Saturday, April 26, 2014

Tiên tri Vanga dự đoán về thảm họa 2014 và cả ngàn năm sau đó


Nhà tiên tri Vanga dự đoán về thảm họa năm
2014

Năm 2014 - Phần lớn loài người sẽ bị mắc chứng bệnh làm mủ, ung thư da và các loại bệnh khác về da do hậu quả cuộc chiến tranh hóa học.

Năm 2014, cả thế giới đối mặt với những căn bệnh mới khó chữa, nhân loại dần đối mặt với thảm họa tuyệt chủng là lời tiên tri khủng khiếp từ bà Vanga.

Nhà tiên tri lừng danh Vanga sinh ngày 31/1/1911, mất ngày 11/8/1996. Bà sống ẩn dật cả đời mình ở vùng làng quê hẻo lánh Kozhuth thuộc Petrich, Bulgary. Năm lên 12 tuổi, bà Vanga mất đi thị lực sau khi bị cuốn bởi một cơn lốc lớn. Người ta tìm thấy cô gái nhỏ vẫn còn thoi thóp hơi thở nằm vùi lấp giữa bụi và đá, hai hốc mắt chứa đầy cát.

Vanga làm bạn với bóng tối từ đó và đưa ra lời tiên tri đầu tiên vào năm bà 16 tuổi để tìm lại bầy cừu bị mất trộm bằng cách mô tả chính xác về cái sân nơi bọn trộm cất giấu đàn gia súc.

Tuy nhiên, khả năng tiên tri của Vanga chỉ thực sự đạt đến độ chín năm 30 tuổi. Nhiều người tìm đến bà để xin những lời tiên tri. Trong đó có cả trùm phát xít Adolf Hitler. Hắn từng ghé thăm nhà Vanga và rời đi với gương mặt nặng trĩu. Khả năng phi thường của bà Vanga liên quan đến sự hiện diện của những sinh vật vô hình không rõ nguồn gốc cho bà thông tin về con người - từ khi họ sinh ra đến lúc họ chết đi.

 
Bà Vanga - nhà tiên tri người Bulgary.

Vanga còn có khả năng giao tiếp với những người đã chết cách đây hàng trăm năm. Thậm chí theo bà tiết lộ người ngoài hành tinh vẫn đang sống trên trái đất từ hàng trăm năm rồi. Họ đến từ những hành tinh mà ở đó dùng thứ ngôn ngữ Vamfirm.

Không có nhiều người tin vào tiên đoán của những nhà tiên tri. Tuy nhiên, người ta không thể làm ngơ khi những tiên đoán đó thành hiện thực tới 70%. Trong đó, có 4 tiên đoán nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của bà.

1. Tàu ngầm Krusk

Đúng 20 năm trước khi thảm kịch xảy ra, vào năm 1980, Vanga đã tiên tri rằng: "Cuối thế kỷ này, vào tháng 8/1999 hoặc 2000, Kursk sẽ chìm dưới nước, và cả thế giới sẽ than khóc vì nó." Ngày đó, không một ai quan tâm đến lời tiên tri buồn cười này. Nhưng rồi người ta mới biết rằng Kursk bà nói không phải là về thành phố mang tên Kursk. Con tàu ngầm nguyên tử của Nga được đặt tên theo thành phố này đã gặp sự cố khủng khiếp và mãi mãi chìm dưới đáy đại dương. Cả thế giới đều luyến tiếc và rơi lệ cho những nạn nhân mắc kẹt trong tai nạn này.

2. Sự bùng nổ của chiến tranh
Nhà tiên tri dự đoán trong năm 2008, sẽ diễn ra nhiều cuộc xung đột trong tiểu lục địa Ấn Độ (gồm Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc, Tây Tạng), trong thế giới của những người Hindu. Sau đó cuộc mưu sát 4 nhà lãnh đạo chính phủ cố gắng vào bốn người đứng đầu chính phủ sẽ trở thành một trong những nguyên nhân bùng nổ Thế chiến III vào năm 2010.

3. Tiên đoán về vụ khủng bố tháp đôi ngày 11/9/2001
Lời tiên đoán năm 1989: “Đáng sợ! Đáng sợ! Những anh em sinh đôi của Mỹ sẽ ngã xuống sau khi bị những con chim sắt tấn công. Những con sói sẽ gầm rú trong lùm cây và máu của những người vô tội sẽ chảy” dường như đã được ứng nghiệm với sự kiện tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới (New York) đổ sập bởi vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Tháp đôi cũng có nghĩa khác là “sinh đôi” (Twins) hay còn gọi là anh em. Những kẻ khủng bố đã khống chế toàn bộ hành khách trên máy bay - “những con chim sắt” - và lao vào tòa tháp. Lùm cây trong tiếng Anh có nghĩa là “bush” nên ở đây có thể cũng ám chỉ đến tên của vị Tổng thống đương nhiệm của G. Bush.

4. Sự hồi sinh của nước Nga
Năm 1988 khi tiên tri về nước Nga, bà Vanga vẽ một vòng tròn lớn trong lòng bàn tay và nói: "Nga sẽ một lần nữa trở thành đế chế vĩ đại, chỗ dựa tinh thần cho toàn thế giới. Tuy nhiên phải đợi rất lâu khi con số 8 xuất hiện và có những ký kết về Trái Đất." Và trên thực tế, nếu nước Nga trở thàn cường quốc lớn mạnh và tham gia nhóm G7 đến biến nó thành G8 thì họ sẽ có tác động tới tiến trình chiến tranh và hòa bình thế giới.

Về một số diễn biến đặc biệt năm 2014: Mới chỉ đầu năm năm 2014, Mỹ - quốc gia đã từng công bố thanh toán dịch sởi từ năm 2000 - đã ghi nhận hơn 120 trường hợp mắc sởi. Philippines đã ghi nhận hơn 3.700 ca mắc sởi, trong đó hơn 20 người đã tử vong. Tại Việt Nam, dịch sởi bùng phát dữ dội với hơn 8.000 ca mắc và hơn 120 trường hợp tử vong do sởi và biến chứng... Nhiều ca nhiễm sởi cũng đã được ghi nhận tại Singapore, Ấn Độ .

Trong một diễn biến khác, khi cuộc chiến ở Syria trở nên căng thẳng, đã có nhiều cáo buộc chỉ ra rằng Syria đã dùng vũ khí hóa học tại thủ đô Damascus. Quốc gia này cũng đang tàng trữ một lượng vũ khí hóa học lớn có khả năng hủy diệt trái đất.

Các lời tiên đoán về nhân loại trong hàng ngàn năm sau:

Năm 2016 - Châu Âu gần như không có người sinh sống.

Năm 2018 - Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc thế giới mới. Những nước phát triển sẽ trở thành kẻ bóc lột các nước khác từ việc khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản.

Năm 2023 - Quỹ đạo Trái đất thay đổi.

Năm 2025 - Xuất hiện một bộ phận nhỏ người di cư đến Châu Âu.

Năm 2028 - Loài người sẽ tạo ra một nguồn năng lượng mới, kiểm soát được các phản ứng nhiệt hạch và nạn đói dần dần được khắc phục. Cũng trong thời gian này, con tàu vũ trụ có người lái lần đầu tiên sẽ đổ bộ lên sao Kim.

Năm 2033 - Băng ở các vùng cực sẽ tan chảy. Mực nước ở Thái Bình Dương sẽ dâng cao.

Năm 2043 - Nền kinh tế thế giới phát triển rất phồn thịnh. Người Hồi giáo sẽ cai trị toàn bộ lãnh thổ Châu Âu
.
Năm 2046 - Bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể người điều có thể được tiến hành cấy ghép. Việc thay thế các cơ quan trong cơ thể sẽ trở thành một trong những phương pháp chữa bệnh hữu hiệu nhất.

Năm 2066 - Trong lúc tấn công thành Roma của người hồi giáo, Mỹ sẽ lợi dụng một loại hình vũ khí mới - vũ khí thời tiết. Trong thời gian này, trời trở lạnh đột ngột.

Các nhân viên trong trang phục bảo hộ diễn tập tại khu vực tiêu hủy vũ khí hóa học ở Đức ngày 30/10/2013. (Nguồn: AFP/TTXVN.)

Năm 2076 - Xã hội không giai cấp hay còn gọi là Chủ nghĩa Cộng sản hình thành.

Năm 2084 - Loài người Sẽ khôi phục lại thiên nhiên.

Năm 2088 - Xuất hiện một căn bệnh lạ “lão hóa chỉ trong vài giây"

Năm 2097 - Căn bệnh lão hóa khủng khiếp này sẽ lan tràn trên toàn cầu.

Năm 2100 - Loài người sẽ tạo ra những mặt trời nhân tạo chiếu sáng phần tối của quả đất.

Năm 2111 - Con người sẽ trở nên kiệt sức.

Năm 2123 - sẽ xảy ra các cuộc chiến tranh giữa những nước nhỏ.

Năm 2125 - Tại Hung-ga-ri, người ta sẽ nhận được những tín hiệu lạ từ vũ trụ. Cùng thời gian này, loài người lại một lần nữa tưởng nhớ về nữ tiên tri Vanga.

Năm 2130 - Nhiều vùng đất sẽ bị ngập trong nước.

Năm 2164 - Con người sẽ biến thành một loài động vật kinh dị (nửa người, nửa thú)

Năm 2167 - Xuất hiện tôn giáo mới.

Năm 2170 - Xảy ra một đợt hạn hán kéo dài trên Trái đất.

Năm 2187 - Hai miệng núi lửa lớn nhất thế giới sẽ ngừng quá trình phun trào nham thạch.

Năm 2195 - Những quốc gia dọc bờ biển sẽ trở nên khá giả cả về năng lượng lẫn lương thực.

Năm 2196 - Người Châu Á và Châu Âu sẽ sinh sống trà trộn nhau

Năm 2201 - Quá trình phản ứng nhiệt hạch trên Mặt trời sẽ chấm dứt và bắt đầu thời kỳ nguội lạnh.

Năm 2221 - Trong quá trình tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất, loài người sẽ có cuộc chạm trán rùng rợn.

Năm 2256 - Tàu vũ trụ mang một căn bệnh khủng khiếp về Trái đất.

Năm 2262 - Quỹ đạo của các hành tinh dần bị thay đổi. Cũng thời gian này, sao Chổi sẽ đe dọa đến sự sống còn của sao Hỏa.

Năm 2271 - Các hằng số vật lý lại một lần nữa bị thay đổi.

Năm 2273 - Xảy ra sự xáo trộn giữa các chủng tộc da màu: da vàng, da trắng và da đen. Tiếp đó sẽ xuất hiện các chủng tộc mới.

Năm 2279 - Loài người sẽ lấy năng lượng từ khoảng chân không hoặc từ những lỗ đen.

Năm 2288 - Xuất hiện những cuộc va chạm với người ngoài hành tinh.

Năm 2291 - Mặt trời trở nên nguội lạnh và sau đó lại bùng cháy trở lại.

Năm 2296 - Mặt trời hoạt động mạnh hơn, lực hút vũ trụ bị thay đổi làm cho các trạm vũ trụ và vệ tinh rơi vào tình trạng hỗn loạn, mất phương hướng.

Năm 2299 - Tại Pháp xuất hiện một Đảng mới chống lại người theo đạo Hồi.

Năm 2302 - Phát hiện quy luật và bí mật mới của vũ trụ.

Năm 2304 - Khám phá bí mật Mặt trăng

Năm 2341 - Xuất hiện một thiên thể vô cùng nguy hiểm tiến gần Trái đất.

Năm 2354 - Một trong những mặt trời nhân tạo bị hỏng, kết quả dẫn tới đợt hạn hán kéo dài.

Năm 2371 - Xảy ra nạn đói lớn.

Năm 2378 - Các bộ tộc mới nhanh chóng được hình thành.

Năm 2480 - Hai mặt trời nhân tạo va vào nhau, Trái đất bị rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Năm 3005 - Xuất hiện các “cuộc chiến” mới trên sao Hỏa, quỹ đạo của các hành tinh bị rối loạn.

Năm 3010 - Sao chổi sẽ va vào Mặt trăng, quanh Trái đất lúc này xuất hiện một vành đai toàn đá và bụi.

Năm 3797 - Đây là thời kỳ kết thúc sự sống trên Trái đất. Thời gian này cũng là cơ sở để loài người bắt đầu cuộc sống mới trên một “hệ Mặt trời” khác. Cuối cùng cũng kết thúc.

(Theo Edaily)

ĐIỂM BÁO RFI: VIỆT NAM - ẨM THỰC - Thức ăn nhanh cạnh tranh với ẩm thực địa phương

 Thứ bảy 26 Tháng Tư 2014
Gỏi cuốn, một món ăn dân dã rất phổ biến tại Việt Nam.
Gỏi cuốn, một món ăn dân dã rất phổ biến tại Việt Nam.
Wikipedia

Lê Vy
Tại Việt Nam, thức ăn nhanh cạnh tranh với ẩm thực địa phương, hai vị giáo hoàng sẽ được phong thánh ngày 27/04/2014 tại Vatican, chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama tại Nhật và Malaisia, những điều chưa biết về những người sống nội tâm và đời tư Tổng thống Pháp François Hollande cùng các người bạn đời của ông là những đề tài nổi bật trên các trang nhật báo Pháp cuối tuần và các tờ tạp chí số ra tuần này.

Tạp chí Le Courrier International trích dẫn bài viết trên tờ The Straits Times của Singapore với dòng tựa : « Việt Nam : Thức ăn nhanh cạnh tranh với ẩm thực vỉa hè ». Theo bài báo, các thương hiệu lớn của phương Tây thu hút giới thanh niên giàu có, sang trọng muốn tiêu thụ các sản phẩm ngoại quốc. Thế nhưng, các món ăn dân dã địa phương vẫn giữ được thế mạnh của mình. Đó là vì giá cả thấp hơn và giữ một bản sắc đặc trưng lâu đời.
Cách đây vài tháng, khi cửa hàng ăn nhanh McDonald’s đầu tiên của Việt Nam được mở tại TP. Hồ Chí Minh, cửa hàng đã phục vụ 20 000 khách chỉ trong hai ngày đầu tiên mở cửa. Anh Đào Chí Anh, tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore, đã mở một trang blog về ẩm thực và cửa hàng The Kafe vào tháng Tám năm 2013 nhận định : « Thế hệ trẻ thuộc tầng lớp trung lưu- từ 18 đến 24 tuổi khao khát những điều mới mẻ, không chỉ riêng thức ăn nhanh. Họ đổ xô đến những mặt hàng dành cho họ để được người ta chiêm ngưỡng, để cùng chia sẻ ý kiến riêng của họ ».
Nếu như các trào lưu ẩm thực này phản ánh một tâm lý mới của con người là thông thoáng hơn với thế giới thì thức ăn nhanh không phải là bằng chứng duy nhất. Theo văn phòng nghiên cứu thị trường đặt tại Singapore GFK Asia, số lượng smartphone bán ra tại Việt Nam đã tăng 156% vào năm ngoái. Tương tự, trong 6 tháng đầu năm 2013, hơn 206 000 máy tính bảng đã được bán sạch với tổng giá trị là 67 triệu euro, một sự tăng vọt 233% so với cùng kỳ năm rồi. Hơn nữa, tại Việt Nam, thẻ tín dụng vẫn còn rất ít được sử dụng. Theo nghiên cứu của Visa Card thì có khoảng 9,5 triệu dân sẵn sàng dùng thẻ tín dụng.
Theo ông Jonathan London, giáo sư đại học Hồng Kông, Việt Nam đã bị cô lập trong nhiều thập kỷ và người dân sống trong cảnh túng quẫn. Bao cuộc chiến đi qua đã tàn phá đất nước và chính quyền Việt Nam chỉ bắt đầu mở cửa ra nền kinh tế thị truờng từ năm 1986. Thế nhưng, sự ổn định và tăng trưởng đã tạo điều kiện sản sinh ra một tầng lớp trung lưu từ nay có nhiều sự lựa chọn.
Mạng xã hội đóng vai trò cốt lõi trong sự tiến bộ này. Đỗ Anh Minh, Trưởng ban biên tập blog Tech in Asia nhận thấy: “Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới mà mạng xã hội Facebook phát triển nhanh nhất”. Theo ông, mua hàng hiệu quốc tế đối với người tiêu dùng là «một nhân tố thể hiện sự uy tín ». Ông nói : « Người Việt Nam đặc biệt khao khát hàng hóa phương Tây. Họ tin cậy hàng ngoại hơn hàng nội địa ».
Thế nhưng, các chuỗi cửa hàng nổi tiếng thế giới như Burger King hay Starbucks còn lâu mới chiếm lĩnh được hết thị trường Việt Nam. Chủ tiệm ăn The Kafe nhận định : « Khi cửa hàng Burger King vừa mở cửa thì còn có đông khách chứ vài tháng sau, cửa hàng gần như vắng tanh. Nói chung, người dân đổ xô thưởng thức loại ẩm thực này chỉ trong thời gian ngắn. Tôi cho rằng, trước ẩm thực vỉa hè với giá thành rẻ thì thức ăn nhanh sẽ không dễ chiếm thị phần ».
Theo một ông chủ người Canada, Cameron Stauch sống tại Hà Nội, thức ăn nhanh theo kiểu Tây phương chỉ dành cho những sự kiện đặc biệt. Hiện tại, người dân cuồng nhiệt là vì ham cái mới chứ giá cả vẫn còn cao. Các gia đình đi ăn tại McDonald’s hay Burger King vào những dịp đặc biệt. Ông không nghĩ là thức ăn nhanh lại phát triển tốt tại đây. Các đầu bếp địa phương vẫn còn chỗ đứng vô cùng vững chắc nên khó mà có thể bóp nghẹt được họ.
Bốn vị Giáo Hoàng họp mặt tại Rom
Chủ Nhật 27/04/2014, Đức Giáo Hoàng Phanxico sẽ phong thánh cho hai vị tiền nhiệm Gioan XXIII và Gioan-Phao Lô II là đề tài phủ kín các trang nhật báo Pháp ra ngày cuối tuần. Trang nhất nhật báo Công giáo La Croix đăng ảnh hai vị Thánh tương lai và độc giả cũng có thể tìm thấy cả cuộc đời và sự nghiệp của các Ngài trên hồ sơ dài 15 trang. Tham gia lễ phong thánh còn có Đức Giáo Hoàng tiền nhiệm Benedicto XVI vẫn còn tại thế. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử.
Trang nhất báo Le Figaro chạy tựa : « Roma : điểm hẹn của bốn vị Giáo Hoàng ». Trang bên trong tờ báo đăng bài : « Những bí mật mới nhất về việc phong thánh cùng lúc cho hai vị Giáo Hoàng » với những câu hỏi : "Ai đã quyết định phong thánh cho hai vị Giáo Hoàng này cùng một ngày ? Vì sao tiến trình phong thánh cho vị Giáo Hoàng người Ba Lan Gioan-Phao Lô II lại nhanh như vậy ?"
Theo tờ báo, Đức Giáo Hoàng đương nhiệm Phanxico và vị tiền nhiệm quá cố Gioan-Phao Lô II có nhiều điểm tương đồng. Đức Giáo Hoàng người Ba Lan khi đắc cử là vị giáo hoàng đầu tiên không phải là người Ý sau 35 năm. Thế còn Đức Giáo Hoàng Phanxico I người Achentina là vị Giáo Hoàng đầu tiên không phải người Châu Âu, Ngài đã xóa đi thông lệ trước đó. Tín hiệu của sự tự do cũng có chỗ đứng trong nhiệm kỳ của các ngài. Qua các sáng kiến cá nhân hay mục vụ, cả hai đều làm kinh ngạc một thời kỳ đang khao khát có sự đổi mới. Cả hai đều rất gần gũi với dân chúng.
Ngoài ra nhật báo Libération còn giúp độc giả hiểu hơn về điều kiện để được phong thánh. Theo đó, người được phong thánh cần làm ít nhất hai phép lạ nhưng theo thời gian thì bây giờ chỉ cần có một phép lạ cũng được để xét phong thánh. Sự kiện này sẽ thu hút hàng trăm triệu khách thập phương đổ về dự lễ, trong đó có các tín đồ và cả những người hiếu kỳ.
Công du Châu Á, Tổng thống Obama tránh những đề tài nhạy cảm
Chuyến công du Châu Á của Tổng thống Mỹ Obama tại Nhật Bản được nhật báo Le Monde chú ý. Theo tờ báo, Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp xung đột diễn ra tại biển Hoa Đông.
Lời tuyên bố này của ông Obama đã gây phản ứng mạnh từ phía Bắc Kinh. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc : « Hiệp ước song phương Mỹ - Nhật có từ thời chiến tranh lạnh và điều đó không ngăn cản được quyền lợi chính đáng của Trung Quốc » là đòi hỏi chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Thủ tướng Nhật Abe hài lòng khi Tổng thống Mỹ Obama tán thành ý định thay đổi các điều khoản trong hiến pháp, cho phép Nhật được phép tham gia vào hệ thống phòng thủ chung và có thể yểm trợ quân sự cho Mỹ. Đây là bước tiến triển trong chính sách quốc phòng của Nhật gây khó chịu cho Bắc Kinh và làm cho Seoul lo ngại.
Obama tiến những con bài tại Malaysia
Về phần mình, Le Figaro quan tâm đến chuyến công du của ông Obama tại Malaysia và nhận định, căng thẳng giữa Kuala Lumpur và Bắc Kinh sau thảm họa chuyến bay MH370 mất tích tạo thời cơ cho Washington tìm kiếm đồng minh.
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tại nước này kể từ khi Tổng thống Johnson đắc cử, lúc đang nổ ra chiến tranh Việt Nam. Động thái này mang một ý nghĩa địa chính trị quan trọng. Đó là thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với một quốc gia theo Hồi giáo ôn hòa và muốn kéo Malaysia vào chiến lược xoay trục sang Châu Á nhằm ngăn chặn sự lớn mạnh của Trung Quốc tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
Trước đây, Malaysia vốn rất gay gắt với Hoa Kỳ về sự kiện khủng bố ngày 11/09. Thế nhưng, từ sau vụ mất tích máy bay MH370, mối quan hệ của Malaysia với Trung Quốc không còn cơm lành canh ngọt như trước đây do chịu nhiều áp lực từ phía Bắc Kinh nên đã tạo cho Washington thêm cơ hội tiến lại gần với Kuala Lumpur. Ibrahim Suffian, giám đốc think-tank Merdeka phân tích : « Khủng hoảng trong vụ máy bay mất tích cho thấy, nụ cười Trung Quốc giờ đây nhường chỗ cho sự khắt nghiệt khi mà mọi chuyện không suông sẻ ». Đây là bài học cho một nước nhỏ như Malaysia đang đối mặt với các yêu sách chủ quyền biển đảo của Trung Quốc. Malaysia đang thương lượng với Hoa Kỳ về Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Những điều ít biết về những người sống nội tâm
Trong đời sống riêng tư lẫn trong công việc, người ta quan tâm ngày càng nhiều đến những người sống nội tâm mà người ta vẫn cho rằng họ khá kín đáo và xa cách. Tạp chí Le Nouvel Observateur số ra tuần này mở một hồ sơ dài dành cho họ với nhiều kết quả nghiên cứu và bài chia sẻ của các chuyên gia lẫn những người trong cuộc. Người ta khám phá rằng họ vô cùng độc đáo, đáng tin cậy và có óc sáng tạo.
Theo tuần báo, những người sống thiên về nội tâm cực kỳ nhạy cảm. Họ luôn muốn được yên tĩnh và luôn dè chừng những người nói nhiều hay những người luôn miệng kể về đời tư của mình. Họ có bạn bè nhưng lại rất ít mối quan hệ. Trong số những người nổi tiếng thiên về sống nội tâm có Darwin và Newton. Họ rất ân cần, chu đáo và sẵn sàng có mặt giúp đỡ khi người khác cần. Trong công việc, đối với một số việc phát sinh, họ cần có thời gian để suy nghĩ.
Theo nhận định của chuyên gia tâm lý Frédéric Fanget, không có người sống thuần về nội tâm hay hướng ngoại mà đó chỉ là một nét tính cách và tùy thuộc vào hoàn cảnh và giai đoạn trong cuộc sống, người ta sống thiên về nội tâm hơn hay hướng ngoại. Đây là một nét tính cách mà các giám đốc nhân sự rất đề cao khi tuyển dụng. Theo họ, những người nội tâm thường chăm chỉ, đáng tin, thận trọng, biết suy nghĩ…Nếu như ta biết lắng nghe họ thì họ đáng giá nghàn vàng. Chuyên gia Frédéric Fanget ví họ như những viên đá quý được bọc trong lớp giấy báo.
Tạp chí Le Nouvel Observateur cũng phỏng vấn chuyên gia phân tích tâm lý Patrick Avrane để giúp đọc giả phân biệt được người sống nội tâm do nhút nhát hay bị ức chế. Rất khó phân biệt được hai loại này. Chuyên gia cho biết, tính cách ở người sống nội tâm được thấy ở một số ông chủ rất quyết đoán, không bao giờ quay đầu lại phía sau. Một số lại rất tham vọng. Trong tình yêu, những người này thường rất xa cách cho nên khi họ thổ lộ tình cảm thì đối phương như rơi từ trên mây xuống.
Tại trường học, do cá tính nhạy cảm và điềm tĩnh, trẻ sống nội tâm thường khó khẳng định mình. Do đó, tạp chí khuyến cáo rằng những hoạt động thể thao hay nghệ thuật có thể giúp trẻ vượt qua rào cản này.
Tổng thống Hollande và những người phụ nữ
Đời tư Tổng thống Pháp François Hollande trở thành tâm điểm của một hồ sơ dài trên tạp chí L’Express số ra tuần này kèm với dòng tựa trên trang bìa : « Hollande và những người phụ nữ ». Phía dưới là ảnh ông Hollande cùng người mẹ của các con ông là bà Ségolène Royal, bà Valérie Trierweiller, cựu đệ nhất phu nhân Pháp và chen bên giữa là cô bạn gái mới nhất là diễn viên Julie Gayet.
Tạp chí đặt một số câu hỏi như : phải chăng tín nhiệm của dân Pháp dành cho ông ngày càng bị hạ thấp là do phần nào vì chuyện cá nhân của ông ? Phải chăng hình ảnh của tổng thống đã bị tổn hại ? L’Express đăng trích đoạn trong một cuốn sách thuật lại cảnh hậu trường của những vở kịch của vị đứng đầu nhà nước Pháp và mô tả đời sống riêng tư của ông Hollande đã làm ảnh hưởng như thế nào đến danh tiếng của ông và đôi khi còn đe dọa cả nhiệm kỳ của ông.
Tiểu thuyết gia Marc Dugain, trong cuốn sách mới nhất viết về thế giới chính trị, ông đã vẽ ra bức họa của đương kim tổng thống Pháp là người không đọc tiểu thuyết. Trên chính trường, Tổng thống Hollande tôn cựu Tổng thống Đảng Xã hội François Mitterrand làm thầy và qua mọi cử chỉ hành vi của ông đều thấp thoáng dáng vẻ của vị tiền nhiệm. Ông Marc Dugain nhận xét : « Ông Hollande cần được bổ nhiệm, cần hiện hữu trong nhãn quan của người đương thời. Ông thích quyến rũ người khác nhưng không phải là bất kỳ ai. Những người phụ nữ trong cuộc đời ông thường là phụ nữ đẹp, có cá tính mạnh mẽ và tham vọng ».
tags: Ẩm thực - Việt Nam - Xã hội - Điểm báo

MỸ-NGA-UKRAINA - Mỹ khẳng định máy bay Nga xâm nhập Ukraina

Thứ bảy 26 Tháng Tư 2014
Trực thăng quân sự của Nga được nhìn thấy trong khu vực bên ngoài làng Severny ở Belgorod, sát với biên giới Nga-Ukraina, ngày 25/04/2014
Trực thăng quân sự của Nga được nhìn thấy trong khu vực bên ngoài làng Severny ở Belgorod, sát với biên giới Nga-Ukraina, ngày 25/04/2014
REUTERS/Sergei Khakhalev

Anh Vũ RFI
Hôm qua, 25/4/2014, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định trong vòng 24 giờ trước đó, phi cơ của Nga đã nhiều lần xâm phạm vùng trời Ukraina. Còn tại miền đông Ukraina tình hình ngày càng trở nên căng thẳng.

Tại Washington, đại tá Steven Warren, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nói : « Tôi có thể khẳng định trong vòng 24 giờ qua, các máy bay Nga đã xâm nhập vào không phận Ukraina nhiều lần. Chúng tôi kêu gọi Nga ngay lập tức phải có biện pháp để giảm căng thẳng ».
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đề nghị được nói chuyện điện thoại với đồng nhiệm Nga Serguei Choigu để thảo luận về khủng hoảng Ukraina. Tuy nhiên, Matxcơva đã không chấp nhận yêu cầu. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng cho biết, Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ Martin Dempsey trước đó một hôm đã có cuộc điện đàm với đồng nghiệp Nga Valerry Gerasimov. Cụ thể cuộc nói chuyện đề cập đến vấn đề gì thì ông Steven Warren không tiết lộ.
Trong lúc tình hình tại miền đông Ukraina ngày càng trở nên rối ren. Trong tuần, Matxcơva đã bắn tiếng đe doạ can thiệp quân sự tại Ukraina để bảo vệ lợi ích của Nga và những người gốc Nga. Hiện tại Nga vẫn đang điều quân tiến hành các cuộc tập trận sát biên giới với Ukraina.
Washington cũng có động thái quân sự qua việc triển khai 600 quân tại Ba Lan và một số nước vùng Baltic.
Trong khi đó, chính quyền Kiev hiện nay vẫn khẳng định Nga đang chuẩn bị xâm lược Ukraina hoặc ít ra là làm mất ổn định tình hình trước ngày bầu cử Tổng thống, dự định vào ngày 25/5 tới.
Trong các vùng miền đông Ukraina, căng thẳng giữa chính quyền Kiev với các lực lượng ly khai thân Nga tiếp tục tăng lên hàng ngày khiến cho xung đột có thể bùng phát bất kỳ lúc nào. Quân đội Ukraina mặc dù đã được triển khai rầm rộ, nhưng vẫn chưa thể bình định được nhiều nơi trong khu vực miền đông.
tags: Hoa Kỳ - Không phận - Không quân - Khủng hoảng - Mỹ - Nga - Quân sự - Theo dòng thời sự - Ukraina

30-4. Ta ngồi chờ hay đứng dậy ? - Bảo Giang

Tôi đã không định viết bất cứ một bài viết nào nhân ngày 30-4 năm nay. Bởi lẽ, nhắc về một mốc điểm của một thời gian như ngày 30-4, nó chỉ làm cho lòng người thêm sầu héo, đớn đau, hơn là đem đến cho người quanh mình một niềm vui, dù là rất nhỏ bé. Bỡi lẽ, nhìn quanh đây. Ngưòi miệt mài với tranh đấu thì cứ trần lưng ra trong cô đơn. Kẻ chạy cờ, cúi đầu, cầu ơn mưa móc của Việt cộng, xem ra càng lúc càng đông, lại thêm có tài qùy lâu hơn. Bên cạnh đó là đoàn ngũ gọi là về “ du lịch, thăm quê” càng lúc càng nhiều. Sân bay lúc bỏ chạy chẳng mấy người ra vào được. Lúc này là tấp nập xuốt ngày đêm. Phần vì người về, phần vì rao hàng dẫn mối. Chẳng mấy ai nhớ đến lúc đi thì trốn chui trốn nhủi, bị phường khóm tố cha, tố mẹ, bêu riếu. Bị bọn bất lương láo lếu gọi là ma cô đĩ điếm. Lúc về thì trát phấn, bôi son ra dáng “ khúc ruột ngàn dặm” nên cũng chẳng ngượng ngùng! Toàn cảnh ấy tạo thành một bức tranh màu nước đục. Nhìn về đất nước thì tan tác, tan tác từ luân thường đạo lý đến văn hóa va xã hội vì cái hệ tư tưởng của HCM. Đi đến đầu cũng chỉ thấy những thói đời bát nháo và dối trá, đảo điên của hàng ngũ cán, trong lúc dân tình thì thống khổ điêu linh, không nhìn ra đục ngày mai. Ra ngoại quốc thì bị mang tai tiếng, tủi nhục lây vì những vụ trộm cắp của chị em ta trong ngành hàng không và du sinh. Như thế thì còn gì làViệt Nam? Vui gì mà viết?
Đã thế, lúc gần đây lại thấy nhiều người “đẻ“ ra loại ý kiến “đỉnh cao” là: Có tranh đấu cũng chả di đến đâu, hễ bọn Trung cộng đổ thì Việt Cộng cũng chết theo! Hoặc gỉa, mình không gởi tiền về thì tiền của chúng cũng đã xếp cao như núi! Nó cần gì đến tiền của người ở hải ngoại! Nghe mà thấm nỗi đau! Ấy là chưa kể đến nỗi đau của người dân Crimea vừa bị xát nhập vào Liên Bang Nga. Nó là một bài học, một bước tập thực tế trước mắt cho một chương trình xin tự trị xàt nhập vào Trung quốc mà Việt cộng đã đi vào những giai đoạn sửa soạn cuối cùng? Mấy ai hay?

Trước viễn ảnh đau thương, mất nước vào tay Trung cộng, dĩ nhiên, tôi không phản bác một ai, cũng chẳng phản bác một lý lẽ nào của “người mỉnh”. Chỉ xin đưa ra vài con số, vài câu chuyện có liên hệ đến câu chyện này mà thôi. Trước hết,

I. Ngồi chờ... Trung cộng chết, ta sẽ ra sao?

Trước hết, vì không biết đến bao giờ nó mới chết, nên ta sẽ có dịp mỗi năm một lần, ngồi đếm ngày 30-4. Đếm để nghe “người ta” bàn luận. Hết bàn khôn đến bàn dại. Hết quốc hận thành hoà giải…. theo Việt cộng! Nhưng có một điều mà người ta không thèm để ý đến trong những lúc ngồi đếm và bàn luận là: Trước khi Trung cộng chết thì Việt Nam ta cũng đã tan bay bay xác pháo rồi: Nó bị tan bay xác pháo vì Việt cộng, bị tan biến vào chính vòng tay của Trung cộng. Bạn không tin ư?

1. Phần tài nguyên: Đất rừng, đất biển của Việt Nam ta bây giờ có bao nhiêu phần trăm nằm trong tay Tàu, ngoại quốc? Bao nhiêu phần trăm nằm trong tay của đồng bào? Bao nhiêu phần trăm nằm trong tay của đảng cộng sản với đặc quyền sử dụng, đặc quyền cho đi, dâng hiến hay ký những giao kèo cho thuê dài hạn để chia nhau tiên túi? Hỏi xem, Hoàng Sa, Trường Sa, Cao nguyên, Bình Dương, Vũng Áng, Cửa Việt…. toàn là những trọng địa, nay dưới quyền của ai?

2, Về nhân sự: Ngày nay trên đất nước Việt Nam, có ai kiểm chứng được là có bao nhiêu thành viên, cấp uỷ của cộng sản từ trung ương cho đến địa phương người Việt nhưng làm việc theo lệnh Tàu để được hưởng quy chế cha truyền con nối? Rồi có bao nhiêu làng toàn người Tàu mới đến định cư theo quy chế riêng của Tàu hay không? Có ai vào được những khu định cư của các chuyên viên thợ thuyền của Tàu theo sang để làm công nhân chính thức hay nhập lậu, trong các dự án trúng thầu hay không? Có ai có trong tay những con số là hiện có bao nhiêu ngưòi Tàu vào Việt Nam du lịch và trốn ở lại trong những khu riêng của họ hay không? Kế đến, với hoàn cảnh ngày thêm bi đát của lao động Việt Nam, đặc biệt là của phụ nữ, khi thấy những người Tàu ở Việt Nam, trước mắt có công ăn việc làm, ra đường được nhà nước Việt cộng ưu đãi, có bao nhiêu người đã chấp nhận lấy chồng Tàu thuộc diện di dân bất hợp pháp này? Trong năm, mười năm sau nữa họ là Tàu hay là Ta? Ấy là chưa nói đến những kế hoạch lớn từ trung ương do nhà nước Việc cộng chủ trương và Phạm vũ Luận theo đó đã đề ra chương trình “giúp” trẻ em Việt Nam học tiếng Tàu ngay từ bậc tiểu học, để mai kia đi xin việc trên đất nước mình cho dễ? Hỏi xem, nước chưa bị đồng hóa, Việt cộng đã có chủ trường đón thời như thế. Tương lai Việt ra sao?

3. Rồi ở một chiều khác. Lực lượng đấu tranh ở hải ngoại gìa yếu và chết dần mòn, những cầu nối đã ở vào cái khoảng 50- và 60 lại đang tàn lụi dần. Bị tàn lụi vì thui chột, vì bỏ cuộc và vì “áo gấm về làng”, vì miếng lợi danh? Hỏi xem, nếu lớp cầu nổi này không còn, các điểm tựa cho cuộc tranh đấu tại quê nhà gặp bất lợi. Việt Nam về đâu? Với hai nguồn tài nguyên và nhân sự như thế, xem ra kế ngồi chờ là hoàn toàn thất bại.

II. Trường hợp đứng dậy thì sao?

Chúng ta có những lợi thế sau:

1. Chúng ta có một khối chuyên viên hùng hậu trên thế giới,
2. Hoa-Kỳ hiện diện trong vùng Đông Nam Á. Đây là một điểm rất thuận lợi… sự hiện diện của HK khiến có sự ổn định. Sự ổn định giúp ta dễ dàng bảo vệ chủ quyền và phát triển quốc gia…
3. Người dân từ Bắc xuống Nam bất mãn, đói khổ lầm than. Lại đứng trước thảm cảnh bị giao vào tay Tàu lấn áp. Họ đang mơ ước một sự thay đổi cho VN.
4. Hệ thống tài chánh của Việt cộng đang gặp trở ngại một cách trầm trọng. Chúng cố gắng trả tiền lời cao để chiêu dụ người ký thác, nhưng khó rút tiền ra khi cần đến .
5. Việt Nam có được một khối lượng lớn và vững chắc. Đó là Cộng Đồng Việt-Nam Hải Ngoại.
6. Hiện nay, Việt cộng đang sống tựa vào đồng tiền do thân nhân gủi về VN. Chúng hoàn toàn bất lực và bị khủng hoảng nghiêm trọng trong lãnh vực kinh tế, văn hóa và xã hội. Tội ác, và bất ổn xã hội mỗi lúc một thêm nghiêm trọng.

IV. Có những lợi thế, nhưng làm sao đứng dậy đây?

Vào khoảng thời gian này năm trước, đặc biệt trong bài “ Xiết chặt kinh tế và giờ chết của Việt cộng”, tôi đã đưa ra một số đề nghị. Nay nhân ngày đau thương của đất nước, Tôi xin được viết lại một lần nữa những lời đề nghị đó. Những đề nghị mà bản thân tôi phải gạt nước mắt, phải cắt ruột mà viết. Chỉ hy vọng mọi người, hãy thấy cái khổ lớn của dân tộc mà hy sinh đi một phần nào cái “nỗi khổ” của gia đình, hay hy sinh một phần “ tự sướng” cho bản thân trong những cuộc du lịch Việt Nam. Dĩ nhiên, sự hy sinh này tuy khó, nhưng không phải là bất khả thi. Hơn thế, nó lại được đánh giá là những đóng góp cực lớn cho cuộc thay đổi của vận mệnh đất nước mai sau. Theo đó, Ta nên tự buộc ta thi hành, hơn là, Ta cứ về nuôi chúng rồi chửi chúng thì có ích gì?

Cách đây hơn hai năm, cộng sản Việt Nam đã công khai ý định chiếm đoạt tài sản là ngoại hối và vàng của người dân còn cất giữ, mua bán, hay đã gởi vào ngân hàng bằng nghị quyết 11/NQ-CP. “tiết 1, 2(c) tăng cường quản lý ngoại hối, thực hiện các biện pháp cần thiết để các tổ chức cá nhân… bán ngoại tệ cho ngân hàng. (d), xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do…”. Qua nghị quyết này, cộng sản đã quyết liệt đánh vào các doanh nghiệp tư nhân, qua việc cấm họ sử dụng vàng, đô la, hạn chế nhập khẩu hàng hóa, hầu thu tóm toàn bộ tài sản là ngoại hối và vàng vào tay “nhà nước”. Nghĩa là, chúng đã sẵn sàng in tiền giấy lộn hình Hồ với mệnh giá cao để cân bằng trị giá với ngoại hối và vàng một khi người gởi tiền vào ngân hàng muốn rút tiền ra. Theo kế hoạch này, không một người nào có thể rút ngoại hối hay vàng do chính mình đã gởi vào ngân hàng trước đó. Tệ hơn thế, hàng tỷ tỷ ngoại hối, và quý kim đó cũng không còn nằm dự trữ trong ngân hàng nhà nước, nhưng là trong các tài khoản của các cá nhân ở ngoại quốc! Theo đó, việc đổi tiền vói mệnh gía một ăn 500, thậm chí là 1 ăn 1000, có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào.

Chuyện là thế, có lẽ nào chúng ta tiếp tục gởi tiền về để cho chúng làm băng hoại nền đạo lý, văn hóa của dân tộc và đưa đất nước vào vòng nô lệ cho phương bắc? Không, tôi không cho đây là điều chúng ta muốn, nhưng thực tế, chính chúng ta đang nuôi nó để cho nó làm như thế. Nghĩa là, ở một phương diện nào đó, thay vì trừ bạo, chính chúng ta lại là những người đồng loã, thôi thúc, giúp chúng thêm phương tiện để gây ra thêm tội ác với đồng bào của mình. Nhưng làm sao để chúng ta có thể giải tỏa được nghịch lý đầy oan nghiệt này? Có rất nhiều người đã nghĩ đến một phương án nhẹ nhàng, nhưng đầy hiệu quả là: Đề nghị tất cả mọi người hãy vì tương lai của dân tộc mà tham gia tích cực vào chương trình cứu nguy đất nước bằng cách:

a. Kế hoạch tự tiết chế.

- Không gởi tiền, hàng, quà, về cho thân nhân trong vòng vài năm để tiêu dùng, buôn bán, xây dựng cơ sở. Ngoài trừ những trường hợp rất cần thiết và khẩn cấp như cứu tử. ( Mỗi tháng không qúa $50 như người Cuba thường áp dụng trong cuộc đáu tranh của họ). Nếu cần, lên kiến nghị yêu cầu chính quyền các nước liên hệ ra điều khoản về tài chánh và đề nghị chính phủ thanh lý các tổ chức tư nhân trá hình gời tiền về Viêt Nam?

- Không về du lịch tại VN trừ trường hợp tang chế của cha mẹ, anh em ruột thịt mà thôi. Và thời gian ở lại không nên kéo dài.

- Tạm thời không bảo lãnh cho thân nhân đi du lịch hay đi du học ở hải ngoại.

- Không gởi tiền vào các ngân hàng của cộng sản Việt Nam. Tất cả những ai đã gởi tiền vào ngân hàng, giúp vốn cho nhà nước cộng sản Việt Nam thành những tên trộm cướp hợp pháp, hãy rút tất cả tài khoản đáo hạn ra khỏi các ngân hàng nhà nước (gởi vàng thì đòi vàng, gởi tiền ngoại thì đòi lại tiền ngoại).

- Không gởi về dù chỉ là một đồng để đầu tư vào các dịch vụ nhà đất, khách sạn, nhà nghỉ hay phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Dù có một vốn, một trăm lời cũng không gởi. Nên nhớ, khi chúng ta gởi tiền về đầu tư vào các dịch vụ nhà đất là chính chúng ta giết dân ta. Lý do, Cộng sản sẽ tiếp tục mở quy hoạch giải phóng mặt bằng để …. bán lại cho những người đầu tư từ hải ngoại. Thế là ta giúp chúng giết dân ta.

- Không mua bán lương thực, thực phẩm, đồ gia dụng nhập cảng từ Việt Nam hay Trung cộng vào đất nước, nơi chúng ta đang sinh sống.

- Không hỗ trợ bất cứ một chương trình nào ngoài chương trình nhân đạo khẩn cấp như thiên tai, động đất, bão lụt tại Việt Nam. Kể cả những việc ủng hộ cho tôn giáo để xây chùa, xây nhà thờ hay các cơ sở của tôn giáo cũng không có ngoại lệ.

- Tuyệt đối không ủng hộ, không mua vé tham dự bất cứ chương trình văn nghệ hát hò nào của các ca sĩ đến từ Việt Nam. Họ có thể không phải là những văn công cộng sản Việt Nam đi tuyên truyền, nhưng không ủng hộ vì chương trình của chúng ta.

- Đặc biệt, hãy tích cực vận động các chính phủ nơi mình sinh sống không viện trợ kinh tế cho cộng sản Việt Nam. Hơn thế, ủng hộ mạnh mẽ các phong trào tranh đấu cho nhân quyền ở trong nước.


b. Cắt nguồn vốn từ đồng bào ở trong nước:

- Kêu gọi đồng bào, thân nhân không gởi tiền vào các ngân hàng của nhà nước cộng sản Việt Nam.

- Kêu gọi đồng bào hãy lần lượt rút hết vốn của mình ra khỏi các ngân hàng. Vì có gởi vào khi chúng đổi tiền thì cũng trắng tay.

- Tự tích trữ vàng bạc và quý kim (nếu có thể) thay vì tung vào các ngân hàng.

- Chiết giảm chi tiêu, mua bán trong từng ngày.

- Không mua hàng hóa có nhãn hiệu từ Trung cộng.

Đây là kế hoạch thắt lưng buộc bụng. Không, phải gọi là “cắt ruột đứt lòng” mới đúng. Bởi vì nó làm cho con tim của chúng ta rướm máu vì nỗi khổ tạm thời của người thân. Nhưng hãy vì 90 triệu đồng bào, hơn thế, vì tương lai của dân tộc Việt Nam, chúng ta không thể không cùng nhau thực hiện.

V. Hệ quả.

Về hệ quả, có nhiều người từng đi về Việt Nam, họ đã quan sát kỹ lưỡng và quả quyết với tôi rằng. Nếu mình không gởi tiền về, không đi du lịch và vận động những người ngoại quốc không du lịch Việt Nam, chúng nó sẽ chết ngay. Chết không kịp trăn trối, vì thiếu 10 tỷ đôla tương đương 200 ngàn tỷ đồng để chi dụng trao đổi hàng năm, chúng không thể sống. Tôi cho ý tưởng ấy là quá mạnh mẽ. Tuy nhiên, người ta có thể nhìn thấy trước những hệ quả dây chuyền sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên nền kinh tế và đời sống của người dân cũng như chế độ một khi việc phong toả kinh tế được thực hiện nghiêm túc.

- Đời sống của nhân dân, trong đó có cả thân nhân của những người ở hải ngoại sẽ gặp khó khăn hơn và giá sinh hoạt sẽ tăng cao hơn. Nhưng không thể trở lại cái thời 1977 – 1978. Nhiều mặt hàng sẽ trở nên ế ẩm vì không có người tiêu thụ. Và nhiều mặt hàng cần như điện, điện thoại, xăng dầu… có khi cũng trở thành xa xỉ phẩm.

- Nạn trộm cắp của công và tội phạm sẽ tăng nhảy vọt.

- Nhiều ngân hàng sẽ bị khánh kiệt, phá sản.

- Nhiều khu vực kinh tế tập đoàn sẽ vỡ nợ.

- Ngành địa ốc, khách sạn sẽ hoàn toàn suy thoái.

- Ngành hàng không sẽ khốn đốn.

- Nhiều khu vực sản xuất, tư doanh sẽ đóng cửa, nạn thất nghiệp sẽ tăng cao.

- Nền kinh tế què quặt này sẽ giảm sự thu hút đầu tư vốn từ ngoại quốc.

- Nông nghiệp cũng bị hạn chế.

- Trung cộng và các nhà đầu tư của họ sẽ xâm nhập vào nhiều cơ sở hạ tầng. Nhiều loại giấy tờ, kể cả việc “phát” giấy quốc tịch VN (dĩ nhiên là bán lấy tiền) cho người Tàu xâm nhập cư vào Việt Nam theo chủ trương của Trung cộng sẽ diễn ra như đi chợ.

- Các kế hoạch đầu tư do nhà thầu Trung cộng đấu thầu sẽ tự trì trệ.

- Các cơ sở kinh tài cho nhà nước hay cho các cá nhân đương quyền nắm giữ tại hải ngoại sẽ lụn bại…

Hẳn nhiên không phải chỉ có bấy nhiêu. Đây chỉ là vài nét vẽ điển hình. Thực tế nó còn ảnh hưởng nặng nề trên nhiều phương diện khác nữa. Và ảnh hưởng của mỗi năm một thêm trầm trọng hơn. Bởi lẽ, ngay năm đầu, nếu cộng sản Việt Nam không nhận được 10 tỷ đôla do người Việt gởi về, không có nghĩa là nền kinh tế Việt Nam chỉ bị thiệt hại có 10 tỷ đôla mà thôi. Trái lại con số bị thiệt hại có thể nhân lên gấp hai hay ba lần con số 10 tỷ đôla ấy. Lý do:

- Vì không nhận được tiền, người ta phải tiêu vào nguồn vốn của mình đã có.

- Không có nguồn vốn để tạo ra lợi nhuận, sản phẩm.

- Không có nguồn vốn để trao đổi mua bán với ngoại quốc.

- Không có nguồn vốn để cho các ngân hàng nhà nước tung tiền ra đầu tư vào các dịch vụ “quy hoạch”, tạo thêm dân oan. Nạn ăn cắp của công và tham nhũng sẽ tăng nhảy vọt. Làm thâm thủng thêm ngân sách.

- Không có tiền để thuê đầu gấu, xã hội đen đàn áp đồng bào và làm lũng đoạn, rối loạn đời sống của người Việt tại hải ngoại.

- Các nhà đầu tư ngoại quốc không nhìn thấy mối lợi khi tham gia đầu tư vì hàng không có người mua. Và đặc biệt là bị những người Việt tại hải ngoại tẩy chay.

Sang năm thứ hai, con số thiệt hại không phải là gầp hai ba lần, nhưng sẽ là lũy tiến, hai ba lần con số hai, ba của năm trước. Như thế, với kế hoạch “cắt ruột đứt lòng này”, đồng bào Việt Nam của chúng ta ở quê nhà sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong một thời gian. Khó khăn hơn thôi, nhưng nạn đói sẽ không xảy ra và có thể cũng không bi đát cơ hàn bằng những năm 1977 – 1978. Tuy thế nó sẽ không kéo dài. Đổi lại, cuộc khủng hoảng kinh tế bó buộc phải xảy ra và cộng sản sẽ không có khả năng giải quyết hỗn loạn. Chúng sẽ bi sụp đổ, bị loại trừ ra khỏi xã hội. Sau đó, chúng ta dùng số tiền “viện trợ” này một cách hợp lý thì thừa sức xây dựng lại một quê hương tươi đẹp sau một thời gian ngắn.

Chúng ta, những người Việt tại hải ngoại, cũng như những người có nguồn vốn ở Việt Nam có đủ can đảm để làm cuộc bao vây kinh tế để nhận chìm chế độ cộng sản, để đưa đất nước vào cuộc đổi thay trong Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền hay không? Quyết định thành bại là do chính chúng ta. Xin nhớ, Cộng sản không phải là một con siêu mãnh hổ luôn luôn mạnh mẽ, đủ sức cắn xé đồng bào mình, nếu như chúng không có gì để ăn!

Tóm lại, người Việt đang đứng trước một cơ hội thuận tiện để cứu nước.

- Trước hết, tạo ra những khó hhăn và rối loạn về kinh tế để diệt trừ cộng sản và giải phóng dân ta ra khỏi chế độ bạo tàn cộng sản do Hồ chí Minh và tập đoàn cộng sản khống chế dân ta từ hơn 70 năm qua. ( xin nhớ, chính tập đoàn cộng sản Liên Sô cũng bị sụp đổ vì khủng hoảng kinh tê bản thân).

- Thứ hai, xây dựng đất nước trong ổn định. Mở ra một quy chế ngoại kiều đứng đắn. Chúng ta sẽ hoàn toàn làm chủ tình thế, Trung cộng không có một chút cơ hội nào mở mang bờ cõi xuống phía nam của Nam Quan, Bản Giốc, và tuyệt đối không thể lấn chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Sự viêc rõ ràng như thế. Câu chuyện Việt Nam hôm nay chỉ có hai phương cách để chọn lựa và giải quyết. Một là ngồi chờ để được vào vòng nô lệ. Hai là cùng nhau đứng dậy cứu non sông thoát cuộc nô lệ. Bởi vì, không ai có thể giải phóng chúng ta, ngoại trừ chính chúng ta.

Bảo Giang
25-4-2014.
http://www.thegioinguoiviet.net/showthread.php?t=28441 

HOA KỲ - BẮC TRIỀU TIÊN - Tổng thống Obama : Bắc Triều Tiên là « Nhà nước côn đồ suy yếu »

 Thứ bảy 26 Tháng Tư 2014
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước một đơn vị đồn trú của Mỹ tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 26/04/2014
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước một đơn vị đồn trú của Mỹ tại Yongsan, Hàn Quốc, ngày 26/04/2014
REUTERS/Lee Jin-man

Tú Anh RFI
Trước khi sang Maylaysia, Tổng thống Mỹ đến Hàn Quốc nơi có 28 ngàn quân Mỹ trấn đóng để đối phó với mối đe dọa của Bắc Triều Tiên. Đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng là trọng tâm của chặng thứ hai trong vòng công du 4 nước châu Á. Hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội của Kim Jong Un chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư.

Trong hai ngày viếng thăm đồng minh Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dành thời giờ tiếp xúc với doanh nhân Hàn Quốc, khuyến khích đầu tư vào Hoa Kỳ. Sau đó, ông cùng Tổng thống Park Geun Hye thăm Bộ Tư lệnh liên quân Mỹ-Hàn.
Trong bài diễn văn, Tổng thống Mỹ so sánh hai chế độ Bắc Triều Tiên và Nam Hàn. Theo ông, Hàn Quốc là một nền « dân chủ lớn mạnh » còn Bắc Hàn là một « Nhà nước côn đồ chỉ biết áp bức, bỏ đói dân chúng thay vì nuôi dưỡng hy vọng và ước mơ của dân tộc ».
Tổng thống Mỹ nhận định Bình Nhưỡng là chế độ « suy yếu » nên mới tăng cường sức mạnh quân sự ở biên giới mà ông gọi là « đường ranh ngăn chận tự do ». Lãnh đạo Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Triều Tiên sẽ bị cô lập thêm nếu thử bom nguyên tử.
Vài giờ trước khi Tổng thống Barack Obama đến Seoul, Viện nghiên cứu đại học Mỹ -Hàn Johns Hopskins công bố hình ảnh vệ tinh chụp hai ngày trước cho thấy có nhiều hoạt động tại trung tâm hạt nhân Punggye-ri nơi mà Bắc Triều Tiên đã ba lần thử nổ hạt nhân.
Theo các chuyên gia Mỹ-Hàn thì Bình Nhưỡng đang chuẩn bị vụ thử nghiệm thứ tư nhưng rất có thể không dám làm vì e phản ứng bất lợi từ Bắc Kinh. Theo tin của truyền thông Hàn Quốc, trong ba tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã không xuất khẩu dầu mỏ cho Bắc Triều Tiên.
tags: Bắc Triều Tiên - Barack Obama - Chính trị - Hoa Kỳ - Theo dòng thời sự

MALAYSIA - HOA KỲ - Công du Châu Á: Tổng thống Mỹ đến Malaysia

 Thứ bảy 26 Tháng Tư 2014
Tổng thống Mỹ Barack Obama duyệt hàng quân danh dự tại Quảng trường Quốc hội ở Kuala Lumpur ngày 26/04/2014.
Tổng thống Mỹ Barack Obama duyệt hàng quân danh dự tại Quảng trường Quốc hội ở Kuala Lumpur ngày 26/04/2014.
REUTERS/Larry Downing

Tú Anh RFI
Sau Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ dành hai ngày cuối tuần để thăm Malaysia, một sự kiện được mô tả là lịch sử. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1966, sau chuyến công du của tổng thống Lyndon Jonhson, một nguyên thủ Mỹ đặt chân đến quốc gia Hồi giáo Đông Nam Á này với hai mục tiêu : Kinh tế và an ninh khu vực.

Mục tiêu chính của chuyến công du Châu Á lần này của Tổng thống Obama là để trấn an các đồng minh trong khu vực trước tham vọng biển đảo của Trung Quốc và nhanh chóng đúc kết Hiệp ước mậu dịch Tự do xuyên Thái Bình Dương TPP gồm 12 quốc gia đại diện cho 40% tổng sản lượng địa cầu.
Tại Malaysia, nội dung các cuộc thảo luận giữa chủ nhân Nhà Trắng và chính quyền Kuala-Lumpur không ra ngoài khuôn khổ này. Mặc dù Malaysia là một trong những nước tích cực nhất nhưng năm 2013 vừa qua đã dấy lên một chướng ngại : Vì lý do y tế cộng đồng, Kuala-Lumpur muốn kiểm soát thị trường thuốc lá nhưng điều này đi ngược lại nguyên tắc tự do mậu dịch của TPP.
Bên cạnh lý do kinh tế, chuyến viếng thăm của tổng thống Mỹ còn là cơ hội để đề cập đến hồ sơ nhân quyền. Tổ chức Human Rights Watch kêu gọi Tổng thống Obama phải nhấn mạnh đến những trường hợp sách nhiễu, truy bức đối lập, đe dọa giới đồng tính, hành vi thô bạo của cảnh sát chống người biểu tình ôn hòa cũng như chính sách uy hiếp kỳ thị các cộng đồng thiểu số và tôn giáo không theo đạo Hồi ở Malaysia.
Cựu phó thủ tướng Anwar Ibrahim, nhân vật đối lập từng bị nhiều năm tù và tiếp tục bị cáo buộc « quan hệ tình dục » với người đồng phái đã kêu gọi tổng thống Mỹ nhân cơ hội tiếp xúc với chính quyền Malaysia, tranh đấu bảo vệ « tự do và dân chủ ».
Về phần Thủ tướng Najib của Malaysia, bị quốc tế chỉ trích mạnh sau vụ máy bay MH370 mất tích một cách bí ẩn, hy vọng lấy lại được phần nào uy tín nhờ vào chuyến thăm viếng lịch sử của Barack Obama. Malaysia cũng trông cậy vào sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ để làm đối trọng với tham vọng của Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ sẽ rời Malaysia vào thứ hai tới để sang Philippines, quốc gia Đông Nam Á có Hiệp ước An ninh hỗ tương với Washington.
tags: An ninh - Châu Á - Hoa Kỳ - Kinh tế - Malaysia - Ngoại giao - Quốc tế

HOA KỲ - "Hoa Kỳ là cái ô chống lại Trung Quốc"

 Thứ sáu 25 Tháng Tư 2014
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe niềm nở tiếp đón Tổng thống Mỹ Barack Obama - REUTERS /Toru Yamanaka
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe niềm nở tiếp đón Tổng thống Mỹ Barack Obama - REUTERS /Toru Yamanaka

Đức Tâm RFI
Ngày 23/04/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến công du Châu Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines. Vậy chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh nào và với mục tiêu gì ? RFI phỏng vấn ông Jean Vincent Brisset, chuyên gia Viện quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp – IRIS.

RFI : Chuyến đi của Tổng thống Mỹ có nhiều mục tiêu. Bước khởi đầu của chuyến công du là Nhật Bản, nơi có nhiều thách thức kinh tế trong bối cảnh đang có vòng đàm phán về Hiệp định Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Duơng – TPP. Vậy, cuộc thương lượng này tới đâu rồi ? Phía Mỹ và Nhật Bản mong đợi gì ở TPP ?
Jean-Vincent Brisset : Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP hướng tới việc mở rộng thị trường ngày càng rộng lớn, loại bỏ các hàng rào thuế quan và các rào cản tâm lý ở cả hai bên. Đây là một hiệp định tự do mậu dịch đang được thực hiện ở hai bên bờ Thái Bình Dương, ít ra là giữa các nước chấp nhận hiệp định này, giữa một bên là Hoa Kỳ và bên kia là một số đối tác Châu Á.
RFI : Nhật Bản có một số e ngại, nhất là đối với lĩnh vực nông nghiệp. Tình hình hiện nay ra sao ?
Jean-Vincent Brisset : Vấn đề đối với Nhật Bản là nông dân. Nông nghiệp rất được bảo hộ tại Nhật Bản, nhất là lĩnh vực lúa gạo và việc chuyển sang mô hình tự do hơn làm cho Tokyo khó xử, nhất là vì đằng sau đó có vấn đề bầu cử, tranh thủ cử tri. Dù sao, ngành nông nghiệp cũng có tầm quan trọng. Do vậy, cần phải khéo léo xử lý những khả năng khác nhau và không nên mở cửa thị trường Nhật Bản một cách phũ phàng cho các nhập khẩu, nhất là đến từ Mỹ.
RFI : Tổng thống Mỹ tới Nhật trong bối cảnh có các căng thẳng ngày càng nghiêm trọng giữa Tokyo và Bắc Kinh liên quan đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Những hòn đảo này do Nhật Bản quản lý hành chính, nhưng Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền. Tổng thống Mỹ sẽ phải làm như thế nào để không làm ai phật ý ?
Jean-Vincent Brisset : Tôi không biết đối với Barack Obama, thì vấn đề này gây phật ý hay không. Hoa Kỳ đã quản lý các hòn đảo này trước khi Washington chuyển giao Nhật Bản. Có những vấn đề gần như là hành chính trong việc soạn thảo một số hiệp định làm cho Nhật Bản nhận định rằng việc họ tuyên bố có chủ quyền toàn bộ đối với các hòn đảo này là hoàn toàn chính đáng. Hoa Kỳ không thể nói rằng những hòn đảo đó là của Trung Quốc. Hơn nữa, Trung Quốc cũng chỉ mới đưa ra các đòi hỏi rất gần đây. Tình hình hiện nay không chỉ liên quan đến Nhật Bản, mà cả những nước bên trong vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. Các quốc gia này cảm thấy bị đe dọa bởi hành động đế quốc và bành trướng của Trung Quốc và họ đề nghị Hoa Kỳ đưa ra các bảo đảm cho họ. Về mặt kỹ thuật, các bảo đảm này vẫn hiện hữu trong quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khuôn khổ các hiệp định liên minh. Đây thực sự là hiệp định liên minh, nhưng Hoa Kỳ không có các hiệp định liên minh tương tự với Philippines và Malaysia.
RFI : Barack Obama đã có lập trường rõ ràng ủng hộ Nhật Bản trong vụ này. Vả lại, nguyên thủ Mỹ sẽ không tới Trung Quốc trong chuyến công du Châu Á lần này. Ông diễn giải điều này ra sao ?
Jean-Vincent Brisset : Tôi hơi ngạc nhiên là người ta cứ muốn rằng mỗi khi đi thăm Nhật Bản, thì Barack Obama lại buộc phải tới Trung Quốc. Khi đã thực hiện chuyến công du bốn nước, ông Obama không nhất thiết phải tới Trung Quốc. Trung Quốc tìm cách tự khẳng định mình có vai trò thiết yếu. Đây là sự phục hồi kiểu quan hệ truyền thống giữa chư hầu và hoàng đế. Ai muốn tới thăm một nước chư hầu, thì trước tiên, phải đến trình diện hoàng đế.
RFI : Phải chăng chuyện này cũng là để dàn xếp cho ổn thỏa giữa kẻ mạnh và kẻ yếu ?
Jean-Vincent Brisset : Không, đó là ý muốn của Trung Quốc. Đó là tư duy của Trung Quốc và không phải chỉ là của chế độ Trung Quốc hiện nay. Đó là một kiểu tư duy của hoàng đế Trung Hoa. Mỹ không chấp nhận tư duy này bởi vì trong quan hệ quốc tế, không hề có lý do gì phải đến khấu đầu một nước khi muốn đến thăm một quốc gia khác.
RFI : Sau Nhật Bản, ông Obama đến thăm Hàn Quốc. Vậy Seoul mong đợi gì ở Washington ?
Jean-Vincent Brisset : Hàn Quốc cần có những bảo đảm trước mối đe dọa đến từ Bắc Triều Tiên cũng như cần đến sự ủng hộ của Hoa Kỳ. Hàn Quốc có những đòi hỏi về lãnh thổ, có vấn đề trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh đơn phương áp đặt hoặc đối với một số hòn đảo mà Nhật Bản và Hàn Quốc đều tuyên bố có chủ quyền.
Về mặt chiến lược, Hàn Quốc sẽ yêu cầu Hoa Kỳ không nên giúp đỡ Nhật Bản nhiều quá, bất chấp Hàn Quốc. Nói tóm lại, Seoul đề nghị một sự cân bằng, đổi lại, sự hiện diện của lính Mỹ tại Hàn Quốc sẽ được duy trì.
RFI : Thế còn Philippines và Malaysia thì mong đợi gì ở chuyến công du này ?
Jean-Vincent Brisset : Đây là điều khá thú vị. Bởi vì Philippines và Malaysia, hai nước trong vùng Biển Đông, bị Trung Quốc đe dọa trực tiếp nhiều nhất, đặc biệt là Philippines. Cách nay vài năm, lính Mỹ hiện diện tại Philippines, trong hai căn cứ quân sự rất lớn là Subic Bay và Clark ; nơi đây đã từng có tới hàng ngàn binh sĩ Mỹ. Chỉ vì những chuyện bủn xỉn về giá thuê căn cứ, trả tiền thuê và những vấn đề khác, Philippines đã không gia hạn hợp đồng cho thuê và buộc lính Mỹ phải ra đi. Hiện nay, bị Trung Quốc đe dọa và do quân đội Philippines lạc hậu, chính quyền Manila đang đề nghị Hoa Kỳ giúp đỡ, để chống lại Trung Quốc, đồng thời trở thành một cường quốc hùng mạnh hơn một chút.
RFI : Điều đó có nghĩa là khu vực Châu Á này phải cần đến Hoa Kỳ, nhất là về quân sự ?
Jean-Vincent Brisset : Không nhất thiết như vậy. Nhưng Hoa Kỳ đóng vai trò như chiếc ô thuận tiện và có thiện chí. Các nước này biết rõ rằng Trung Quốc tìm cách chia rẽ ASEAN. Cách nay không lâu, Trung Quốc đã thành công trong việc mua chuộc Cam Bốt. Chính quyền Bắc Kinh làm mọi cách để ngăn cản sự liên kết giữa các nước trong vùng Biển Đông để chống lại Trung Quốc. Đối với các nước này, Hoa Kỳ được coi như một phương tiện để tự bảo vệ mà không nhất thiết phải tiến tới liên minh, vì Bắc Kinh có thể coi việc lập liên minh là nhằm chống lại Trung Quốc.
RFI : Liệu có thể nói là ngày nay, Châu Á đã trở thành một ưu tiên của Tổng thống Mỹ ?
Jean-Vincent Brisset : Hoa Kỳ điều chỉnh lại các ưu tiên của họ. Washington hơi thất vọng về sự yếu kém hiệu quả của Châu Âu. Tình trạng này có lợi cho Hoa Kỳ về kinh tế nhưng lại làm cho Washington lúng túng trong lĩnh vực an ninh. Một mặt, Hoa Kỳ biết rất rõ rằng vào lúc này, tăng trưởng là ở Châu Á chứ không phải ở Châu Âu. Do vậy, Hoa Kỳ thực hiện cái gọi là « xoay trục ». Một số người nói rằng Mỹ đã tước lột phương Tây để trang bị cho phương Đông. Điều này hoàn toàn không đúng. Hoa Kỳ đã tước lột phương Tây để tiết kiệm và thay đổi các cân bằng ở phương Đông, đặc biệt là việc giảm số lính Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản, để có thể tiến sâu hơn xuống phía nam, tới các nước như Philipines, Thái Lan, Malaysia và Úc.
tags: Châu Á - Chính trị - Hoa Kỳ - Ngoại giao - Nhật Bản - Phỏng vấn - Trung Quốc

Thế Chiến thứ III sắp bùng nổ? - UKRAINA - Phe thân Nga ở Đông Ukraina bắt giữ 13 quan sát viên OSCE

Thứ bảy 26 Tháng Tư 2014
Tình hình tiếp tục căng thẳng tại Ukraina. Bên kia biên giới, đoàn xe thiết giáp Nga sẵn sàng chờ lệnh.
Tình hình tiếp tục căng thẳng tại Ukraina. Bên kia biên giới, đoàn xe thiết giáp Nga sẵn sàng chờ lệnh.
REUTERS/Alexander Mikhailov

Tú Anh RFI
Thứ sáu 25/04, một phái đoàn của tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu OSCE gồm 7 quan sát viên cùng với 6 nhân viên tùy tùng người Ukraina đã bị phe nổi dậy ở Slavianks, cực đông Ukraina, sát biên giới với Nga, bắt giữ. Phe thân Nga qui cho 13 người này tội làm « gián điệp » cho NATO.

Tình hình Ukraina tiếp tục căng thẳng. Phe nổi dậy tại Slavianks không ngần ngại chận bắt một đoàn quan sát viên của tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu gồm 13 người làm con tin. Trước áp lực của Tây Âu, một thủ lãnh của phe thân Nga lý giải là họ bắt « gián điệp của NATO » và đòi phía chính phủ Kiev phải trả tự do cho người của phe thân Nga đang bị giam giữ.
Lập luận của phe thân Nga tại Ukraina dĩ nhiên không được Liên Hiệp Châu Âu chấp thuận. Chiều ngày 25/04, đích thân Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier gọi điện thoại cho đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov, yêu cầu Nga phải làm mọi cách « trả tự do tức khắc » cho phái đoàn thanh tra OSCE và để họ tiếp tục nhiệm vụ quan sát tại Ukraina.
Sáng 26/04 này, đại diện của Nga tại OSCE, Andrei Kelin tuyên bố là Nga sẽ « tận dụng mọi khả năng » để phái đoàn quan sát viên OSCE được tự do « thật sớm ». Tuy nhiên viên chức này quy một phần trách nhiệm cho Kiev vì OSCE gửi phái đoàn quan sát sang Ukraina là theo lời mời của chính phủ lâm thời.
Theo AFP, phái đoàn OSCE đến miền đông Ukraina từ thứ ba 22/04 vừa qua với hy vọng đem lại yên bình cho vùng đông Ukraina nơi mà nhiều thành phố bị phe ly khai theo Nga nổi dậy chiếm đóng cơ quan công quyền.
Chưa rõ những tuyên bố trên đây của đại diện Nga tại OSCE mà Nga cũng là thành viên, sẽ có tác động gì hay không. Trong khi đó thì Matxcơva liên tục có những động thái gây lo ngại : cho máy bay xâm nhập không phận Ukraina, tập trận sát biên giới và nhất là Bộ trưởng Quốc phòng Nga không trả lời điện thoại của đồng nhiệm Mỹ kêu gọi làm giảm căng thẳng.
Trong tình hình này, Thủ tướng lâm thời Ukraina Arseni Iatseniouk vào hôm nay 26/04 đã rút ngắn chuyến thăm viếng Roma, khẩn cấp về lại Kiev, hủy bỏ chương trình tham dự lễ phong thánh vào ngày chủ nhật 27/04. Ông cho rằng hành động của chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận Ukraina, 7 lần trong đêm qua, là nhằm mục đích khiêu khích Kiev để đẩy Ukraina vào chiến tranh.
Trước khi về nước, Thủ tướng lâm thời Ukraina đã diện kiến Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Lãnh đạo Giáo Hội La Mã cam kết sẽ làm « hết sức mình » để bảo vệ hòa bình cho Ukraina.
tags: căng thẳng - Khủng hoảng - quan sát - Quốc tế - Ukraina

VIỆT NAM - KINH TẾ - Nước ngoài có thể được phép chiếm đa phần vốn trong doanh nghiệp Việt Nam

Thứ bảy 26 Tháng Tư 2014
Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ mở cửa đón vốn đầu tư từ Nhật Bản?
Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ mở cửa đón vốn đầu tư từ Nhật Bản?
REUTERS/Kham

Tú Anh RFI
Việt Nam tìm cách nâng cao mức trần đầu tư trong các công ty để cho doanh nghiệp nước ngoài có thể kiểm soát từ 49% đến 60% cổ phần. Tin này do Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng xác nhận với nhật báo kinh tế Nikkei của Nhật Bản ngày hôm nay 26/04/2014.

Theo Nikkei, trong cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo của giới chủ nhân Nhật Bản, Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng tuyên bố chính phủ Việt Nam sắp đi đến quyết định ngay trong năm nay nới rộng các biện pháp giới hạn quyền sở hữu của người ngoại quốc.
Ông Đinh Tiến Dũng được xem là nhân vật cao cấp nhất trong chính quyền Việt Nam đầu tiên công khai nói đến kế hoạch này. Ông tuyên bố : Thu hút nguồn đầu tư của Nhật là « ưu tiên » của chính quyền Việt Nam.
Cũng theo Nikkei, Bộ trưởng Tài chính Việt Nam và một phái đoàn 50 doanh nhân trong đó có ban lãnh đạo công ty hàng không Vietnam Airlines, đang viếng thăm Nhật Bản để tìm kiếm vốn đầu tư. Nếu kế hoạch này thành hiện thực thì các công ty lớn Việt Nam sẽ mở rộng thêm cánh cửa đón tiếp doanh nghiệp Nhật Bản đang muốn gia tăng hoạt động tại Đông Nam Á. Hiện nay có khoảng 700 công ty Việt Nam được niêm yết trên thị trường chứng khoán ở Sài Gòn và Hà Nội.
Trong bối cảnh Hà Nội đang đàm phán Hiệp ước Trao đổi mậu dịch Tự do xuyên Thái Bình Dương TPP, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tuyên bố thêm là chính phủ của ông sẽ tiếp tục chính sách mở cửa cho nước ngoài hùn vốn vào các doanh n nghiệp Việt Nam, phối hợp với biện pháp giảm thuế đánh vào vốn đầu tư, để giúp cho Việt Nam sớm gia nhập TPP.
tags: Kinh tế - Việt Nam - Đầu tư

NÓNG § BẮC TRIỀU TIÊN - MỸ - Lãnh đạo BTT kêu gọi quân đội chuẩn bị chiến tranh với Mỹ + > Bắc Triều Tiên bắt giữ một công dân Mỹ

 Thứ bảy 26 Tháng Tư 2014
Lãnh đạo BTT Kim Jong Un đến thăm một đội pháo binh thuộc đơn vị 851 kPa. Ảnh do KCNA cung cấp, không ghi rõ ngày tháng cụ thể.
Lãnh đạo BTT Kim Jong Un đến thăm một đội pháo binh thuộc đơn vị 851 kPa. Ảnh do KCNA cung cấp, không ghi rõ ngày tháng cụ thể.
REUTERS/KCNA

Anh Vũ RFI
Phản ứng về chuyến công du Hàn Quốc của Tổng thống Obama, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un ra lời hiệu triệu quân đội sẵn sàng cho « một cuộc xung đột sắp nổ ra » với Mỹ. Cùng lúc đó các thông tin thu từ vệ tinh cho thấy nhiều dấu hiệu Bình Nhưỡng đang chuẩn bị vụ thử hạt nhân mới.
Trong lúc Tổng thống Mỹ đang ở thăm Hàn Quốc, thì truyền thông Bình Nhưỡng liên tục đưa tin Tổng tư lệnh tối cao quân đội Kim Jong Un tới thăm các đơn vị quân đội, tạo không khí chiến tranh sắp bùng nổ như để phát đi một tín hiệu tỏ tức giận về mối liên minh Hoa Kỳ và Hàn Quốc.
Truyền thông miền Bắc trong những ngày qua cũng thường xuyên phát đi những cảnh báo đất nước đang bên bờ một cuộc chiến tranh. Hãng thông tấn KCNA, hôm nay 26/04/2014 đăng tải bài xã luận trong đó có đoạn viết : « Lãnh tụ tối cao Kim Jong Un đã nói rằng không có gì quan trọng hơn trong lúc này là chuẩn bị chiến đấu chống lại một cuộc xung đột sắp xảy ra với Mỹ ». Minh họa cho bài viết là bức hình chụp Kim Jong Un đang chỉ huy một đơn vị pháo binh tập bắn, nhưng không nói rõ địa điểm cụ thể.
KCNA cũng cho biết thêm là lãnh tụ của họ đã « phê bình nghiêm khắc các đơn vị không chuẩn bị tốt cho chiến đấu ». Trong khi đó vào ngày hôm qua, tại Seoul, bình luận về việc những hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử hạt nhân, Tổng thống Obama đã cảnh cáo việc theo đuổi và Bình Nhưỡng sẽ phải nhận thêm những trừng phạt mới nếu tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4.
tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Chiến tranh - Chính trị - Hoa Kỳ - Quốc tế

***

BẮC TRIỀU TIÊN - MỸ - Bắc Triều Tiên bắt giữ một công dân Mỹ
  Thứ bảy 26 Tháng Tư 2014
Hiện tại Bình Nhưỡng còn đang bắt giữ một công dân Mỹ Kenneth Bae, bị quy tội truyền giáo trái phép.
Hiện tại Bình Nhưỡng còn đang bắt giữ một công dân Mỹ Kenneth Bae, bị quy tội truyền giáo trái phép.
ARCHIVES REUTERS/KYODO

Đức Tâm RFI
Hôm nay, 26/04/2014, thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA loan tin là chính quyền Bình Nhưỡng đã bắt giữ một du khách Mỹ, 24 tuổi, và dường như người này muốn xin tỵ nạn tại Bắc Triều Tiên. Việc bắt giữ xẩy ra cách nay hai tuần, nhưng Bắc Triều Tiên đợi cho đến khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Seoul thì mới công bố thông tin này.

Từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias cho biết thêm chi tiết :
« Người này có hành vi nóng nẩy khi làm các thủ tục nhập cảnh vào Bắc Triều Tiên. Thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA đã viết như vậy để giải thích về việc bắt giữ Matthew Todd Miller, du khách Mỹ, 24 tuổi.
Vẫn theo chính quyền Bắc Triều Tiên, người Mỹ này dường như đã xé giấy phép nhập cảnh du lịch khi tới sân bay Bình Nhưỡng và kêu to lên rằng anh ta muốn xin tỵ nạn. KCNA cho biết là du khách này đã bị giữ lại và sẽ bị điều tra.
Việc bắt giữ du khách Mỹ xẩy ra ngày 10/04, nhưng Bắc Triều Tiên đã đợi cho đến khi Tổng thống Barack Obama thăm Seoul, thì mới cho công bố thông tin này. Chính quyền Bình Nhưỡng tìm mọi cách buộc Washington đối thoại với mình, đặc biệt trong việc giảm bớt các cấm vận quốc tế. Thế nhưng, Hoa Kỳ đã đòi Bắc Triều Tiên phải có những biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa như là điều kiện tiên quyết để tiến hành các cuộc thảo luận.
Trong thời gian qua, nhiều du khách Mỹ đã bị Bắc Triều Tiên bắt giữ. Một trong những người này là Kenneth Bae, bị cáo buộc truyền giáo và bị cầm tù tại Bắc Triều Tiên từ tháng 11/2012 ».
tags: Bắc Triều Tiên - Bắt giữ - Chính trị - Hoa Kỳ