Saturday, March 16, 2013

Pháp khánh thành "Cây cầu nâng lớn nhất Âu châu" ở BordeauxCây cầu nầy đặc trưng với 4 tháp trượt cao 77 mét
và là cây cầu thứ 5 trên sông Garonne ở Bordeaux. photo/REGIS DUVIGNAU/REUTERS

HTMT cập nhật tin tức Pháp - 16.3.2013
Cây cầu này, được lấy tên Jacques Chaban-Delmas và khánh thành bởi François Hollande là cầu đường bộ thứ năm trên sông Garonne ở Bordeaux.

Tổng thống François Hollande đã cắt băng khánh thành vào sáng thứ Bảy ở Bordeaux cây cầu nâng trên sông Garonne, được đặt tên Jacques-Chaban-Delmas, ông thị trưởng của thành phố này trong vòng 48 năm.

Jacques Chaban-Delmas "một kháng chiến quân lớn", "một vị tướng trẻ nhất của quân đội Pháp", "từng là chủ tịch quốc hội trước khi trở thành Thủ tướng vào năm 1969 để thực hiện một 'xã hội mới'". Tổng thống nhắc về người được làm linh hồn của cây cầu nâng lớn nhất Âu châu, với chiều dài 443 mét, đoạn được nâng lên dài 117 mét và 55 mét cao.


tổng chi phí công trình này là 156 triệu euros

Cây cầu nầy rất đặc biệt với 4 cột trụ trượt cao 77 met, là cây cầu đường bộ thứ 5 bắc trên sông Garonne ở Bordeaux. Kỹ sư Michel Virlogeux, cũng là người thiết kế cầu Normandie hay viaduc de Millau, công trình được khởi công xây dựng từ tháng 10 năm 2009.

Công trình này tổng chi phí là 156 triệu euros. Trong đó CUB (105 triệu euros), chính phủ (18 triệu euros), tỉnh Gironde (18 triệu euros) và vùng Aquitaine (15 triệu euros).

Cây cầu sẽ được mở cửa cho giao thông từ thứ Hai.

Quanlambao: X: Obama sẽ KHÔNG được sang thăm Việt Nam!

QLB 
"Em xin hứa: Obama sẽ KHÔNG được sang thăm Việt Nam!"
 Hội nghị Thượng Đỉnh khối Asean tại Căm-pu-chia cuối năm 2012 đánh dấu một nỗi nhục nhã ê chề của Việt Nam. Tổng Thống Obama tham dự nhưng đã không sang tham Việt Nam mà để ngoại trưởng Hilary làm thay và ông ta đi Miến Điện...

Nhưng không ai biết được tại sao Việt Nam đã phải chịu sự thất thế, lép vế với thái độ ghẻ lạnh của Hoa Kỳ để đến hôm nay hậu quả:  Trung Nam Hải đang hoành hành ngang dọc tại biển đông. Trường Sa, Hoàng Sa đang bị Tàu chiến dày đặc của Trung Nam Hải chiếm đóng. Con đường biển  từ đất liền ra đảo mỗi ngày một bị Tàu Trung Quốc thu hẹp lại để đến một ngày chúng sẽ cắt đứt luôn. Ngày đó sẽ không xa và Trường Sa và Hoàng Sa vĩnh viễn thuộc về chúng.

Hãy xem tại sao dân tộc Việt Nam đang chịu nông nỗi này?


Đồng chí X: "Ông không được để cho Tổng Thống Mỹ sang thăm Việt Nam.... Đó là yêu cầu của 'ông anh lớn'...."
Ông anh cứ cho tàu ra chặn hết đường tiếp tế Trường Sa, Hoàng Sa đi....

Tướng Nguyễn Văn Hưởng: "Tôi sẽ chỉ đạo đám an ninh việc này, anh yên tâm..."

Thời điểm đó cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ đang đến giai đoạn chạy đua nước rút. Tuy nhiên bất cứ một người dân nào được hỏi thì có đến 60% nhận định "Tổng Thống Obama sẽ tiếp tục tái cử nhiệm kỳ 45.. "

Vậy mà tất cả những tin tức tình báo của Việt Nam hoạt động độc lập, cũng như hoạt động tại các Toà đại sứ, Lãnh sự tại Hoa Kỳ và các nước đều nhất loạt báo cáo về "Tông Thống Obama sẽ thất cử!"...

Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao đã chính thức báo cáo lên BCT dựa trên các tin tức tình báo 'đểu' với kiến nghị: "Không tiếp Obama vì khả năng sẽ thất cử"!

Đồng chí X lại bồi thêm một đòn phân tích thêm "Nếu tiếp Obama mà ông ta sẽ thất cử như vậy thì thật bẽ mặt cho Việt Nam"...

Và cái gì xảy ra thì đã xảy ra... Việt Nam hôm nay đang gánh mọi hậu quả khôn lường của những kẻ bán nước, cố tình phá hoại chuyến thăm của Tổng thống Obama mà thực chất là để hy sinh cả dân tộc Việt Nam không thể thoát khỏi vòng kiềm toả của Trung Nam Hải, đánh đổi lại quan thầy Trung Nam Hải - Kẻ đã góp phần cứu họ trong Hội Nghị 6 và cũng là 'ông anh' đã hứa sẽ cho toàn thể gia đình X một chỗ nương náu để tránh thảm cảnh như Tổng thống tham nhũng độc tài Musharraf.

Thám tử quan

Quanlambao: TRUNG QUỐC SẮP DẠY CHO VIỆT NAM MỘT BÀI HỌC NỮA ?!

Quanlambao Trên các trang mạng xã hội hôm 17/2 đồng loạt xuất hiện hình ảnh hoa sim tím để tưởng nhớ các chiến sĩ Việt hy sinh trong chiến tranh biên giới năm 1979. Trong khi đó, báo chí trong nước hầu như không đề cập tới cuộc chiến mà con số thương vong vẫn còn gây tranh cãi giữa hai nước láng giềng từng được coi là có mối quan hệ ‘môi hở răng lạnh’. Còn tại Trung Quốc, Tiến sỹ Lý Tiểu Binh của Đại học Central Oklahoma cho VOA Việt Ngữ biết rằng giới chức quân sự nước này vẫn sử dụng cuộc xung đột xảy ra hơn 30 năm trước để khích lệ tinh thần dân tộc nhằm huy động sự hậu thuẫn chính trị. Trước hết, ông Binh nói về những bất hạnh mà chiến tranh biên giới gây ra cho cả Trung Quốc và Việt Nam.
Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Hai nước hiểu lầm ý định của nhau cũng như có những tính toán sai lầm trong hoạt động quân sự. Vì thế, cả hai bên đều chịu tổn thất nặng về về sinh mạng trong cuộc chiến ngắn ngủi.

Chỉ trong có 4 tuần, Trung Quốc thiệt hại nhân mạng là 23 nghìn người, tức là mỗi ngày có 1.300 người chết. Còn phía Việt Nam là 34 nghìn người. Con số thương vong quá lớn. Đó là một cuộc chiến thảm khốc đối với cả hai phía.

VOA: Khi phát động cuộc chiến, Trung Quốc muốn dạy Việt Nam ‘một bài học’, nhưng trong cuốn ‘Lịch sử Quân đội Trung Quốc Hiện đại’, ông viết rằng Hà Nội cũng tin là đã dạy cho quân đối phương một bài. Đó là những bài học gì, thưa ông?

Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Chúng hàm ý nhiều điều. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Đặng Tiểu Bình, muốn ngăn không cho Việt Nam mở rộng ảnh hưởng sang các quốc gia láng giềng như Campuchia, nhất là khi Việt Nam đưa 200 nghìn quân vào chiếm đóng nước này năm 1977 và 1978.

Chính phủ Việt Nam khi ấy cũng có các chính sách hung hăng trên biên giới với Trung Quốc không những trên đất liền và còn ngoài biển khơi thuộc biển Nam Trung Hoa (tức biển Đông) cũng như các chính sách đối với các Hoa Kiều ở Việt Nam. Ông Đặng muốn chấm dứt tất cả những điều đó.

Nhưng theo tôi, quân đội Việt Nam cũng đã dạy cho đối phương Trung Quốc một bài học. Quân đội Trung Quốc khi ấy thì ngoài lỗi thời còn đánh giá thấp khả năng chiến đấu hiệu quả của quân đội Việt Nam. Ngoài ra, họ còn đánh giá sai tinh thần chiến đấu chống sự xâm lăng của người dân Việt. Chính vì lẽ đó, phía Việt Nam nghĩ rằng họ đã dạy cho Bắc Kinh một bài học.
Nhiều người sử dụng hình ảnh hoa sim tím để tưởng nhớ các chiến sĩ Việt hy sinh trong chiến tranh biên giới năm 1979.
​VOA: Thưa Tiến sỹ, Trung Quốc thường kỷ niệm cuộc chiến biên giới như thế nào, và báo chí có đưa tin về sự kiện này không?

Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Có. Hiện giờ chính phủ cho phép truyền thông đưa tin về việc quân đội Trung Quốc đã chiến đấu dũng cảm như thế nào để ca ngợi hình ảnh anh dũng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa và cũng đồng thời sử dụng việc này để cảnh báo dân chúng rằng Việt Nam vẫn còn là một chủ đề tiềm ẩn, nếu ta không muốn nói đến từ vấn đề.

Ngày nay đó không phải là vấn đề trên đất liền, mà xoay quanh quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên biển Nam Trung Hoa. Họ cũng dùng cuộc chiến biên giới để cảnh báo quần chúng trong nước về khả năng xảy ra một cuộc xung đột trong tương lai giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tôi biết là có những cuộc kỷ niệm quy mô nhỏ trong quân đội cho những vị tướng từng tham gia cuộc chiến biên giới. Dù cuộc chiến kết thúc nhưng xung đột vẫn tiếp diễn tới những năm 80, cho nên thế hệ lãnh đạo quân sự hiện thời ở Trung Quốc là các cựu chiến binh từng chiến đấu ở Việt Nam.

Giờ họ trở thành các chỉ huy hàng đầu. Họ ca ngợi các giá trị của họ cũng như lưu giữ thời kỳ chiến đấu vì đó là cuộc chiến cuối cùng mà Trung Quốc tiến hành với một nước khác. Vì thế họ dùng nó để khuếch trương những gì họ trải qua.

VOA: Từ cuộc chiến biên giới hơn 30 năm trước tới các vấn đề tranh chấp ở biển Đông, theo ông, Việt Nam có nên đặt kỳ vọng vào Trung Quốc?

Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Việt Nam tin rằng họ có sự ủng hộ trên toàn quốc từ người dân cũng như các phương tiện truyền thông. Chính phủ tuyên bố chủ quyền đối với những quần đảo trên vùng biển đó. Chính phủ Việt Nam đã mạnh mẽ lên tiếng chống lại sự hung hăng của Trung Quốc đối với các quần đảo trên biển Đông.

Họ tin rằng phía Trung Quốc sẽ thiết lập một hội nghị, diễn đàn, tôi không muốn dùng từ hợp tác, để bao gồm các nước tranh chấp nhằm giải quyết vấn đề mà không có sự can thiệp của bên ngoài, nhất là ảnh hưởng của Mỹ. Phía Việt Nam đã bắt đầu trao đổi với Trung Quốc nhưng họ không tin là họ được đối xử một cách bình đẳng.

Việt Nam muốn có sự tham gia và ủng hộ của các nước khác như Mỹ và Nhật Bản cộng với sự ủng hộ của các nước khác để cân bằng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.
Họ cũng dùng cuộc chiến biên giới để cảnh báo quần chúng trong nước về khả năng xảy ra một cuộc xung đột trong tương lai giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Tiến sỹ Lý Tiểu Binh nói.
VOA: Theo đánh giá của ông, liệu có khả năng Bắc Kinh lại muốn dạy cho Việt Nam một bài học mới nữa không?

Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Tôi nghĩ là có. Vị thế của chính quyền hiện thời ở Trung Quốc khá mạnh. Họ lợi dụng và cổ xúy tinh thần dân tộc để huy động sự hậu thuẫn chính trị nhằm chống lại bất kỳ tuyên bố nào của Nhật Bản đối với quần đảo tranh chấp Senkaku (Điếu Ngư) hay của Việt Nam và Philippines đối với quần đảo Trường Sa.

Họ đã thể hiện và chứng tỏ sức mạnh quân sự bằng cách triển khai cả không lực và lực lượng hải quân, trong đó hàng không mẫu hạm mới tại vùng biển lân cận. Nó cho thấy họ chứng tỏ khả năng quân sự nhằm thị uy để các nước khác không đưa ra thêm các tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc đã thiết lập chủ quyền đối với với các hòn đảo ở biển Đông. Năm 1974 quân đội Trung Quốc tấn công các chiến hạm của quân đội miền Nam Việt Nam và lên chiếm các hòn đảo kể từ đó. Họ nói rằng nếu ai đó đến chiếm các hòn đảo đó, họ sẽ ra tay bảo vệ lãnh thổ của mình.

VOA: Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy của Việt Nam từng nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn với VOA Việt Ngữ rằng với chủ nghĩa bá quyền và ý đồ thâu tóm biển Đông của Bắc Kinh, thì việc đàm phán với Trung Quốc là điều không hiệu quả. Ý kiến của ông ra sao?

Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Đó chỉ là một khía cạnh. Còn có những quan điểm khác nữa. Cả hai chính phủ cần các giải pháp kinh tế cho những khó khăn trong vấn đề tranh chấp lãnh hải. Họ đang tìm kiếm các nguồn lực và các cơ hội mới. Họ từng có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề tranh chấp như thương mại vùng biên, nhập cư hay buôn bán vũ khí. Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp thông qua thỏa thuận song phương với Việt Nam.

Trung Quốc có thể thiết lập bàn đàm phán và mời phía Việt Nam, dù tôi cũng không biết liệu việc đó có dẫn tới bất kỳ điều gì hay không. Nhưng đó là cơ hội để họ bàn thảo với nhau về chủ quyền các quần đảo. Tôi nghĩ là Trung Quốc sẽ mở đàm phán với Việt Nam trước khi tiến hành với Nhật Bản và Philippines về vấn đề chủ quyền lãnh hải.
Họ nói rằng nếu ai đó đến chiếm các hòn đảo đó, họ sẽ ra tay bảo vệ lãnh thổ của mình.
Tiến sỹ Lý Tiểu Binh nói.

VOA: Ông đánh giá như thế nào về mối quan hệ Hà Nội – Bắc Kinh nói chung?

Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Mối quan hệ này có những thăng trầm, lên xuống và trải qua cả mặn nồng lẫn chua chát. Họ đều cần tới nhau. Họ đều coi nhau là các chính phủ cộng sản.

Nhưng mỗi nước đều có những lợi ích quốc gia riêng. Cho nên theo tôi, trong thời gian gần, cả hai nước sẽ lại trải qua những thăng trầm trong mối quan hệ, có lúc tranh cãi rồi lại hợp tác.

Theo tôi, chúng ta sẽ không chứng kiến một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hay chiến tranh trong tương lai gần vì cả hai nước đều gặp khó khăn về kinh tế và đang trong giai đoạn chuyển đổi chính trị. Họ đều muốn mối quan hệ này có lợi thay vì gây tổn hại cho chính quyền.

( VOA )
-----------------------------------------
Trung cộng tổ chức tưởng niệm đặt vòng hoa ngày 17-02-1979

Trung cộng tổ chức tưởng niệm đặt vòng hoa các binh sĩ chết trận trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam 17-02-1979. Những hình ảnh được sưu tầm từ các trang mạng Trung cộng .Tại sao nhân dân Việt Nam không được tổ chức tưởng niệm , không được đặt vòng hoa . Câu trả lời xin dành cho các mem :(Theo: Hội những người từng đi biểu tình
​VOA: Thưa Tiến sỹ, Trung Quốc thường kỷ niệm cuộc chiến biên giới như thế nào, và báo chí có đưa tin về sự kiện này không?

Tiến sỹ Lý Tiểu Binh: Có. Hiện giờ chính phủ cho phép truyền thông đưa tin về việc quân đội Trung Quốc đã chiến đấu dũng cảm như thế nào để ca ngợi hình ảnh anh dũng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa
VOA


Quanlambao: Trận chiến Ba - Bá sắp đến màn hấp dẫn

QLB Thực hiện chỉ đạo của Thủ Tướng, Thanh tra Chính Phủ vừa ký quyết định vào thanh tra Đà Nẵng 01 tháng ... Cũng lại lặp lại cái bài Thanh tra  NHNN sục xạo vào mấy ngân hàng mà cha con nhà X cứ đinh ninh là sân sau của Tổng Bí Thư và Chủ tịch nước, để rồi tẽn tò chẳng thấy gì, đành quay ra cho mấy thằng bố già cánh hẩu của mình vào 'cướp chơi'! Nay lại cũng cái bài 'bổn cũ soạn lại' thanh tra Đà Nẵng!

Xem ra đồng chí X không lo khôi phục nền kinh tế mà chỉ nhăm nhăm 'đâm sau lưng' chiến sĩ Nguyễn Bá Thanh! Nhưng một tin buồn cho cha con đồng chí X: Sau một hồi cử đám đệ tử Tô Lâm, Trần Việt Tân vào 'trinh thám', đánh hơi ... tưởng rằng sẽ phải mò ra được tham nhũng. Ai dè đội 'chó săn' về bẩm báo:

"Tiền Doanh Nghiệp có thiện ý tặng đều đưa luôn cho các vị Chủ trì Chùa nhận về làm từ thiện, xây Chùa ...". ... "Cả trăm doanh nghiệp đều biết Bá Thanh chẳng nhận tiền mà vẫn "Cám ơn mi đã mang biếu nhà Chùa làm phước, cứu nhân, độ thế...."..

Than ôi, X cứ suy từ bụng cha con, thầy trò mình tưởng rằng ai cũng giống  mình!!!

Mặc dù ngày cuối tuần song báo Tiền Phong vẫn đưa tin 'sốt dẻo' về việc Trưởng Ban Nội chính Trung Ương ký Quyết định về chức năng nhiệm vụ của các Vụ dưới quyền....

Đây có lẽ là khúc nhạc dạo đầu của Nguyễn Bá Thanh! Cả nước đều thấy thầy trò X đã giở đủ 'sở  trường, sở đoản' mà 'Lương dân' bị thầy trò X giết hại đã chết la liệt cũng chẳng tìm đâu ra dấu vết 'suy bụng ta ra bụng người để cho Chủ tịch nước chửi bọn 'Sâu' ra rả mà chẳng dám nói lại một câu...

 Với thầy trò X, ông Trưởng Ban nội chính mà 'rờ' đến đâu là ra cả 'tảng' như là hoại thư vậy đó! Giả dụ: Ông cứ lật lại hồ sơ vụ án Vinashin đấy từa chỗ thất thoát tham nhũng 4.2 tỷ đô la mà thầy trò X đã 'nắn' lại chỉ còn 980 tỷ đồng! Hay tên thống đốc mật vụ Nguyễn Văn Bình đấy, cứ rờ' đến là ra hết kế hoạch bán khống vàng, kế hoạch 'cứu' NH Phương Nam, thâu tóm Sacombank ra "làm răng rứa..."

Mà kịch Ba - Bá sắp đến hồi hấp dẫn. Tổng Bí Thư va Chủ tịch nước đã thua đồng chí X bởi vì không đủ chiêu 'bẩn' và tàn ác. Nay đồng chí X đã có võ sĩ Boxer thật sự biết đủ các ngón đòn bẩn thỉu, tàn bạo và cả bằng 'cục gạch' của thầy trò nhà X được tung ra trước Hội nghị 6, hy vọng Nguyễn Bá Thanh sẽ 'thu được chưởng' của thầy trò X, dẹp tan bè lũ tham nhũng, bán nước, hại dân, không lo làm mà chỉ tìm cách cướp bóc, trấn lột của nhân dân và giết hại lương dân..

Nguyễn Bá Thanh tiễu trừ được bè lũ tham nhũng thì ông xứng đáng bước lên làm Thủ Tướng Việt Nam. Ông hãy đưa Việt Nam lên như ông đã làm được ở Đà Nẵng thì nhân dân sẽ ủng hộ ông.

Cu đen
Ban Nội chính T.Ư theo dõi, xử lý các vụ án liên quan cán bộ cấp cao

Ông Nguyễn Bá Thanh khi còn là Bí thư Đà Nẵng

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh vừa ký quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy các đơn vị thuộc Ban với nhiều quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng.

Chỉ đạo các vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Theo quyết định, Ban Nội chính Trung ương sẽ có Vụ Theo dõi xử lý các vụ án (Vụ 1). Vụ 1 có chức năng tham mưu giúp lãnh đạo Ban Nội chính theo dõi, đôn đốc và phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn xử lý một số vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp; các vụ việc, vụ án có liên quan đến cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; các vụ việc, vụ án khác mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Nhiệm vụ cụ thể của Vụ 1 là chủ trì tham mưu để lãnh đạo Ban Nội chính giúp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo), Thường trực Ban Chỉ đạo, yêu cầu Ban Cán sự Đảng các cơ quan: Chính phủ, TAND tối cao, VKSND tối cao, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước; Đảng ủy Công an Trung ương, Quân ủy Trung ương và các cơ quan, đơn vị có liên quan; cấp ủy, tổ chức đảng và người có thẩm quyền báo cáo việc xử lý những vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp hoặc dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng, tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, tổ chức và người có thẩm quyền điều tra làm rõ các vụ việc có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng; chỉ đạo việc phục hồi điều tra, điều tra bổ sung, điều tra lại khi cần thiết...

Kiến nghị tạm đình chỉ công tác cán bộ có dấu hiệu tham nhũng

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nữa của Vụ 1 là chủ trì tham mưu để lãnh đạo Ban Nội chính giúp Ban Chỉ đạo Trung ương, Thường trực Ban Chỉ đạo kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, quyết định hoặc trực tiếp chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tạm đình chỉ công tác, sinh hoạt đảng, sinh hoạt cấp ủy theo phân cấp quản lý khi cán bộ, đảng viên có dấu hiệu tham nhũng hoặc có hành vi cản trở, gây khó khăn đối với hoạt động phòng, chống tham nhũng.

Nghiên cứu, đề xuất giúp lãnh đạo Ban theo dõi, kiểm tra, đôn đốc hoặc phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn xử lý một số vụ việc, vụ án được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo giao và những vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, có vướng mắc ở địa phương. Nghiên cứu, đề xuất giúp lãnh đạo Ban xử lý khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án...

Ngoài ra, Ban Nội chính Trung ương còn có các đơn vị như: Vụ Pháp luật (Vụ 2), Vụ Nghiên cứu tổng hợp (Vụ 3), Vụ Cơ quan nội chính (Vụ 4), Vụ Theo dõi công tác phòng, chống tham nhũng (Vụ 5)...

Theo Hà Nhân
Tiền Phong

HOA KỲ: Cựu dân cử gốc Việt ở Rosemead có thể bị tù 115 năm

LOS ANGELES (SGV) - Ông John Trần, cựu nghị viên Rosemead, có thể bị tới 115 năm tù, sau khi một đại bồi thẩm đoàn liên bang vừa đưa ra thêm tội tống tiền và làm chứng giả mạo đối với ông, trong vụ ông bị tố cáo hối lộ hồi còn là dân cử của thành phố này, theo một bản tin của báo San Gabriel Valley ở Los Angeles, California.
Ông John Trần, cựu thị trưởng Rosemead. (Hình: wikipedia.org)
Ông John Trần, từng rút lời hứa sẽ nhận tội trong vụ xử hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, sẽ phải đối mặt với một án tù hơn 100 năm trong nhà tù liên bang, nếu bị kết án.
Trước đó, ông đã bị kết án tù 10 năm, theo lời ông Joseph Akrotirianakis, một công tố viên liên bang, cho biết hôm Thứ Tư.
“Tống tiền là một từ mạnh mẽ,” ông Akrotirianakis nói. “Nhưng điều này là một trường hợp về tống tiền, giả mạo nhân chứng và cản trở công lý. Ðó là điều nghiêm trọng hơn nhiều.”.
Khi rút lời nhận tội của ông John Trần, các luật sư của ông cho biết chỉ sau khi họ đã tìm ra thông tin có phương hại đến sự tin cậy của người cung cấp thông tin chính của FBI trong vụ xử.
Mặc dù các công tố viên từ chối nhận dạng người bí mật cung cấp thông tin trong vụ tố cáo ông John Trần. Cô này đã được xác định tại tòa án và trong hồ sơ thành phố Rosemead dưới tên Tammy Gong, một người thầu xây cất đã đưa cho ông John Trần hơn $10,000 để có được sự chấp thuận của Hội Ðồng Thành Phố cho dự án của cô trên đường Valley và đường Rio Hondo. Khi ông không giúp được, cô đã báo cho FBI biết, theo tài liệu tòa án.
Trong Tháng Mười Hai, luật sư của ông lập luận rằng thân chủ của mình nhận tội dựa trên một nhận thức sai lầm về nhân chứng.
Ông Akrotirianakis nói rằng chính quyền đã không đáp ứng các đòi hỏi cung cấp thông tin về các nhân chứng chính, cụ thể là việc cô Gong là một “người đi kiện hàng loạt nhiều người” và là một bị đơn trong ít nhất chín vụ kiện chính về gian lận kể từ năm 2005 và sử dụng ít nhất là 10 bí danh trong các hồ sơ.
Kết quả mới nhất của đại bồi thẩm đoàn cho thấy ông John Trần có nhiều hoạt động như đe dọa nhân chứng, đòi hối lộ, quan hệ tình dục, cờ bạc, và yêu cầu nhân chứng nói dối, ngay cả với FBI, một hành động được coi là tội hình.
Ông Michael Zweiback, một luật sư khác của ông John Trần và là một cựu công tố viên liên bang, nói phía bào chữa luôn xác nhận thân chủ của họ có “máu đỏ đen,” nhưng ông đã tìm cách chấm dứt, và không còn đánh bạc nữa.
Khi còn tại chức, ngoài chức nghị viên, ông John Trần từng được đồng viện bầu làm thị trưởng. (L.N.)

“Đảng CSVN đang tiến thoái lưỡng nan” - © Đỗ Thành Công

|
HammerSickle212b
Tiến trình dân chủ tại Việt Nam là xu thế lịch s, không thể đảo ngược.  Nhanh hay chậm, tùy thuộc vào sự nhập cuộc, dấn thân và năng nổ cũa thành phần trí thức, thanh niên sinh viên, công nhân, nông nhân, doanh nhân, đảng viên và cán bộ trong bộ máy công an, quân đội. Tuy nhiên, dù thế nào thì mục tiêu chính vẫn nằm trong nổ lực tranh đấu ôn hòa. Xu thế thời đại hiện nay là bất bạo động, thì hướng đấu tranh cũng cần nằm trong hướng vận động chiến lựợc đó.
Hiện nay, phong trào dân chủ vẫn còn trong vòng t phát, với mức độ gia tăng khủng bố và trấn áp của chế độ, những nổ lực hình thành lực lượng đối lập còn gặp rất nhiều trở ngại. Dù vậy, đó phải là hướng nhắm đến để xây dựng tiếng nói thống nhất, có trọng lượng, có sức mạnh và uy tín đối với nhân dân trong và ngoài nước, phối hợp hiệu quả hầu giữ thế đối trọng với chế độ.
Về lâu dài, nếu phong trào dân chủ tác động mạnh mẽ lên tình hình chính trị Việt Nam , sẽ đẩy đảng CS vào vị trí phải quyết định: nhượng bộ chấp nhận đối lập chính trị, hoặc bị đổ nhào khi quần chúng phẩn nộ xuống đường. Trong cả hai hướng, vai trò nhân dân và các lực lượng dân chủ trong nước là chính, nhưng  hợp tác và dựa vào Cộng Đồng Người Việt hải ngoại, để vận dụng sự yễm trợ về tài chánh và ngoại vận, khai dụng các áp lực từ các quốc gia phương Tây lên chế độ toàn trị.
Cuộc đấu tranh hiện nay đang diễn ra trên hai mặt, trong nước và hải ngoại. Mỗi mặt, có ưu và khuyết, có mặt đóng vai trò tiền tuyền, quyết định, có mặt giữ nhiệm vụ hậu phương, yểm trợ. Chúng ta cần phối hợp hai mặt trận nhịp nhàng, vừa tạo áp lực lên chế độ toàn trị-độc tài; vừa quảng bá rộng rải tin tức đàn áp đối lập, vi phạm nhân quyền trên trường quốc tế, vừa nhanh chóng phổ biến tin tức trong ngoài để nhân dân bắt kịp thông tin. Cần sử dụng nhuần nhuyễn và hiệu quả phương tiện truyền thông đại chúng của các mạng internet, trang nhà, blog, email, video, youtube, facebook v.v.., đặt chế độ toàn trị – độc tài vào thế không thể che đậy sự thực, bị cô lập, lên án, áp lực kinh tế và chính trị  từ nhiều dư luận quốc tế, mỗi lúc một mạnh mẽ, đến mức không thể làm ngơ được.
Nếu chế độ tiếp tục câm lặng trước phẫn nộ của nhân dân, hệ quả sự đ nhào, dẫn đến hỗn loạn chính trị, không thể tránh khỏi. Lúc đó, những người cộng sản muốn cứu đảng khỏi cơn thịnh nộ của lịch sử chắc sẽ khó khăn, đảng có thể bị gạt ra khỏi vũ đài chính trị vĩnh viển. Hiện nay, đảng CSVN đang đứng trước thế “tiến thoái lưởng nan”. Hoặc chấp nhận đối thoại với các xu hướng chính trị, hợp tác đưa đất nước đi vào quỹ đạo tiến bộ, dân chủ tự do. Lúc đó, tùy theo diễn biến chính trị, đảng CSVN có thể bị mất vị trí lãnh đạo nhưng giữ được uy tín, bảo vệ tương lai chính trị. Hoặc sổ toẹt hết mọi thứ, chấp nhận thách thức đối đầu, tìm mọi cách bám quyền độc tài lãnh đạo. Tất cả tùy vào thái độ ứng xử khôn khéo và có tầm nhìn cao cũa những nhà lãnh đạo CSVN.
Xu thế thời đại là dân chủ đa nguyên. Trong 68 năm, kể từ khi người cộng sản nắm chính quyền, họ chưa bao giờ chấp nhận đối thoại. Tuy nhiên, thời kỳ làm mưa làm gió của đảng chắc sớm tàn lụi. Gần đây, hàng loạt các chế độ toàn trị đã bị sụp đổ, đảng CSVN biết họ đang sắp hàng để nối vào dòng những chế độ độc tài, bị nhân dân nguyền rủa, bị nhân dân đứng lên phản đối, bị vứt vào đống rác của lịch sử.
Để có dân chủ, công nhận đối lập chính trị, chấp nhận đa đảng vẫn là những điều kiện tiên quyết nhằm thể hiện xu hướng cải cách triệt để. Vì vậy, những điều khoản vi hiến bảo đảm quyền độc tài như Điều 4 Hiến Pháp cần hủy bỏ, tạo điều kiện cho các tổ chức đối lập ra đời, đi vào giòng sinh hoạt chính trị dân chủ, tiệm tiến và ôn hoà. Về thực tế, tiến trình này quá lý tưởng, kinh nghiệm cho thấy những người CS  không dám thực hiện, trừ khi họ bị áp lực dữ dội từ phong trào dân chủ, giống như đảng CS Nga đã từng đứng trước thử thách lớn lao như vậy. Hiện nay, mục tiêu khẩn cấp của phong trào dân chủ, cần xây dựng và dựa vào sức mạnh của chính mình, cần tạo dựng áp lực từng bước trong mỗi cơ hội chính trị, áp lực chính trị càng mạnh, tiến trình dân chủ hoá càng sớm thành tựu. Dĩ nhiên, không ai tự thắt thòng lọng vào cổ trừ trường hợp họ ở trong tình thế tuyệt vọng. Những người cộng sản cũng vậy, họ đang đắn đo và sợ hãi cho số phận khi chấp nhận đối lập.
Thực ra, không chấp nhận đối lập, nói cách khác “không dám thay đổi hay bỏ Điều 4 Hiến Pháp, đảng CSVN coi như đang tự sát cho sinh mệnh chính trị của đảng”. Vì trước mắt, đối với nhân dân, đảng đã trở thành lực lượng phản bội, cản trở xu hướng tiến bộ. Đối với lịch sử, đảng tượng trưng cho một bộ phận lạc hậu, chậm tiến, đang cố tình kéo dài quá trình biến thái của chủ nghĩa hậu phong kiến ở thế kỷ 21.
Mông Cổ sau địa chấn của cách mạng Đông Âu, đảng CS Mông Cổ bị đổ nhàu. Tuy nhiên trong cuộc bầu cử dân chủ vài năm sau, đảng CS Mông Cổ đã dành lại quyền lãnh đạo hợp pháp, được sự công nhận của nhân dân Mông cổ. Thời gian qua, khi các lực lượng dân chủ Mông Cổ nắm chính quyền, họ đã vấp phải một số nhược điểm trầm trọng. Vì vậy, nhiều nông dân và dân nghèo đã phát biểu ủng hộ lại những người cộng sản, họ muốn có một sự thay đổi chính quyền, bất kể chính quyền đó có khuynh hướng cộng sản hay không cộng sản.
Vì thế, chưa cực đoan đến độ như người ngoài đảng vẫn chủ quan và trong đảng Cộng sản thì lo ngại. Nếu chấp nhận đối lập chính trị, đảng CS chưa hẳn bị mất quyền lãnh đạo. Nếu có, trong bối cảnh đa nguyên, tôn trọng sự hiện hữu của các tiếng nói chính trị đối lập, họ vẫn có quyền góp phần trong tiến trình xây dựng một nước Việt Nam dân chủ tự do, công bằng và thịnh vượng. Điều này về ý nghĩa, cũng là mục tiêu của những người cộng sản có lương tri. Đâu nhất thiết phải triệt để nắm quyền lãnh đạo, chuyên chính, đàn áp bất cứ ai đối lập với đảng. Về lâu dài, bất kể chính quyền mới nào, cộng sản hay không cộng sản, nếu giả mạo dân chủ hay bị quyền lực làm tha hoá, mon men đi đến khuynh hướng độc tài đều phải bị đào thải.
Hiện nay phong trào đấu tranh vì dân chủ còn chưa mạnh. Bên cạnh đó, vấn đề ý thức dân chủ từ phía Nhân dân vẫn còn chưa sâu, vì hệ quả của chính sách bưng bít và cai trị độc đoán. Sống trong môi trường được ban phát, kềm kẹp, và thường trực b đe doạ, đại đa số thường làm theo quán tính, hoặc cam chịu, không dám đòi hỏi, phản đối hay bày tỏ chính kiến.
Vì vậy, một trong những mục tiêu cũng cấp bách của phong trào, của các lực lượng dân chủ là gây dựng ý thức đòi hỏi quyền phát biểu chính kiến, quyền độc lập tư duy, quyền tham gia đóng góp ý kiến công khai vào các chính sách xã hội, hiến pháp, kinh tế, chính trị, quyền đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, quyền bày tỏ lòng yêu nước  v.v..…để từng bước, tạo cho Nhân Dân lẫn đảng viên đảng CSVN, quen với sinh hoạt chính trị dân chủ, có ý thức dân chủ và không sợ hãi tiến trình dân chủ.
© Đỗ Thành Công
© Đàn Chim Việt

Một số hình ảnh Facebookers Quốc nội cùng đồng bào Kỷ Niệm Gạc Ma 14.3


 
Thanh Nguyễn Công Các anh chị Hà Nội tổ chức rất cảm động!
Ơ Tiên Lãng Hãy nói lên sự thật kể cả trong sách lịch sử!!!
Thanh Hoang Quoc Sự kiện 64 chiến sỹ hy sinh, Biển đảo của Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược, hội Cựu chiến binh chẳng có lấy một một sự kiện kỷ niệm nào, chẳng có nổi bài viết nào ngoài trích dẫn một bài viết trên Dân Trí. Chẳng nhẽ công việc của hội là như thế này sao! Hay các Thương binh chiến trường lập hội riêng ?!
Petr Velký Trong khi đảng và nhà nước hèn hạ trước quân Trung quốc, vô ơn và vong ân trước các anh hùng liệt sỹ để họ có ngày hôm nay thì ngày càng có nhiều người Việt Nam đủ bản lĩnh và lòng tự trọng tưởng nhớ tới những chiến sỹ đã xả thân vì biên giới, biển, đảo của tổ quốc.
 
 With Tạ Trí Hải.
 
Trịnh Xuân Đức Những gương mặt thân quen, hôm nay bận đi làm không tham gia với mọi người được thật đáng tiếc.
 
Bao Hue Hiltunen Hoang sa ,Truong sa _ Viet nam
 
Bao Hue Hiltunen Da dao bon tay sai cho trung cong.
 
 
 
 
Petr Velký Nếu các anh sống khôn, chết thiêng, hãy phù hộ cho nhân dân Việt Nam và dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi độc tài, tham nhũng, hủ bại...
 

Mặt lạnh như đồng cùng nhìn về một xa xăm...
— with Truong van Dung, Nguyễn Văn Phương and Cuong Hoang Cong.
 

ĐIỂM BÁO RFI: Hồng Kông, chốn nương thân cho báo chí đối lập + Châu Âu : rất ít thuốc trừ sâu trong thức ăn

Thứ bảy 16 Tháng Ba 2013
Khẩu hiệu trên tấm bảng tại phòng biên tập tạp chí iSun Affairs tại Hồng Kông : "Chúng tôi muốn một quyền tự do ngôn luận rộng rãi hơn".
Khẩu hiệu trên tấm bảng tại phòng biên tập tạp chí iSun Affairs tại Hồng Kông : "Chúng tôi muốn một quyền tự do ngôn luận rộng rãi hơn".
RFI/Stéphane Lagarde

Minh Anh
Báo Le Monde ngày 16/03/2013 đặc biệt dành nhiều trang viết về thời sự châu Á, từ vấn đề tự do ngôn luận, chính trị tại Trung Quốc, môi trường cho đến cuộc chiến smartphone giữa hai tập đoàn khổng lồ Samsung và Apple. Đáng chú ý là bài viết « Hồng Kông, chốn nương thân cho báo chí đối lập », trên phụ san Văn hóa và Ý kiến.

Le Monde cho biết kể từ năm 2011, tuần báo « iSun Affairs », một tạp chí quy tụ nhiều tiếng nói đối lập bị cấm đoán tại Bắc Kinh nhưng lại được cư dân mạng tại Hoa Lục đánh giá cao và ủng hộ nhiệt tình vì những bài viết phản ảnh thực trạng xã hội và chính trị Trung Quốc mà các tờ báo ở Trung Hoa không được phép đề cập đến.
Theo báo Le Monde, chính từ Hồng Kông, vốn được tự do ngôn luận, mà Trần Bình, một người Trung Quốc, tuổi trạc tứ truần và nhóm làm báo của ông nuôi hy vọng làm thay đổi đất nước. Sự kiện Thiên An Môn năm 1989 đã buộc nhà nghiên cứu trẻ của Đảng Cộng sản phải rẽ hướng sang làm kinh doanh. Công việc làm ăn phát đạt. Và giờ đây Trần Bình đang dần dần quay lại với chính trị. 
Chẳng có nét gì cho thấy Trần Bình thuộc lớp người giàu mới tại Trung Quốc : chỉ có chính trị mới chính là niềm đam mê của ông. Trong các chương trình phát sóng hầu như mỗi ngày do chính ông điều khiển trên đài iSunTV, Trần Bình có thể tranh luận hàng giờ với các nhà trí thức có tiếng tăm nhất đến từ lục địa, những người theo xu hướng tự do, chẳng hạn như nhà triết học Từ Hữu Ngư và nhà soạn thảo Hiến pháp Trương Bác Thụ.
Dĩ nhiên các tín hiệu phát sóng sẽ không bắt được tại Bắc Kinh, nhưng người xem vẫn có thể truy cập được trên Internet. 
Để củng cố cho cái mà ông gọi là « Diễn đàn về cải cách chính trị Trung Quốc », Trần Bình đã phát hành tuần báo bằng tiếng Hoa tên gọi "iSun Affairs" vào mùa hè năm 2011. Ban đầu chỉ là báo mạng, rồi sau đó là báo giấy.
Điểm nổi trội của tờ tạp chí là ông đã tập hợp được nhiều nhà báo chuyên nghiệp nổi tiếng đến từ Hoa Lục. Nhất là, vị giám đốc phụ trách quảng bá không ai khác chính là ông Trình Ích Trung, 47 tuổi, người đã làm thay đổi diện mạo báo giới tại Trung Quốc trong những năm 2000. Ông Trình Ích Trung từng là tổng biên tập viên tờ Nam Phương Đô Thị báo. Ông này đã bị đuổi việc vì đã chỉ trích chính sách Tây Tạng của Bắc Kinh năm 2008. Hay như là Bắc Phong, một nhà viết blog nổi tiếng tỉnh Quảng Đông chạy lánh nạn sang Hồng Kông nhằm tránh sự sách nhiễu của công an Trung Quốc.
Theo Le Monde, nhờ nhóm cộng tác tiếng tăm này mà tờ "iSun Affairs" đang làm một cuộc cách mạng trong thế giới mạng và báo chí Trung Quốc hải ngoại.
Trong bối cảnh các cuộc tranh luận về cơ hội dân chủ hóa đang gây sóng gió trên mạng, tờ "iSun Affairs" được xem như giữ một vai trò chủ đạo trong việc tạo hình tạo dáng cho ý kiến công luận. Trần Bình giải thích với Le Monde rằng chìa khóa thành công của "iSun Affairs" chính là ở tính chuyên nghiệp. Theo ông, « trở thành công cụ truyền thông có ảnh hưởng và nguồn tham khảo chính trên phương diện thông tin, bằng cách nêu rõ những gì thật sự đang diễn ra ngay trong lòng xã hội Trung Quốc mới chính là điều quan trọng ».  
Ngay trong sảnh ban biên tập, Le Monde nhìn thấy dòng khẩu hiệu « Chúng tôi muốn tự do ngôn luận ». Khẩu hiệu này cũng đã được những người ủng hộ tờ Nam Phương Chu Mạt trương lên khi xảy ra xung đột với cơ quan kiểm duyệt. Sau đó là đến lượt tờ Tin tức Bắc Kinh. Một sự kiện mà tạp chí "iSun Affairs" đã nắm lấy cơ hội và đưa lên thành tít lớn trên trang nhất.
Đối với Trình Ích Trung, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1989, một làn sóng phản đối bảo vệ tự do ngôn luận như thế xảy ra. Hơn nữa lại nhận được sự ủng hộ của giới đồng nghiệp và người dân. Ông cho rằng sự kiện đó có một ý nghĩa rất lớn lao. 
Đối với chính quyền Bắc Kinh, tờ báo này mang lời lẽ khiêu khích và bị cấm phát hành trong nước. Thế nhưng, trên thế giới mạng, lại nhận được nhiều ý kiến chia sẻ từ người dân va một số nhóm chính trị gia.  
"iSun Affairs" dám làm những chuyện mà báo giới tại Bắc Kinh không dám nghĩ đến.
Le Monde thuật lại, vào cuối kỳ đại hội đảng lần thứ 18, trên trang nhất tạp chí "iSun Affairs" đã để ảnh ông Tập Cận Bình, vừa được bổ nhiệm làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, đứng một mình trên một con đường, phía trên có tấm biển chỉ dẫn đường nhiều hướng khác nhau và đặt một câu hỏi : "Ông ấy định đi đâu ?" Hay như cuối tháng 12/2012, tạp chí đăng trọn cả một hồ sơ về các vụ tự thiêu tại Tây Tạng.  
Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường không làm lóe lên hy vọng
Hôm qua, 05/03/2013, Trung Quốc đã công bố thành phần ban lãnh đạo đất nước mới. Theo báo Le Monde, ngoài việc tiếp nối các mục tiêu đã được đề ra từ thời ban lãnh đạo tiền nhiệm như chính sách an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế bền vững thì những lời kêu gọi cải cách chính trị dường như không thấy lóe chút hy vọng nào từ ban lãnh đạo mới.
Như vậy là hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đã chính thức trở thành Chủ tịch nước và Thủ thướng chính phủ sau phiên họp ngày hôm qua thứ sáu 15/3/2013. 
Le Monde cho rằng cặp đôi lãnh đạo mới này sẽ phải tiếp tục công cuộc đổi mới. Hai ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường được xem như là những người đại diện cho sự thay đổi và thể hiện niềm hy vọng của bộ phận người mang tư tưởng tự do, đòi hỏi sự điều hành đất nước tôn trọng theo Hiến pháp. 
Le Monde cho rằng cải cách hành chính đề ra trong phiên họp Quốc hội đầu tiên của cặp đôi lãnh đạo này chính là một bước khởi đầu. Theo đó, ban lãnh đạo nhà nước mới sẽ tấn công vào một số ban bộ hành chính quan liêu như hợp nhất các cơ quan kiểm duyệt đặt dưới một bộ phận chung, sát nhập Ủy ban kế hoạch hóa gia đình vào Bộ Y tế và giải thể Bộ đường sắt. 
Hai nhà lãnh đạo mới ưu tiên đặt các vấn đề kinh tế - xã hội làm trọng tâm hàng đầu như an sinh xã hội, đô thị hóa, cũng như là tăng trưởng kinh tế theo chất lượng cao nhưng phải tôn trọng môi trường và phải được dựa vào nhu cầu nội địa.  
Thế nhưng, bên cạnh những tín hiệu "tốt", thì phiên họp Quốc hội lần này còn phát đi một số tín hiệu « xấu ». Hy vọng cải cách chính trị hầu như bị dập tắt. Trong bài diễn văn bế mạc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Hoa hôm thứ ba 12/3 vừa qua, ông Du Chí Thanh , tân chủ tịch của Chính hiệp (tên viết tắt của Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Hoa) đã lặp lại lời hứa của những người tiền nhiệm « trong bất cứ trường hợp nào, không theo gót các hệ thống chính trị phương tây ». 
Theo phân tích của vị giáo sư luật thuộc đại học Bắc Kinh, « trong xã hội dân sự, các cuộc bàn cãi về chánh thể lập hiến rất là cực kỳ mãnh liệt, nhưng lại có quá nhiều trở ngại cho chính phủ […]. Người dân phê phán là ‘chính phủ nói một đằng nhưng lại làm một nẻo ».
Vị giáo sư này suy đoán rằng « khả năng tiếp tục duy trì các chính sách như hiện nay mà không thay đổi gì cả là rất có thể. Chừng nào áp lực xã hội dân sự vẫn chưa đủ mạnh thì cải cách chính trị vẫn sẽ bị đẩy lùi ».
Ngày tận thế của những chú voi châu Phi trong 10 năm tới ?
Vẫn trong dư âm của hội nghị Cites nhằm bảo tồn các động vật quí hiếm, báo Le Monde có bài viết mang tựa đề : « Ngày tận diệt của những chú voi châu Phi trong 10 năm tới ? ».
Mười hai ngày sau hội nghị Cites lần thứ 16 tại Bangkok, không khí cuộc họp dường như khả quan cho các nhà bảo tồn thiên nhiên. Thế nhưng, cộng đồng quốc tế lại một lần nữa thất bại trong việc trừng phạt giao thương ngà voi. Những hành động cụ thể vẫn chưa được đề ra nhằm bảo vệ loài voi châu Phi, nạn nhân của các cuộc săn bắn trái phép chưa từng thấy nhằm đáp ứng nhu cầu thu mua tại châu Á. 
Phần đông các tổ chức phi chính phủ (ONG) tranh đấu trong cuộc chiến này đánh giá : « Cộng đồng quốc tế đã thất bại trong việc bảo vệ loài voi ». Một kế hoạch hành động đã được đề ra nhưng nguồn tài chính cho dự án này vẫn chưa đựơc xác định cụ thể.
Từ nay, các quốc gia được cho là chiếm hữu nhiều nga voi nhất phải trình những mẫu ADN để kiểm tra nhằm tìm lại nguồn gốc và tuyến đường buôn lậu của các sản phẩm này. Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp nào được đưa ra để trừng phạt các nước được cho là không mấy nhiệt tình trong công cuộc chống nạn buôn lậu này, trong đó có Trung Quốc, Thái Lan (hai thị trường tiêu thụ lớn),Việt Nam, Malaysia, Philipines (quốc gia quá cảnh), Ouganda, Tanzania, Kenya (quốc gia gốc). 
Trước kỳ hội nghị, các nước này đã được triệu tập nhằm trình lên hội đồng thường trực Cites phương án hành động, ngoại trừ Trung Quốc và Tanzania là không tham gia. Mỗi nước phải trình lên phương án hành động chính thức từ nay đến ngày 15/05/2013.
Tất cả các quốc gia này đều thể hiện « một sự cam kết áp dụng ngay lập tức các biện pháp đề ra » : hội đồng khẳng định. Tuy nhiên, theo phần lớn các hiệp hội thì cách giám sát này vẫn chưa đáp ứng được tính cấp thiết của tình hình hiện tại. Khoảng một chục hiệp hội chua chát lên án : « Hội nghị Cites mỉa mai đường dây buôn lậu voi » và đặc biệt nhấn mạnh «  Trung Quốc không hề thừa nhận một phần trách nhiệm của mình trong khi sự trưng bày và buôn bán ngà voi nở rộ tại đây. »
Đối với nhiều tổ chức phi chính phủ (ONG), đây không còn là lúc trì hoãn nữa. « Cách duy nhất để chấm dứt cuộc tàn sát và bảo vệ loài voi tại châu Phi và châu Á là sự đình chỉ ngay lập tức và hoàn toàn đường dây buôn bán ngà hợp pháp trên thị trường quốc tế và quốc nội cho tới khi có biện pháp mới.» : Charlotte Nithard, một nhân viên của hiệp hội Pháp Robin des Bois nhận xét. 
Trung Quốc và Thái Lan, thành lập đường dây buôn bán ngà voi tại Myanmar 
Báo Le Monde tiếp tục chủ đề này qua bài viết nhận định "Trung Quốc và Thái Lan lập đường dây buôn bán ngà voi tại Myanmar". 
Sự tiêu thụ ngà voi mạnh mẽ tại Trung Quốc và Thái Lan đe dọa loài voi tại Myanmar. Hiện nay, tại nước này chỉ còn lại 3.000 con voi, giảm phân nửa so với những năm 1970. 
Nhật báo thành phố Rangoon, The Myanmar Times lo sợ tình trạng buôn lậu ngà sẽ càng trở nên trầm trọng và lan sang các nước láng giềng. Những năm gần đây, các nhóm săn bắn trái phép đă giết voi không chỉ để khai thác ngà mà còn lấy răng cấm, xương và da…
Thêm vào đó là ngành thương mại trái phép voi còn sống để chuyên chở khách du lịch tại Thái Lan. Một đạo luật đã được đưa ra vào năm 1994 cấm mọi hình thức săn bắn, khai thác cũng như sở hữu mọi phần cơ thể voi. Người phạm tội phải chịu án 7 năm tù và 500 euros tiền phạt.  
Thế nhưng, trên các thị trường tại các thành phố lớn như Rangoon, Mandalay và một số vùng biên giới của Trung Quốc và Thái Lan, ngành kinh doanh này vẫn đua nhau phát triển.
Hạn hán nghiêm trọng tại Tây Ấn Độ trong vòng 40 năm trở lại đây 
Liên quan đến tình hình khí hậu, Le Monde chạy tựa : « Phía Tây Ấn Độ đối mặt với hạn hán nghiêm trọng trong vòng 40 năm trở lại đây. »
Chính phủ Ấn Độ chính thức thông báo ngày 13/03 vừa qua, sẽ chi 172 triệu euros giúp 3900 làng thuộc bang Maharashtra nằm ở phía Tây Ấn Độ đang chịu cảnh khô hạn cùng cực nhất từ 40 năm trở lại đây. 
Lượng mưa thấp vài tháng gần đây không phải là nguyên nhân duy nhất. Sự cạn kiệt nước ngầm, sự lựa chọn một số cây trồng tiêu thụ nhiều nước, cơ cấu hạ tầng thủy lợi, sự quản lý còn kém chính là các nguyên nhân trong vụ khô hạn này. 
Tù ngày độc lập, quyền quản lý nguồn tài nguyên nước đã chuyển đổi chủ quyền, từ tay dân làng, sang nhà nước và cuối cùng là vào tay tư nhân. Sự tư nhân hóa ngành tài nguyên này làm gia tăng căng thẳng giữa các cộng đồng, củng cố thêm nhiều bất công giữa các nông dân và làm kiệt quệ mạch nước ngầm.
Hậu quả là người nông dân ngày càng mang nợ để đào giếng trong ruộng của mình, con số vào năm 1985 là 935 000 giếng đã lên tới 2 triệu hai mươi năm sau. Mạch nước ngầm cạn kiệt làm cho người dân phải đào sâu hơn.
Những người không thể tiếp tục vay mượn phải lệ thuộc vào « chủ nguồn nước », một cái nghề mới ra đời hai mươi năm trở lại đây khi nguồn nước ngày càng khan hiếm. Các « chủ nước » này dùng vòi và xe tải đi tưới các vùng khô hạn. Đây là dịp để họ làm giàu. Giá 500 lít nước tăng 50% trong vòng một tháng. Người dân không thể sử dụng bể chứa công cộng bởi nó đã khô cạn từ lâu và thiếu sự trùng tu. Sự sửa chữa các bể chứa này đòi hỏi các thủ tục hành chính không bao giờ dứt. 
Các ngành công nghiệp, các công viên nước, quá trình đô thị hóa nhanh chóng, đặc biệt là ngành trồng trọt chiếm độc quyền sử dụng nguồn nước không hạn chế. Trong tình trạng khủng hoảng, chính quyền địa phương muốn áp đặt một hệ thống thủy lợi nhỏ giọt, tiết kiệm nước hơn trong ngành trồng mía. Một nhà nghiên cứu tại viện quản lý nước (IWMI) nhắc nhở : « Chúng ta không thể trồng tất cả, ở bất cứ đâu. Phải ưu tiên các dự án thủy lợi tầm quy mô nhỏ, cấp xã và cuối cùng là thu hút nước từ các trận mưa, sau đó trữ nước để đưa vào mạch nước ngầm hoặc tưới tiêu cho đồng ruộng khi cần. » 
Theo dự báo của bộ nông nghiệp Ấn Độ thì 22% lãnh thổ và 17% dân số Ấn Độ phải chịu cảnh « khan hiếm nước hoàn toàn » từ nay đến năm 2050.
Châu Âu : rất ít thuốc trừ sâu trong thức ăn 
Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, báo Le Figaro đăng bài « Châu Âu : rất ít thuốc trừ sâu trong thức ăn ». Theo tờ báo, hơn 97% các mẫu thử năm 2010 được kiểm duyệt phù hợp với giới hạn cho phép.
Vào thời điểm nổ ra hàng loạt các vụ xì căng đan thực phẩm, thứ ba vừa qua, cơ quan  an toàn thực phẩm châu Âu (Efsa) đã công bố hầu hết các thức ăn tiêu thụ tại châu Âu « có một dư lượng thuốc trừ sâu nằm trong giới hạn cho phép ». Thông báo trên phần nào làm yên lòng người tiêu dùng.
Theo báo cáo trên trang Internet của một cơ quan tại Parma (Ý), dư lượng cho phép của các sản phẩm hữu cơ tìm thấy trong các mẫu thử không gây ra nguy cơ về lâu về dài cho sức khỏe. Dư lượng hữu cơ này nhằm bảo vệ vụ mùa, chống bệnh tật, các loài ký sinh hay các loại cỏ độc. 
Châu Âu cũng áp dụng song song một chương trình kiểm duyệt đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, thức ăn được cho là thành phần chính của bữa ăn người châu Âu trong thời gian 3 năm. Sau đợt kiểm duyệt năm 2010, kết quả cũng vô cùng khả quan : 98,4% sản phẩm tôn trọng giới hạn tối đa cho phép.
Samsung, cái gai trong chân của Google 
Về kinh tế, các báo Pháp hôm nay tiếp tục đưa tin việc Samsung trình làng mẫu điện thoại thông minh mới Galaxy S4. Le Figaro chạy tựa « Samsung vén màn chiếc Galaxy S4 ». Tờ báo nhận định rằng với việc liên tục gia tăng các chức năng mới chưa từng có trong thế hệ điện thoại thông minh mới, tập đoàn Hàn Quốc Samsung muốn khẳng định rằng họ có thể sánh ngang vai cùng Apple trên lãnh vực đổi mới công nghệ. 
Giọng điệu khiêu khích hơn, tờ Le Parisien đưa một tít nhỏ trên trang nhất “Samsung thách thức Iphone”. Galaxy S4 dòng sản phẩm mới nhất của Hàn Quốc có nhiều chức năng cải tiến. Như vậy, đối với Apple, cuộc đua từ giờ sẽ trở nên khốc liệt.  
Thế nhưng, theo quan điểm của báo Le Monde, không những Samsung sẽ gây khó khăn cho đối thủ cạnh tranh Apple, mà sẽ còn là “cái gai” cho Google, nhà điều hành mạng khai thác các trình ứng dụng.  
Đầu tiên, bài báo đồng quan điểm với Le Parisien cho rằng Samsung đang thách thức Apple. Tờ báo viết: “Nếu như Samsung đã chọn quả táo to, là nhằm chứng tỏ thực lực và thách thức Apple ngay trên chính địa bàn của họ. Cũng giống như đối thủ cạnh tranh Mỹ, kể từ giờ tập đoàn khổng lồ Hàn Quốc không thèm màng đến các cuộc triễn lãm hội chợ lớn nữa và thích tự tổ chức các sự kiện với sự góp mặt của những ngôi sao nổi tiếng”. 
Quả thật, theo nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, rõ ràng chỉ riêng mình Samsung đã chiếm đến 30% thị phần điện thoại thông minh trên toàn thế giới, so với Apple là 18,8% . Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với việc sử dụng Android, hệ điều hành của Google, thị phần của Samsung còn cao hơn gấp nhiều lần. Họ tiên đoán rằng thị phần của Samsung có thể còn sẽ tăng lên đến 40% từ đây cho đến cuối năm 2013. 
Thế nhưng, đối với Google, “sự ngự trị của Samsung trên thị trường smartphones lại là con dao hai lưỡi”, theo như nhận xét của Văn phòng Gartner. “Một mặt, Google thu được lợi từ một thương hiệu vì đã chọn Android và cũng là vì đó là một thương hiệu quan trọng. Nhưng mặt khác, hệ điều hành đó sẽ ngày càng lệ thuộc vào chính cùng nhà sản xuất”. Nghĩa là, người hâm mộ mặt hàng Galaxy chỉ biết đến Android trên máy Samsung. Hệ quả là số người hâm mộ Samsung sẽ nhiều hơn là hệ điều hành Android, theo như nhận xét của một vị chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng BNP Paribas, Pháp. 
Như vậy, một ngày nào đó, Samsung rất có thể sẽ qua mặt cả Android và sẽ chọn cho mình một hệ thống điều hành riêng, tước đi của nhà điều hành Mỹ nhiều mặt quan trọng. Các chuyên gia nhìn nhận rằng việc tự sở hữu một hệ điều hành riêng là rất tiện ích. Đây chính là điều mà Apple đang định thử nghiệm. Bởi vì, thông qua chính hệ điều hành của riêng mình, nhà sản xuất sẽ tạo ra được mối liên hệ trực tiếp với khách hàng và có thể bán được rất nhiều thứ.   
Chính vì lý do đó, Le Monde có ý nghi ngờ là hiện nay Samsung đang nghiên cứu trên hệ điều hành Tizen, một hệ thống mở và hợp tác tốt hơn, cùng với sự tham gia của tập đoàn chuyên sản xuất linh kiện bán dẫn Intel. 
Ngoài ra, Le Monde còn nhận định rằng sự thống trị của Samsung trên thị trường điện thoại thông minh không những gây bất lợi cho Google mà còn có thể bóp nghẹt các đối tác khác của Android chẳng hạn như trường hợp HTC. 
Một chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng Samsung đã chi ra ngân sách khổng lồ cho quảng cáo, do đó không một thương hiệu smartphone nào có đủ nguồn lực chắc chắn để mà chống cự lại được với các đợt triều quảng bá này. 
Dù vậy, nhiều chuyên gia cũng nhìn nhận rằng cho đến hiện tại Android vẫn là hệ điều hành an toàn nhất. Hệ điều hành Tizen mà Samsung đang nghiên cứu vẫn chưa đủ độ chín muồi. Nhưng trong tương lai, đấy rất có thể sẽ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm thật sự.  
Theo nhận định của các chuyên gia, thì Google rất có thể sẽ kết hợp kỹ năng tuyệt vời của mình với chi nhánh của mình là Motorola trong ngành điện tử nhằm tạo ra các dòng sản phẩm smartphones tốt nhất cho thị trường và nhằm tái cân bằng cuộc chơi. 
tags: Báo chí - Châu Á - Hồng Kông - Tự do - Điểm báo