Saturday, May 28, 2011

Tin Việt Nam : Vì sao nhập siêu đến 6,5 tỉ USD?5 tháng đầu năm 2011:

Thứ Bảy, 28.5.2011 | 08:29 (GMT + 7)
Cùng với lạm phát, nhập siêu tiếp tục có xu hướng tăng mạnh và được dự báo sẽ còn tăng cao trong nửa cuối năm 2011. Theo Bộ Công Thương, chỉ 5 tháng đầu năm 2011, VN đã nhập siêu 6,5 tỉ USD. Vậy đâu là nguyên nhân của nhập siêu và bài toán hoá giải?
Cán cân lệch
Theo thống kê của Bộ Công Thương thì 5 tháng đầu năm 2011, con số nhập siêu đã bùng phát lên tới 6,5 tỉ USD. Đây là con số thể hiện sự bất cập khi mà ngay từ đầu năm, chủ trương chống nhập siêu đã được ban hành cùng với hàng loạt biện pháp tiền tệ cũng như hàng rào thuế quan, kỹ thuật thương mại.
Giá trị nhập khẩu xăng lớn góp phần tăng nhập siêu trong 5 tháng đầu năm 2011. Ảnh: Giang Huy

Theo tính toán thì đến hết tháng 3.2011, số tiền nhập siêu là hơn 3 tỉ USD. Thế nhưng với hàng loạt biện pháp hạn chế nhập siêu được đưa ra, chỉ trong 2 tháng 4 và 5 của năm 2011 đã tăng lên gấp đôi. Con số này là gần 19% và hiện đã vượt mục tiêu kiềm chế 16% do Chính phủ đặt ra.
Vậy câu hỏi lớn đặt ra là những biện pháp nào đã được ban hành? Và liệu biện pháp này đã phải là những liều thuốc đặc trị căn bệnh nhập siêu?
Đến nay, Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã áp dụng hàng loạt chính sách như dừng mua sắm ôtô công có nguồn gốc NK; hạn chế NK hàng xa xỉ như ôtô, điện thoại di động, rượu, bia, thuốc lá, mỹ phẩm; ban hành danh mục các mặt hàng cần kiểm soát, hạn chế NK... Tuy nhiên, nếu nhìn vào cơ cấu hàng hóa NK thì dường như chính sách này đang có sự phiến diện và kém hiệu quả.
Theo đại diện Bộ Công Thương thì sở dĩ 5 tháng đầu năm nhập siêu cao như vậy là do giá và lượng hàng hóa tăng đã làm kim ngạch NK tăng thêm 9,4 tỉ USD. Trong đó, riêng giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đã khiến nhập siêu cộng thêm 1,5 tỉ USD. Đặc biệt hơn, các biện pháp giảm nhập siêu chủ yếu tập trung vào nhóm hàng hóa cần hạn chế và kiểm soát NK.
Thế nhưng theo phân tích của Bộ Công Thương thì tỉ trọng của 2 nhóm này chỉ chiếm 16,9% trong tổng kim ngạch NK. Trong khi đó, nhóm hàng cần NK (gồm máy móc thiết bị, vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất, kể cả sản xuất hàng XK) chiếm tỉ trọng tới 83,1%. Thế nhưng các biện pháp quản lý NK đối với nhóm này chưa phát huy tác dụng. Như vậy có thể thấy, rõ ràng biện pháp kiềm chế nhập siêu chưa thực sự tổng thể, thậm chí có thể nói là... bỏ lọt đối tượng cần kiểm soát để kiềm chế nhập siêu.
Cảnh báo nguy cơ kép
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhập siêu hiện nay của VN đối diện với “nguy cơ kép”. Cụ thể là VN vừa phải nhập siêu nhiều hơn về giá trị quy bằng tiền, nhưng lại ít hơn về số lượng. Ví dụ cụ thể là ở mặt hàng xăng dầu. Theo phân tích của Bộ Công Thương thì 5 tháng đầu năm, xăng dầu NK đã lên đến trên 5,14 triệu tấn với giá trị hơn 4,5 tỉ USD.
Trong khi đó, giá trị hàng hóa quy số lượng thì chỉ tăng 15,6% - thế nhưng giá trị quy bằng tiền thì tăng tới 41%. Như vậy có thể thấy rằng, “nguy cơ kép” là VN không chỉ ngày càng phải NK nhiều xăng dầu hơn để đáp ứng nhu cầu trong nước, đồng thời cũng phải trả nhiều tiền hơn cho sự tăng giá của mặt hàng này.
Không chỉ “nguy cơ kép” nhập siêu cả về lượng lẫn giá, kinh tế VN còn phải gánh chịu “nguy cơ kép” giữa XK thô và NK sản phẩm tinh. Cũng với mặt hàng xăng dầu, nhiều năm liền XK dầu thô bù đắp được cho NK xăng dầu thành phẩm. Thế nhưng 5 tháng qua, XK dầu thô chỉ thu về 3 tỉ USD thì NK tới 4,6 tỉ USD.
Điều đáng nói là giá của dầu thô chỉ tăng 25%, trong khi giá của xăng dầu thành phẩm lại tăng từ 32% - 40%. Tương tự là các mặt hàng như caosu các loại cũng tăng giá thêm 25,5%, sợi tăng 39,4%, cá biệt như bông và kim loại thường khác tăng tới 110%... Điều này cũng lý giải con số cán cân NK 5 tháng của năm 2011 tăng do lượng chỉ khoảng 1,9 tỉ USD (chiếm 20%), nhưng tăng do giá lại lên tới 7,5 tỉ USD (chiếm 80% kim ngạch tăng thêm).
Vậy phải chăng đã đến lúc VN cần tính toán lại cơ cấu hàng hóa XK? Thực tế đây là câu hỏi cũ, nhưng lại trở nên rất nóng vào thời điểm này. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, những mặt hàng chiến lược hiện nay của VN như dầu thô, than đá, các loại tài nguyên, khoáng sản và nguyên liệu thô cần phải được hạn chế XK. Bởi nếu không thì chỉ trong 2 - 3 năm tới, VN đã phải NK trở lại than đá. Khi đó, VN sẽ phải trả nhiều tiền hơn để NK một lượng than ít hơn số đã bán đi. Tương tự theo dự tính thì cũng chỉ tương lai gần, VN cũng phải NK dầu thô để phục vụ các nhà máy lọc dầu, NK quặng để luyện thép... mà đi kèm với việc NK này là “nguy cơ kép” về giá cao và lượng thấp.
Phạm Anh - Đức Long


Tiết kiệm ngoại tệ đang giảm dần
Thứ sáu, 27/5/2011, 10:25 GMT+7
Lượng tiền gửi ngoại tệ của cá nhân trong 23 ngày đầu tháng giảm 2,89%, một hiện tượng được Ngân hàng Nhà nước đánh giá là tích cực, đúng ý đồ sau các biện pháp khống chế lãi suất, hạn chế việc găm giữ đôla.
Các ngân hàng đồng loạt áp dụng lãi suất huy động đôla 3% sau quy định của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Tuệ Minh

Sau khi đã khống chế lãi suất huy động ngoại tệ từ các tổ chức không quá 1%, từ 1/5, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu áp trần lãi suất dành cho cá nhân ở mức 3% thay vì thả nổi như trước. Biện pháp này được kỳ vọng sẽ giúp giải tỏa lượng đôla đang găm giữ trên tài khoản ngân hàng và tăng cung cho thị trường.
Trên thực tế, tỷ giá đôla tại các ngân hàng thương mại liên tục giảm trong hơn hai tuần đầu tháng 5, có thời điểm giá mua vào xuống dưới 20.500 đồng và bán ra dưới 20.600 đồng. Các ngân hàng cho biết nguồn cung đôla dồi dào hơn, khi người dân và doanh nghiệp tích cực bán ra.
Sau đợt biến động vì tin đồn điều chỉnh lãi suất VND giữa tháng, tỷ giá đôla đang dần ổn định trở lại. Trong đó tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố tiếp tục giảm 5 đồng so với mức đáy 20.568 đồng hôm qua. Các ngân hàng thương mại đang mua bán dưới mức trần cho phép, riêng Vietcombank mua của khách với giá 20.510 đồng và bán ra 20.610 đồng. Trên thị trường liên ngân hàng sáng qua, các ngân hàng chỉ chào mua chào bán 20.589-20.595 đồng, giảm 30 đồng và tiếp tục giảm thêm 20 đồng vào cuối phiên giao dịch buổi chiều.
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, lượng ngoại tệ huy động ngoại tệ từ các cá nhân tính đến 23/5 giảm 2,89%. Nếu trừ đi hư số giảm tỷ giá, lượng tiền gửi ngoại tệ vào ngân hàng vẫn giảm gần 2%. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá đôla tháng 5 giảm 0,98% sau khi đã giảm 1,6% trong tháng 4. Theo thông lệ, các ngân hàng quy đổi lượng ngoại tệ huy động được thành tiền đồng mỗi khi quyết toán sổ sách, vì vậy số dư ngoại tệ huy động được cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khi tỷ giá thay đổi.
Nếu tính chung cả 5 tháng đầu năm, huy động vốn của các ngân hàng tăng 1,48% so với cuối năm ngoái, trong đó vốn VND giảm 2,75% và vốn đôla tăng 18,84%. Phân theo đối tượng khách hàng, tiền gửi cá nhân trong thời gian này tăng 11,84%, trong đó tiền gửi nội tệ tăng 11,39% và ngoại tệ tăng 8,63%.
Trong khi đó, lượng vốn ngân hàng cho vay với nền kinh tế tăng 6,2%, tương đương khối lượng tăng ròng 135,8 nghìn tỷ đồng so với cuối năm ngoái. Trong đó, tín dụng tiền đồng tăng 2,59%, ngoại tệ tăng 18,9%.
Song Linh


Công ty TNHH Sao Đại Hùng tại Khánh Hoà:
Đóng cửa nhà máy, treo nợ hàng triệu USD
Thứ Bảy, 28.5.2011 | 08:31 (GMT + 7)
Cuối năm 2010, Cty TNHH Sao Đại Hùng chính thức đóng cửa nhà máy, bỏ mặc 186 kỹ sư, công nhân trong khi nợ quá hạn Ngân hàng Agribank chi nhánh Khánh Hoà tổng cộng các khoản lên đến hơn 15 tỉ đồng và 1,34 triệu USD, nợ BHXH xấp xỉ 1,6 tỉ đồng, nợ lương và các khoản trợ cấp của người lao động khoảng 3,5 tỉ đồng...
Có nhiều vấn đề rất đáng lo, bởi đơn khởi kiện của người lao động đã và đang bị đùn đẩy từ TAND tỉnh Khánh Hoà xuống TAND huyện Cam Lâm; trong lúc ngân hàng đã kê biên tài sản để thu hồi nợ, lãnh đạo DN phớt lờ mọi khiếu nại của người lao động.
Mất khả năng thanh toán hàng triệu USD
Công ty TNHH Sao Đại Hùng (SĐH) chuyên sản xuất hải sản đông lạnh và đồ hộp xuất khẩu, chính thức hoạt động tại Khu CN Suối Dầu, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa từ đầu năm 2001 với tổng số vốn điều lệ 3,2 triệu USD và vốn đầu tư là 9 triệu USD. Những năm 2003 - 2007 là thời kỳ ăn nên làm ra, SĐH thường xuyên sử dụng khoảng 500 - 600 lao động và doanh thu đạt hàng triệu USD.
Tuy nhiên, do thị trường đầu ra ngày càng bị thu hẹp, nguồn nguyên liệu trong nước khan hiếm và do ảnh hưởng khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của SĐH khó khăn, đình trệ...; cuối năm 2009, SĐH buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm 50% lao động, chuyển sang nhận hợp đồng gia công và thường xuyên chậm trả lương cho CN. Những tháng đầu năm 2010, nhà máy hoạt động cầm chừng, tranh chấp lao động thường xuyên xảy ra...
Theo báo cáo của CĐCS SĐH: “Tính đến cuối năm 2010, chủ DN còn nợ người lao động tổng cộng khoảng 3,5 tỉ đồng, đó là chưa kể BHXH và trợ cấp nghỉ việc...”. Phó GĐ Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa Mai Xuân Trí cho biết: “SĐH hiện còn nợ BHXH hơn 1,68 tỉ đồng, tương ứng với 186 lao động; nhưng lãnh đạo DN không cam kết trả nợ”.
Được biết, ngày 30.8.2010 tại TAND tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo SĐH đã thừa nhận và cam kết sẽ trả các khoản nợ cho NH Agribank chi nhánh Khánh Hòa, bao gồm: 10.688.000.000 đồng nợ gốc, 3.185.304.352 đồng nợ lãi trong hạn, 1.279.616.736 đồng nợ lãi quá hạn; 1.122.800USD nợ gốc, 139.239USD nợ lãi trong hạn và 85.046USD nợ lãi quá hạn.
Nhà máy sản xuất hải sản xuất khẩu của SĐH đóng cửa đã hơn 6 tháng. Ảnh: B.C

Ngày 16.12.2010, các cơ quan chức năng đã tiến hành kê biên tài sản của SĐH để thu hồi nợ, nhưng không xem xét thứ tự ưu tiên thanh toán các khoản nợ người lao động, sau khi bán đấu giá công khai tài sản của SĐH. Và rất tiếc, việc đấu giá để thu hồi nợ chưa tiến hành và các khoản nợ vẫn còn “treo” trên giấy!
Tìm đường... quỵt nợ?
Từ cuối năm 2009 đến nay, mặc dù “con đường làm ăn” bế tắc, nhưng lãnh đạo SĐH chưa một lần công bố phương án chuyển đổi sản xuất kinh doanh gắn với bố trí lại lực lượng lao động. Chủ tịch CĐ các khu CN - khu KT tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Thị Biên nhận định: “Nhiều lần trực tiếp tham gia giải quyết tranh chấp LĐ tập thể tại SĐH, tôi nhận thấy lãnh đạo DN này cố tình dây dưa không trả nợ và luôn tìm cách né tránh trách nhiệm.
Chẳng hạn, chủ DN không chính thức ban hành các quyết định cho NLĐ nghỉ chờ việc được hưởng lương hoặc nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng được hưởng chế độ theo Luật LĐ. Chủ DN không thông báo trước kế hoạch sản xuất nhằm tạo tâm lý chán nản, thất vọng... để CN tự đi tìm việc ở nơi khác. Cứ mỗi lần CN lãn công đòi quyền lợi, DN lại đối phó bằng cách trả nợ nhỏ giọt và hứa hẹn chung chung. Không rõ chủ DN cho kế toán nghỉ việc từ bao giờ, chỉ biết rằng đến bây giờ không thể chốt được danh sách tổng số lao động từng thời điểm.
Vì vậy, CĐCS thay mặt NLĐ gửi đơn khởi kiện ra tòa, nhưng do không nắm rõ các khoản nợ lương, nợ trợ cấp thôi việc, nợ lương ngừng việc và BHXH... của từng công nhân. Hiện TAND huyện Cam Lâm yêu cầu từng người nộp đơn khởi kiện ra tòa, nhưng cuộc sống quá khó khăn, ai cũng lo tìm kế sinh nhai, phần vì mỏi mệt với các thủ tục, nên chỉ một số người liên hệ nhờ tổ chức CĐ bảo vệ quyền lợi”.
Đến nay, SĐH đã 11 lần đề nghị điều chỉnh giấy phép, trong đó có 3 lần chuyển nhượng vốn, thay đổi chủ đầu tư. Trong thực tế, mọi yêu cầu của DN đều đễ dàng được cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương là Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đáp ứng.
Hiện tại, bà Tikhacheva Victoria - Chủ tịch hội đồng thành viên của SĐH đã gửi đơn đề nghị chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho 3 đối tác mới. Theo đó, SĐH cam kết (trên giấy) với cơ quan quản lý rằng: “Chúng tôi sẽ thanh toán các khoản nợ người lao động (nợ lương tháng, nợ trợ cấp thôi việc, nợ lương ngừng việc, nợ BHXH) trong vòng 15 ngày, sau khi nhận được chấp nhận điều chỉnh (lần thứ 11) giấy phép đầu tư” và “các chủ đầu tư mới chịu trách nhiệm thừa kế toàn bộ quyền, nghĩa vụ của SĐH”.
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Hài nhận định: “SĐH đang tìm cách quỵt nợ. Lãnh đạo SĐH chỉ hứa suông, bởi lẽ toàn bộ tài sản đã bị kê biên, hơn nữa, SĐH không gửi bất cứ số liệu nào thể hiện các khoản nợ người lao động. Nếu cho phép chuyển đổi chủ đầu tư (thực chất là bán DN), ai sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các khoản nợ hàng triệu USD? LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đang hướng dẫn CĐCS hoàn chỉnh hồ sơ khởi kiện ra tòa nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ; đồng thời gửi công văn đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng kịp thời can thiệp”.
Bảo Chân

http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=4844 

NATO đưa trực thăng vào Libya – dấu hiệu của tuyệt vọng?Máy bay Apache.
Anh và Pháp tuần này vừa tuyên bố sẽ triển khai thêm một loạt trực thăng tấn công Apache và Tiger vào chiến trường Libya. Hai nước này tuyên bố, hành động của họ là nhằm tăng cường thêm sức ép lên Tổng thống Muammar Gaddafi. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lại tin rằng đó là dấu hiệu của sự tuyệt vọng.
Siết chặt gọng kìm đối với ông Gaddafi...
Tờ Daily Telegraph của Anh hôm 24/5 đưa tin, những chiếc trực thăng tấn công Apache từ một tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ xung trận ở Libya cùng với các máy bay Pháp. Khoảng 18 máy bay trực thăng của Anh và Pháp sẽ được triển khai ở đất nước Bắc Phi nhằm hậu thuẫn cho phe nổi dậy đang tìm cách chống lại quân của ông Gaddafi.
Anh và Pháp tuyên bố, họ quyết định triển khai thêm các máy bay trực thăng tấn công đến Libya nhằm siết chặt gọng kìm đối với Tổng thống Gaddafi.
Rõ ràng, sự xuất hiện của những chiếc trực thăng tấn công trên chiến trường Libya sẽ làm gia tăng sức ép lên quân của Tổng thống Gaddafi bởi trực thăng tấn công có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất chính xác hơn.
Những chiếc trực thăng tấn công có thể bay thấp hơn những chiếc máy bay chiến đấu và máy bay ném bom lớn hơn. Chúng cũng có thể lợi dụng địa hình theo những cách mà các máy bay nhanh khác không thể làm được. Vì thế, các nhà quân sự phương Tây hy vọng, những chiếc trực thăng tấn công có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác hơn vào những mục tiêu nhỏ hơn như những chiếc xe tăng, xe bọc thép.
Quân chính phủ Libya được cho là đang giấu những chiếc xe tăng, xe bọc thép ở những thị trấn, làng mạc đông dân và đang sử dụng người dân làm tấm lá chắn sống cho họ. NATO tin rằng, sự xung trận của Apache và Tiger sẽ giúp họ tạo nên được sự khác biệt trên chiến trường bằng cách phá hủy được nhiều mục tiêu nhỏ hơn đồng thời tránh được tình trạng gây thương vong cho dân thường.
Những chiếc trực thăng tấn công được đánh giá bao bởi chúng có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong cả điều kiện thời tiết xấu như giá lạnh, nóng nực hay môi trường xấu như có gió bụi và cát như ở sa mạc.
Có thể nói, chiến dịch can thiệp quân sự của NATO sẽ hiệu quả hơn với sự xuất hiện của Apache và Tiger nhưng kèm theo lợi thế là nguy cơ cao đối với phi công. Việc những chiếc trực thăng tấn công có thể tiếp cận sát với mục tiêu hơn sẽ khiến chúng dễ gặp nguy hiểm hơn. Chúng sẽ dễ bị bắn trúng bởi các tên lửa phòng không hay súng phòng không của quân chính phủ Libya.
... hay là dấu hiệu của sự tuyệt vọng?
Mặc dù Anh và Pháp luôn miệng khẳng định, việc họ triển khai một loạt trực thăng tấn công vào Libya là nhằm tăng cường sức ép lên ông Gaddafi nhưng nhiều người tin rằng, đó là dấu hiệu của sự lo lắng, tuyệt vọng.
“Bế tắc” là từ mà người ta nói đến nhiều nhất khi đề cập đến cuộc khủng hoảng ở Libya. Tất nhiên, từ này sẽ không bao giờ xuất hiện trên miệng của những quan chức NATO. Họ luôn khẳng định đang đạt được những bước tiến nhất định trên chiến trường Libya nhưng thực tế lại không phải như vậy. Cho đến nay, sau hai tháng nhảy vào đất nước Bắc Phi, NATO vẫn chỉ làm được một điều duy nhất là ngăn không cho phe nổi dậy Libya thất bại trong tay quân chính phủ còn việc đảm bảo một chiến thắng ở đây hoàn toàn là điều xa vời.
NATO rõ ràng đã không thể đạt được mục đích ban đầu mà họ đề ra là đánh nhanh thắng nhanh. Không những thế, tình hình ở đất nước Bắc Phi đang rối như canh hẹ. Quân chính phủ và phe nổi dậy Libya tiếp tục có những cuộc giao tranh căng thẳng, thêm nhiều dân thường thiệt mạng và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây ngày một trầm trọng. Cả quân chính phủ và phe nổi dậy không ai chịu lùi bước. NATO vẫn tiếp tục các cuộc không kích nhưng dường như chỉ là để phá hủy các cơ sở hạ tầng ở Libya và “đóng góp” thêm vào tình hình thương vong ở đất nước này. Viễn cảnh về sự sa lầy của NATO trong “vũng lầy” ở Libya ngày càng hiện rõ hơn bao giờ hết.
Trong tình thế bế tắc này, nhiều nhà phân tích tin rằng, sứ mệnh của NATO chỉ có thể thành công nếu ông Gaddafi bị tiêu diệt. Theo những nhà phân tích này, các nhà lãnh đạo NATO thừa hiểu điều đó nhưng không dám công khai nói ra. Tuy nhiên, hành động của họ đã thể hiện điều đó. Việc NATO tăng cường không kích vào các mục tiêu liên quan đến Tổng thống Gaddafi là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Mặc dù đã đẩy mạnh các cuộc không kích nhưng NATO vẫn không thể đạt được điều mà họ muốn. NATO thấy rằng, nếu cứ tiếp tục như hiện nay, họ sẽ còn phải ở lại lâu trên chiến trường Libya. Hậu quả là họ sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất về người và của hơn. Đáng lo ngại nhất là họ sẽ mất sự ủng hộ của người dân trong nước. Chính trong thời điểm tuyệt vọng này, Anh, Pháp đã quyết định tung những chiếc trực thăng tấn công vào chiến trường Libya. Hai nước này hy vọng, những chiếc trực thăng tấn công với khả năng tiếp cận các mục tiêu nhỏ hơn trên mặt đất sẽ giúp họ thay đổi cuộc chơi bế tắc hiện nay.
Hải Yến


Hình: AP

NATO tiếp tục không kích thủ đô của Libya
VOA-Thứ Bảy, 28 tháng 5 2011
Khói bốc lên bầu trời thủ đô Tripoli, Libya, sau một cuộc không kích của NATO, ngày 28 tháng 5, 2011
Nhiều vụ nổ lớn làm rung chuyển Tripoli ngày hôm nay trong lúc NATO thực hiện những vụ không kích hiếm có vào ban ngày.
NATO nói rằng họ nhắm tấn công một khu vực chứa xe tại một khu nhà mà lãnh tụ Moammar Gadhafi thỉnh thoảng tới ở.
Hãng thông tấn Pháp cho biết khói bốc lên từ địa điểm bị dội bom. Trước đó trong ngày thứ Bảy, những vụ nổ phát sinh từ các vụ không kích của NATO đã làm bầu trời đêm ở Trilopi rực sáng.
Trong khi đó, đồng minh lâu đời của Libya là Nga đã đề nghị làm trung gian cho một thỏa hiệp để giúp ông Gadhafi rời bỏ quyền lực.
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng ông Gadhafi “phải ra đi.” Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố như thế ngày hôm qua vào lúc kết thúc hộïi nghị thượng đỉnh G-8 ở Pháp. Ông cũng cho biết ông đang phái một đặc sứ tới cứ địa Benghazi của phe nổi dậy ở Libya. Trước đây vài cường quốc Tây phương đã yêu cầu ông Gadhafi ra khỏi nước.
Trước đó trong ngày thứ Sáu, các lực lượng trung thành với ông Gadhafi đã thực hiện lại những nỗ lực để chiếm lại thành phố Misrata, thành phố lớn thứ 3 của Libya. Giao tranh dữ dội giữa các lực lượng này với phe nổi dậy đã diễn ra tại nhiều khu vực trong thành phố. 

Mladic kêu gọi bình tĩnh về việc ông bị bắt

Thứ Bảy, 28 tháng 5 2011

Ảnh của ông Ratko Mladic lúc là tướng trong quân đội và sau khi bị bắt hôm 26/5/11
Hình: Reuters
Ảnh của ông Ratko Mladic lúc là tướng trong quân đội và sau khi bị bắt hôm 26/5/11

Tin liên hệ

Nghi can tội phạm chiến tranh Bosnia Serb ông Ratko Mladic kêu gọi bình tĩnh sau khi những người ủng hộ loan báo tổ chức biểu tình tại thủ đô Serbia để phản đối việc bắt giữ và dẫn độ ông đến tòa án tội phạm chiến tranh tại La Haye.

Luật sư của Mladic, ông Milos Saljic nói với các phóng viên tại Belgrade vào hôm thứ Bảy là thân chủ của ông không muốn là nguyên nhân của xáo trộn và có thể có đổ máu.

Đảng Cấp tiến thuộc cánh hữu Serbia loan báo biểu tình vào ngày Chủ nhật bên ngoài Quốc hội tại Belgrade.

Trước đó luật sư Saljic nói ông Mladic sẽ kháng cáo phán quyết của một tòa án Belgrade hôm thứ Sáu dẫn độ ông đến tòa án do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để được xét xử về tội ác chiến tranh và tội phạm chống nhân loại gồm có tội diệt chủng.

Luật sư Saljic nói thân chủ ông về phương diện thể chất cũng như tinh thần không thể ra tòa và sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định dẫn độ vào ngày thứ Hai.

Ông Darko, con trai của Mladic nói tình trạng của cha ông là nguy kịch và gia đình sẽ yêu cầu một toán bác sĩ độc lập khám ông Mladic. Trước đây viên cựu tướng này đã được bác sĩ tại trại giam của tòa án tội phạm chiến tranh Serbia khám và các bác sĩ chấp thuận chuyển Mladic đến La Haye.

Ông Mladic bị bắt hôm thứ Năm ở miền bắc Serbia sau 16 năm lẩn trốn.

Năm 1995, tòa án Liên hiệp quốc xét xử tội ác chiến tranh ở Nam Tư cũ đã ra lệnh truy tố ông Mladic về những tội ác chống nhân loại trong đó có tội diệt chủng tại Bosnia, trong cuộc chiến Balkans những năm 1990.

VOA

TT Obama tán dương Ba Lan là mẫu mực dân chủ

Thứ Bảy, 28 tháng 5 2011

Tống thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk bắt tay nhau trong cuộc họp báo chung tại Dinh Thủ tướng ở Warsaw, Ba Lan, ngày 28 tháng 5, 2011
Hình: AP
Tống thống Hoa Kỳ Barack Obama (trái) và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk bắt tay nhau trong cuộc họp báo chung tại Dinh Thủ tướng ở Warsaw, Ba Lan, ngày 28 tháng 5, 2011

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay hoan nghênh vai trò lãnh đạo của Ba Lan trong việc tìm cách hỗ trợ cho các lực lượng dân chủ mới ở Bắc Phi và Trung Đông.

Phát biểu bên cạnh Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk vào lúc sắp kết thúc chuyến công du 2 ngày tại quốc gia Đông Âu này, ông Obama nói rằng Warsaw có thể đóng một vai trò phi thường trong việc xây dựng dân chủ ở Âu châu, Bắc Phi và Trung Đông vì chính lịch sử của Ba Lan trong việc dẹp bỏ quyền cai trị của Cộng sản Xô Viết.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cũng trấn an Ba Lan về nỗ lực cải thiện quan hệ giữa Washington với Moscow trong thời gian gần đây. Ông nói rằng Hoa Kỳ và Ba Lan đã đạt một thỏa thuận để thiết lập một đơn vị biệt phái của không quân Hoa Kỳ ở Ba Lan vào năm 2012 và bắt đầu huấn luyện cho không lực Ba Lan vào đầu năm 2013.

Ông cũng nhấn mạnh tới sức mạnh của liên minh an ninh của Washington với Ba Lan trong khuôn khổ của liên minh NATO, một liên minh mà các nước thành viên có bổn phận bảo vệ cho nhau.

Trước đó trong ngày hôm nay, ông Obama đã đứng bên cạnh Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski và ca ngợi phong trào Đoàn Kết 1980 đã kết liễu sự khống chế của Liên Xô đối với Warsaw. Ông nói rằng đó là lúc mà người dân bình thường đứng lên và làm những việc phi thường với sự dũng cảm trong lúc đương đầu với nghịch cảnh.

Ông so sánh những sự việc ở Ba Lan 30 năm trước với các cuộc nổi dậy được gọi là Mùa Xuân Ả rập đang diễn ra ở Bắc Phi và Trung Đông, và kêu gọi bình tĩnh trong lúc những quốc gia này trải qua giai đoạn chuyển tiếp tiến tới dân chủ.

Ngược lại, ông Obama đã mạnh mẽ chỉ trích lân bang của Ba Lan là Belarus, nơi mà ông nói là “dân chủ đang thụt lùi”. Ông nói rằng những hành động áp bức của Tổng thống Alexander Lukashenko đã có tác động tiêu cực trên khắp khu vực.

Ông Obama cũng cho biết ông ủng hộ dự luật ở quốc hội Mỹ đưa tới chỗ nới lỏng hạn chế thị thực nhập cảnh đối với công dân Ba Lan. Warsaw đã yêu cầu Hoa Kỳ dành cho qui chế miễn thị thực.

Ông Obama đến Ba Lan từ Pháp, nơi ông dự hội nghị thượng đỉnh của 8 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới, tức khối G-8. Ba Lan là chặng dừng chân chót trong chuyến công du 6 ngày của ông Obama đến Âu châu, bắt đầu ở Ireland.

VOA

Các dân biểu Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho 7 nhà hoạt động nhân quyền

Bảy nhà hoạt động nhân quyền sẽ bị đưa ra tòa ngày 30/5/11.
Bảy nhà hoạt động nhân quyền sẽ bị đưa ra tòa ngày 30/5/11.
DR
Thanh Phương
 
Vào ngày thứ Hai tuần tới, 30/5, Tòa án tỉnh Bến Tre sẽ đưa ra xét xử bảy người, gồm Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy, ông Nguyễn Thành Tâm, ông Phạm Văn Thông, ông Nguyễn Chí Thành, bà Phạm Ngọc Hoa và ông Cao Văn Tỉnh.
Theo đảng Việt Tân, bảy người nói trên đều là dân oan đi khiếu kiện từ nhiều năm qua và hầu hết là tín đồ của Hội thánh Tin Lành Mennonite. Riêng ba người là mục Sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy và ông Nguyễn Thành Tâm là đảng viên Vìệt Tân, một đảng đấu tranh cho dân chủ, nhưng bị Việt Nam xem là tổ chức khủng bố.
Họ sẽ ra tòa với tội danh « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân » chiếu theo điều 79 Luật Hình sự Việt Nam. Bảy nhà hoạt động nói trên đã bị giam giữ nhiều tháng mà vẫn không được gặp gia đình và luật sư. Cho đến hôm nay, các luật sư bào chữa vẫn chưa nhận được bản cáo trạng.
Trong một bức thư đề ngày 26/5 gởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, năm dân biểu Hoa Kỳ, Edward Royce, Dana Rohrabacher, Loretta Sanchez, Frank R.Wolf và Zoe Lofgren đã yêu cầu trả tự do cho bảy nhà hoạt động. Bức thư nhắc lại rằng mục sư Dương Kim Khải là một tù chính trị lâu năm và là một nhà hoạt động tôn giáo. Theo các dân biểu này, việc đàn áp mục sư Khải và các tín đồ Menonite là một « vết nhơ » trong hồ sơ tôn giáo ngày càng tệ hại của chính phủ Hà Nội, và cho thấy là Việt Nam đáng bị đưa vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về những vi phạm về tự do tôn giáo. Các dân biểu Mỹ còn nhắc nhở rằng Việt Nam đã ký Công ước về các quyền dân sự và chính trị, trong đó có quyền tự do lập hội. Việc các cá nhân nói trên có thể có quan hệ với đảng Việt Tân là quyền cơ bản của họ.

tags: Hoa Kỳ - Nhân quyền - Pháp luật - Việt Nam

Cựu TT Mubarak bị tuyên phạt vì đã chặn Internet và điện thoại di động

Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.
Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak.
Reuters
Thanh Phương
 
Hôm nay 28/5, ông Mubarak cùng với cựu Thủ tướng Ahmed Nazif và cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al Adly đã bị tuyên phạt tổng cộng 90 triệu đôla, vì đã đình chỉ mạng Internet và điện thoại di động trong thời gian diễn ra các cuộc biểu tình đòi dân chủ vào tháng Giêng vừa qua.
Tòa án hành chính Ai Cập đã tuyên án như trên với lý do là ba nhân vật nói trên đã gây tổn hại cho nền kinh tế quốc gia. Đây là bản án đầu tiên đối với cựu Tổng thống Mubarak kể từ khi ông bị nhân dân Ai Cập lật đổ ngày 11/2. Cựu Tổng thống Ai Cập còn sẽ phải trả lời pháp luật về những tội trạng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là đã ra lệnh nổ súng sát hại người biểu tình, một tội danh có thể bị kết án tử hình.

tags: Ai Cập - Internet - Pháp luật - Quốc tế

Việt Nam bị chỉ trích vi phạm luật thương mại quốc tế

Điện thoại di động từ lâu đã trở thành thông dụng với đa số người dân Việt Nam. Trong ảnh là một thanh niên đang xem tin nhắn từ điện thoại khi đang di chuyển trên đường phố Hà Nội ngày 26/5/11.
Điện thoại di động từ lâu đã trở thành thông dụng với đa số người dân Việt Nam. Trong ảnh là một thanh niên đang xem tin nhắn từ điện thoại khi đang di chuyển trên đường phố Hà Nội ngày 26/5/11.
Reuters
Thanh Hà
 
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, hôm qua 27/5 nhiều tập đoàn và một số nhà ngoại giao đã chỉ trích Việt Nam vi phạm luật thương mại quốc tế. Lời chỉ trích nói trên được đưa ra sau sau khi chính phủ Việt Nam quyết định áp dụng các hàng rào phi thuế quan đối với một số mặt hàng như mỹ phẩm, rượu, điện thoại di động, xe hơi …
Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam, Christopher Twomey coi đây là « một hình thức nhằm giới hạn trao đổi mậu dịch ». Về phần mình chủ tịch hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Alain Cany lo ngại Việt Nam đang siết chặt chính sách nhập khẩu và các biện pháp này có thể khiến Việt Nam vi phạm những cam kết trong lĩnh vực thương mại quốc tế.
Theo quan điểm của các nhà phân phối và sản xuất nước ngoài thì đây là một hình thức bảo hộ trá hình nhằm giúp Việt Nam giảm bớt nhập siêu và qua đó là việc ổn định tỷ giá của đơn vị tiền đồng. Hãng Reuters nhắc lại là từ tháng 2/2011, Việt Nam đang nỗ lực ổn định tình hình kinh tế vĩ mô. Cụ thể là Việt Nam đang coi việc bài trừ lạm phát, giảm bớt thâm hụt mậu dịch là những ưu tiên hàng đầu. Nhập siêu làm thất thoái nguồn ngoại tệ dự trữ của Việt Nam và qua đó làm mất giá đơn vị tiền tệ quốc gia.
Đáp lại những lời công kích của các đối tác nước ngoài, phía Việt Nam giải thích rằng : vì quan tâm đến vấn đề sức khỏe công cộng, cho nên Việt Nam muốn áp dụng các biện pháp kiểm duyệt khắt khe hơn đối với điện thoại di động, mỹ phẩm hay rượu nhập vào thị trường nội địa.
Thông báo số 197/2011 của Bộ Công Thương vừa được ban hành đã đưa ra những quy định khắt khe hơn đối với điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu. Theo đó Việt Nam đòi hỏi phải có giấy chứng nhận của đại lý phân phối ; các mặt hàng này cũng chỉ có thể nhập khẩu qua 3 cảng biển của Việt Nam là Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

tags: Kinh tế - Thương mại - Việt Nam

Cập nhật : Trung Quốc táo tợn xâm phạm lãnh hải, tấn công tàu Việt Nam - H.Giang

Posted on

 Tường thuật của người trực tiếp làm việc trên tàu Bình Minh 02
Tàu đánh cá Trung Quốc tràn sang vùng biển Việt Nam
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại

Blog AnhBaSam : Và đây là một nguồn thông tin quý, do độc giả phát hiện trên diễn đàn mạng:

Báo chí ở bờ chỉ biết lấy tin tức từ Thông tấn xã thôi.

Em là người trực tiếp làm việc trên tàu Bình Minh 02 đây. Em cũng là cái thằng phải khổ sở kéo cáp thả cáp trong suốt 3 ngày đây. Trong đó có một ngày đưa thằng Philipine vào bờ vì nó bị bệnh nghiêm trọng (ở Nha Trang), sau đó vừa quay ra lại thả cáp được 6 tiếng, đang quay đầu vào line thu nổ thì 3 thằng tàu Khựa nó xông xông đến cắt cáp. 

Chuyện chi tiết thì hấp dẫn lắm. Em sẽ kể sau. Giờ đang ở trên tàu internet hạn chế không thể gửi ảnh và video lên được. Nhưng trước sau gì em cũng đưa lên cho anh em xem.

Đầu tiên nó xông thằng vào cáp ngay chỗ gần đuôi cáp. Nhưng em đã cho cáp xuống 15m thay vì 8m như bình thường, nó không cắt được. Ngay lập tức nó quay đầu đi thằng về tàu mẹ với tốc độ tới gần 30 knots trong khi tốc độ tàu mẹ chỉ là gần 5 knots (do đang kéo cáp). Chạy sao thoát, các tàu bảo vệ thực ra là tàu hải quân giả dạng tàu bảo vệ đi kèm tàu em, nhưng chỉ có thể phi thẳng vào nó khi nó đã đến rất gần tàu mẹ rồi. Các anh ấy nói chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám bắn dù tức vãi cứt ra rồi.Chúng nó cắt cáp ngay chỗ cách tàu 1km. Chứ không phải 3km như báo nói. Sau đó bọn em phải nhờ tàu bảo vệ đi vớt đoạn cáp dài 7km còn lại dưới biển (nhờ có SRD – phao nổi) nên không bị chìm sâu. Mẹ nó, bọn chó lợn Trung Quốc. Lúc em đứng nhìn nó cắt cáp xong còn chạy nghênh nghênh sát tàu mẹ cảnh báo tàu mẹ phải biến ngay nếu không nó bắn, lúc đó tức muốn khóc luôn. Thấy nhục nhã cho cái tổ quốc này, cho bao nhiêu năm kiên cường bất khuất. Giờ bị nó can thiệp sâu như thế cũng không dám động đến nó. Trong khi vùng biển này cách bờ chưa tới 200 hải lý.

Chứng cứ đoạn cáp của tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc phá hoại cắt đứt - Ảnh: TTXVN
Chuyện còn nhiều chi tiết chưa được công bố. Em sẽ kể sau, kèm hình ảnh. Giờ internet hạn chế quá. Mời các bác vào bàn luận chơi.Lô đang khảo sát này thuộc dự án PK-10 (Phú Khánh 2010) của tập đoàn PVN, Việt Nam mình. Còn PVN nó bán cho ai thì chưa biết. Hình như các lô đều đã được bán quyền khai thác rồi. Cái này em không rành, chỉ biết khách hàng trực tiếp là PVN.

Hình thì trước mắt các bác cứ vượt firewall mà vào facebook xem nhé. Hình gốc khi nào về bờ em post. 1/6 này về rồi.

Phải đính chính vài thông tin:

– 3 tàu TQ là 17, 72, 84 (chứ không phải 12, 17, 84 như báo đài đưa tin).
 
– Nó cắt cáp cách tàu đúng 1km chứ không phải 3km. Cáp dài khoảng 8km chứ không phải 10km.
 
– Lúc đầu thấy nó phi vào gần phao đuôi em cũng hoảng, cho cáp hạ xuống 15m (bình thường 8m). Sau đó thấy gọi radio nó đếch trả lời, cho hạ xuống 25m. Cuối cùng hạ xuống hẳn 30m (sợ không dám đưa sâu hơn vì các SRD bung ra, lúc đó cáp nổi lềnh bềnh). Lúc này nó không cắt được, lập tức quay đầu thẳng hướng tàu mẹ (nó có chân vịt mũi nên quay đầu nhanh cực). Nhìn trên rada nó phi nhanh lắm, 30 knots (ngang với tốc độ cano rồi). Đến gần tàu mẹ thì nó đi ngang cáp, cắt bằng một dạng như mỏ neo mài bén, lôi thật mạnh. Lúc đó thì thôi rồi, anh em trên tàu tràn cả ra mạn phải chém gió, hút thuốc xì khói. Tức vãi cứt ra mà không làm gì được nó. Tàu bảo vệ của mình phi băng băng tới gần nó xong … xì tốp. Chắc tới để chụp hình báo cáo. Chứ không dám tấn công.

– Đây không phải lần đầu tiên nó cắt cáp. Nó đã làm thế nhiều lần với các tàu địa chấn 2D, 3D của nước ngoài làm thuê cho VN. Đây chỉ là lần đầu tiên nó cắt cáp tàu của VN, và lại vào khá sâu trong lãnh hải của mình.

– Ngoài 3 thằng tàu Surveillance (mà thực ra là tàu chiến) này, còn có vài chiếc tàu hàng chở container em nghi cũng là quân của nó, vì nó chia ra bao vây tàu mẹ đủ các hướng, đưa tàu mẹ vào bẫy. Lúc cáp đã bị cắt mà các tàu hàng này cũng chỉ nằm đó, không tiếp tục di chuyển.

– Sau khi bị cắt cáp, tàu mẹ bị nó ép chạy hướng về bờ. Chỉ có tàu bảo vệ dám ở lại giữ đầu cáp bị cắt, nhưng không kéo đi được vì không đủ sức. Sau đó lúc khoảng 9h tàu mẹ mon men lại nối dây cuốn cáp, thay cáp và tiếp tục làm việc. Đoạn tin trên VTV có cảnh 3 ông Việt Cộng đang sửa cáp là tụi em đó (em mặc áo cắt mất tay hở lòi nách cho mát, hà hà).

– Nói chung chuyện cũng không có gì ồn ào nếu ta làm đúng mực. Chỉ đưa tin khắp mặt báo như thế không phải là cách đối đầu với thằng Trung Quốc mất dạy này.Thôi anh em vào đây xem ảnh trước đi ạ.

Đội tàu hải giám của Trung Quốc, trong đó có chiếc tàu số hiệu 84 đã vi phạm lãnh hải Việt Nam sáng 26-5-2011 - Ảnh: lu Han Xin, Xinhua
Báo Tuổi Trẻ : Nhật ký tàu Bình Minh 02 (trích)

...5g05 ngày 26-5: phát hiện một tàu không có tên trên rađa - có thể là tàu hải quân của Trung Quốc - đang tiến về khu vực khảo sát, thuyền trưởng đã cố gắng liên lạc liên tục với tàu này nhưng không nhận được trả lời nào.

5g10: phát hiện thêm hai tàu, không có tên hiển thị trên rađa - đang tăng tốc hướng về phía khu vực khảo sát.

5g20: ba tàu không mang tên trên rađa, không nhận trả lời tàu Bình Minh 02 vẫn tăng tốc độ tiến về phía tàu khảo sát Bình Minh 02.

5g27: streamer (dây cáp thu tín hiệu địa chấn) được điều khiển chìm sâu xuống 30m để tránh ảnh hưởng khi tàu Trung Quốc đi qua.

5g58: tàu Trung Quốc mang phiên hiệu  China Marine Surveylang đã cắt đứt streamer tại vị trí Bird (thiết bị giữ cân bằng cáp địa chấn) số 06, khoảng 1/3 cáp địa chấn.

6g02: tàu bảo vệ Đông Nam 02 được điều động tăng tốc hết máy về phía phao đuôi để bảo vệ phao đuôi. Cố gắng giữ liên kết với phao đuôi tránh tuột mất đoạn streamer bị cắt đứt (khoảng > 2/3 chiều dài cáp địa chấn = 6km).

6g05: nhận được chỉ đạo của ban giám đốc cố gắng theo giữ đoạn streamer bị đứt, nhanh chóng thu đoạn cáp còn lại lên tàu. Đoạn streamer bị đứt sẽ được hai tàu bảo vệ neo và kéo khỏi khu vực có ba tàu Trung Quốc. Lúc này ba tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục bao vây tàu Bình Minh 02 mặc dù thuyền trưởng liên lạc liên tục với ba tàu này nhưng vẫn không nhận được câu trả lời. Vị trí tàu Bình Minh 02 lúc 6g10 ngày 26-5 là: 12O45.98 N, 111O27.608 E.

6g45: tàu Trung Quốc liên lạc lại với tàu Bình Minh 02. Thông báo tàu mình đã vi phạm chủ quyền khảo sát trên lãnh hải Trung Quốc. Yêu cầu tàu Bình Minh 02 lập tức rời khỏi khu vực này. Thuyền trưởng trả lời khẳng định đây là khu vực thuộc chủ quyền lãnh hải Việt Nam, nhưng vẫn không nhận được câu trả lời hợp tác từ ba tàu Trung Quốc.

Tàu Trung Quốc vẫn thông báo tàu Bình Minh 02 phải rời khỏi khu vực này. Thuyền trưởng vẫn khẳng định lại tàu Bình Minh 02 hoạt động trên lãnh hải Việt Nam và bị tàu Trung Quốc cắt đứt thiết bị khảo sát lúc 5g58 ngày 26-5. Tàu Bình Minh 02 phải thu lại thiết bị khảo sát đã bị cắt đứt. Tàu Trung Quốc không có câu trả lời lại.

7g00: ban giám đốc chỉ đạo cố gắng dùng tàu bảo vệ kéo đoạn streamer bị đứt rời khỏi khu vực có ba tàu Trung Quốc, đảm bảo an toàn cho nhân sự làm việc trên tàu Bình Minh 02 và ba tàu bảo vệ. Đồng thời đảm bảo cho streamer không bị chìm sâu thêm và trôi dạt nhiều.

9g15: tàu không thể mạo hiểm quay lại tiếp tục cuộc khảo sát vì ba tàu Trung Quốc vẫn tuần tiễu quanh khu vực đó, sẵn sàng cắt streamer hoặc có biện pháp mạnh hơn...
---
Tàu đánh cá Trung Quốc tràn sang vùng biển Việt Nam

Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, cho biết sáng 27-5, sau khi nhận được điện từ Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng thông báo việc tàu hải giám Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam trên biển, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Phú Yên đã chỉ đạo các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh thông báo cho tất cả tàu thuyền Phú Yên đang hoạt động trên biển nắm tình hình trên, nếu phát hiện diễn biến mới liên quan thì báo ngay cho bộ đội biên phòng qua hệ thống liên lạc trên biển.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry điện đàm với ngư dân đánh bắt xa bờ tối 27-5 - Ảnh: Duy Thanh
19g tối 27-5, tại trạm kiểm soát biên phòng Đà Rằng (thuộc đồn biên phòng 352 Bộ đội biên phòng Phú Yên), thượng úy Nguyễn Ngọc Ry - đội phó đội kiểm soát hành chính của trạm - mở máy bộ đàm để tiếp nhận thông tin từ các ngư dân Phú Yên đang đánh bắt trên biển. Qua điện đàm, ông Trần Văn Hùng (37 tuổi, ở P.6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), thuyền trưởng tàu câu cá ngừ PY92618TS, cho biết tàu của ông đang đánh bắt ở vị trí thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam, nhưng xung quanh tàu ông có gần 30 chiếc tàu làm nghề chụp mực của ngư dân Trung Quốc.

“Tàu tôi đánh bắt ở khu vực này khoảng bốn ngày nay, ngày nào cũng gặp rắc rối với các tàu chụp mực của Trung Quốc. Khoảng 10g tối là mình kéo câu, nhưng đề nghị họ kéo dàn neo để tàu mình qua thì họ không chịu. Mỗi khi tàu mình chạy đến gần là họ xông ra dùng dao rựa, mã tấu hăm dọa, đòi đánh, chém. Có khi họ gọi vài chục chiếc khác đến uy hiếp tàu mình. Hành động của họ thật ngang ngược. Chúng tôi thật sự gặp khó khăn khi đánh bắt ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của đất nước mình” - ông Hùng nói qua bộ đàm.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Trung, 26 tuổi, cũng ở P.6, TP Tuy Hòa, đang điều khiển tàu PY2836TS đánh bắt gần vùng biển tàu ông Hùng, cho biết: “Ở vùng biển từ 9-17 độ vĩ Bắc, 111-115 độ kinh Đông hiện nay dày đặc tàu của ngư dân Trung Quốc hành nghề, có ngày lên đến vài trăm chiếc. Ban đêm họ chong dàn đèn sáng đến 15 hải lý, chụp sạch mực một vùng rộng lớn, làm ngư dân chúng tôi không còn mực để câu, thiếu thứ làm mồi để câu cá ngừ đại dương. Do vậy, sản lượng đánh bắt của anh em chúng tôi gần đây sụt giảm nghiêm trọng. Chúng tôi mong cấp trên đấu tranh để bảo vệ chủ quyền vùng biển, bảo vệ ngư dân Việt Nam làm ăn trên biển”.

Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry cho hay qua điện đàm với các ngư dân, bộ đội biên phòng cũng đã báo cáo lên cấp trên phản đối việc tàu cá Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển Việt Nam. “Chúng tôi thật sự lo lắng và xót xa cho ngư dân của mình. Do vậy, ngư trường của bà con bây giờ hẹp dần, việc đánh bắt hết sức khó khăn” - thượng úy Ry nói. Ngư dân cho hay thời gian gần đây, Trung Quốc đưa khoảng 20 tàu hải quân thường xuyên kiểm soát gần vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, ngăn chặn không cho ngư dân Việt Nam hành nghề.
DUY THANH

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại

Ngày 27-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đại diện của bộ đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối việc tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận lúc 5g58 ngày 26-5, trong khi tàu Bình Minh 02 của PVN đang tiến hành khảo sát tại lô 148 trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam đã bị ba tàu hải giám số 12, 17 và 84 của Trung Quốc cắt cáp thăm dò. Tọa độ bị cắt cáp ở vị trí 12O48’25” Bắc và 111O26’48” Đông, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) 116 hải lý.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.

Nội dung công hàm cũng nêu rõ hành động nói trên của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa của mình, vi phạm công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hiệp Quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về việc không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông.
H.Giang

Hồ chí Minh và Cải cách ruộng đất - Đại Nghĩa


 
Cải cách ruộng đất, một chiến dịch diệt chủng của người cộng sản cách đây hơn nữa thế kỷ mà khi nhắc lại tưởng chừng như mới hôm nào. Chắc chắn trong lòng người dân Việt, nhứt là người Việt ở miền Bắc đã phải gánh chịu cái tai ách ấy trong suốt 3 năm trời vẫn còn bàng hoàng khi nhắc đến CCRĐ. Ngày nay đảng cộng sản còn đây thì tất cả những hành động diệt chủng của họ còn được che đậy, nhưng mai kia khi đảng cộng sản bị tiêu diệt rồi thì mọi người dân sẽ thắp nén nhang, lập đàn tràn giải oan cho bao nhiêu vong hồn uổng tử đã bị giết oan và bắt kẻ gây án phải đền tội dù họ còn sống hay đã chết.
                1 – Cải cách ruộng đất:
Ông Hoàng Tùng, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân(1954-1982) kể lại trong chuyện“ Bí mật HCM” cho chúng ta thấy được sự nô lệ của ông Hồ và đảng Lao Động Việt Nam(tiền thân của đảng CSVN) như thế nào.
“ Mùa hè năm 1952 Mao Trạch Đông Stalin gọi bác sang, nhất định bắt phải thực hiện CCRĐ. Sau thấy không thể từ chối được nữa, bác mới quyết định phải thực hiện CCRĐ…
“ Mùa hè năm 1952, sau khi đi Trung quốc và Liên xô về, bác chuẩn bị cho hội nghị cán bộ đầu năm 1953, quyết định CCRĐ. Đoàn cố vấn CCRĐ do Kiều Hiếu Quang làm trưởng đoàn. Kiều là phó bí thư tỉnh ủy Quảng Tây. Họ muốn qua CCRĐ để chỉnh đốn lại đảng ta. Thời gian từ lúc tiến hành CCRĐ đến lúc dừng là 3 năm”. (Đàn chim Việt online ngày 4-7-2010)
ÔngNguyễn Minh Cần, người được thành ủy Hà nội giao cho trách nhiệm sửa sai trong việc CCRĐ ở ngoại thành Hà Nội đã kể lại qua bài “ Xin đừng quên bài học CCRĐ nữa thế kỷ truớc”.
“ Ngày 4-12-1953, Quốc hội nhất trí thông qua luật CCRĐ. Sau đó, chủ tịch HCM đã ra sắc lệnh ban hành luật CCRĐ. Từ đó, bắt đầu các đợt CCRĐ, mà đợt đầu tiến hành ở 47 xã tỉnh Thái Nguyên và 6 xã tỉnh Thanh Hoá, sau đó tràn lan trên khắp miền Bắc, trừ các vùng miền núi…
“ Do sự phẩn nộ của quần chúng đã bùng lên dữ dội, nhiều cuộc nổi dậy ở Bùi Chu, Phát Diệm, nên về sau, trung ương đảng Lao Động VN chỉ tiến hành cái gọi là“ Cải cách Dân chủ” ở miền núi, nghĩa là dẹp bỏ phong kiến địa phương mà không dùng bạo lực quá mạnh vì sợ dân chúng chạy sang Trung quốc, Lào…”
(Người Việt ngày 4 đến 11-2-2006)
                Nguyễn Minh Cần trong bài “ Xin đừng quên bài học CCRĐ nửa thế kỷ trước” nói về cái tỷ lệ giết người như sau:
“  Cái tỷ lệ quái gở 5% đó kèm thêm những“ kết luận” quái đản khác…Cái phương châm“ thà sai hơn bỏ sót, cộng thêm với việc“ thi đua lập thành tích đánh phong kiến”…
“ Tóm lại, những con số về người thiệt mạng trong CCRĐ vẫn chưa xác nhận được. Dù thế nào chăng nữa, với những con số ước tính đã cho thấy đây là một tội ác tày trời. Tội ác này chính là tội ác chống nhân loại”. (Người Việt ngày 6-2-2006)
Trong chiến dịch CCRĐ giết người có chỉ tiêu rõ ràng, cái chỉ tiêu ác độc ấy phải giết địa chủ ở mỗi xã cho đủ 5% dân số hoặc nhiều hơn càng tốt, càng được khen thưởng. Theo nhà văn Tô Hoài:
“ Thế mà vượt hết, thắng lợi lớn, toàn đoàn truy được hơn năm trăm địa chủ lọt lưới, đến bước ba đưa tỷ lệ 5% lên 7,24% đánh đổ hoàn toàn giai cấp địa chủ về chính trị cũng như về kinh tế”. (Ba người khác- trang 206)
Nhà văn Trần Mạnh hảo, rất bức xúc với cái tỷ lệ giết người trong chiến dịch CCRĐ ở làng của ông cao hơn các nơi khác:
“ Làng tôi là làng công giáo Bùi Chu Phát Diệm, là làng tề, làng bị gọi là ác ôn, nên chỉ tiêu địa chủ trên giao nặng nhất: phải bắt cho được 15% địa chủ là Bình Hải Đoài. Nghĩa là cứ 100 người dân thì phải nộp cho bác và đàng 15 tên địa chủ”. (Thời Luận ngày 1-4-2006)
                Chính vì các đội cải cách thi đua lập thành tích cho nên con số người dân vô tội đã bị giết một cách dã man đưa con số lên đến hàng trăm ngàn:
“ Ông Bùi Tín, một người bất đồng quan điểm với chính phủ Việt nam cũng nêu lên con số nạn nhân là 500.000 người do Michel Tauriac, nhà văn người Pháp đưa ra. Bùi Tín cho rằng con số nầy cũng hợp lý nếu kể cả người bị giết, bị chết trong tù, bị chết sau khi thả ra và tự tử” (Wikipedia tiếng Việt online ngày 19-5-2006)
“ Một ý kiến cực đoan là của Hoàng văn Chí, người tin rằng 5% dân số miền Bắc( 675.000 người đã chết). Cuốn sách From Colonialism to Communism của ông nầy đã có tác động mạnh đến cuộc tranh luận về vấn đề con số” (BBC online ngày 28-12-2006)
                 Trong bài “ Cuộc CCRĐ 50 năm trước đây” của phóng viên Nguyễn văn An, đài RFA thì:
“ Thống kê của nhà nước được đăng trong cuốn Lịch sử kinh tế tập 2 cho biết đã có 172.008 người bị quy vào thành phần địa chủ và phú nông, là những người bị xếp vào loại kể thu của nhân dân, bị“ đào tận gốc, trốc tận rễ”, nghĩa là không bị bắn tại chỗ thì cũng bị án tù rồi chết trong nhà giam. Con số nầy có thể không chính xác, nhưng số nạn nhân không thể thấp hơn thế được…
“ Bản thống kê chính thức cho biết là trong 172.008 người bị quy là địa chủ và phú nông trong CCRĐ thì 123.266 người bị quy sai, tức là bị oan. Tính theo tỷ lệ là 76,66%. Có lẻ chưa bao giờ và ở đâu tỷ lệ giữa số bị oan và nạn nhân lại cao đến như thế”. (RFA online ngày 15-5-2006)
Chiến dịch CCRĐ đã tàn sát người dân vô tội, máu đã chảy tràn lan khắp nơi, tiếng oán than ngút trời, lúc bấy giờ ông HCM mới chịu cho dừng tay bắn giết và ông Nguyễn Minh Cần, người được thành ủy Hà nội đề cử làm nhiệm vụ sửa sai tại Hà Nội kể:
“ Trung ương đảng buộc phải thừa nhận những sai lầm nghiêm trọng trong CCRĐ và chủ trương sửa sai. Tại hội nghị, Trung ương đã thi hành kỷ luật như sau: Trường Chinh, mất chức tổng bí thư, chỉ còn làm Ủy viên BCT, còn Hoàng Quốc Việt Lê văn Lương mất chức Ủy viên BCT, Hồ Viết Thắng, bị đưa ra khỏi TƯ/đảng LĐVN…
“ Hồi đó chúng tôi được giải thích:“ Bác đến không tiện”, nhưng chúng tôi đều hiểu là ông Hồ muốn đưa ông Giáp rachịu trậnthay mình, nên không hề có việc ông Hồ khóc trước dân chúng”. (Người Việt ngày 4-2-2006)
 2 – Hành động diệt chủng:
Trong khi thi hành CCRĐ đảng Lao Động Việt Nam đã đưa ra một phương châm hành động thật là sắt máu, họ chỉ có biết giết và giết.
“ Cái phương châm“ Thà sai hơn bỏ sót”, cộng thêm với việc“ Thi đua lập thành tích chống phong kiến” đã gây tình trạng“ kích thành phần”,“ nống thành tích”, cố tìm ra nhiều địa chủ, phản động, xử tử nhiều ác bá…để có được bằng khen, huân chương, để ngoi lên địa vị cao hơn…
“ Các đội CCRĐ không từ một cách nào hết để“ tìm ra địa chủ”,“ tìm ra phản động”,“ tìm ra của chìm”, ép buộc con cáiđấu tố cha mẹ, con dâu đấu tố bố mẹ chồng, con rể đấu tố bố mẹ vợ, vợđấu tố chồng, anh emđấu tố lẫn nhau, tròđấu tố thầy, kẻ hàm ơn đấu tố kẻ ban ơn, láng giềng hàng xómđấu tố lẫn nhau( cũng có trường hợp cha mẹ bấm bụng khuyên con cái
          “ đấu tố” mình để mong cứu mạng cho con cái)…
“ Những người bị quy là địa chủ ngay lập tức bị tước mọi quyền làm người, bị hạ nhục, bị chà đạp, ngay lập tức phải thay đổi cách xưng hô trước nông dân, phải cúi đầu lễ phép“ thưa các ông, các bà nông dân”, phải xưng“ con” trước mặt nông dân, dù đó chỉ là một đứa trẻ con…
“ Còn khi hành quyết người bị án tử hình thì những người thân thích, ruột thịt của người ấy, từ gìa cả cho đến trẻ con, đều bắt buộc phải có mặt để chứng kiến tận mắt cảnh tượng đó! Đúng là sự khủng bố tinh thần cực kỳ vô nhân đạo”.
(Người Việt ngày 4 đến 11-2-2006)
Giáo sư Nguyễn Mạnh Tường, trả lời báo Quê Mẹ khi du lịch sang Pháp sau năm 1975, ông nói:
“ Trong lịch sử Việt Nam từ hồi lập quốc đến nay chưa có một cuộc thanh trừng giết dân nào khủng khiếp tàn bạo như cuộc CCRĐ. Hầu như mọi cuộc đấu tố đều có sự nhúng tay của cố vấn Trung cộng. Điều đó cho thấy chính quyền HCM lệ thuộc ngoại bang như thế nào”. (Người Việt ngày 7-9-2004)
               Hòa thượng Thích Quảng Độ, Xử lý thường vụ Viện Tăng thống,Viện trưởng Viện Hóa đạo GHPGVNTN trong cuốn“ Nhận định về những sai lầm tai hại của đảng CSVN đối với Dân tộc và Phật giáo Việt Nam”, đoạn nói về CCRĐ, ngài viết như sau:
“ Những kẻ thù bên trong ấy là ai. Đó là“ Trí, Phú, Địa, Hào, Tôn giáo, Lưu manh” và phải“ đào tận gốc trố tận rễ”có nghĩa là phải tiêu diệt cho bằng hết. Và cuộc căm thù đấu tranh giai cấp ấy đã diễn ra năm 1956, dưới hình thức CCRĐ và“ ôn nghèo giợi khổ” kéo dài suốt sáu tháng trời…
“ Khẩu hiệu của đội cải cách là“ Nhất đội nhì trời”. Cũng như trong miền Nam năm 1975, cộng sản đang trong khí thế“ thừa thắng xông lên”, tại các công trường làm thuỷ lợi, cộng sản trương khẩu hiệu“ thằng trời đứng qua một bên, để cho thuỷ lợi đứng lên thay trời” và“ vắt đất ra nước thay trời làm mưa”, còn gì ngông cuồng hơn…
“ Có nhiều trường hợp con tố cha, vợ tố chồng, trò tố thầy, anh em họ hàng tố lẫn nhau vì những nguyên nhân bất hòa trong gia đình trước kia. Tố xong, tòa án nhân dân luận tội và kết án tử hình, tất cả đám đông ở dưới phải hô to ba lần “tử hình; tử hình; tử hình” vừa hô vừa đấm lên hư không ba cái. Thế rồi khổ chủ bị bịt mắt lại đưa đến trói vào cây cột đã được dựng sẳn và đội hành quyết gồm 5 người đứng nhắm bắn, khổ chủ gục đầu xuống và kết liểu một cuộc đời”.
(ĐốiThoại online ngày 21-9-2007)
Để cổ vỏ cho phong trào diệt chủng, hai nhà “ đại thi nô” miền Bắc lúc bấy giờ thi nhau làm thơ cổ động chiến dịch một cách hiếu sát như sau:
1-         Tố Hữu:      Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghĩ
                             Cho ruộng đồng mau tốt, thuế mau xong
                             Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng
                             Thờ Mao chủ tịch, thờ Stalin…bất diệt
                                                    (Trăm hoa đua nở trên đất Bắc- trang 37)
2-         Xuân Diệu: “ Anh em ơi! quyết chung lòng
                             Đấu tranh tiêu diệt tàn hung tư thù
                             Địa hào đối lập ra tro
                             Lưng chừng, phản động đến giờ tan xương
                             Thắp đuốc cho sáng khắp đường
                             Thắp đuốc cho sáng đình làng đêm nay
                             Lôi cổ bọn nó ra đây
                             Bắt quỳ gục xuống đọa đày chết thôi”.                                 
                                                      (Trăm hoa đua nở trên đất Bắc- trang 38)
                3 – Những vụ án thời CCRĐ:
Vụ án đầu tiên trong chiến dịch CCRĐ là thí điểm ở đồng bằng và chọn đồn điền bà Nguyễn thị Năm tức Cát Thành Long được ông Hoàng Tùng viết trong “ Bí mật Hồ chí Minh” như sau: 
Nguyễn thị Năm tức Cát Thành Long có một người con làm trung đoàn trưởng ở cục chính trị của Văn Tiến Dũng. Gia đình bà trong dịp Tuần lễ Vàng có hiến 100 lượng vàng. Bà còn tham gia công tác của Hội Phụ nữ từ năm 1945 đến 1953. Tôi chưa đến đó lần nào, các anh Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Đức Thọ thường hay ăn cơm ở nhà bà. Gia đình Nguyễn thị Năm cũng giống như các gia đình Đỗ Đình Thiện, Trịnh Văn Bô giúp đỡ nhiều cho cách mạng. Chọn địa chủ Nguyễn thị Năm để làm trước là do có người mách cho cố vấn Trung quốc. Họp bộ chính trị bác nói:“ Tôi đồng ý người có tội thì phải xử thôi, nhưng tôi cho là không phải đạo nếu phát súng đầu tiên lại nổ vào người đàn bà, mà người ấy lại cũng giúp đỡ cho cách mạng. Người Pháp nói không nên đánh đàn bà, dù chỉ đánh bằng một cành hoa”. Sau cố vấn Trung quốc là La Quý Ba đề nghị mãi, bác nói:“ Thôi tôi theo đa số, chứ tôi vẫn cứ cho là không phải”. Và họ cứ thế làm. Thuyết của họ là không dựa vào tổ chức cũ mà tổ chức lại một số tổ chức khác của đảng, họ phủ nhận hết các tổ chức khác như chính quyền, các đoàn thể. Ai lãnh đạo cách mạng tháng 8 thành công, ai lãnh đạo cuộc kháng chiến từ năm 1945 đến năm 1953. Thế mà họ thẳng tay bỏ hết, trong đó mấy ngàn người bị xử tử. Mục đích của họ không phải là CCRĐ mà là đánh vào đảng ta. May mà đến năm 1956 ta kịp thời dừng lại…
“ Đánh thuế công thương nghiệp, cải tạo tư sản cũng là do Trung quốc đề ra. Hậu quả là hơn một triệu người di cư vào Nam. Ta đổ tội cho Pháp, Mỹ, điều đó chỉ đúng một phần nào, còn là do ta làm vội, làm ẩu, đánh tràn hết. Không phải địa chủ mà phú nông, thậm chí trung nông cũng đánh. Đảng viên nhiều người tốt cũng bị đánh. Kết quả của những chính sách, cải cách lúc đó là như thế”. (Đàn chim Việt online ngày 4-7-2010)   
 Nhà văn Vũ Thư Hiên, con của cụ Vũ Đình Huỳnh, bí thư của ông HCM. Cả hai cha con ông Vũ Thư Hiên đã từng ở tù về tội“ Xét lại chống đảng”. Trong quyễn“ Đêm giữa ban ngày” ông Hiên viết về CCRĐ như sau:
“ Từ tinh mơ đoàn người rầm rập trên các nẻo đường làng còn tối đất, khản tiếng hô vang những khẩu hiệu có mùi máu. Dân chúng ùn ùn đổ về những sân đình, những bãi rộng, nơi sẽ diễn ra những cuộc đấu tố bọn địa chủ cường hào gian ác…
“ Đấu tố diễn ra liên miên, ngày một khốc liệt. Người dân cày dung dị hôm trước, được đảng phóng tay phát động, vụt trở thành hung tợn, mặt bừng bừng khoái trá trong niềm vui hành hạ đồng loại. Tôi kinh hoàng nhìn cảnh tượng không hiểu nổi: nườm nượp lướt qua mắt tôi từng bày đàn người bị kích thích bởi mùi máu, hăm hở đi dưới lá cờ đỏ sao vàng không biết để chiến đấu với quân xâm lược mà với chính đồng bào mình…
“ Chúng tôi nghe tiếng kêu khóc chạy tới thì hấy mấy anh du kích quen đang xềnh xệch kéo bà đi. Hai tay bị trói giơ lên trời, bà xiêu vẹo bước sau họ, kêu gào thảm thiết:“ Ơi cụ Hồ ơi, cụ trông xuống mà xem người ta đối xử với con dân cụ thế này đây!”
“ Ở một xã khác, một người đàn bà bị trói vào hai cây nứa bắt chéo, bên dưới là một đống lửa. Con mẹ ni là phú nông phản động, ngoan cố lắm, những người bâu quanh nhao nhao nói thế. Người đàn bà quằn quại mãi, tới khi ngất đi mới được người ta hạ xuống.
“ Cha bạn tôi, hoạt động cách mạng từ trước năm 1945, bị tống giam vì bị vu là đảng viên Quốc Dân đảng, thắt cổ tự tử, để lại bức thư tuyệt mệnh:“ Oan cho tôi lắm, cụ Hồ ơi. Tôi trung thành với cụ, với đảng. Tôi không phản bội. HCM muôn năm!”
Người ta lấy gai bưởi cắm vào đầu ngón tay một cô gái, có trời biết cô ta tội gì, có thể cô ta là con địa chủ, cứ mỗi câu hỏi lại nhấn những cái gai sâu thêm một chút làm cho cô gái rú lên vì đau, quằn quại trong dây trói”. (ĐGBN- trang 30-31)
Ông Nguyễn văn Thủ, quê ở tỉnh Hưng Yên khi trả lời phỏng vấn của đài RFA thì đang ở Hà Nội kể lại chuyện gia đình ông bị đấu tố hồi CCRĐ như sau:
“ Gia đình tôi, cụ(ông nội) công tác tốt, đến lúc ấy tự nhiên quy cho cụ tôi là thành phần đối kháng, bắt cụ đi đấu tố, gia sản bị tịch thu hết. Tôi bị coi là con nhà địa chủ, khổ lắm, đi ra ngoài đường là phải chào ông bà nông dân. Dù nó là con là cháu mình, cũng phải gọi nó là“ Ông” là “ Bà”…của cải mất hết, chả còn gì cả…
“ Lúc ấy, tự nhiên nó như ma quỉ cám dỗ, người ta nhìn thấy nhà tôi, người ta như muốn ăn thịt luôn, họ muốn làm gì thì làm. Lúc ấy, người nào càng hăng hái, càng tốt, càng đấu tố, càng đánh đập, thì càng tốt. Có những người bị tử hình,  ông cụ tôi bị kết án tử hình, bắn chết ngay, bắn ngay trước mặt mọi người, con cháu”. (RFA online ngày 19-5-2006)
Nhạc sĩ Trịnh Hưng, hiện đang ở bên Pháp, là người bạn thân vừa về thăm thi sĩ Hữu Loan và kể lại câu chuyện có liên quan đến tác gỉa bài thơ nổi tiếng Màu tím hoa sim như sau:
“ Ông ấy kể tôi nghe là: Lúc ấy, ông ấy là trưởng Ban Tuyên huấn của Đoàn 304, do tướng Nguyễn Sơn phụ trách, quân đội thì đói khổ lắm, chỉ có ăn khoai, ăn sắn, không có gạo mà ăn…Ông địa chủ đó thì giàu, tháng nào cũng đem gạo đến, để nuôi quân cho…Chính tướng Nguyễn Sơn tháng nào cũng làm lễ vinh danh cho ông ta, ban thưởng huân chương.
              “ Năm 1953, bị đấu tố, lan đến Thanh Hoá, ông bà địa chủ ấy bị giết chết. Nhà thì chỉ có một cô con gái thôi. Nó cấm tất cả mọi người, con trai, hay con gái, không được kết hôn với con nhà địa chủ, không được nuôi con nhà địa chủ.
“ Ông ấy( nhà thơ Hữu Loan) thấy bực quá, mới bỏ về làng, đi qua làng ấy, ông ghé vào thăm, ông biết rằng ông bà cụ bị giết rồi, cô con gái không ai nuôi cả, cô ấy phải đi mót sắn, mót khoai ở ngoài đồng, ăn sống, để sống thôi, quần áo rách rưới bẩn thỉu lắm, ngủ ở đường, ở đình làng, ông thấy thế, thương hại và đem về nhà nuôi…và bây giờ là vợ ông ấy!” (RFA online ngày 19-5-2006)
Nhà văn Trần Mạnh Hảo, người bị đuổi ra khỏi đảng CSVN năm 1989 và đuổi khỏi biên chế nhà nước viết cuốn“ Ly thân” có bài“ Độc quyền chân lý là thủ tiêu chân lý”, đoạn ông viết về CCRĐ:
   “ Ông đội( tên gọi cán bộ CCRĐ từ trung ương phái về) từ trên bàn xử án xông tới sát ông Luân bị trói, bị chôn chân tới đầu gối trong chiếc hố đấu tố”, đoạn hét:“ mày có hô CCRĐ muôn năm không?” Ông Luân trợn mắt, đôi mắt sưng tấy, lòi cả con ngươi ra…
“ Sau đó, ông đội lên bàn xử án, tuyên bố thay mặt đảng và bác vĩ đại, tuyên án xử tử hình gián điệp Quốc Dân đảng Luân, lệnh du kích xã lên đạn rốp rốp thị uy; đoạn trói nghiến ông Luân vào cọc bắn trên ruộng cạn mùa đông đang rét…
Ông Luân bị bắn bằng bốn cây súng trường. Bốn phát đạn cùng lúc đều trúng vào ngực ông Luân phụt máu, khiến ông gục xuống liền, cái giẻ nhét miệng ông bị máu trào ra, rơi bịch xuống như một cục máu đông, hay một mảnh phổi vở tràn ra ngoài”. (Thời Luận ngày 1-4-2006)
Dưới đây là chuyện của cựu trung tá QĐND Trần Anh Kim, hiện đang ngồi tù 5 năm rưởi về tội “ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đã trả lời phỏng vấn của Việt Hùng, phóng viên đài RFA kể về hoàn cảnh của gia đình ông bị xử một cách dã man trong chiến dịch CCRĐ như sau:
“ Đến CCRĐ, sau năm 1954 giải phóng, sau đó giảm tô, đến CCRĐ thì người ta quy cho ông tôi là địa chủ, và quy cho bố tôi là QD đảng. Bố tôi là Phó bí thư QD đảng và bác tôi là Bí thư QD đảng. Bác tôi bị bắn luôn, ông ấy nhận thì bị bắn luôn. Còn bố tôi thì kiên quyết không nhận. Không nhận thì người ta tra tấn, người ta thắt hai dây thừng vào hai ngón chân cái rồi người ta kéo lên sàn nhà, bố tôi đau quá, kêu khóc xin thả xuống. Kêu khóc quá to thì người ta, lấy rơm, lấy rạ nhét vào mồm
“ Địa chủ ngày đó là địa chủ“ phân” anh ạ. Thí dụ mỗi thôn là mấy địa chủ thì cứ thế mà người ta đưa lên thôi. Cuối cùng cũng bị tù không án hai năm. Mà khốn nạn hơn thời tôi đi tù nhiều. Tức là tay thì trói cánh khuỷu ra đàng sau, chân thì cùm, quần áo thì chẳng có mặc, cứ nằm như thế ở dưới sàn chuồng trâu thôi”.
(RFA online ngày 19-5-2006)  
4 – Dư luận về CCRĐ:
Học gỉa Hoàng Xuân Hãn nói lên cái nhận định của mình về chiến dịch CCRĐ khi trả lời phỏng vấn của Thuỵ Khuê trên đài RFA:
“ Cái mất mát lớn bởi sai lầm trong CCRĐ là nó phá vỡ mất cái nông thôn Việt Nam và phá vỡ mất lòng tin. Cái nguy hại của CCRĐ là ở chỗ nó phá vỡ một tế bào quan trọng vào bậc nhất của xã hội Việt Nam lúc bấy giờ là làng quê”.
(Người Việt ngày 7-9-2004)
Cố thủ tướng CSVN Võ văn Kiết, người có nhiều trăn trở trong việc làm của mình đã qua, ông cũng nói lên quan điểm của mình về chiến dịch CCRĐ sau khi đã không còn chức vụ gì trong chính phủ:
               “ Năm 2005, ông Võ văn Kiệt, nguyên thủ tướngViệt Nam, nhìn nhận“ Trong các chiến dịch CCRĐ và cải tạo công thương nghiệp, nhiều nhân sĩ yêu nước, nhiều nhà kinh doanh có công với cách mạng đã không được coi như bạn nữa, gây những tổn thất lớn về chính trị và kinh tế” nhằm khẳng định đại đoàn kết dân tộc là cội nguồn sức mạnh của đất nước”. (Wikipedia tiếng Việt online ngày 19-5-2006)
Nhà phê bình văn học Lại Nguyên Ân, trả lời phỏng vấn của BBC, ông nói còn nhiều vấn đề trong lịch sử Việt Nam nữa thế kỷ trước tiếp tục là kiêng kị, chưa được bàn thảo sòng phẳng:
“ Trong xã hội Việt Nam lâu nay, xung quanh đề tài CCRĐ, dư luận buộc phải im lặng. Sự kiện CCRĐ, khi xảy ra, đã làm đảo lộn đời sống nông thôn miền Bắc; nó đi vào lịch sử như một vết thương. Có thể nói đó là vết đen lớn đầu tiên mà phong trào của những người cộng sản khi lên cầm quyền đã để lại trong xã hội Việt Nam”. (BBC online ngày 14-1- 2007)   
               Ông Đoàn Duy Thành, nguyên phó thủ tướng chính phủ, người đã từng kể về mật lệnh Z 30 tịch thu nhà hai tầng trở lên hồi sau năm 1975 viết về CCRĐ trong cuốn“ Lý luận HCM” ông nói lên cái nhận định của mình về cái chiến dịch này:
“ Những sai lầm của CCRĐ đã để lại hậu quả lâu dài cho dân tộc, cho đất nước, là sự hận thù, sự lừa dối, xảo trá, vu khống như: tố điêu, ép cung, bịa chuyện…gây tai họa cho bao gia đình, làm mất đi những truyền thống tốt đẹp về gia đình, họ hàng, làng xóm, mà cha ông ta đã dày công xây dựng hàng nghìn năm…
“ Những sai lầm trong việc đấu tố không chỉ có trong CCRĐ, mà cũng phổ biến trong cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh, nhưng cải tạo công thương chỉ làm ở một số thành phố và tiến hành sau CCRĐ nên phần nào giảm bớt sai lầm, khuyết điểm, tác hại của nó cũng chỉ thu hẹp trong một số thành phố”.
(Bauxite Việt Nam online ngày 16-11-2010)
Cụ Nguyễn văn Trấn, một lão thành cách mạng nổi tiếng của miền Nam trong quyễn“ Viết cho Mẹ và Quốc hội” cho chúng ta thấy được rõ ràng sự nô lệ của chính phủ Hồ chí Minh trước đế quốc Trung cộng là như thế nào. Họ ngữa tay nhận viện trợ của Trung cộng để đánh Pháp, Mỹ giải phóng dân tộc(?), nhưng lại tròng vào cổ dân tộc một ách thống trị nguy hiểm hơn, tàn bạo hơn và lâu dài hơn.
“Ác hết sức là cố vấn Trung quốc hiến cho cái kế Phóng tay. Phóng tay! Nói nôm na( theo Nam bộ) là“ cứ việc làm mạnh thả cửa”. Và họ dẫn lời vàng ngọc nguỵ biện,“ à la” Mao Trạch Đông.
“ Kiểu uông tất tu quá chỉnh”. Có nghĩa là: muốn uốn khúc cây cong, ắt phải kéo nó quá chiều.
Trời ơi! đảng của tôi đã nghe lời người ngoài, kéo khúc cây cong quá trớn. Nó trở lại giết chết bao vạn sanh linh
“ Có lần anh chị em Nam bộ“ Đại biểu tôi đến gặp ông gìa Tôn mà hỏi, tại sao ổng để cho CCRĐ giết người như vậy?”
“ Bác Tôn đang ngồi, nghe tôi hỏi, liền đứng dậy bước ra khỏi ghế, vừa đi và nói:“ Đụ mẹ, tao cũng sợ nó, mầy biểu tao còn dám nói cái gì?
“ Quả thật, lúc CCRĐ còn nghe theo Chệc mà phóng tay phát động ai mà có ý kiến với nó thì sẽ bị quy là có tư tưởng địa chủ”. (VCMVQH- trang 266-267)
          Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một nhà trí thức trẻ lớp hậu sinh góp lời nhận định về công cuộc CCRĐ của HCM khi trả lời phỏng vấn của Duy Ái đài VOA:
“ Theo tôi cột mốc rõ nhất cho sự phi dân chủ hóa để trở thành độc tài toàn trị của chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một cái tên rất dân chủ, là việc đảng Lao Động VN phát động CCRĐ, được cụ Hồ gọi là cáchmạng long trời lỡ đất”, vào năm 1953. Bao trùm toàn bộ“ cách mạng” này là sự tuỳ tiện của chính phủ cụ Hồ trong việc bắt giữ, hành hạ, bắn giết, tịch thu gia sản đối với hàng trăm nghìn người Việt Nam. Các thủ tục tư pháp thông thường đã có từ thời thực dân Pháp hay các quy định phải tôn trọng pháp luật và quyền con người được ghi trong Hiến pháp 1946 đều không được đếm xỉa trong CCRĐ”. (VOA online ngày 15-9-2010)
Để kết luận bài viết này, tôi xin mượn lời của cố giáo sư Nguyễn Mạnh Tường trích trong bài diễn văn “ Qua những sai lầm trong CCRĐ” đọc trong phiên họp của MTTQ tại Hà nội ngày 30-10-1956 với tư cách là một thành viên của MTTQ. Và cũng chính vì bài diễn văn này mà ông đã bị tước hết chức vụ và danh vị nghề nghiệp và sống một cuộc đời bị bạc đải cho đến chết.
“ ..tôi nhớ lại kết quả tai hại của các sai lầm đã phạm trong công cuộc CCRĐ. Tôi xin phép các vị được kính cẩn nghiêng mình trước kỷ niệm những người vô tội bị chết oan, không phải vì bàn tay của kẻ địch mà chính của ta…
“ Trong CCRĐ chúng ta đã phạm sai lầm nghiêm trọng mà cả trong nhiều khu vực khác nữa. Trong các khu vực này, sai lầm cũng đã đưa một số người trong quần chúng đến cái chết một cách thê thảm”. (Người Việt ngày 9-5-2005)
          Đại Nghĩa