 và đang đánh bại lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen với cách biệt tương đối lớn, theo một số cuộc khảo sát ý kiến được công bố trong tuần qua.

http://www.voatiengviet.com/a/ung-cu-vien-tong-thong-phap-moi-khoa-hoc-gia-doanh-nhan-my-sang-lanh-trump/3706755.html
Ông Trump thúc công ty Apple rút khỏi Việt Nam

 Ông Trump thúc công ty Apple rút khỏi Việt Nam
 Điện thoại iPhone được trưng bày tại trụ sở của Apple ở Cupertino, California, 21/3/2016.
Tổng thống đắc cử của Mỹ không muốn tập đoàn Apple tiếp tục sản xuất sản phẩm ở Việt Nam, mà thay vào đó, chuyển về Hoa Kỳ, đã gây nhiều phản ứng trái chiều ở trong nước.
Ông Donald Trump mới đây đã nói với ông Tim Cook, Tổng giám đốc điều hành của Apple, rằng ông muốn tập đoàn sản xuất iPhone lập nhà máy ngay tại Hoa Kỳ.
Tổng thống tân cử tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tờ the New York Times hôm 23/11 rằng ông sẽ đưa ra các chính sách về thuế có lợi để Apple “xây một hoặc nhiều nhà máy lớn ở Mỹ” thay vì sản xuất sản phẩm ở các nước như Trung Quốc hay Việt Nam.
Tiến sĩ Ngô Trí Long, cựu viện phó Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng quan điểm của ông Trump “có tính chất chủ nghĩa dân tộc, bảo hộ”, và điều đó sẽ khiến thế giới và Việt Nam “chịu thiệt thòi”.
Về tuyên bố muốn rút việc sản xuất linh kiện sản phẩm của Apple khỏi Việt Nam, chuyên gia kinh tế độc lập này nói thêm:
“Ít nhất bản thân ông ấy cũng sẽ bị ảnh hưởng vì khi đưa về, tiền lương, tiền công ở bên đấy rất là cao, mà khi tiền lương, tiền công cao thì chi phí giá thành đội lên rất là lớn. Mỹ liệu có khả năng chịu đựng được hay không. Nếu lao động, nhân công rẻ thì chắc chắn nó sẽ tốt hơn, chi phí thấp hơn mà chi phí thấp hơn thì Mỹ được hưởng lợi”.
Nhiều tờ báo ở trong nước cũng đồng loạt đưa ra nhiều bình luận về tuyên bố của ông Trump. Tờ Người Đưa Tin viết rằng “ông Trump tung chiêu dụ Apple bỏ Trung Quốc, Việt Nam để về Mỹ”.
Tờ này viết tiếp: “Bất kỳ chính sách ưu đãi như thế nào đi chăng nữa thì để sản xuất một sản phẩm tại một quốc gia có chi phí nhân công cao như Mỹ, giá iPhone sản xuất tại Mỹ có thể tăng gấp đôi so với giá hiện tại, điều mà Apple chắc chắn không muốn”.
Báo chí trong nước trích dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết rằng công ty Apple đã lập chi nhánh tại Việt Nam cuối năm ngoái với vốn điều lệ 15 tỷ đồng.
Trước những phát ngôn ít ỏi liên quan tới Việt Nam, ông Long cho VOA Việt Ngữ biết thêm rằng các kinh tế gia ở trong nước vẫn đang theo dõi mọi động thái của ông Trump để đoán định xem chính sách đối với Việt Nam của ông Trump trong tương lai ra sao.
Tiến sỹ kinh tế này nói thêm:
“So với ông Obama thì ông này tính cách hoàn toàn khác. Người ta cũng có suy nghĩ rằng với tính cách thất thường thì đường lối của ông ấy như thế nào cũng chưa rõ. Người ta cũng đang chờ đợi. Chính kiến Việt Nam thực sự mà đánh giá cụ thể ông như thế nào thì cũng chưa có ai có quan điểm, nhưng tất nhiên là cũng sẽ khó khăn hơn thời ông Obama”.
Dù theo đánh giá của các nhà quan sát, hiện vẫn chưa rõ chính sách của ông Trump đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng, phát biểu tại một cơ quan nghiên cứu về chính sách công ở thủ đô Washington DC mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh bày tỏ lạc quan rằng mối quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục phát triển.
Quan chức ngoại giao hàng đầu của Việt Nam ở thủ đô Washington nói thêm rằng Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với tân chính quyền Mỹ để củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện một cách thực tiễn, lâu dài và bền vững.
Việt Nam sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương, APEC, vào năm sau và theo ông Vinh, Hà Nội hy vọng rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ tới thăm Việt Nam và tham dự sự kiện này.

 http://www.voatiengviet.com/a/ong-trump-thuc-cong-ty-apple-rut-khoi-viet-nam/3616087.html

EU quyết đoàn kết đối phó với Trump

EU quyết đoàn kết đối phó với Trump

Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Malta.
Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Malta. 

Châu Âu loan báo nhất trí đoàn kết đối phó với tân chính quyền Donald Trump tuy nhiên tại thượng đỉnh đầu tiên của EU kể từ khi ông Trump lên làm Tổng thống, các nhà lãnh đạo EU chưa thống nhất được sẽ đối đầu hay giao tiếp với tân Tổng thống Mỹ tới mức nào.
Tại cuộc họp ở Malta bàn về các thách thức bên ngoài mà EU đang đối mặt, các vấn đề liên quan đến ông Trump và những chính sách của ông với NATO, với tự do mậu dịch, và với người Hồi giáo liên tục được nêu lên.
Thủ tướng Anh, người vừa thăm Washington hồi tuần trước, trấn an nguyên thủ các nước EU rằng ông Trump cam kết hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.
Tổng thống Lithuana cảnh giác vì những luận điệu ‘hòa giải’ của ông Trump với Nga.
Trong khi đó, Thủ tướng Đức nhấn mạnh đến nhu cầu đoàn kết trong khối và nói rằng EU vẫn còn nhiều quan điểm chung với Mỹ trong nhiều lĩnh vực.
Nhà lãnh đạo Đức kêu gọi EU thúc đẩy thỏa thuận tự do mậu dịch với nhiều nước hơn nữa trong lúc ông Trump rút ra khỏi các thỏa thuận tự do thương mại đa phương. Tuy nhiên, bà Angela Merkel nhấn mạnh hợp tác với Mỹ chống lại các mối đe dọa chủ chiến sẽ tiếp tục.
Chủ tọa thượng đỉnh, Thủ tướng Malta, lưu ý chớ nên theo chủ nghĩa bài Mỹ cho dù có các quan ngại về chính sách của ông Trump.

 http://www.voatiengviet.com/a/eu-quyet-doan-ket-doi-pho-voi-trump/3705965.html