Saturday, April 20, 2013

ĐIỂM BÁO RFI: Trung Quốc : Bí ẩn bao trùm dịch cúm gia cầm H7N9

Thứ bảy 20 Tháng Tư 2013
Các bệnh viện ở Bắc Kinh tăng cường thông tin phòng chống H7N9 (REUTERS /Jason Lee)
Các bệnh viện ở Bắc Kinh tăng cường thông tin phòng chống H7N9 (REUTERS /Jason Lee)

Lê Vy
Dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc giờ đây dường như vẫn còn là một ẩn số. Gần phân nửa số bệnh nhân của bệnh dịch này không hề tiếp xúc với gia cầm và rất ít gia cầm bị nhiễm bệnh. Báo chí Pháp hôm nay tiếp tục bàn luận về vấn đề này.

Cơ chế lây lan của loại vi-rút mới H7N9 đang hoành hành tại Trung Quốc vẫn còn rất bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thành lập một nhóm nghiên cứu bao gồm 15 chuyên gia giỏi nhất về dịch cúm gia cầm để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân lây sang người.
Theo số liệu từ WHO, tính cho đến 18/04/2013 có đến 87 trường hợp nhiễm bệnh trong đó 17 trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, giám đốc văn phòng phòng chống dịch bệnh Trung Quốc cho biết 40% bệnh nhân không có tiếp xúc với gia cầm. Cho đến nay, người ta vẫn nghi ngờ gia cầm là nguyên nhân chính lây bệnh. Phát ngôn viên của WHO khẳng định cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy bệnh dịch lây từ người sang người.
Tờ báo cho biết, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, trong 50 000 mẫu xét nghiệm trên gia cầm, chỉ có 39 con bị nhiễm bệnh. Câu hỏi về con đường lây lan của bệnh dịch càng trở nên phức tạp, khi mà bất cứ ai cũng có khả năng tiếp xúc với gia cầm còn sống khi đi chợ, vì tại Trung Quốc, người ta vẫn thích mua đồ tươi sống được giết mổ tại chỗ.
Rõ ràng thì mối liên hệ này chưa đủ để thiết lập nguyên nhân của của sự lây nhiễm. Do đó, cần phải mở rộng hướng điều tra ra các loài vật khác, ví dụ như lợn là cầu nối của nhiều động vật khác. Theo ông Vincent Martin, thuộc tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO), « chúng ta có một cái loại virus bệnh rất khó dò tìm mà đã gây ra tử vong cho con người ». 
Khủng bố tại Boston : thủ phạm gây án một cách đơn độc và cực đoan ?
Báo chí Pháp hôm nay lại tiếp tục đưa tin về diễn biến truy tìm thủ phạm đánh bom tại cuộc đua marathon tại Boston. Báo Libération có bài viết miêu tả chân dung của hai thủ phạm và bàn luận về động cơ gây án của hai phần tử khủng bố này qua bài viết : « Thủ phạm gây án một cách đơn độc và cực đoan. » 
Tiếng lóng của các chuyên gia chống khủng bố gọi đây là « những con sói đơn độc ». Đây chính là những thành phần tự phát, không thuộc tổ chức nào, bị ảnh hưởng bởi các mạng Internet. Hai nghi can là hai anh em người gốc Tchetchnia. Theo tờ báo, người ta đặt giả thiết rằng hai nghi can này muốn xây dựng khu Kavkaz hoang tưởng trên đất Mỹ và muốn tử vì đạo.
Ngược dòng lịch sử trở về thời kỳ nước cộng hòa độc lập Tchetchnia bị Nga đánh chiếm và người dân bị truy đuổi. Từ đó, nổ ra hàng loạt các vụ khủng bố như vụ bắt cóc làm con tin ở Beslan phía Bắc Ossetia vào năm 2004 hay vụ bắt cóc trong nhà hát tại Mátxcơva vào năm 2002.
Bên cạnh đó, người ta còn nghi ngờ khả năng hai nghi can của vụ đánh bom theo một giáo phái nào đó. Theo một chuyên gia thì những người học cao, có vẻ như hòa nhập với cộng đồng có thể hành động theo một lô-gic rất gần với các giáo phái.
Các quá trình như vậy rất khó dò tìm, thậm chí phần tử cực đoan này không trực thuộc các nhóm khủng bố có tên tuổi, cũng đánh lên hồi chuông báo động cho các chính quyền. Trong đa số các trường hợp thì internet ít nhiều có vai trò kích thích các hành vi khủng bố. 
Hôn nhân đồng tính tại Pháp : phe chống đối kiên định đấu tranh
Các nhà tổ chức cuộc biều tình phản đối hôn nhân đồng tính lại kêu gọi người dân xuống đường biểu tình vào ngày mai, chủ nhật 21/04/2013, trong khi dự luật trên sẽ được thông qua vào thứ ba tới. Dự định một cuộc biểu tình cấp quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 26/05. Báo thiên hữu Le Figaro hôm nay dành hai trang lớn phân tích về cuộc đấu tranh này của phe chống đối dự luật. 
Sở cảnh sát Paris ước lượng sẽ có khoảng 70 000 xuống đường biểu tình vào chủ nhật này. Sau một tuần đấu tranh liên tục trước cửa Nghị viện, lần biểu tình này, họ hy vọng duy trì áp lực lên chính phủ buộc rút lại đạo luật và đề nghị một cuộc trưng cầu dân ý. Đảng viên cánh hữu UMP sẽ tham gia đông đảo vào chủ nhật này.
Biểu tình lần này sẽ được rất nhiều báo đài quan sát, phân tích và có thể sẽ trở thành biểu tượng cho những bất mãn xã hội và chính trị.
Tờ báo cho biết cuộc biểu tình lần này được chuẩn bị một cách gấp gáp : truyền đơn chỉ mới vừa được in vào tối thứ năm vừa qua. Đồng thời, người đại diện cho phong trào này dự đoán chỉ có khoảng 30 000 tham gia, lý do là vì đang trong kỳ nghỉ học. Lần này chỉ là ở cấp vùng, còn biểu tình sắp tới vào ngày 26/05 trên toàn quốc mới được chuẩn bị kỹ càng với nhiều người tham gia hơn.
Dân chúng lựa chọn khẩu hiệu : « François, ông không có sự lựa chọn đâu. Ông càng tăng tốc thì chúng tôi cũng vậy ». Để chống tình trạng quá khích, các nhà tổ chức đã soạn thảo một điều luật đăng trên trang web của họ nhắc nhở « không bạo lực và tôn trọng tài sản và con người ». Lần này, tâm lý người biểu tình đã thay đổi. Giờ đây, họ ca hát và sẽ biểu tình một cách ôn hòa với nến.
Về phía cảnh sát, họ không khoan nhượng với các hành vi bạo lực. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Manuel Valls ra lệnh nghiêm ngặt bảo vệ trật tự công cộng.
Về phía tổng thống Hollande, tuy dưới sức ép của hàng loạt các cuộc biểu tình, song ông vẫn không hề lùi bước. Một nhân vật thân cận của ông khẳng định : « Dù có gây sức ép đến đâu thì dự luật cũng sẽ được thông qua. Chính phủ cũng sẽ không thay đổi ý định ». Phe đối lập thì nhân cơ hội này, sau vụ Cahuzac, để làm giảm tín nhiệm của tổng thống.
Kết quả thăm dò của BVA cho biết có 58% dân Pháp đồng tình với việc cho phép hôn nhân đồng tính nhưng điều đáng nói ở đây là họ không tán thành việc cho phép các cặp đông tính nhận con nuôi (52%). 
Latvia hy vọng gia nhập khối euro ngày 1/01/2014
Trong khi các quốc gia trong khối sử dụng đồng euro đang đối mặt với bao khủng hoảng, thì quốc gia bé nhỏ Latvia bên bờ biển Ban Tích lại hi vọng được gia nhập vào cộng đồng này. Báo Le Figaro trong mục Kinh tế có bài viết phân tích hồ sơ này.
Thủ tướng Latvia là một người rất nhiệt tình trong tiến trình đưa đất nước hội nhập khu vực đồng euro. Chuyến công du của ông tại Paris hồi thứ sáu vừa qua không chỉ nhằm củng cố mối quan hệ hai nước, mà còn tìm sự ủng hộ của tổng thống Hollande để đưa đất nước gia nhập khu vực đồng euro. Bruxelles sẽ phải đưa ra phán quyết vào đầu tháng 6.
Trái ngược với một số nước trong cộng đồng châu Âu tìm cách trì hoãn gia nhập đồng euro như Ba Lan, Latvia đã lên lịch cho ngày gia nhập là 1/01/2014. Thủ tướng Latvia nhận xét : « Cuộc khủng hoảng này không phải là cuộc khủng hoảng đồng euro. Đồng euro rất mạnh và ổn định. Đây chỉ là cuộc khủng hoảng tài chính và ngân hàng xảy ra với một số nước. Đồng thời, châu Âu cũng đã có những biện pháp khẩn cấp về lâu dài nhằm tăng độ tin cậy của đồng tiền chung. »
Theo bài báo, trong hồ sơ này, Latvia được nhiều hơn mất. Bất chấp phải tham gia cứu trợ các nước khác hay không đang trong khủng hoảng, thủ tướng Latvia vẫn rất kiên định và cho là sự tương trợ trong khối châu Âu là bình thường và cần thiết, thậm chí có thể cầu cứu cả thế giới. Về đối nội, ông phải ra sức thuyết phục người dân, mà phần đông là không muốn gia nhập đồng euro, trừ một số lĩnh vực thương mại là tán thành. Ông cho rằng đồng euro sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế và nêu gương nước láng giềng Estonia đã thành công khi gia nhập vào năm 2011.
Lợi thế khi gia nhập đồng euro là sẽ thu hút được vốn đầu tư nước ngoài. Hơn nữa, không sử dụng đồng « lats » tức đồng nội tệ sẽ làm giảm hối suất và lãi suất. Với một số cải cách, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 20% xuống còn 10% và tăng trưởng kinh tế cao hơn 5% vào năm 2011 và năm 2012. Chính phủ còn áp đặt một chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc nhất châu Âu tương đương với 17% tổng thu nhập quốc nội (PIB).
Trong lúc đợi phán quyết của Bruxelles, thủ tướng Latvia hoàn toàn an tâm vì nước này đáp ứng năm tiêu chí để gia nhập đồng euro. 
Pháp vẫn còn tư tưởng coi trọng bằng cấp
Bàn về tình trạng giáo dục, báo Le Monde trong mục Văn hóa - Ý kiến có bài viết nhận định tâm lý quá coi trọng bằng cấp tại Pháp. Sính bằng cấp là một đặc trưng của nước Pháp, mà nguồn gốc bắt nguồn từ thời Cách mạng Pháp. Tâm lý coi bằng cấp là trên hết còn dẫn đến một số hệ quả tệ hại, đặc biệt là kiếm việc làm trên thị trường lao động.
Ngày nay, tại Pháp, để tìm được việc làm thì bắt buộc phải có bằng cấp. Hơn nữa, nó trở thành một tiêu chuẩn xã hội và đặc biệt còn quy định lương bổng, địa vị xã hội … Theo nhà xã hội học Millet dạy tại trường đại học Poitiers, bằng cấp mang ba giá trị. Thứ nhất là giá trị thương mại, bởi đó là điều kiện để kiếm được việc làm. Thứ hai là giá trị sử dụng, bởi nó cho phép tìm được việc làm phù hợp với ngành học. Thứ ba là giá trị tượng trưng, tức nó là cái mác xã hội.
Sính chuộng bằng cấp tại Pháp không có gì mới. Người ta vẫn còn nhớ cuộc cải cách dưới thời Bộ trưởng bộ Giáo dục Chevènement vào năm 1985 khi ông đặt ra mục tiêu 80% dân số phải có bằng tú tài. Nếu như vào thế kỷ 19, người ta đặt nặng vấn đề được đi học, thì ở thế kỷ 20 chính là giá trị của tấm bằng.
Bằng cấp của một số trường lớn được coi trọng hơn một số trường khác. Bài báo dí dỏm nêu trường hợp một số người khi chết, trên tấm cáo chung nêu lên một loạt các bằng cấp. Phải chăng người ta chết chung với tấm bằng ? Còn theo nhà xã hội học Bourdieu thì trường học chỉ càng làm cho bất bình đẳng xã hội rõ thêm và tạo ra một tầng lớp danh giá nhờ vào bằng cấp.
Ngày nay, tại Pháp, hầu hết mọi việc làm đều đòi hỏi bằng cấp, thậm chí những việc không cần trình độ nghề nghiệp cao. Bài báo nêu ra tại một số nước như Hoa Kỳ, thì sự tuyển chọn còn dựa trên phẩm chất cá nhân, động cơ làm việc và cả tính sáng tạo.
tags: Châu Á - Trung Quốc - Xã hội - Điểm báo

RFI: Bộ Ngoại giao Mỹ : tình trạng nhân quyền tại Việt Nam 2012 đã xấu đi thêm

Thứ bảy 20 Tháng Tư 2013
Ông Dan Baer, phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền (www.state.gov)
Ông Dan Baer, phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền (www.state.gov)

Thanh Phương
Hôm qua, 19/04/2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công bố báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về tình trạng nhân quyền trên thế giới. Riêng về Việt Nam, bản báo cáo này cho biết các vấn đề nhân quyền đáng kể nhất đó là việc chính quyền Hà Nội vẫn hạn chế nghiêm ngặt các quyền chính trị của công dân, đặc biệt là quyền thay đổi chính phủ, việc chính quyền gia tăng những biện pháp giới hạn các quyền tự do dân sự và nạn tham nhũng trong bộ máy tư pháp và công an.

Riêng về quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền Việt Nam tiếp tục sử dụng các điều luật về an ninh quốc gia và vu khống, để hạn chế các quyền này, chẳng hạn như điều 88 về tội « tuyên truyền chống Nhà nước », như trường hợp của sinh viên Nguyễn Phương Uyên, bị bắt tháng 10 năm ngoái với tội danh này chỉ vì mang trên người những truyền đơn chống Trung Quốc và dự định phân phát những truyền đơn này. 
Cũng theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ , chính quyền Việt Nam tiếp tục kiểm soát Internet, đặc biệt là sử dụng điều luật về tội « tuyên truyền chống Nhà nước » để cấm các blogger đăng tải những tài liệu, bài viết bị xem là gây phương hại an ninh quốc gia, làm lộ bí mật Nhà nước. Đặc biệt ngày 12/09/2012, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cáo buộc ba trang mạng Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và Biển Đông « tuyên truyền chống Nhà nước » và « nói xấu các lãnh đạo Đảng », đồng thời ra lệnh điều tra về ba trang mạng này. 
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho biết chính quyền đã bắt giam nhiều nhà hoạt động sử dụng Internet để chỉ trích chính phủ và đăng các bài viết về nhân quyền và dân chủ đa đảng. Đa số các blogger bị bắt đã bị truy tố về tội « tuyên truyền chống Nhà nước » và « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền ». Trong năm qua, ít nhất 14 nhà hoạt động đã bị kết án tù. Tính đến cuối năm cũng đã có ít nhất 20 blogger và nhà hoạt động khác đang chờ ngày ra tòa, trong khi những nhà hoạt động khác thì bị chính quyền sách nhiễu và hù dọa. 
Báo cáo nhắc lại là ngày 25/09 năm ngoái, Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước việc nhiều phóng viên và blogger bị kết án tù nặng nề và ghi nhận xu huớng gia tăng hạn chế quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam, đặc biệt là đối với những chỉ trích chính phủ trên Internet. 
Báo cáo nhân quyền thế giới 2012 được công bố sau khi ngày 12/04 vừa qua tại Hà Nội, Hoa Kỳ đã mở lại đối thoại nhân quyền với Việt Nam. Hôm qua, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã ra tuyên bố về Đối thoại Nhân quyền Hoa Kỳ -Việt Nam lần thứ 17, cho biết hai bên « đã bàn về một số lĩnh vực bao gồm tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tù nhân lương tâm, pháp quyền, quyền lao động, và tự do thông tin, liên quan đến các phương tiện truyền thông và trực tuyến ».
Nhân dịp này, phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Dan Baer đã gặp một số nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền và tôn giáo, nhưng đã bị công an Việt Nam cản trở, không thể tiếp xúc với luật sư Nguyễn Văn Đài và bác sĩ Phạm Hồng Sơn. Đại sứ quán Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc này.
tags: Hoa Kỳ - Nhân quyền - Quốc tế - Việt Nam

Một chế độ côn đồ !!! Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận

Theo Từ Điển Tiếng Việt của Trung tâm Từ điển học Vietlex, "Côn đồ" có hai nghĩa: 1- Kẻ chuyên gây sự, hành hung; 2- Có những hành động ngang ngược, thô bạo. Trong khi đó, theo tác giả "Bình luận khoa học Bộ luật Hình sự" thì "côn đồ là người đã coi thường những quy tắc trong cuộc sống, có những hành vi ngang ngược, càn quấy, bất chấp sự can ngăn của người khác, chỉ vì những nguyên cớ nhỏ nhặt nhưng cũng cố tình gây sự…" Như thế, việc gây sự hành hung cách ngang ngược, thô bạo, càn quấy với kẻ khác, bất chấp các nguyên tắc ứng xử văn minh nhân bản trong cuộc sống, có thể được thể hiện qua lời nói, hành vi bất chợt của một cá nhân, một nhóm người bình thường. Thế nhưng, tính chất hay hành động côn đồ cũng có thể xuất phát thường xuyên từ một nhóm người đang nắm quyền lực trong xã hội qua những biện pháp và chính sách/đường lối bạo lực bất chấp công lý và luật pháp chân thực.

Cuộc tiến hóa tinh thần của nhân loại về hướng chân thiện mỹ đã đạt đến một đỉnh cao ở thế kỷ thứ 20 với việc xuất hiện cơ quan Liên hiệp quốc, Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và hai Công ước hoàn vũ về các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. Trong tổ chức và các văn kiện này, lòng tôn trọng nhân phẩm và sự thật, sự cổ vũ cho công lý và hòa bình, việc xây đắp tự do và dân chủ, việc hình thành các chế độ cai trị do sự đồng thuận của quốc dân… là những giá trị được đề cao xưng tụng. Thế nhưng, cũng chính trong thế kỷ thứ 20, chủ nghĩa, chế độ và chính đảng Cộng sản đã bẻ ngược dòng tiến hóa, khi công khai và chính thức chủ trương cướp chính quyền bằng vũ khí, dùng độc tài bạo lực (mà họ tô vẽ thành "bạo lực cách mạng", "độc tài vô sản") để cai trị xã hội, và coi "cứu cánh biện minh cho phương tiện" (nghĩa là sẵn sàng chà đạp sự thật và lẽ phải, luật pháp và tình thương, nhân phẩm và sinh mạng) như nguyên tắc hành xử. Từ đó nhân loại đã chứng kiến bao chế độ khủng bố, chế độ côn đồ ra đời.

Thí dụ đầu tiên là Lênin ở Nga. Trong cuốn "Hắc thư về chủ nghĩa Cộng sản", đồng tác giả Nicolas Werth cho biết chỉ trong 2 tháng năm 1918, số nạn nhân bị giết của tân chế độ Lênin là từ 10,000 đến 15,000 người. Đây là những kẻ bất phục tùng mà chính Lênin đã chỉ thị phải trừng phạt, nhờ tay công an mật vụ lẫn côn đồ du đãng. Số người bị giết ở mức ước lượng tối thiểu trong chỉ 2 tháng dưới chế độ Lênin như thế đã gấp 10 lần số nạn nhân của chế độ Nga hoàng trọn năm 1906 là năm đàn áp dữ dội nhất. Theo tác giả Werth, trong gần một thế kỷ dưới chế độ Nga hoàng kể từ 1825 đến 1917, tổng số người bị giết chỉ có 6,321 nạn nhân.

Sang đến Trung Hoa, theo chứng từ của 46 ông già lịch sử ở hai thành phố Thành Đô và Trùng Khánh, "trong 30 năm đầu cầm quyền của Đảng CS từ 1949 đến 1978, các cuộc "đấu tranh giai cấp" và "vận động chính trị" do Mao Trạch Đông phát động cứ đợt sau lại tàn khốc hơn đợt trước, khiến Trung Quốc đại lục phải trải qua mối đại họa chưa từng có, trở thành một "địa ngục trần gian"… Hầu như các giới tinh anh không sót một ai đều lần lượt bị đánh, phê và làm nhục, thậm chí còn phải xa lìa vợ con, gia đình chết chóc tan nát. Trong vòng 30 năm, MTĐ đã tạo ra 8,3 triệu oan hồn, 30 triệu án oan, hơn 300 triệu người bị đấu tố". Đặc biệt từ năm 1966-1976, kẻ suốt đời đầy những thủ đoạn ứng biến, rất biết cách huy động bản năng xấu xa tàn ác nơi con người này đã phát động cuộc "Cách mạng văn hóa" giết hàng triệu nhân mạng, xóa sạch văn minh nhân loại, chủ yếu nhờ bàn tay của lũ tiểu yêu côn đồ mang tên Hồng vệ binh!

Xứng danh học trò của hai tên đồ tể số một trên đây, Hồ Chí Minh đã phát động cuộc Cải cách ruộng đất long trời lở đất vì sự tàn ác. Cũng nhờ bàn tay của đám côn đồ trong các đội cải cách, những tên đầy tớ vô lại, du thủ du thực, cặn bã xã hội được đặt làm thẩm phán và công tố trong các tòa án nhân dân, HCM một mặt đã giết trực tiếp và gián tiếp nửa triệu đồng bào miền Bắc, một mặt cướp toàn bộ ruộng đất vào tay cộng đảng, mặt khác đã hoàn toàn phá sạch đạo đức gia phong, cơ cấu làng xã vốn đã giữ gìn xã hội VN -nhất là thôn quê- sống trong trật tự, an bình, nhân nghĩa cả ngàn năm trước đó. Từ đấy, cách ứng xử tàn ác gian manh đã nhiễm độc toàn xã hội, và quan trọng hơn, cách hành xử côn đồ vô học đã trở thành một bản năng nơi những kẻ có quyền dù lớn dù nhỏ trong chế độ.

Tình trạng thê thảm này càng gia tăng mấy thập niên gần đây, một là sau khi nhà nước mở cửa kinh tế, đảng viên được quyền kinh doanh, công an quân đội được phép làm giàu, và cán bộ địa phương được phép "thu hồi" (thực chất là cướp đoạt) ruộng vườn nhà cửa của người dân theo nguyên tắc "đất đai là sở hữu của nhà nước"; hai là sau khi mọi tầng lớp xã hội lần lượt đứng lên vì không chịu nổi ách cai trị độc tài của hàng lãnh đạo, thói tham lam bóc lột của cán bộ chức quyền, lối hành xử côn đồ vô học của nhân viên công lực, kiểu tuyên truyền gian dối của các phương tiện truyền thông lề đảng, đà xuống dốc của một nền giáo dục chỉ gây ra băng hoại vì dung dưỡng (nếu không muốn nói cổ vũ) bạo hành và gian dối, ngu dân và nô dịch. Tất cả đã và đang đe dọa sự thống trị của đảng, và do đó, cũng khiến gia tăng tính chất côn đồ của chế độ, nghĩa là thói ngang ngược bạo hành, coi thường lẽ phải và sự thật, chà đạp lương tri và luật pháp, sẵn sàng gây sự hay đàn áp nơi những người đang bảo vệ chế độ hay được hưởng lợi từ chế độ.

Trước hết, chúng ta thấy có những chính khách côn đồ. Đó là những kẻ từng thóa mạ các dân oan khiếu kiện tập thể, các đồng bào biểu tình yêu nước, các công dân đòi đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập, quốc gia hóa quân đội như những con người "suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống" và ra lệnh cho tay chân phải xử lý thật mạnh. Đó là những kẻ từng cao giọng lên án những ai góp ý về Hiến pháp sửa đổi ngoài ý đảng là truyền bá những quan điểm sai trái, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm mất lòng tin của nhân dân vào nhà nước và chế độ, rồi ra lệnh cho công an quân đội phải đấu tranh, ngăn chặn. Đó là những kẻ ra công lệnh xài cả ngàn tỷ tiền thuế của nhân dân để huy động cả đạo quân hàng vạn tuyên vận hùng hậu, đem hàng triệu bản "đảng pháp" tới từng gia đình khắp cả nước, buộc ký đồng ý với lời hăm dọa; hoặc để thành lập đội binh dư luận viên hưởng tiền lương hậu hĩ để chỉ làm mỗi việc lên internet theo dõi công dân mạng, binh vực lếu láo và dối trá cho đảng, chỉ điểm để bắt những bloggers dân chủ can trường.

Thứ đến là những công an côn đồ. Hạng này thì đã nổi tiếng từ ngày một tay côn đồ lên làm bộ trưởng CA lâu năm là Trần Quốc Hoàn (kẻ đã dám cưỡng hiếp rồi giết chết người tình của Hồ Chí Minh). Đình đám hiện nay là "vị" đại tá từng dẫn 100 cán bộ, công an, bộ đội vũ trang đầy mình đến cướp đoạt đất, bắn phá nhà anh Đoàn Văn Vươn cách đây hơn một năm, rồi tuyên bố đó là trận đánh đẹp, nay lại ung dung an toàn. Rồi cả đám công an giao thông giết người đi đường chỉ vì không đội mũ bảo hiểm, dám cự cãi nhân viên công lực. Đám công an bảo vệ tòa án thì bịt miệng khóa tay bị cáo, hành hung nhân dân tham dự và nhà báo lấy tin, giựt điện thoại máy ảnh, thậm chí đuổi cả người vừa bị chúng đánh trọng thương gần tòa ra khỏi bệnh viện. Đám công an canh gác các nhà đối kháng thì ném chất thối vào nhà họ, chặn khách thăm viếng họ, xông vào cướp máy móc của họ, truy bức họ đến đời con đời cháu. Đám công an phục vụ cán bộ, đại gia cướp đất thì đánh vỡ mặt dân lành, dày xéo mồ mả tổ tiên họ, cày nát ruộng vườn họ, và rồi đây có thể sẽ được quyền bắn họ với lý cớ "chống người thi hành công vụ". Đám công an canh giữ các tù nhân lương tâm thì tha hồ bóc lột tí tiền còm gởi thăm nuôi họ, đánh họ đến thương tật trong tù, bức bách họ phải nhận tội, thậm chí dùng cả bệnh viện để hành hạ họ nữa...

Tiếp nữa là những trí thức côn đồ (loại "trí nô ký sinh" với nhiều bằng cấp, học vị, lon lá theo cách nói của Bs Ngọc). Tay của đám này thường vấy mực nhưng cũng có khi vấy máu (những tên từng giết các chiến sĩ quốc gia, tín đồ Hòa Hảo thời "Cách mạng tháng 8", giết các trí thức chân chính thời "Nhân văn Giai phẩm", giết các đồng bào vô tội thời Mậu Thân…). Đầu của đám này có khi đẻ ra tác phẩm, nhưng cũng có khi đẻ ra những luận điệu bênh vực cường quyền, ác đảng thối không chịu được. Nào là "Đảng với nhân dân, với nhà nước là thống nhất. Phủ nhận vai trò của Đảng tức là phủ nhận vai trò của nhân dân, phủ nhận ý chí, nguyện vọng của nhân dân, phương hại đến nền độc lập tự do của Tổ quốc, phương hại đến quyền sống, quyền tự do hạnh phúc của nhân dân. Vì bảo vệ dân mà phải bảo vệ Đảng. Vì bảo vệ dân mà phải hiến định điều 4". Nào là "Đảng có đầy đủ phẩm chất đạo đức xứng đáng làm lực lượng cầm quyền thông qua đánh giá của nhân dân và lịch sử. Sự tồn tại của Đảng là sự tồn tại hợp hiến, hợp pháp…". Nào là "Quân đội ta là một quân đội kiểu mới trong lịch sử nhân loại, mang bản chất cách mạng của giai cấp công nhân, có tính nhân dân và tính dân tộc sâu sắc do đảng Cộng sản lãnh đạo". Cũng xếp vào loại trí thức côn đồ này là những thẩm phán và công tố trong các phiên tòa chính trị, chỉ biết chặn họng bị cáo, bịt miệng luật sư, xem nhẹ tranh luận, coi thường luật pháp và mù quáng tuyên án theo chỉ thị, bất chấp nỗi oan khiên đau khổ của dân lành và sự tác hại trên công lý của toàn xã hội.

Còn nữa, phải kể đến một hạng côn đồ khác mà có lẽ chỉ chế độ CS mới có, đó là nhà giáo côn đồ. Đây là sự mâu thuẫn đến cùng cực, nhưng lại quá nhan nhản sau mấy mươi năm "trồng người của đảng. Lừng danh trước hết là một hiệu trưởng tại Hà Giang từng bắt học sinh hành dâm với mình và bán dâm cho quan chức, rồi để cho các em phải vào lao ngục. Gần đây hơn là những thầy giáo chơi trò "đổi tình lấy điểm", giao nộp học sinh cho công an thẩm vấn, những cô mẫu giáo lấy băng keo dán miệng trẻ thơ, đánh phạt thô bạo và oan ức khiến học sinh phải tự sát, như tại Lý Nhân Hà Nam, Cẩm Xuyên Hà Tĩnh...

"Thượng bất chính, hạ tắc loạn". Tấm gương những hạng có quyền trong xã hội nói trên đang làm cho đất nước ngày càng đầy rẫy hạng côn đồ và cung cách côn đồ, khiến toàn thể cuộc sống người dân ra điêu đứng, pháp luật bị coi thường, các mối quan hệ công dân thành căng thẳng và an ninh xã hội bị vỡ nát. Tội này thuộc về ai?

(Kỷ niệm 7 năm Bán Nguyệt San Tự Do Ngôn Luận)
Ban Biên Tập - Xã luận bán nguyệt san Tự do Ngôn luận số 169
http://img.photobucket.com/albums/v727/ttl/avatar/TTL3c.jpg

PHÂN TÍCH - Internet, lò đào tạo thế hệ khủng bố mới

Thứ bảy 20 Tháng Tư 2013
Ảnh của hai nghi phạm vụ đặt bom Boston : Dzhorkhar và Tamerlan Tsarnaev (Reuters /FBI)
Ảnh của hai nghi phạm vụ đặt bom Boston : Dzhorkhar và Tamerlan Tsarnaev (Reuters /FBI)

Thanh Phương
Hai nghi phạm vụ khủng bố ở Boston, hai thanh niên Tchechnia lớn lên ở Hoa Kỳ, có thể là tiêu biểu cho một thế mới những người tham gia thánh chiến qua Internet và tiến hành tấn công ngay tại nơi mình sinh sống. Đó là nhận định của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.

Hiện giờ chưa ai biết rõ động cơ đã thúc đẩy Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, bị bắn chết tối thứ năm và người em Dzhorkhar, 19 tuổi, bị thương và bị bắt hôm qua, hành động như vậy. Ngay chính tổng thống Obama hôm qua thừa nhận rằng, « còn có rất nhiều câu hỏi chưa cho lời giải đáp ».
Tổng thống Mỹ đặt một loạt câu hỏi : « Tại sao những thanh niên đã lớn lên và học tập ở đây cùng với chúng ta, tại đất nước chúng ta, lại sử dụng bạo lực như thế ? Họ đã hoạch định và tiến hành những vụ khủng bố này như thế nào ? Họ có được ai trợ giúp không ? » 
Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI cho hãng tin AFP biết là họ đã từng thẩm vấn Tamerlan Tsarnaev, theo yêu cầu của một chính phủ ngoại quốc, nhưng lúc ấy họ không thấy có điều gì khả nghi. 
Đối với ông Frank Cilluffo, giám đốc viện an ninh nội địa thuộc Đại học George Washington, những hành động và phương pháp của hai anh em Tsarnaev cho thấy rõ ràng có một sự cực đoan hóa mang âm hưởng quốc tế. 
Là người Tchechnia theo Hồi giáo, hai anh em Tsarnaev đã cùng với gia đình đến Cambridge như là những người tỵ nạn vào khoảng năm 2003. Chính tình trạng bị mất gốc rễ như vậy khiến những người trẻ dễ bị những lời lẽ cực đoan lôi kéo. Điều quan trọng không phải là họ có đã được huấn luyện ở các trại ở Tchechnia hay không, mà chính là tiến trình cực đoan hóa của những thanh niên này trên các mạng xã hội. 
Bản thân người anh Tamerlan đã mở một trang Youtube vào tháng 08/2012, trên đó liệt kê nhiều clip video Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là trong hạng mục « khủng bố ». Người em Dzhokhar cũng có một tài khoản trên mạng xã hội Twitter và cũng thường lên mạng xã hội Vkontakte, một loại Youtube của Nga. 
Theo lời bà Fiona Hill, chuyên gia về vùng Kavkaz của Viện Brookings, Al Qaida đã sử dụng cuộc xung đột tại Tchechnia như là một công cụ để tuyển mộ các thành phần khủng bố mới. Còn theo bà Mary Habeck, chuyên gia về Hồi giáo cực đoan ỏ Đại học John Hopkins, các yếu tố đầu tiên dường như cho thấy là người anh Tarnaev quan tâm đến một hệ phái Hồi giáo rất cực đoan, có liên hệ chặt chẽ với Al Qaida và các tổ chức ngoại vi của mạng lưới khủng bố này. 
Vụ khủng bố ở Boston có thể được xem là một hành động mang tính chất nội địa, nhưng cũng có thể là một hành động mang tính quốc tế, tùy theo là anh em Tarnaev có liên hệ hay không với các lãnh đạo thánh chiến Hồi giáo. 
Như vụ tấn công ở căn cứ quân sự Fort Hood vào năm 2009, Nidal Malek Hasan, một bác sĩ tâm thần của quân đội Mỹ, đã bắn chết 13 người. Người ta được biết là trước đó, viên bác sĩ này đã trao đổi thư từ với một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan. 
Chuyên gia Frank Cilluffo, giám đốc Viện An ninh Nội địa thuộc Đại học George Washington, nhắc lại rằng có rất nhiều người muốn ra nước ngoài chiến đấu, nhưng Al Qaida khuyến khích họ tiến hành khủng bố ngay ở nước sở tại. Đây cũng chính là điều mà Inspire, tạp chí trên mạng của chi nhánh Al Qaida ở Yemen, vẫn rao giảng. Những quả bom làm từ nồi áp suất được sử dụng trong vụ khủng bố Boston cũng chính là làm theo chỉ dẫn của tạp chí Inspire. 
Các chuyên gia đã thống kê được là kể từ các vụ tấn công khủng bố 11/09/2001 đến nay, ở Hoa Kỳ đã xảy ra 104 vụ tấn công khủng bố hoặc mưu toan khủng bố, trong đó 3/4 những người có liên quan là công dân Mỹ, gồm phân nửa là sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ và 29% mới được nhập quốc tịch Mỹ, giống như anh em Tsarnaev. 
Nhiều người trong số họ đã khởi đầu thánh chiến từ Internet và trải qua một quá trình cực đoan hóa trên mạng. Đối với những người này, thánh chiến không hẳn là biểu hiện của niềm tin tôn giáo, mà đúng hơn là nhằm bày tỏ những bức xúc của cá nhân.
tags: Hoa Kỳ - Phân tích - Quốc tế

Đảng cướp ngày đang chờ thay tên đổi họ - Babui

|
Đảng cướp ngày đang chờ thay tên đổi họ
Đảng cướp ngày đang chờ thay tên đổi họ

HOA KỲ: 60 bệnh nhân phòng răng Oklahoma bị lây viêm gan (bệnh nhân khám răng .. dễ bị lây viêm gan !!)

Friday, April 19, 2013 4:59:37 PM

TULSA, Oklahoma (CNN) – Giới chức y tế Oklahoma hôm Thứ Tư loan báo, 60 bệnh nhân thuộc phòng giải phẫu răng hàm miệng của bác sĩ W Scott Harrington ở Tulsa và một thị trấn lân cận, bị nhiễm virus viêm gan.


Mặt tiền văn phòng giải phẫu hàm miệng của bác sĩ W Scott Harrington, nơi 60 bệnh nhân thử nghiệm có dương tính virus bệnh HIV, viêm gan B và C, do sát trùng dụng cụ không đúng cách. (Hình: AP/Michael Wyke)

Cơ quan y tế tiểu bang Oklahoma và thành phố Tulsa nói rằng, 57 bệnh nhân được thử nghiệm có kết quả dương tính đối với virus viêm gan C và ba người bị viêm gan B. Ngoài ra ít nhất cũng có một trường hợp bị HIV.

Sau khi giới chức y tế khám phá có vi phạm về việc sát trùng dụng cụ nha khoa tại phòng mạch bác sĩ Harrington, hơn 3,000 bệnh nhân đã được thử máu để truy tầm xem có ai bị lây nhiễm virus HIV, viêm gan B và C hay không.

Hội đồng nha khoa bắt đầu mở cuộc điều tra, sau khi một bệnh nhân của bác sĩ Harrington thử máu thấy có nhiễm virus viêm gan C. Từ đó, qua điều tra, nhân viên y tế phát hiện được nhiều vi phạm như không sát trùng kim chích đúng cách, và nhân viên không có thẩm quyền đã dùng IV để gây mê cho bệnh nhân. Ngoài việc tủ thuốc “không được khóa lại và không có người coi sóc,” có thuốc đã hết hạn từ năm 1993. Hồ sơ còn cho thấy, morphine được đem dùng cho bệnh nhân suốt năm 2012 mặc dầu phòng mạch không hề nhận được thêm tiếp liệu từ năm 2009.

Bác sĩ Harrington tự nguyện trả bằng hành nghề vào hôm 20 Tháng Ba. Ông sẽ ra trình diện trước Hội Đồng Nha Khoa Oklahoma vào ngày 16 Tháng Tám để nghe quyết định về việc rút bằng. (TP)/NV

David Thiên Ngọc (Danlambao): Nhục Quốc thể

Nghĩ mình phương diện Quốc Gia.
Quan trên ngó xuống, người ta trông vào!
(Kiều - Nguyễn Du)
David Thiên Ngọc (Danlambao) Đó là lời của quan tổng đốc Hồ Tôn Hiến, tuy rằng đây chỉ là một nhân vật trong truyện Kiều mà thi hào Nguyễn Du đã dựng lên, nhưng nó phản ảnh đúng bối cảnh, thực trạng xã hội lúc đó của một thời phong kiến với nội tình chính trị nhiễu nhương trong lịch sử VN ở buổi lọan ly cuối triều Lê, đầu triều Nguyễn.

Ở đây tôi không viết nhiều về sự việc và tình tiết nêu trên bởi nguời VN chúng ta từ bậc trung học trở lên đã rõ, hơn nữa đó không là nội dung trọng tâm của bài viết. Tuy nhiên tôi chỉ nhắc lại sơ qua vì nó có một mối dây liên hệ giữa xã hội xưa và nay. Cái tư duy và cách ứng xử của một vị quan chưa phải là hàng đại công thần, nhưng đã có một sự suy nghĩ của một quan chức biết trăn trở cho uy tín, danh dự của chế độ, tức cái triều đình mà ông đang phục vụ. 

Đó là sự nghĩ suy của một quan chức có trách nhiệm, có liêm sỉ và "lòng tự trọng" cao, biết điều hơn lẽ thiệt trước hành động khuất tất mà mình phạm phải. Nơi đây ông kết nối rất đúng cái thể diện Quốc Gia và hành vi của mình. Đặc biệt trong hòan cảnh mà mọi người đàn ông với bản năng và thiên chức mà tạo hóa ban cho khó mà tránh khỏi sự cám dỗ nếu không có sự đấu tranh cao để tự chiến thắng lấy mình và hướng hành động vào con đuờng chân chính mà mọi tầng lớp quan lại bất kể chế độ nào cũng cần phải có để giữ cái thể diện Quốc Gia.

Riêng về điểm này thì cả mọi thế hệ lãnh đạo của đảng CSVN từ ông Hồ Chí Minh đến bây giờ đều không tránh khỏi mà còn trầm trọng hơn trên nhiều lĩnh vực khác nữa! 

Chuyện thâm cung bí sử của chế độ này tuy không đuợc bạch hóa giữa bàn dân thiên hạ, nhưng những sự việc không mấy tốt đẹp - chưa nói là xấu xa, bỉ ổi và dã man - đều râm ran xì hơi, hé lộ trong xã hội ta từ xưa đến nay. Nó không có đuợc tính trung thực, thật thà, không có cái dũng khí và thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình như nhân vật Hồ Tôn Hiến. Mặc dù cái lỗi lầm của ông ta là không kềm chế được sự lôi cuốn và hấp dẫn của tửu, sắc chỉ qua một khỏanh khắc trong đêm say sưa hoan lạc trên đỉnh hoan ca của kẻ chiến thắng, của "Bên thắng cuộc" và ngay sáng hôm sau đã thức tỉnh và đã "Nghĩ mình phương diện Quốc Gia" mà dừng lại. Đàng này các tầng lớp từ chóp bu đến đảng viên tầm thường của đảng CSVN đều không bao giờ có cái dũng khí ấy mà nguợc lại, ở triều đình còn dùng mọi thủ đọan đê hèn để che lấp tội lỗi, ngỏanh mặt với uy tín Quốc Gia mà điên cuồng lao đầu vào tội ác bất kể an nguy của dân tộc, của đất nước, không hề biết nhục Quốc thể là gì mà chỉ để phục vụ cho cái bản năng của lòai động vật và không màng đến hạn chế hay kiểm sóat hành vi.

Cả một núi rừng tội lỗi, cả một đại dương tội ác vô luơng, đảng CSVN đã bán rẻ dân tộc, hồn thiêng sông núi, cam tâm cúi đầu làm nô lệ mà thực hiện việc hiến dâng Tổ Quốc cho quân xâm luợc, kẻ thù truyền kiếp hàng ngàn năm đô hộ dân tộc ta. 

Máu của tiền nhân đã chảy thành sông, xuơng của dân tộc đã chất thành núi, "Đống xuơng vô định đã cao bằng đầu"... để có giang sơn gấm vóc như ngày hôm nay mà giờ đây chỉ vì chút bã vinh hoa mà đảng CSVN tham lam, mù quáng rắp tâm đưa dân tộc VN lâm vào cảnh Bắc thuộc thêm một lần nữa.

Không nói những chuyện từ xưa, chỉ riêng trong thời gian gần đây thôi. Xuất phát từ lòng nhân ái, tình đồng lọai mà các tổ chức và các nuớc văn minh trên thế giới đã quan tâm đến sự sống còn của nhân dân VN khi bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp, tước đọat mọi quyền căn bản, chà đạp nhân quyền để thực hiện mưu đồ hèn hạ là thực thi mệnh lệnh của thiên triều đưa dân tộc VN vào vòng nô lệ. Do đó các tổ chức nhân quyền và các chính phủ trong đó nổi trội là Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu EU đã liên tục trong nhiều năm mở ra các cuộc đối thọai với nhà cầm quyền CSVN về vấn đề nhân quyền với một mục đích đầy tích cực và nhân ái là giúp nhân dân VN thóat khỏi bể trầm luân độc tài, độc trị của đảng CSVN. 

Cụ thể là vừa qua cuộc đối thọai Mỹ-Việt về nhân quyền lần thứ 17, phía chính phủ VN thông qua bộ ngọai giao và bộ công an tuyên bố rằng ngài Daniel Baer - phó trợ lý ngọai trưởng Hoa Kỳ đuợc hòan tòan tự do muốn găp, tiếp xúc với bất cứ công dân VN nào mà Hoa Kỳ quan tâm. Nhưng mỉa mai thay, chỉ sau đó một ngày là nhà cầm quyền CSVN đã ra tay dùng lực lượng công an, an ninh hùng hậu cùng dân phòng và huy động cả phụ nữ làm hàng rào ngăn cản các viên chức chính trị của Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội đến đón LS Nguyễn Văn Đài và BS Phạm Hồng Sơn trong lúc đi gặp ngài Daniel Baer. Trước cửa nhà của hai nhà họat động dân chủ nói trên, công an còn giăng bảng "Cấm người nước ngòai", "Khu vực hạn chế", "Cấm quay phim chụp hình"... một cách tráo trở và không biết hổ thẹn. Ấy vậy mà khi đuợc hỏi lý do ngăn cản thì công an VN còn trắng trợn thách thức rằng "cứ bảo với phía Hoa Kỳ là bộ công an VN không đồng ý". Rõ ràng cả một hệ thống dối lừa, ăn đàng sống nói đàng gió, ngược xuôi bất kể.

Từ những hành động đê hèn kể trên, ngày 18/4/2013, Liên hiệp Châu Âu EU cũng đã có cuộc đối thọai với CS Hà Nội cũng về vấn đề nhân quyền. Qua đó cả 5 đảng phái chính trị, các tổ chức nhân quyền và các nước trong Liên Hiệp Châu Âu đồng thanh cực lực lên án nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm trầm trọng và chà đạp nhân phẩm đối với công dân VN. 

Sau khi kết thúc cuộc đối thọai nói trên, Quốc Hội Châu Âu EU đã ra nghị quyết về nhân quyền VN đặc biệt là tự do ngôn lụân với 12 điều tổng hợp 5 văn bản nghị quyết của các đảng Bình Dân Châu Âu (EPP), Liên minh tiến bộ xã hội và dân chủ tại Quốc Hội Châu Âu ( S&D), đảng Dân Chủ Tự Do Châu Âu (EFD), đảng Xanh (ALE) và đảng Bảo Thủ và Cải Cách Châu Âu ( ECR). Qua đó Quốc Hội Châu Âu tỏ thái độ phẩn nộ và lên án chế độ CSVN vi phạm nhân quyền đồng thời đưa ra nhiều biện pháp và "Chỉ thị cho chủ tịch Liên Âu chuyển nghị quyết này đến phó chủ tịch ủy hội/đại diện tối cao của Liên Âu để trao cho ủy ban đặc trách chính sách đối ngọai và an ninh Liên Âu, hội đồng Châu Âu, ủy hội Châu Âu, các chính phủ và thành viên Quốc Gia, chính phủ và Quốc Hội VN, các chính phủ thành vidên Quốc Gia Asean, cao ủy nhân quyền LHQ và Tổng Thư Ký LHQ" (đều 12).

Trong một động thái khác. Bất bình truớc sự tráo trở, tiền hậu bất nhất, thuợng hạ bất minh, xem thuờng danh dự, chà đạp thể diện Quốc Gia, nuốt lời lộng ngôn xảo ngữ của nhà cầm quyền CSVN sau cuộc đối thọai Mỹ-Việt về nhân quyền lần thứ 17 mà Đại sứ quán Hoa Kỳ đã ra tuyên bố: Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ rất bất bình về hành động nêu trên của nhà cầm quyền CSVN.

Những điều ô nhục như vừa qua không dấu vào đâu đuợc, ấy vậy mà chính quyền CSVN không biết hổ thẹn mà còn cho chiếc loa rè Lương Thanh Nghị to mồm phát biểu rằng: "VN đã tạo điều kiện để phó trợ lý ngọai trưởng Hoa Kỳ Daniel Baer gặp một số cá nhân mà Hoa Kỳ quan tâm nhân cuộc đối thọai nhân quyền Việt-Mỹ lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội hôm 12/4/2013". 

Tuơng phản lại những hành động mà đảng CSVN đã làm, rõ ràng cả tập đòan đảng và nhà nuớc CSVN công khai tỏ rõ bản chất dối lừa, điêu ngoa xảo trá trong máu. 

Cả tập đòan CSVN tự cho là đỉnh cao trí tuệ và nhất là ở trong thời đại văn minh, kỷ nguyên thông tin bùng nổ, một mối dây liên kết trên thế giới được lập nên để cùng tiến bộ thay da đổi thịt từng ngày mà không một Quốc Gia nào có thể riêng rẽ bước ra bên ngòai nếu muốn thăng hoa. Ấy thế mà CSVN như trong cơn mê mộng du hoang tuởng, cúi đầu thần phục kẻ thâm thù truyền kiếp mà chà đạp Quốc thể để bán rẻ non sông. 

Một nhân vật như Hồ Tôn Hiến thường thường bậc trung trong xã hội phong kiến thời xưa mà thi hào Nguyễn Du dựng lên còn biết xét nét hành vi để giữ danh dự thể diện Quốc Gia. Nhìn lại cả đám bồi thần Ba Đình Hà Nội giá trị không đáng nửa đồng xu!

Ngày 20/4/2013

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao): Phượng yêu (tập 7)

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao) - Trong thư gửi Phượng dịp năm mới vừa rồi, ngoài lời chúc mừng Phượng đang tung cánh chim tìm về tổ... lạnh Seattle, Tiểu bang Washington của nước Mỹ-Cút-Cách-Mạng-Cút-Theo để mở siêu thị, bác cũng đã không quên chiếu cố đến tía Phượng, bằng chia sẻ niềm vui “tía” thoát nạn “phê và tự phê” nhờ hiện tượng “suy thoái đạo đức... chứ còn là cái gì nữa..” của chú Tổng bú Lí phọt lên như hỏa diệm sơn làm lu mờ mọi tai nạn khác trong thiên hạ.

Khi đó bác nghĩ tía Phượng thoát nạn, nhưng chỉ là thoát nạn tạm thời thôi, chứ tội đâu vẫn còn đấy, có mà chạy đàng trời. Ấy thế mà nay, mặc dầu “chân lý đừng nghe” của ông Nguyễn Văn Thiệu không bao giờ thay đổi, nhưng cứ chịu khó nhắm mắt “nghe” những gì phe Ba Ếch nói trong những ngày vừa qua, không chừng họ hàng bồ đoàn nhà tía của Phượng thoát nạn vĩnh viễn, nếu như con Nhái bén Rạch Giá Dũng Xà Mâu phùng mang trợn mắt biến thành được con bò tót Mạt-cơ-va Gorbachev! 

Một là, tại Hội nghị toàn quốc về chống thất thu thuế 3/2013 do Bộ Tài chính tổ chức, phe “tía” X đã nêu đích danh vụ trốn thuế lớn nhất lịch sử Việt Nam với số tiền thất thoát nhiều nghìn tỷ UHĐ (Uncle Hồ Đồng) mà trách nhiệm cá nhân lãnh đạo cao cấp nhất lúc bấy giờ chính là đồng chí Bú Lí; 

Hai là, chiều 25/1, tại trụ sở Chính phủ, trong buổi làm việc định kỳ với các chuyên gia, tư vấn về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2013 và các giải pháp, chính sách thực hiện mục tiêu năm 2013, “tía” đã nêu ra hàng loạt nguy cơ có biến động lớn nếu như không thay đổi căn bản và nhanh chóng. Đặc biệt trong đó có vấn đề chủ quyền biển đảo, tình hình kinh tế, và quyền tự do dân chủ của dân; 

Ba là, trong việc tiến hành sửa đổi Hiến pháp năm 1992, giữa lúc phe của đồng chí Bú Lí và Chủ tịch Quốc hội Hòi Húng đang làm mưa làm gió để biến Hiến pháp của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trở thành một văn bản nghị quyết của đảng CSVN nhằm mục đích biến Hiến pháp trở thành “địa đạo Củ Chi” cho đảng CSVN và một bầy sâu làm “anh hùng núp”, thì tại cuộc họp chuyên đề về Hiến pháp của Chính phủ do “tía” X chủ trì, hội nghị đã có kiến nghị về các nội dung liên quan đến quyền lập hiến của nhân dân, Chính phủ cho rằng cần xác định quyền lập hiến là thể hiện cao nhất chủ quyền nhân dân; 

Bốn là, cũng trong cuộc hội nghị này, dưới sự chủ trì của “tía” X hội nghị đã có những kiến nghị rất tiến bộ về quyền con người, quyền nghĩa vụ cơ bản của công dân và cho rằng cần ghi nhận nguyên tắc các quyền con người, quyền cơ bản của công dân được bảo đảm thực hiện bằng luật và cũng chỉ có thể bị hạn chế bằng luật. 

Đại khái, những gì “tía” X nói trong thời gian vừa qua hầu như toàn “mang tính phản động” đối với đồng chí Bú... Lí! Mà hễ những gì “phản động” với tập đoàn tập đảng động thứ thiệt kia là dân khoái. 

Phượng yêu của bác, nếu quả thực con Nhái Rạch Giá đang gồng mình tự thổi để thành con bò Mạt-Cơ-Va thì tiếc chi Phượng không hà hơi tiếp sức thổi cho “tía” X, để cả họ nhà Thanh Phượng có đường thoát thân vừa được vĩnh viễn lại vừa an toàn. 

Gorbachev của Liên Xô và Ceausescu của Roumanie, giữa hai người ấy, Phượng chọn ai, ai còn phải hỏi! 

Phải không nà, Phượng yêu của... bác! 

 
 

Phượng yêu toàn tập...