Saturday, July 26, 2014

RFA: Bản tin video tối 25 và 26-07-2014

RFA
Không có ai sống sót trong vụ máy bay của hãng hàng không Air Algerie rớt ở phía bắc Mali ngày hôm qua. Lên tiếng trên đài truyền hình, Tổng Thống Pháp Francois Holland nói rằng điều đau buồn là không một ai sống sót trên chiếc phi cơ chở 118 hành khách và nhân viên phi hành đoàn, trong đó có 51 người Pháp.

ĐIỂM BÁO RFI: PHÁP - Pháp phát hiện gián điệp Nga

Thứ bảy 26 Tháng Bẩy 2014
Dưới thời Putin, điệp viên Nga năng động hơn dưới thời chiến tranh lạnh - DR
Dưới thời Putin, điệp viên Nga năng động hơn dưới thời chiến tranh lạnh - DR

Lê Vy
Từ ngày Tổng thống Nga Putin quay lại điện Kremlin, cựu sĩ quan tình báo Nga KGB đã cài hàng trăm điệp viên vào các quốc gia Châu Âu, khối NATO và đặc biệt tại Pháp. Các nhân viên này ngụy trang dưới vỏ bọc các nhà  ngoại giao, nhà báo giả. Tạp chí Le Nouvel Observateur số ra tuần này chạy tựa lớn trên trang nhất : « Phát hiện điệp viên của Putin tại Pháp ».

Tạp chí phát hiện vụ một điệp viên Nga bị phát giác là Iliouchine. Bộ phận phản gián thuộc DCRI đã theo dõi hành tung nhân vật này từ nhiều tháng. Chừng 30 tuổi, lạnh lùng và rất hiệu quả như chủ nhân điện Kremlin, nhiệm vụ của anh là thâm nhập được vào trung tâm quyền lực Pháp để lấy tin tức. Đặc biệt, Iliouchine muốn biết các mối quan hệ thân cận, đời tư của Tổng thống Pháp Hollande.
Trên danh nghĩa là nhân viên ngoại giao nhưng anh ta không hề làm việc trong văn phòng của đại sứ quán mà anh ta không bỏ lỡ một buổi hội thảo nào tại Trường Võ bị, Viện kỹ nghệ Vũ khí, Tổ chức Nghiên cứu chiến lược. Qua các buổi hội họp, Iliouchine nhắm đến các nhân vật cấp cao, nghiên cứu gia hay nhà báo nổi tiếng. Mục tiêu là để moi thông tin.
Để tiếp cận những nhân vật này, bước thứ nhất, Iliouchine mờ họ dùng cơm mỗi tháng hai lần. Đó là quy định của tình báo Nga. Trên bàn ăn, điệp viên này bắt đầu tung ra những thông tin nóng về quân đội Nga hay quan hệ quân sự giữa Paris và Mátxcơva. Ban đầu, Iliouchine chẳng hỏi gì lại đối tác. Để tiến sâu hơn, điệp viên bắt đầu thả con mồi như tặng cây bút hiệu Montblanc đắt tiền hay một chai rượu whisky nhãn hiệu nổi tiếng.
Đây là những món quà chuẩn mà cựu tình báo Nga KGB thường làm vì các món quà này đủ đắt để lôi đối phương vào tròng, nhưng giá trị món quà không quá lớn để bị xem là tham nhũng. Sau đó, điệp viên sẽ quan sát thái độ. Nếu đối tượng nhận quà tức là thời cơ đã chín mùi để tiến hành bước hai là tuyển dụng những người này làm việc cho Nga.
Điệp viên ban đầu hỏi những thông tin vô hại rồi dần dần nâng cấp lên những tin tức bảo mật. Iliouchine đưa ra những bài viết không đúng sự thật, một chiến dịch mà Mátxcơva đã tung ra. Đổi lại, Iliouchine tặng quà có giá trị hơn cho đối tác như một chuyến du lịch cho cả gia đình tại một thiên đường đầy nắng. Nếu như đối tượng chấp nhận, Iliouchine sẽ tiến thêm bước ba, như ở trường đã từng đào tạo anh. Đó là thao túng và điều khiển con mồi theo ý muốn của mình bằng cách mua chuộc bằng cả xấp tiền.
Pháp đề phòng Nga tối đa
Le Nouvel Observateur cho biết, một phóng viên đã bị sập bẫy của điệp viên Iliouchine nên đã vô tình cung cấp thông tin mật về những cộng tác viên của ông François Hollande. Iliouchine đã tiến hành được tới bước thứ 2 nhưng phóng viên này đã hiểu ra rằng mình đã bị mua chuộc và sẽ trở thành gián điệp Nga. Hậu quả sẽ là hình phạt nhiều năm tù. Do đó, phóng viên này đã đi tự thú.
Tạp chí nhận định, trường hợp trên chỉ là một phần nổi của tảng băng, trong vô số các vụ chưa đưa ra ánh sáng. Dưới thời Putin, điệp viên Nga năng động hơn dưới thời chiến tranh lạnh. Mọi thông tin liên quan đến ý đồ của Pháp ở NATO hay ở Liên Hiệp Quốc, trong Liên Hiệp Châu Âu, bí mật thương mại của tập đoàn Areva, những công nghệ đỉnh cao của Thales… đều thu hút giới tình báo Nga.
Cuộc khủng hoảng Ukraina càng khiến cho tình báo Nga năng nổ hơn. Hậu quả là, từ đầu năm nay, Pháp đề phòng tối đa mọi nguy cơ bị Nga do thám, theo một quan chức cơ quan phản gián (DGSI). Quan chức này còn phân tích, trong thời buổi căng thẳng như hiện nay, chỉ một thông tin cũng có thể đem lại lợi thế to lớn cho một trong hai bên. Chính vì thế mà phương Tây đang cố thanh lọc ra những tay chân thân cận của Putin. Paris đã báo động đối với các đối tượng tiềm ẩn làm việc cho tình báo Nga, trước hết là các nhân viên ngoại giao.
Tình báo Nga luồn lách vào tận Nghị viện, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Pháp để moi thông tin. Trong hàng ngũ các nghị sĩ, gián điệp Nga còn tìm những « con mồi » nói nhiều, không giữ ý và vô tình tiết lộ bí mật quốc gia và lợi dụng vây cánh của những nhân vật tên tuổi. Tình báo Nga ngụy trang trên danh nghĩa nhà báo để viết bài.
Các tập đoàn lớn cũng là mục tiêu của tình báo Nga. Trong những năm 1960, KGB đã đánh cắp bản kế hoạch của máy bay Concorde để chế tạo loại máy bay giống của Pháp đến lạ kỳ. Phải đến 30 năm sau, Pháp mới phát hiện ra mạng lưới kỹ sư Pháp đã giao bản kế hoạch cho Nga. Ngày nay, tình báo Nga lo hoạt động nhiều hơn trong lĩnh vực chính trị và quân sự nên ít hiệu quả hơn Hoa Kỳ và Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế.
Trước thái độ lộng hành của tình báo Nga, Tổng thống Sarkozy đã từng cảnh cáo thẳng thừng, nửa đùa nửa thật với Tổng thống Putin : « Thay vì do thám chỗ tôi thì lẽ ra, ông nên lo xử lý các tên khủng bố tại Nga ». Lời cảnh cáo này cũng không lay chuyển được chiến dịch của tình báo Nga. Điệp viên càng đông hơn.
Theo nhiều nguồn, hiện nay, có khoảng 50 nhân viên tình báo đội lốt viên chức ngoại giao. Ngoài ra còn có thành phần được xem là « bất hợp pháp », tức là những điệp viên không được ngành ngoại giao bảo đảm. Thành phần này thường vào Pháp qua một nước thứ ba, bằng một danh tính và một quốc tịch giả. Dần dần, họ lập nghiệp và có gia đình để hòa nhập vào cuộc sống và khó ai phát hiện được.
Tạp chí cho biết, bộ phận chống gián điệp Pháp trao đổi thông tin thường xuyên với Hoa Kỳ và các quốc gia thành viên Châu Âu. Một quan chức cho biết, mỗi khi Paris phát hiện ra một điệp viên Nga thì lập tức báo tin cho Berlin, Luân Đôn hay Vácxava.

Tuy nhiên, lãnh đạo Pháp vẫn chần chừ không lên tiếng tố cáo tình báo Nga. Vụ gần đây nhất được đưa ra công chúng cách đây khá lâu, từ năm 1992. Nguyên nhân là gì ? Một quan chức nhận định, làm thế nào chính phủ Pháp nói cho công chúng biết tình báo Nga nguy hiểm và đe dọa Pháp trong khi Pháp đang giao tàu chiến Mistral cho Nga. Một chuyên gia khác giải thích, chúng tôi thích quan sát tình báo Nga, xem họ tìm kiếm gì hơn là rút dây động rừng.
Một quan chức cao cấp cho biết, các quốc gia phương Tây trong đó có Pháp sẽ phối hợp với nhau để trục xuất gián điệp Nga về nước (tổng cộng có hàng trăm người) khi nào Nga can thiệp quân sự vào Ukraina.

Bắc Kinh-Paris : Cung cách mua sắm của du khách Trung Quốc
Du khách Trung Quốc tham quan Pháp ngày càng đông và là nguồn thu lợi nhuận đáng kể cho ngành du lịch và thương mại Pháp. Do đó, để chiều lòng khách hàng, Pháp đã từng bước tìm hiểu văn hóa Trung Quốc để đáp ứng các dịch vụ du lịch phù hợp với phong tục của khách hàng này. Một đối tượng mà Pháp không thể bỏ qua. Đó là nội dung trên bài viết của tạp chí Le Nouvel Observateur.
Tạp chí miêu tả, tại các địa điểm du lịch, các cửa hàng, trung tâm mua sắm có thông dịch viên tiếng Hoa để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách Trung Quốc tham quan. Ngay cả Ngoại trưởng Pháp cũng tuyên bố trải thảm đỏ đón du khách Trung Quốc. Quốc vụ khanh Fleur Pellerin, đặc trách quảng bá du lịch đề nghị khách sạn nên chuẩn bị một món cháo dành riêng cho khách Trung Quốc.
Địa điểm đầu tiên khi đến Pháp là Paris, nổi tiếng vì sự lãng mạng. Đối với du khách Trung Quốc, đến Paris vừa để tham quan, vừa để mua sắm.
Khi đến tuổi lập gia đình, phụ nữ mơ ước tổ chức đám cưới theo kiểu Pháp vì ở Trung Quốc rất chán, kết hôn cứ như đi siêu thị, tức là lấy số thứ tự, đợi đến số thì chính quyền đóng cho dấu mộc, thế là xong, theo lời chia sẻ của một du khách. Loại hình du lịch này đang rất phát triển. Các công ty du lịch đứng ra tổ chức đám cưới theo kiểu Pháp cho khách, mỗi đám tốn khoảng 4 000-5 000 euro. Công ty thuê các linh mục giả để làm đám cưới cho các cặp Trung Quốc theo thể thức Tây phương. Họ ao ước được thề non hẹn biển trong giáo đường, mặc dù họ không phải là tín đồ Công giáo.
Có được một album ảnh cưới đẹp cũng vô cùng quan trong đối với các đôi vợ chồng. Tháp Eiffel và các cung điện ở Pháp là địa điểm lý tưởng để thực hiện bộ ảnh cưới đầy lãng mạn. Họ sẵn sàng chi 500 euros cho một buổi thuê lâu đài để chụp ảnh cưới.Thỉnh thoảng, một số du khách cực giàu có những sở thích lố bịch như đòi thuê hẳn một ô-tô công thức 1 để lái hay cả một chiếc máy bay chiến đấu. Một nhóm khách VIP khác đòi mời nghệ sĩ Sophie Marceau đến dự buổi tiệc của họ nhưng không được. Họ sẵn sàng chi nhiều tiền để được gặp người nổi tiếng nhưng đồng tiền không phải lúc nào cũng mua được tất cả. Một số đòi thuê 5 chiếc Audi nhưng chẳng có chủ thuê nào có đủ 5 chiếc. Hơn nữa, chủ cho thuê cũng e ngại khi những du khách này cầm vô lăng, với bằng lái thì toàn chữ tượng hình, khả năng bị phạt cũng rất cao.
Nhân viên khách sạn cũng quen với thói quen du khách Trung Quốc là khạc nhổ xuống sàn nhà. Điều làm du khách Trung Quốc bận tâm là các cửa hàng đóng cửa ngày chủ nhật nên họ không thể mua sắm được. Do đó, họ đổ dồn sang Anh để tiêu xài vào ngày này.

Những hậu quả khó lường của ngành hàng không
Các nhật báo ra ngày hôm nay tiếp tục quan tâm đến chuyến bay AH5017 của hãng Air Algeri bị rơi nhưng tờ Le Monde đặt vấn đề xung quanh những hậu quả của các tai nạn gần đây lên các hãng và thị trường hàng không.

Le Monde cho biết, những thảm họa như vậy chưa bao giờ gây tác động trực tiếp lên thị trường hàng không. Một chuyên gia cho biết, chưa bao giờ thấy lượng đặt vé máy bay giảm đáng kể sau một hay nhiều vụ tai nạn hàng không. Nhìn chung, máy bay vẫn là phương tiện giao thông an toàn nhất. Tuy nhiên, những công ty có liên quan có thể bị ảnh hưởng trong một thời gian.
Nguy cơ đầu tiên của hãng là uy tín bị hoen ố. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà công ty bị phá sản. Từ trước đến nay, người ta chỉ thấy hoạt động của hãng có liên quan bị chậm lại. Đối với những hãng vốn đã gặp khó khăn về tài chính, khi gặp tai nạn mới khó gượng dậy, theo phân tích của Didier Bréchemier, thuộc văn phòng tư vấn cho các chủ doanh nghiệp.
Một số người ước tính, các công ty bảo hiểm sẽ tận dụng các sự kiện vừa qua để tăng tiền bảo hiểm khi hợp đồng chấm dứt. Một chuyên viên nhận xét, đầu năm 2014, phí bảo hiểm vẫn còn thấp mặc dù xảy ra các tai họa. Giá thấp một phần vì đa số hãng hàng không đã thay mới máy bay.
 
tags: Điểm báo - Pháp - Nga - Gián điệp - Tình báo

PHÁP - Ngành xa xỉ phẩm của Pháp bị chựng lại

Thứ bảy 26 Tháng Bẩy 2014
Cửa hàng Louis Vuitton trên đường New Bond tại Luân Đôn - Reuters
Cửa hàng Louis Vuitton trên đường New Bond tại Luân Đôn - Reuters

Thanh Hà RFI
Đồng euro cao giá, chính sách bài trừ tham nhũng của Trung Quốc và sự thận trọng trong việc chi tiêu của du khách châu Âu. Đó là những lý do khiến doanh thu trong ngành xa xỉ phẩm của Pháp chựng lại trong những ba tháng đầu năm 2014.

Doanh thu của tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực các sản phẩm hạng sang LVMH trong quý 1/2014 sút giảm. Tập đoàn này làm chủ những nhãn hiệu nổi tiếng từ Louis Vuitton, Givenchy, Céline trong ngành thời trang đến hiệu mỹ phẩm và nước hoa lừng danh Guerlain, từ lĩnh vực rượu cao cấp đến champagne. 
Doanh thu của LVMH tại Nhật Bản đã chựng lại kể từ khi Tokyo tăng thuế trị giá gia tăng TVA từ tháng Giêng năm 2014. Các cửa hàng chuyên bán hàng « de luxe » từ nữ trang đến đồ da, giày, túi xách, đến ngành thời trang tại những thành phố lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Hồng Kông thưa khách hơn.
Giải thích cho hiện tượng này, đây là hậu quả dây chuyền của chính sách bài trừ tham nhũng do ông Tập Cận Bình khởi xướng. Tại Trung Quốc bây giờ, các quan chức rất sợ bị quy vào tội tham ô khi họ nhận một món quà đắt tiền. Doanh thu của Louis Vuitton tại Trung Quốc đã giảm trong quý 2 năm nay. 
Không chỉ tại châu Á, mà ngay ở châu Âu nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng hạng sang cũng giảm xuống. Sức mua vào của các du khách Nhật Bản và Nga không còn được như xưa. Du khách Nhật thận trọng do đô la hay euro cao giá so với đồng yen. Thế còn các du khách Nga thì ít tham quan châu Âu kể từ khi khủng hoảng Ukraina bùng lên từ mùa thu năm ngoái.
Theo thẩm định của cơ quan tư vấn Global Blue trong ngành xa xỉ phẩm, tại Pháp, sức mua của các du khách Nhật đã giảm đi 22 % so với cùng thời kỳ năm ngoái. Tại Ý, tỷ lệ giảm sụt đó là khoảng 10 %. Cùng thời kỳ, du khách Nga đến tham quan nước Pháp mua sắm ít hơn khoảng 7 % so với trước.
Chỉ có du khách Trung Quốc khi đến viếng thăm Kinh đô ánh sáng, vẫn rất chịu chi tiền. Trong vòng một năm qua, doanh thu của ngành xa xỉ phẩm ở Pháp chỉ để dành riêng cho khách hàng Trung Quốc tăng 14 %. 
Nhưng dù các mặt hàng hạng sang của Pháp, của Ý … vẫn rất được ưa chuộng. Bằng chứng là nhà thời trang Hermès nổi tiếng của phố Faubourg Saint Honoré dự phóng, doanh thu năm 2014 vượt quá ngưỡng 4 tỷ euro. Mục tiêu của tập đoàn LVMH là vượt quá chỉ tiêu 30 tỷ euro.
tags: Pháp - Kinh tế - Văn hóa - Theo dòng thời sự - Thời trang

Hẹn gặp nhau sưởi nắng Sài Gòn - Thơ: Cao Đắc Tuấn (DLB)

 


 

Hẹn gặp nhau sưởi nắng Sài Gòn 

 

Này các chị ở vùng Bắc Mỹ
Những cụ ông sống dưới trời Âu
Chúng ta cùng ôm giòng máu rỉ
Băng vết thương loang khắp địa cầu.

Hỡi các cụ bà nơi đất Úc
Những thanh niên xứ Nhật, Thái Lan
Nước mắt rơi, lòng sôi sùng sục
Với niềm tin nung nấu ngút ngàn.

Này cô dâu Đài Loan khắc khoải
Thiếu phụ Hàn nhớ mẹ nhớ cha
Trong cô đơn đau thương quằn quại
Vẫn mơ nghe tiếng sáo chiều tà.

Mẹ Việt Nam đau lòng thổn thức
Nhìn đàn con ngắc ngoải trông chờ
Có đứa đang đấu tranh khổ cực
Sao vẫn còn lắm kẻ thờ ơ?

Đèn vũ trường tình tiền đổi chác
Nhạc điên cuồng da thịt phơi trần
Vỉa hè đông, chén thù chén tạc
Rượu bia vào, mặc chuyện thế nhân.

Gió vi vu kêu hồn tử sĩ
Bát nhang vơi, mộ vỡ, bia mòn
Bước thăng trầm qua bao thế kỷ
Nay còn đâu chí khí sắt son?

Trống Mê Linh dư âm văng vẳng
Sóng Bạch Đằng nức nở thở than
Ải Chi Lăng hồn ma lẳng lặng
Khói Ngọc Hồi vương vấn tro tàn

Chính nghĩa ơi, hãy về đất mẹ
Tự do này, chớ bỏ quê cha
Hãy nổi lên khí hùng mạnh mẽ
Dậy mà đi, lấy lại nước nhà

Hỡi người Việt năm châu bốn biển
Bắc Trung Nam quyết chí một lần
Nắm tay nhau vùng lên biểu hiện
Hội Diên Hồng tiếng hét toàn dân

Tôi sẽ đi Nghệ An, thành Huế
Anh hãy về Rạch Giá Cần Thơ
Qua Quy Nhơn, mỏi mòn kiệt quệ
Tới Cà Mau, rừng ngập nguyện chờ.

Chị hãy ra Nha Trang Đà Nẵng
Em nhớ vào Thanh Hóa Thái Bình
Đến Pleiku, bước chân trĩu nặng
Ghé Hải Phòng, mơ bãi cọc linh.

Rời Tuy Hòa, vòng về Phan Thiết
Đến Hưng Yên, lên tới Hải Dương
Sóc Trăng này, gửi lời tạm biệt
Đà Lạt kia, ta hãy lên đường.

Từ Quảng Trị, bôn ba Đồng Hới
Ghé Long Xuyên, rồi đến Trà Vinh
Buồn Ma Thuột tâm tư vời vợi
Hạ Long ơi, giấc ngủ yên bình.

Ôi những bác lưng còm má hóp
Cùng các cô các cậu bên đường
Đoàn công nhân quây quần tụ họp
Tiếng reo hò chan chứa tình thương.

Tiếng cười ròn lẫn trong tiếng khóc
Xiết tay nhau, chào hỏi ôm ghì
Thức đêm dài, mặt trời sắp mọc
Đến lúc rồi, mình hãy dậy đi.

Dậy mà đi, dẹp tan sợ hãi
Diệt ngu đần lừa đảo dối gian
Đem sự thật khai thông khờ dại
Lấy niềm tin đốt cháy bạo tàn

Khi cờ vàng tung bay gió thổi
Phất phơ trên thành thị nước non
Ta mỉm cười đón mưa Hà Nội
Hẹn gặp nhau sưởi nắng Sài Gòn.

July 14, 2014Cao-Đắc Tuấn
danlambaovn.blogspot.com

© 2014, Cao-Đắc Tuấn

Friday, July 25, 2014

ĐIỂM BÁO RFI: QUỐC TẾ - Nhật -Trung đọ sức tại Châu Mỹ La Tinh

 Thứ sáu 25 Tháng Bẩy 2014
Sau chủ tịch TQ đến lượt thủ tướng Nhật "tấn công" thị trường Châu Mỹ La Tinh.
Sau chủ tịch TQ đến lượt thủ tướng Nhật "tấn công" thị trường Châu Mỹ La Tinh.
REUTERS/Sergio Moraes

Lê Vy
« Trung Quốc và Nhật Bản cạnh tranh tại Mỹ La Tinh », tựa một bài báo trên Les Echos. Tờ báo nhận định, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rời Châu Mỹ La Tinh với nhiều hiệp định thương mại được ký kết , đến lượt Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đáp máy bay đến Mêhicô. Chuyến công du lần này kéo dài 11 ngày tại 5 quốc gia diễn ra trong hoàn cảnh thâm hụt thương mại của Nhật đang đạt mức kỷ lục vào 6 tháng đầu năm.

Thủ tướng Shinzo Abe muốn thúc đẩy trao đổi mậu dịch với Châu Mỹ La Tinh. Hiện Nhật chỉ xuất khẩu 5% sang Châu Mỹ La Tinh và chỉ nhập 4% từ lục địa này, chủ yếu là nguyên vật liệu và nông phẩm. Nhật Bản giờ đây cũng nối gót Trung Quốc cạnh tranh với Hoa Kỳ chiêu dụ châu lục này. Les Echos nhận thấy, chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình từ Brasilia sang La Habana là chuyến công du thứ hai của ông từ khi lên nhậm chức đã gặt hái nhiều hoa lợi. Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu tại Brazil. Ông Tập Cận Bình đã tuyên bố mua máy bay của hãng Embraer. Trị giá hợp đồng lên đến 3,2 tỷ đô la. Trung Quốc cho tập đoàn khoáng sản Vale vay đến 5 tỷ đô la.
Tại Achentina, nền kinh tế số 2 thế giới cũng hứa đầu tư 7,5 tỷ đô la vào ngành năng lượng và giao thông. Tại Cuba, 29 hiệp định được ký kết để tài trợ việc thăm dò dầu hỏa tại khu vực vịnh Mêhicô.
Giống như Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đặt trọng tâm vào các vấn đề năng lượng, nông phẩm, cơ sở hạ tầng…trong chuyến công du lần này. Chuyên gia Eric Boulanger làm việc tại đại học Québec-Montréal, nhận định : « Thủ tướng Abe không muốn buông tha một tấc đất nào cho Trung Quốc. Đây còn là mũi tên thứ ba trong chính sách kinh tế Abenomics : mở cửa kinh tế cho cạnh tranh quốc tế ».
Sau thảm họa Fukushima, Nhật Bản muốn đa dạng hóa các nguồn năng lượng và đặc biệt nhắm đến nguồn dầu hỏa của khu vực Nam Mỹ. Theo truyền thông Nhật, Thủ tướng Abe và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff sẽ tuyên bố xây dựng giàn khoan dầu sử dụng công nghệ Nhật Bản. Ông Shinzo Abe cũng sẽ tham dự Thượng đỉnh Cộng đồng Caribê, một dịp để ông đề cập đến các vấn đề về năng lượng, ngư nghiệp, dự án phòng chống thiên tai.
Ngoài ra, lý do chính trị, ngoại giao cũng là động lực thúc đẩy ông Abe trong chuyến công du này. Tokyo nhắm đến chiếc ghế không thường trực tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc vào năm 2016. Theo chuyên gia Eric Boulanger tại đại học Québec-Montréal, « không nghi ngờ gì nữa, Nhật muốn được thế giới thừa nhận là cường quốc khu vực tại Châu Á ».
Hàng không vẫn là phương tiện vận chuyển an toàn nhất
Các nhật báo ra ngày hôm nay đều quan tâm đến chuyến bay AH5017 của hãng Air Algérie mất tích vào hôm qua (24/07/2014). Xác máy bay đã được tìm thấy. Bảy ngày gần đây được xem là chuỗi ngày đen tối của ngành hàng không dân sự với các vụ rơi máy bay thảm khốc, từ chuyến bay của hãng Malaysia Airlines đến chuyến bay của hãng TransAsia của Đài Loan, rồi tới lượt Air Algérie.
Bài xã luận trên tờ Libération đề tựa : « An toàn », nhận định máy bay vẫn là phương tiện vận chuyển an toàn nhất trên thế giới, so với tàu hỏa, xe hơi hay xe đạp. Năm 2014 được xem là năm đen tối của ngành hàng không, vì đã có 730 người thiệt mạng, trong khi con số tử vong chỉ là 210 vào năm 2013. Tuy nhiên, tại Pháp, chỉ riêng xe hơi đã cướp đi sinh mạng của 3000 người/năm. Các hãng hàng không, chính phủ và các cơ quan có liên quan có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân của các thảm kịch trên. Một tai nạn máy bay, mặc dù ở rất xa nhưng lại liên quan và gây e ngại cho tất cả hành khách.
Hiện nay, đang kỳ nghỉ hè, mỗi hành khách khi đi máy bay đều muốn biết chắc rằng máy bay mà họ sẽ đi có được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi khởi hành, phi công có được đào tạo bài bản hay tuyến đường bay có được bảo đảm an ninh hay không. Các hãng hàng không cần phải đảm bảo không gặp nguy cơ khi bay qua các vùng có chiến sự, ở Châu Âu, Trung Đông hay tại Châu Phi. Nhờ đó mà hành khách cảm thấy an tâm khi đi máy bay.
Hàn Quốc sẽ mở cửa thị trường gạo
Liên quan đến thời sự tại Châu Á, Les Echos đăng bài : « Hàn Quốc cuối cùng cũng sẽ mở cửa thị trường gạo ». Theo tờ báo, từ khi gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Seoul quy định một quota nhập khẩu đối với gạo đến từ nước ngoài. Vào tháng Giêng tới, chính phủ sẽ mở cửa thị trường gạo nội địa cho gạo nước ngoài vào cạnh tranh, nhưng đánh thuế hải quan rất nặng trên mặt hàng này.
Khi chấp nhận mở cửa thị truờng gạo, Hàn Quốc lo ngại nguy cơ xảy ra khủng hoảng trầm trọng về lượng sản xuất dư thừa. Người nông dân xứ sở kim chi hiện sản xuất 4,2 triệu tấn gạo/năm, trong khi mức tiêu thụ loại lương thực này ngày càng giảm tại bán đảo. Trung bình, một người Hàn Quốc ăn 132 ký gạo/năm vào năm 1980. Năm ngoái, con số này rơi xuống chỉ còn là 67 ký. Seoul ước tính, chỉ riêng hệ thống đánh thuế nặng trên các loại gạo nhập khẩu từ nước ngoài đủ để các nhà sản xuất nội địa bảo đảm thu nhập trong những năm tới. Noi theo gương Nhật, chính phủ Hàn Quốc, tuyên bố đánh thuế hải quan gần 400% trên các mặt hàng gạo nước ngoài khi nhập khẩu vào Hàn Quốc, trong đó, đặc biệt có gạo đến từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, một số tổ chức nông nghiệp cho rằng, Seoul không thể cứ mãi duy trì các rào cản thuế quan khi thương lượng các hiệp định tự do mậu dịch mới với các đối tác. 
Trung Quốc : bê bối thực phẩm lại tiếp diễn
Cả hai tờ báo Le Monde và Le Figaro đều quan tâm đến vụ bê bối thực phẩm tại Trung Quốc qua việc nhà cung ứng thịt Mỹ OSI đã bán thịt hư thối cho các cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s, KFC và Starbucks, Burger King và Pizza Hut.
Theo Le Figaro, sau vụ tai tiếng sữa nhiễm melanine, giờ đây, Trung Quốc lại đối diện với vụ thịt gà bị hư ôi dùng làm món gà bao bột rán McNuggets. Tai tiếng này còn lan sang đến Nhật Bản. Le Monde còn cho biết thêm, phóng viên tại chỗ quay được cảnh nhân viên nhặt các mẩu thịt rơi dưới đất và để lên quầy bán cho khách. Họ không ngần ngại dùng thịt gà đã quá hạn đến hai tuần và thịt bò đã quá hạn sử dụng đến 6 tháng để bán cho khách.
Một chủ trang blog nhận định : « Tôi thực sự bị sốc, từ nhiều năm nay, chúng tôi quen thấy tai tiếng thực phẩm của các công ty Trung Quốc, chứ các công ty nước ngoài mà cũng bê bối như vậy, chúng tôi thực sự thất vọng ». Sự việc này cũng làm cho chính phủ Nhật Bản phải phản ứng. Ngày 23/07/2014, Bộ trưởng Y tế Nhật yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc kiểm tra xem các sản phẩm hết hạn sử dụng có nhập khẩu vào Nhật Bản không. Người Nhật vốn rất nhạy cảm với vấn đề an toàn thực phẩm nói chung và đặc biệt với chất lượng các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm 2008, vụ 10 người Nhật Bản bị ngộ độc đã gây ra sự cố ngoại giao nghiêm trọng. Những nạn nhân ngộ độc do ăn phải một loại há cảo được sản xuất ở tỉnh Hà Bắc.
Le Figaro cũng nhận định, hiện nay, người Trung Quốc không biết nên tin vào hàng ngoại nhập hay nội địa. Bắc Kinh đang xem xét siết chặt luật lệ về an toàn thực phẩm với mục tiêu tăng tiền phạt gấp ba lần đối với các hành vi bê bối thực phẩm.

Số phận bi đát của người Thiên Chúa Giáo tại Irak
Trong khi cả thế giới đang đổ dồn ánh mắt vào diễn biến khốc liệt tại dải Gaza, thì tình cảnh bi đát của những tín hữu Thiên Chúa Giáo tại Irak dường như bị lãng quên. Hôm nay, nhật báo Le Monde chạy tựa trên trang nhất : « Truy bức người Thiên Chúa Giáo tại Irak ». Le Monde cho biết, từ ngày phiến quân của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (EIIL) chiếm Mossoul, người Thiên Chúa Giáo buộc phải lựa chọn giữa quy phục theo đạo Hồi, bỏ xứ ra đi hoặc nếu muốn ở lại phải đóng thuế dành cho những người không theo Hồi giáo.
Trên trang 2 tờ Le Monde, những người Thiên Chúa Giáo thuật lại hoàn cảnh bi đát khi bị trục xuất ra khỏi quê hương của họ. Trước khi rơi vào tay nhòm Hồi giáo cực đoan djihad, có từ 5 000 đến 25 000 người Thiên Chúa Giáo tại Mossoul. Rất nhiều người bỏ trốn sau khi thành phố rơi vào tay tổ chức EIIL vào ngày 10/06/2014. Một người dân tại Mossoul thuật lại, đêm ngày 16/07/2014, các phiến quân Hồì giáo đến từng gia đình Thiên Chúa Giáo và viết một chữ « N » trong một vòng tròn đỏ lên trước cửa nhà để đánh dấu các hộ theo Thiên Chúa Giáo. « N » tức là « nassarah », tên thường dùng để chỉ người Thiên Chúa Giáo trong kinh Coran. Họ còn xin số điện thoại của từng gia đình và bảo có gì cần thì cứ gọi họ. Ngày 16/07/2014, người Thiên Chúa Giáo bị trục xuất, theo lời chứng của giám mục thành phố Erbil, Kurdistan Irak. Đối với lực lượng EIIL thì không hề có chuyện thương lượng. Họ chỉ biết đưa ra mệnh lệnh và bắt buộc dân phải phục tùng.
Ngày hôm sau, các binh sĩ của EIIL lại đảo qua các gia đình Thiên Chúa Giáo. Khi thức giậy, người Thiên Chúa Giáo thấy bên cạnh chữ N là dòng chữ « thuộc chủ quyền của Nhà nước Hồi giáo ». Người Thiên Chúa Giáo có thời hạn đến thứ bảy (19/07/2014) để lựa chọn giữa ra đi hay quy phục theo Hồi giáo. Trong truờng hợp bất tuân, người dân sẽ bị giết. Raham, một tín hữu Thiên Chúa Giáo kể lại : « Chúng tôi chất hết đồ đạc lên xe hơi. Cả gia đình khăn gói ra đi. Khác với một số hộ, họ không tịch thu xe hơi của chúng tôi, nhưng lại cướp hết tiền bạc và hành lý của chúng tôi và cả bình sữa của con trai tôi ». Nhóm djihad cướp hết hành lý, của cải của người chạy nạn : điện thoại, nữ trang, tiền, túi quần áo, thức ăn và chỉ chừa lại cho họ bộ đồ mặc trên người. Một số gia đình bị cướp xe hơi phải đi bộ một cây số để đến trạm kiểm soát của người Kurd.
Người Thiên Chúa Giáo tại Mossoul đau xót cho rằng, họ không còn tí hy vọng nào được quay trở về quê hương của họ. Chính quyền Kurd giúp họ lập cư tại Antawa, khu phố Thiên Chúa Giáo của thành phố Erbil. Rất nhiều người dự định di tản ra nước ngoài như 400 000 tín đồ Thiên Chúa Giáo đã rời bỏ Irak từ 10 năm nay.
Vậy phải làm gì để giúp đỡ những huynh đệ đang gặp nạn tại Irak ? Đó là câu hỏi mà nhật báo Công giáo La Croix đặt ra. Trước tình cảnh này, người Thiên Chúa Giáo tại Pháp được kêu gọi cầu nguyện và đoàn kết để đề nghị chính quyền thúc đẩy tiến trình hòa bình tại vùng đất này. Về phương diện vật chất, dược phẩm cũng được vận chuyển đến miền Bắc Irak và được giao cho các vị giám mục địa phương để họ phân phát cho dân chúng.


tags: Điểm báo - Trung Quốc - Nhật Bản - Quốc tế - Châu Á - Châu Mỹ Latinh

KINH TẾ - IMF hạ dự báo tăng trưởng của 5 nước ASEAN

Thứ sáu 25 Tháng Bẩy 2014
Logo IMF.
Logo IMF.

Thụy My RFI
Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 24/07/2014, dự báo tăng trưởng của năm nước ASEAN được gọi là ASEAN-5 (gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Indonesia) được cho là 4,6% trong năm nay và 5,6% vào năm 2015.

Như vậy tăng trưởng năm nay bị sụt 0,4% so với mức dự kiến trước đây, nhưng tăng 0,2% trong năm tới. IMF cho rằng tăng trưởng chậm lại tại các quốc gia mới trỗi dậy do nhu cầu nội địa giảm và đầu tư tăng chậm hơn dự kiến. Báo cáo nhận xét, nhiều nước mới nổi và đang phát triển đang thích ứng với các điều kiện tài chính khắt khe hơn và giá tư bản cao hơn. IMF khuyến cáo cần khẩn cấp tiến hành các cải cách về cơ cấu để củng cố tiềm năng tăng trưởng hay giúp tăng trưởng một cách bền vững.
Nhìn chung trên toàn cầu, dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2014 là 3,4% và đến năm 2015 sẽ là 4%. Trong số các nền kinh tế phát triển quan trọng nhất, Hoa Kỳ có mức tăng trưởng 1,7% năm nay và 3% trong năm tới. Khu vực đồng euro tăng 1,1% trong năm 2014 và 1,5% năm 2015, tuy nhiên tỉ lệ này không đồng đều do một số nước gặp khó khăn tài chính và nạn thất nghiệp trầm trọng kéo tăng trưởng đi xuống.
Tại Nhật Bản, tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ trong năm 2015, chủ yếu do không còn áp dụng các biện pháp tái thúc đẩy kinh tế hồi đầu năm. Ở Trung Quốc, tăng trưởng đứng ở mức 7,4% năm 2014 do các biện pháp kích cầu nội địa, nhưng sang năm sẽ xuống còn 7,1% trong quá trình chuyển đổi tái cân bằng.
Tại Nga, căng thẳng địa chính trị đè nặng lên nhu cầu trong nước trong quý đầu năm nay, và dự báo tăng trưởng giảm xuống trong hai năm 2014-2015.
Báo cáo nhấn mạnh đến nguy cơ địa chính trị hiện nay ở Ukraina và các rủi ro mới ở Trung Đông. Nhìn chung trên thị trường tài chính, lãi suất dài hạn có nguy cơ tăng lên, nhất là nếu lãi suất của Mỹ tăng nhanh hơn dự kiến.

tags: Kinh tế - ASEAN - IMF Quỹ Tiền tệ Quốc tế - Theo dòng thời sự

Châu Âu: Giới hữu trách tìm câu trả lời cho vụ rớt máy bay Algeria

Thứ sáu, 25/07/2014
Xem
Lisa Bryant
Các giới chức dường như đã loại trừ khả năng một vụ tấn công phi đạn trong vụ rớt máy bay của hãng hàng không Algerie ở Mali hôm thứ Năm, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi được đặt ra. Chiếc máy bay chở ít nhất 116 người và Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết không có ai sống sót. Từ Paris, thông tín viên VOA Lisa Bryant tường thuật từ Paris.
Trong một buổi họp ngắn tại điện Elysee ở Paris hôm thứ Sáu, Tổng thống Francois Hollande cho biết các binh sẽ Pháp đã đến hiện trường tai nạn chiếc máy bay của hãng hàng không Air Algerie ở miền bắc Mali và đã thu hồi một trong những chiếc hộp đen.
Nhà lãnh đạo Pháp nói rằng những mảnh vỡ của máy bay nằm rải rác trên một diện tích khá nhỏ. Tổng thống Pháp nói không loại trừ giả thuyết nào mặc dù thời tiết có thể là nguyên nhân gây tai nạn.
Pháp cho biết có 51 công dân trên chuyến bay.
Chiếc máy bay đã bay trong điều kiện thời tiết xấu, nhưng các chuyên gia nói rằng điều đó hiếm khi là căn do duy nhất gây ra một vụ rớt máy bay.
Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Pháp cho biết các chuyên gia đã loại trừ khả năng một vụ tấn công phi đạn giống như chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia ở miền đông Ukraine.
Các chuyên gia nói rằng một vụ nổ bom cũng có phần chắc không xảy ra vì dường như máy bay bị vỡ tan ngay khi rơi. Trục trặc kỹ thuật hoặc lỗi do phi công cũng là những giả thuyết khác, nhưng các giới chức cho biết hãng Swirtair sở hữu chiếc máy bay có danh tiếng rất tốt.
Chuyến bay bắt đầu từ thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso đã bị rơi vào khoảng 150 cây số về phía nam của thành phố Gao của Malia. Khu vực hoang vu hẻo lánh này là mục tiêu cuộc tấn công quân sự của Pháp vào năm ngoái để đánh bại các phần tử Hồi giáo kiểm soát vùng này.
Ông Antoine Glaser, một nhà báo người Pháp và là một chuyên gia về châu Phi, nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng khu vực này hiện nay ít nguy hiểm hơn những khu vực khác ở miền bắc, nhưng không có nơi nào ở đây là hoàn toàn an ninh cả.
Tại châu Phi và Pháp, thân nhân của các hành khách đang chờ đợi câu trả lời.
Ông Amadou Ouedraogo, một người Burkina sống ở miền tây Pháp có 7 người thân trên chuyến bay của Algeria nói với truyền thông Pháp rằng ông đang chờ tin tức về các thi thể và điều gì diễn ra sau đó. Ông nói đó là điều rất khó khăn.
Hãng Swiftair cho biết tổng cộng có 24 người quốc tịch Burkina Faso trên máy bay cùng với các hành khách Pháp, 7 người Tây Ban Nha trong phi hành đoàn và những người thuộc ít nhất 13 quốc gia khác.

BIỂN ĐÔNG - Biển Đông : Mỹ kêu gọi tránh có thêm hành động leo thang mới

Thứ sáu 25 Tháng Bẩy 2014
Marie Harf, phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ.
Marie Harf, phó phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ.

Trọng Nghĩa RFI
Ngày 24/07/2014, Washington một lần nữa ghi nhận là tình hình căng thẳng tại Biển Đông có giảm bớt « đôi chút », nhưng tiếp tục kêu gọi các bên tránh có thêm những hành động leo thang mới.

Ngay sau khi Bắc Kinh cho rút giàn khoan HD-981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tuần trước, Hoa Kỳ đã lên tiếng hoan nghênh động thái « giảm nhiệt » của Trung Quốc. Ngày 24/07/2014, một lần nữa  Washington ghi nhận nhận căng thẳng tại Biển Đông có giảm bớt « đôi chút », nhưng tiếp tục kêu gọi các bên tránh có thêm những hành động leo thang.
Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Washington, bà Marie Harf, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận rằng Biển Đông vào thời điểm hiện nay có « hơi khác » so với lúc Trung Quốc gia tăng các hành động gây « căng thẳng » và « bất ổn định » nhằm mục tiêu « thay đổi nguyên trạng ».
Trong thời gian qua, Quốc hội cũng như chính quyền và ngành ngoại giao Mỹ đã liên tục tố cáo Trung Quốc có những hành động khiêu khích làm cho  tình hình Biển Đông mất ổn định. Theo nhiều nhà phân tích sức ép của Mỹ đã góp phần thúc đẩy Bắc Kinh cho rút giàn khoan gây rối khỏi vùng biển của Việt Nam hôm 15/07/2014.
Dù ghi nhận là tình hình căng thẳng đã giảm thiểu phần nào, Bộ Ngoại giao Mỹ  vẫn tiếp tục kêu gọi các bên dùng biện pháp ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, và tránh « mọi hành động leo thang mới ».
Lời lưu ý của phía Mỹ không phải là không có lý do. Ngoài hành vi lộ liễu là kéo giàn khoan HD-981 xuống hạ đặt ngay bên trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, Bắc Kinh còn ngấm ngầm tiến hành việc củng cố và mở rộng cơ sở trên những khu vực mà họ đã dùng võ lực lấn chiếm từ tay Philippines hay Việt Nam.
Ví dụ mới nhất vừa bị Việt Nam tố cáo là vụ khai thông luồng lạch ở đảo Duy Mộng (Drummond) thuộc quần đảo Hoàng Sa, bị Bắc Kinh chiếm trọn từ năm 1974.
Trả lời câu hỏi của nhà báo về thông tin được truyền thông Trung Quốc đăng tải, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình ngày 24/07/2014 đã khẳng định trở lại « chủ quyền không tranh cãi » của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ông cho rằng : « Mọi hoạt động của Trung Quốc ở hai quần đảo này đều là bất hợp pháp và vô giá trị ».

tags: Biển Đông - Việt Nam - Hoa Kỳ (Mỹ)

HÀNG KHÔNG - TAI NẠN - Xác máy bay Air Algérie được tìm thấy tại miền Bắc Mali

Thứ sáu 25 Tháng Bẩy 2014
CLIENTS Màn hình trang chủ sân bay Ouagadougou cho thấy bản đồ địa điểm chiếc máy bay Air Algérie bị mất liên lạc ngày 24/07/2014.
CLIENTS Màn hình trang chủ sân bay Ouagadougou cho thấy bản đồ địa điểm chiếc máy bay Air Algérie bị mất liên lạc ngày 24/07/2014.
REUTERS/Ouagadougou airport

Thanh Phương RFI
Xác vỡ nát của chiếc máy bay Air Algérie, mất tích sáng sớm ngày 24/07/2014 với 116 người, trong đó có khoảng 50 công dân Pháp, đã được tìm thấy tại miền Bắc Mali. Một biệt đội lính Pháp đã được điều đến nơi để bảo vệ hiện trường tai nạn.

Theo hãng Air Algérie, chiếc máy bay nói trên đã cất cánh từ Ougadougou, thủ đô Burkina Faso, với 116 hành khách và phi hành đoàn, vào đêm 23 rạng sáng 24/07 để bay đến Alger. Nhưng 50 phút sau khi cất máy bay này đã biến mất khỏi màn hình radar.
Theo thông cáo của Phủ Tổng thống Pháp, công bố đêm qua, xác của chiếc máy bay bị mất tích đã được tìm thấy tại vùng Gossi của Mali, gần biên giới Burkina Faso. Thành phố Gossi nằm cách Gao, thành phố lớn nhất của miền Bắc Mali 100 km về phía Tây Nam.
Sáng hôm nay, 25/07/2014, bộ Quốc phòng Pháp cho biết là khu vực mà chiếc máy bay bị rơi đã được một máy bay không người lái của Pháp Reaper phát hiện. Máy bay không người lái này đặt căn cứ ở Niamey (Niger).
Một biệt đội gồm khoảng 100 lính Pháp đã rời thành phố Gao đêm qua để đến hiện trường tai nạn máy bay, với nhiệm bảo vệ khu vực này, thu thập những yếu tố cần thiết cho cuộc điều tra, cũng như nhặt các thi thể nạn nhân.
Tổng thống Pháp François Hollande vừa thông báo là không có một người nào sống sót sau tai nạn, một hộp đen của máy bay bị rơi đã được các quân nhân Pháp tìm thấy và được chuyển đến thành phố Gao để được phân tích “trong thời hạn sớm nhất”. Ông nói thêm : mọi giải thuyết, trong đó có giả thuyết về thời tiết, đều được xem xét để giải thích nguyên nhân tai nạn.
Tổng thống Hollande cho biết có tất cả 118 người trên máy bay gặp nạn, gồm 112 hành khách và 6 nhân viên phi hành đoàn ( ban đầu con số được đưa ra là 116 người ). Ông cũng xác nhận có 51 công dân Pháp trên máy bay.
Số còn lại bao gồm 24 người Burkina Faso, 8 người Liban, 6 người Algeria, 5 người Canada, 4 người Đức và 2 người Luxembourg. Trên máy bay, các nước Bỉ, Cameroun, Ai Cập, Mali, Niger, Rumani, Thụy Sĩ, Ukraina cũng có mỗi nước một công dân. Ngoài ra có ba hành khách đang được xác định quốc tịch.
Riêng về Pháp, có cả một gia đình 5 người trên máy bay gặp nạn, gồm hai vợ chồng và 3 đứa con, ở vùng Creuse, miền Trung nước Pháp, bố là dược sĩ hoạt động nhân đạo ở Burkina Faso.
Sáng nay, tổng thống Pháp François Hollande đã chủ trì một cuộc họp mới về vụ máy bay rơi này, với sự tham gia của các bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ và Giao thông.

tags: Hàng không - Tai nạn - Quốc tế - Pháp - Algeri

Gạo Thái Lan hay Gạo Mỹ - Nên ăn loại nào ?

(photo Google)
Theo quyển “Tiến trình phát triển sản xuất lúa gạo tại VN từ thời nguyên thủy đến hiện đại” của nhà XB Nông Nghiệp 2004 của T.S Trần văn Đạt, Ph.D. nguyên chánh chuyên gia lúa gạo FAO, Rome, Italy cho biết:

 “…thì trên thế giới phải có từ 13,000 đến 15,000 giống lúa, nhưng trong thực tế thì chỉ có khoảng 20 loài lúa dại và hai loài lúa canh tác mà thôi.  Ngày nay, hai cây lúa được canh tác rộng rãi trên thế giới là loài Oryza sativa L. ở Á Châu có năng suất cao và loài lúa Oryza glaberrima Steud, năng suất thấp được canh tác ít hơn ở Tây Châu Phi.

Loài người đã biết hái những hạt lúa dại còn gọi là lúa ma, lúa Trời để làm thức ăn cách đây lối 10,000- 20,000 năm.  Đến 6,000 – 7,000 năm trước Công nguyên con người biết gieo hạt lúa, làm bờ giữ nước, dẫn thủy, cấy lúa, cày bừa, làm ruộng bật thang, làm ao hồ sông rạch đem nước tưới lúa v...v... Việt Nam có thể là một trong những trung tâm xuất hiện những cây lúa trồng đầu tiên trên thế giới...”

Lúa được thấy trồng tại lối 112 quốc gia, và có vào khoảng 90% gạo sản xuất được tiêu thụ tại Á Châu.  Tại nhiều vùng trên thế giới trong đó có Việt Nam, cơm là thức căn bản và có thể chiếm trên 60% khẩu phần của những bữa ăn hằng ngày.  
                                                            
GẠO TẠI BẮC MỸ

Lúa được trồng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó phải kể đến các nước như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Úc Châu và Hoa Kỳ... Bên cạnh các loại gạo được nhập cảng từ Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ,Trung Quốc, Hoa Kỳ cũng sản xuất gạo, tập trung nhiều tại các vùng như Mississipi Delta, Louisiana, Arkansas, Missouri, Texas, Gulf Coast và vùng Sacramento Valley, California.  Tại Hoa kỳ có lối 20 loại gạo đang có mặt trên thị trường và gồm có gạo hạt dài, hạt trung và hạt ngắn.

Tỉnh Saskatchewan, Canada thì nổi tiếng về lúa dại.

Ba nhóm gạo chánh tại Bắc Mỹ:
-Gạo hạt dài (long grain)
-Gạo hạt trung (medium grain)
-Gạo hạt ngắn /tròn (short/round grain)

Gạo bán lẻ cho người tiêu thụ chủ yếu là gạo trắng hạt dài, ít dính hơn gạo hạt trung và gạo hạt ngắn.

1)    Gạo hạt trung ít được bán lẻ nhưng thường được kỹ nghệ sử dụng để chế biến ra các loại soupe lon, để làm bánh rice pudding. Gạo hạt trung mềm hơn gạo hạt dài. Sau khi nấu chín thành cơm, gạo hạt trung cũng ít dính hơn. Kỹ nghệ làm cereale và các thỏi cớm kẹo cũng dùng gạo hạt trung để sản xuất ra vô số sản phẩm.

2)    Gạo hạt dài là loại gạo phổ biến nhất hiện nay và thường có bốn loại dược thấy bán trong các chợ tại hải ngoại. Đó là gạo trắng hạt dài, gạo nâu (còn gọi là gạo lức), gạo hấp, và gạo chín nhanh.

Gạo trắng hạt dài (Long grain white rice) có được từ gạo nâu hay gạo lức brown rice, riz brun đã được chà xát để lấy các lớp cám bao bọc hạt gạo ra ngoài.

Chính các lớp cám nầy là nơi tích tụ nhiều chất bổ dưỡng như vitamin B complex, inositol... Sự chà xát làm cho hạt gạo trắng ra rất hấp dẫn người tiêu thụ.

Gạo trắng ít bổ dưỡng, nhưng giữ được lâu dài vì nhờ không có cám nên lâu bị hôi hơn gạo lức.

Theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ thì gạo trắng là gạo có 4% hạt nát. Khi gạo lức được cho chạy qua máy xay, gạo trở nên nóng và bị vỡ ra. 4% hạt nát hay tấm (brisure, broken rice) là một tiêu chuẩn Hoa Kỳ (American standard). Gạo tấm thật sự phải là những phần mầm ở đầu hạt gạo. Những mảnh vỡ là những mảnh nâu, hoặc sậm màu và những hạt trắng hơn bình thường mà chúng ta có thể thấy trong các bao gạo.

3) Gạo hạt ngắn/tròn nhỏ hơn gạo hạt trung và thường được sử dụng để làm sushi.

4) Gạo dại (riz sauvage, wild rice): đây không phải là một loại gạo theo đúng nghĩa của nó nhưng là một loại thực vật mọc dưới nước có tên khoa học là Zigania aquatica. Ít thông dụng.

Thu hoạch khó khăn nên giá bán ra rất đắt. Hạt gạo có màu sậm, nâu, tím v.v...Nấu hơi lâu chín, nhưng cơm lại có một mùi thơm của hạt dẻ (noisette,hazelnut) khá đặc biệt. Gạo dại ăn rất bổ.  Tỉnh bang Saskatchewan của Canada nổi tiếng về việc sản xuất gạo dại.

Lúa thơm qua cái nhìn của chuyên gia lúa gạo.

“Mùi thơm của loại lúa phần lớn do chất hóa học 2-acetyl-I-pyrroline và do gen fgr chi phối. Mùi thơm cũng tùy thuộc vào điều kiện môi trường như đất đai, khí hậu. Chẳng hạn, lúa Nàng Thơm Chợ Đào chỉ có mùi thơm ở chợ Đào (Long An), nếu được trồng ở Cần Thơ sẽ không có mùi thơm đó nữa.

Miền Bắc có lúa Tám Thơm, lúa Tám Xoan thường được trồng ở đất màu mỡ.  Miền Nam có lúa Nàng Thơm Chợ Đào (Long An), Móng chim, Nàng hương, Nanh chồn (Bà Rịa), Tàu hương, Thơm sớm, Thơm lùn, lúa Huyết Rồng (Long An).  Miền Trung và Tây Nguyên: lúa Ngự, Cúc thơm, Thái thơm, Nếp than, Nếp trắng, Bake dẻo, Nếp Cải Hoa Vàng. Hai giống lúa nổi tiếng nhứt là lúa Đế An Cựu và lúa Ngự, nhưng ngày nay không còn tìm thấy nữa.

Các giống lúa thơm được nhập vào Việt Nam: Basmati 370, Basmati Mutan (Ấn Độ), Khao Dawk Mali (Thái Lan), Jasmine 85 (Hoa Kỳ), VD 10, VD 20 (Đài Loan), IR 84 (Phi Luật Tân), Bác Thơm, Quế Hương Chiêm, Qua Dạ Hương, Chi Ưu Hương (Trung Quốc).

Hiện nay lúa thơm nổi tiếng nhứt là lúa Basmati Ấn Độ, Pakistan, Nepal. Lúa có hạt nhỏ dài, hàm lượng amylose trung bình 20-22%.  Gạo Basmati khi nấu sẽ nở dài ra, nhưng vẫn thon và hạt cơm mềm rời nhau sau nhiều giờ.Hai đặc tính sau này bị chi phối bởi nhiều gen nên gây khó khăn trong tạo giống truyền gen (Khush,2001)” . (theo TS Trần Văn Đạt)

Một giống lúa mới tại Hoa Kỳ

*Jazzman Rice: Đây là một loại lúa thơm được ra đời năm 2009 tại LSU’s Rice Research Center in Crowley,Louisiana Hoa Kỳ.  Thật ra, lúa Jazzman đã được Tiến sĩ Xueyan Sha,(người Mỹ gốc Hoa) nghiên cứu từ 12 năm qua tại trung tâm lúa gạo nói trên.  Lúa Jazzman được lai giống từ giống lúa địa phương Toro với một giống lúa Trung Quốc. Hoàn toàn không có sử dụng giống lúa thơm Hom Mali còn gọi là Jasmine của Thái Lan.  Theo nhà khảo cứu Xueyan Sha thì ngoài Louisiana ra, giống lúa Jazzman còn được trồng thí nghiệm ở các tiểu bang khác như Arkansas, Texas, Mississippi và Missouri và đều cho kết quả tốt.

Tuy nhiên theo ông Tony Trần, người đại diện của công ty, thì chỉ có Louisiana là trồng loại lúa này dễ nhất mà thôi. Ruộng ở đây giữ được nước, còn tại các tiểu bang khác nhà nông phải bơm nhiều nước vào ruộng, phải tưới nhiều nước vì đất khô nên trồng giống lúa này tại những nơi khác rất tốn kém, do vậy mà nông gia không dám trồng.

Giới chức chuyên môn Thái Lan nói gì?

Xét nghiệm DNA cho thấy phẩm chất gạo Jazzman Rice không thể sánh bằng gạo thơm Thai Hom Mali được.Theo họ vai trò của đất đai, nước nôi, môi sinh và khí hậu Thái Lan, nơi lúa Hom Mali được trồng là yếu tố quyết định.  Khi nấu chín, gạo Jazzman không thơm bằng gạo Thai Hom Mali. Gạo hương lài Thái Lan có hương vị độc nhất vô nhị. Đó là mùi ngọt tương tợ như mùi lá dứa pandanus leaf. Đây là một đặc tính khó có thể nào bắt chước được.  Tuy nhiên, sự xuất hiện của Jazzmen Rice cũng làm cho Thái Lan lo ngại và tìm cách đối phó.

A DNA test of the new US fragrant rice strain known as Jazzmen shows it is developed from a Chinese strain and is inferior to Thai Hom Mali fragrant rice when cooked, Agriculture and Cooperatives Minister Theera Wongsamut says.

When Jazzmen rice was cooked, Mr Theera said, it was less fragrant than Hom Mali.  "I believe customers who eat Thai rice still love the taste of Hom Mali," the minister said.
The unique aroma of Hom Mali comes from its sweet smell similar to that of the pandanus leaf, locally called bai toey, which is a quality hard to imitate, Rice Department chief Prasert Kosanwit said.

Jazzmen Rice có thay thế nổi Jasmine Rice Thái Lan không?

Nhân biến động về thị trường gạo thế giới năm 2008, ba nhà đầu tư Mỹ gốc Hoa, Egbert Ming, George Chin và Andrew Wong đã quyết định chụp lấy thời cơ lập ra công ty bán sỉ  Jazzmen Rice LLC.nhằm mục đích tung ra thị trường Hoa Kỳ loại gạo thơm Jazzman với thương hiệu là Jazzmen Rice.

Ông Tony Trần, thuộc công ty bán sỉ thực phẩm Cajunland Seafood đồng thời cũng là một đại diện cho công ty Jazzmen Rice LLC. Theo ông cho biết, đây là loại gạo mới được đưa ra thị trường nên hiện thời chỉ được bán tại tiểu bang Louisiana, và gần đây nhất, nó đã được đưa sang California.
 
Mức sản xuất còn khiêm tốn. Vụ mùa đầu tiên 2009 thu được 500 tấn nhưng người ta hy vọng sẽ đạt được 63,000 tấn năm 2011, tức chiếm 18% gạo Jasmine nhập từ Thái Lan(lối 500,000 tấn/năm).  Theo như quảng cáo thì Jazzmen Rice hợp khẩu vị của người mình, chẳng thua gì gạo Jasmine Thái Lan mà mọi người thường quen dùng từ trước tới nay.

Theo ông ta thì gạo thơm Jazzman có những đặc điểm sau đây:
 
“1/ Trước hết là gạo không có gluten. Và gạo này có lượng carbohydrate thấp nhất.
(Lượng total carbohydrate của gạo Jazzmen rice thấp hơn các gạo khác khoảng 2% (Jazzmen = 11%, Ba Cô Gái và Ông Địa = 13%, Rose Brand (Canada) = 12%).

2/ Thứ nhì gạo này được trồng tại Hoa Kỳ, tiểu bang Louisiana, không có chất hóa học trong tiến trình sản xuất. Gạo tự nhiên, không tẩy gội (chà bóng) khi hạt gạo được đem bán, nó nguyên chất.

3/ Điểm thứ ba, gạo có thể được cung cấp thường xuyên, hàng tháng, người tiêu dùng không cần phải mua tích trữ từ đầu năm, có gạo mới (new crop) mỗi tháng.
 
4/ Điểm thứ tư là có loại gạo lức - Jazzman brown rice - là gạo thơm, mềm, dẻo như gạo trắng vậy, không có mùi hôi."

So sánh với gạo thơm của Thái Lan, theo con mắt của nhà đại lý gạo Jazzman Tony Trần; gạo Jazzman có những đặc điểm sau: gạo Jazzman cũng thơm, cũng dẻo như gạo Thái Lan, nhưng khi nhìn vào hình thù hột gạo thì gạo nhập cảng có nét đẹp hơn bởi vì nó được tẩy gội (water polished), nên hột gạo đều và rất đẹp. Riêng gạo Jazzman thì không tẩy gội (chà bóng), chất thơm, chất dẻo rất tự nhiên, ăn rất ngọt.  Jazzmen Rice bị cấm ngặt không để cho qua một hệ thống tẩy gội gì cả, vì sợ có hóa chất nào đó có thể hại đến người tiêu dùng.

Nói thêm về chuyện có gạo mới Jazzman hàng tháng, ông Tony Trần giải thích:

"Ruộng lúa ở Louisiana đặc biệt ở chỗ là khí hậu ở đây tương đối giống như khí hậu ở bên Việt Nam, chỉ khác là không bị ngập lụt theo mùa như bên Việt Nam, ở dó thì cuối giòng sông Mekong, còn ở đây thì cuối giòng sông Mississippi. Ruộng lúa trồng rất đều đặn và thay phiên nhau trồng, cứ ruộng này gặt đi thì ruộng kế tiếp trồng gặt đi. Vì thế lúa luôn luôn được trồng quanh năm. Trồng hàng tháng, lúa ba mùa ba tháng, hết ruộng này gặt lại tới ruộng kia gặt, nên có gạo mới thường xuyên."

Nói tóm lại, nếu chúng ta nấu gạo Jazzman thì có phần chắc là gạo tự nhiên không bỏ thêm các chất gì khác, và lại được ăn gạo mới thường xuyên. Tuy nhiên, trước khi nấu, quí vị nên nhớ lời nhà đại lý gạo Tony Trần dặn dò khách tiêu thụ:
 
"Nên nhớ là gạo mới thì chúng ta luôn luôn phải bỏ ít nước, nếu bỏ nhiều nước quá thì nó nát, bởi vì độ nở của gạo đòi hỏi rất ít nước."

T.S Xueyan Sha trả lời phỏng vấn của đài VOA:

"Nó ngon gần như loại gạo thơm thượng hảo hạng của Thái Lan, nhưng gạo thơm của Thái bán trên thị trường đã bị pha trộn rồi, nhà buôn trộn gạo ngon với gạo dở, gạo thơm với gạo không thơm, để kiếm lợi, nên gạo Thái bán trên thị trường, tại các siêu thị và các tiệm thực phẩm không phải là loại gạo thượng hảo hạng của Thái, vì thế gạo Jazzman đủ sức cạnh tranh với gạo Thái."

Giá bán online gạo Jazzmen Rice: 3 packs of 28oz bag $8.97 ($2.99 each) 25lbs bag $19.95. Giá bán tại các chợ Á Đông ra sao thì tác giả không biết, nhưng có lẽ cũng không phải rẻ gì hơn gạo Thái Lan đâu.

Chuyện gì cũng vậy, lúc đầu đều luôn luôn đều tốt đẹp hết vì là marketing mà, nhưng về lâu về dài mới là điều quan trọng. Người mình thường quen ăn gạo thơm Jasmine của Thái Lan. Lệ thường chúng ta thích ăn gạo trắng hơn gạo có màu sắc như gạo lức.
Chẳng qua cũng do thói quen ăn uống và tập quán xã hội mà thôi.  Bạn thử tưởng tượng phản ứng của thực khách ra sao nếu họ được dọn món cơm gạo lức ngay bữa tiệc cưới.

Tại hải ngoại, loại gạo chúng ta thường ăn mỗi ngày là gạo trắng hạt dài Hương Lài Jasmine White Scented Rice (hay Thai Hom Mali) của Thái Lan. Gạo Thái hạt dài, cho cơm dẻo, thơm và để nguội vẫn ngon.  Tuy nói vậy, nhưng đôi khi mua một bao gạo mới (new harvest) 20kg, đem về ăn chừng 1/3 bao thì gạo hết thơm, chắc là gạo đã bị trộn quá?

Loại gạo nầy có chứa nhiều chất dinh dưỡng như, chất xơ, vitamin B1, B2, Niacin, Carbohydrate (hiệu Rose Brand tại Canada có 12% carbohydrate), Protein, nhưng không có chất gluten nên không gây dị ứng. Ngoài ra gạo cũng giàu chất khoáng, sắt, calcium và phosphorus.

Giá gạo tại Westminster, Cali ngày 01 tháng 3, 2011 (Theo tin của Anh Phan Tấn Hải, trong các chợ Việt và chợ Việt gốc Hoa giá cả tương đương nhau)

Gạo Ông Địa và gạo Ba Cô Gái, bao 50lbs $32.99
Gạo Thái Jasmine, bao 50lbs $36.99
Gạo Thái Lan hiệu Umbrella bao 50 lbs.: ghi là $30.99, nhưng gạch số tiền và ghi on
Sale$28.99.
Nếp Nhật Bản hiệu Sho-Chiku-Bal bao 25 lbs. => $26.59, bao 50 lbs. là $47.99
Tại Montreal, Canada: giá gạo thơm Thai Jasmine (Thai Hom Mali), ngày 01 tháng 3, 2011
Wal Mart Brossard: hiệu Hoa Hồng Rose Brand $14.97/bao 8.18kg/18lbs
hiệu Đầu Bò Ox Head $15.97/bao 8.18kg
hiệu Northern King $15.97/bao 8.18kg
Chợ Kim Phát Brossard: hiệu Đầu Bếp Mister Chef $14.99/bao 8.18kg
hiệu Phượng Hoàng Phoenix Jewel $15.99/bao 8.18kg
hiệu Hoa Lan Lan Flower Brand $15.99/bao 8.18kg- $36.00/bao 20kg

Các loại gạo ít được người Việt hải ngoại chiếu cố đến:

- Gạo nâu hay gạo lức (riz brun, brown rice): Đây là loại gạo có được sau khi vỏ lúa bị chà lấy đi nhưng hạt gạo vẫn còn giữ mầm và vỏ cám. Nhờ còn đủ các vỏ cám và mầm nên gạo nâu được xem là loại gạo bổ nhất vì chứa nhiều chất xơ và nhiều vitamins ( B1, B3, B5, B6), cùng những chất như magnesium, manganese, zinc, Fe, Selenium, Phosphorus...

Trớ trêu thay, trong thực tế có mấy ai chiếu cố đến gạo nâu một cách thường xuyên đâu dù rằng các nhà dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên ăn gạo lức.

- Gạo chín nhanh, gạo sấy (Riz à cuisson rapide, Fast cooking rice, Riz instantané, Instant rice, Minute rice). Đây là loại gạo được sản xuất tại nhà máy qua việc nấu cho thật chín, rồi rút hết nước trong cơm ra và làm cho khô đi.

Khi ăn chúng ta chỉ cần nấu nước sôi rồi đổ gạo vô và đậy nấp lại, hoặc dùng lò vi ba microwave 5 phút là cơm sẽ nở ra và dùng được ngay. Loại gạo nầy được dân Tây phương da trắng tiêu thụ rất mạnh mẽ vì tính cách tiện lợi của nó. Khi ăn, họ thường trộn chung instant rice với thịt, légumes, đậu, bắp,bơ vv...Riêng đối với người Việt Nam mình thì không có ai ưa loại gạo nầy cả vì cơm bời rời lạt lẽo, vô vị, ăn không ra cái gì hết.

Đứng về phương diện bổ dưỡng thì gạo chín nhanh, trong lúc biến chế gạo đã bị mất đi hết các chất bổ nhưng trong thực tế các loại gạo nầy đều được kỹ nghệ cho bổ sung và tăng cường (enriched) thêm các loại vitamins nhóm B như Thiamin (B1), Pyridoxin (B6), Niacin (B3), folic acid (folate) vv...nên cũng đỡ phần nào.

*Gạo hấp (riz étuvé, barboiled rice)

Khi chúng ta thấy trên nhãn hiệu các chữ như conditionné, conditioned, converti, converted thì đó là gạo hấp hay riz étuvé, barboiled rice. Gạo có màu vàng vàng và hơi bóng.

Gạo hấp có thể được sản xuất từ gạo hạt dài hoặc từ gạo hạt trung. Để sản xuất, người ta hấp gạo trong môi trường có áp suất cao để cho một phần cám và các chất bổ bao quanh hạt gạo chui vào bên trong với mục đích là để giữ lại phần nào tính chất bổ dưỡng của sản phẩm.

Nói chung, gạo hấp bổ hơn gạo trắng hạt dài mà chúng ta ăn mỗi ngày. Tuy vậy, gạo hấp cũng không phải là một loại gạo phổ biến, hấp dẫn đối với người mình tại hải ngoại có lẽ tại vì màu nó ngà ngà sao giống gạo cũ, mất cảm tình quá, và lúc nấu thành cơm cũng mất đi mùi thơm cố hữu của cơm vừa mới chín tới mà chúng ta rất quen thuộc.
Nấu cơm có cần vo gạo không?

Đây là một vấn đề còn được thiên hạ tranh cãi lòng vòng. Người thì nói nên vo, người thì nói không nên vo vì làm như vậy sẽ làm trôi mất đi các chất bổ dưỡng của gạo. Đây cũng là ý kiến thường được các nhà dinh dưỡng bên Việt Nam nêu ra.

Phương pháp vo gạo, nấu cơm truyền thống làm mất một lượng lớn sắt, kẽm trong cơm đó là cảnh báo của PGS. TS Nguyễn XuânNinh (Viện Dinh Dưỡng) và TS Trần Thị Cúc Hòa (Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long) dựa trên những nghiên cứu từ cuối 2006 đầu năm 2007.

Nếu là gạo quá cũ, vo gạo cũng giúp lấy bớt mùi mốc của cám khi cơm chín.  Các nhà chuyên môn Canada thì khuyên chúng ta nên vo nếu đó là gạo trắng hạt dài, gạo Basmati và gạo lứt để lấy bớt bụi bậm và hóa chất nầy hóa chất nọ (nếu có) ra ngoài.
 
Còn đối với các loại gạo hấp barboiled rice và gạo chín nhanh instant rice thì khỏi cần phải vo. Có người thì nói gạo sản xuất tại Hoa Kỳ thường được tăng cường thêm vitamins và các chất bổ dưỡng khác vì vậy không nên vo vì sẽ làm mất đi hết các chất bổ này. Đối với gạo xuất xứ tại những nơi khác thì nên vo cho sạch.

Ăn gạo nhập cảng từ Á Châu cũng hồi hộp lắm!  Ăn gạo nhập từ Á Châu cũng hồi hộp lắm vì không biết bên đó để bảo quản gạo người ta có phun xịt cái gì vô không? Dư lượng của các loại hoá chất, nông dược pesticides có nhiều không, có nằm trong mức quy định không?

Vài năm trước đây có tin gạo Jasmine Thái Lan bán tại hải ngoại bị nhiễm cadmium ở một mức độ cao, gạo Việt Nam xuất cảng sang Nhật Bản bị nhiễm nông dược Acetamiprid, gạo Trung Quốc nhiễm methamidophos.

Gạo cũng có thể bị nhiễm độc tố aflatoxin của nấm Aspergillus, v.v...Tất cả đều có hại cho sức khỏe và có thể gây ung thư.

Chuyện động trời: Gạo giả xuất hiện tại Việt Nam. Tháng 2, 2011 vừa qua, báo chí bên nhà có báo động về một loại gạo giả Fake rice lạ thường xuất hiện tại VN. Gạo được nhập từ Trung Quốc và có vẻ như plastic, cho ra loại cơm dẻo, lâu thiu v,v…

Theo trang mạng laodong.com. vn cho biết : "Gạo có hình dáng thon dài,màu vàng ngà đều tăm tắp, không hạt nào gãy đôi hay sứt mẻ.

Tôi đong nửa ký gạo nấu cơm và khi nấu xong hạt cơm chỉ to ra một chút so với gạo trước khi nấu, các hạt cơm rời ra chứ không dính lại với nhau như cơm thông thường. Hạt cơm cũng không hề đứt gãy dù tôi đã dùng đũa xới tơi lên. Khi tôi dùng tay vo lại, cơm đàn hồi như cao su”.

Trang mạng AsiaNews/Agencies,  cho biết gạo giả nói trên được sản xuất tại thành phố Taiyuan thuộc tỉnh Shaansi, Trung Quốc. Gạo được làm từ khoai lang, khoai tây và chất nhựa tổng hợp industrial synthetic resins. Ăn một chén cơm loại nầy chẳng khác gì ăn một chén cơm plastic.

Ngoài ra, trang mạng trên còn cho biết 10% gạo  Trung Quốc bị nhiểm chất độc cadmium. Bên cạnh cadmium, thống kê của Bộ Canh Nông Trung Quốc cho biết gạo của họ cũng bị có mức độ nhiễm nặng các chất đồng, chì, kẽm và thạch tín arsenic…
Nên nhớ là bà con mình tại hải ngoại thường ăn bún làm từ gạo. Hết 80% đều made in China.

Có nguồn tin trên internet cho biết gạo giả của Trung Quốc đã có mặt tại Dallas,Houston Tx rồi(?)

Người viết rất dè dặt với tin nầy nên đã kiểm chứng với nhà báo Phan Tấn Hải tại Westminster Cali. Sau đây là câu trả lời của Anh Hải ngày 28/2/2011

“Không hề có chuyện gạo giả đã bán ở California. Nhưng theo tin email là có gạo giả đã bán ở Houston, Texas. Nhưng khi kiểm chứng cụ thể, thì không có ai nhận là đã mua gạo giả, không có chứng cớ, không có tên người mua, không nói được siêu thị nào đã bán gạo giả.  Nếu thực sự có, chỉ cần mang mẫu gạo giả ra nói với cộng đồng và gọi cảnh sát, thì siêu thị đó có thể bị niêm phong lập tức để điều tra.

Nếu cụ thể có ai vu khống siêu thị nào có gạo giả, người vu khống sẽ bị truy tố, bắt vào tù liền. Vì vậy, toàn là tin đồn, không thấy tên người, có ai, có số phone, có điạ chỉ đứng ra tố cáo. Vì thực có, thì Consumer Reports sẽ làm lớn chuyện rồi.

Chúng ta có thể lý luận thế này, gạo giả không thể có ở Mỹ, vì gạo ở siêu thị Việt hay gốc Hoa đa số là gạo Thái Lan, gạo Nhật... chở sang Mỹ bằng tàu biển. Không phải gaọ bán dạo ngoài đường. Không thấy gạo Việt, có thể là gạo Việt sang Thái Lan mang nhãn hiệu khác. Số ít, là gạo từ Louisiana.

Không một công ty nào dám làm, dám pha trộn... gạo giả. Khi họ kinh doanh bạc triệu đôla từ Thái Lan, Nhật vào Mỹ”.

Gạo nhiễm Cadmium

Phân hóa học phosphate chứa Cadmium cũng là nguồn ô nhiễm đất đai đáng kể.   Cadmium hòa tan trong nước, quyện vào trong bùn lầy và các chất hữu cơ để được hệ thống rễ của các loài thực vật, thí dụ như cây lúa, hấp thụ vào và tích tụ trong hạt trong trái.   Tất cả các loài động vật cũng như các loài thủy sản, cá tôm sò hến bị nhiễm độc khi ăn phải thức ăn có chứa cadmium.

Hít thở bụi Cadmium thường xuyên có thể làm hại phổi. Hút thuốc lá cũng vậy. Trong phổi, Cadmium sẽ thấm vào máu để được phân phối đi khắp nơi...Qua ngõ tiêu hóa, một nồng độ Cadmium quá cao sẽ làm xót bao tử, gây nôn mửa và tiêu chảy.  Điều mà các giới y tế công cộng rất lo ngại nhất, là tình trạng nhiễm những liều lượng nhỏ Cadmium, nhưng nhiễm trong một thời gian lâu dài sẽ có thể có hại cho sức khỏe...Thận là cơ quan mà Cadmium thường hay tích tụ vào nhất.

Tình trạng nhiễm độc lâu ngày sẽ làm tổn thương đến chức năng hoạt động của cơ quan này như tạo sỏi thận…

Calcium và phosphore bài tiết theo nước tiểu ra ngoài, kéo theo các bệnh lý về xương như làm yếu xương, biến dạng xương, hủy mô xương (osteomalacia), gây ra chứng loãng xương (osteoporosis), và kéo theo những cơn đau nhức xương rất dữ dội.

Tuy hiểm nguy trước mắt đã quá rõ ràng như vậy nhưng hầu như đa số người mình tại hải ngoại vẫn có thói quen thích ăn gạo nhập cảng từ Á Châu vì cho rằng cơm dẻo và ngon hơn gạo Mỹ.

Cơm và bệnh tiểu đường loại 2

Cơm gạo là chất bột đường (glucide, carbohydrate) sau khi ăn được chuyển ra thành glucose để vào trong máu. Tùy theo loại gạo mà đường huyết glycemia tăng nhanh hay chậm. Mỗi một loại gạo có một chỉ số đường huyết glycemic index GI khác nhau.
http://www.ajcn.org/cgi/content/abstract/39/3/388.

Gạo tinh chế và các loại gạo nào có hàm lượng amylose thấp thì có GI cao.

GI càng cao thì đường huyết càng tăng nhanh. GI từ 72 trở lên được xem là cao.
Gạo trắng hạt dài (72), gạo tấm broken rice (86), Instant rice (90), nếp (98), gạo Thái Jasmine Rice (109),  gạo Jazzmen Rice (??)
- Vậy nếu chúng ta đang có vấn đề bị chao đảo đường huyết thì nên chọn những loại thực
phẩm nào có chỉ số đường huyết GI thấp mà dùng để đường huyết tăng chậm.
Ví dụ: Gạo Basmati (50), Brown rice (56)
- Tránh ăn quá nhiều chất bột đường có GI cao trên 72 chẳng hạn như cơm trắng hạt dài, gạo
chín nhanh, cơm tấm, xôi nếp, khoai tây đút lò, bánh mì baguette, carotte nấu chín.
* Nếu đang trong giai đoạn tiền tiểu đường(prediabetes) hay đang bị tiểu đường type II thì nên bớt ăn cơm là tốt nhất.

Thay thế gạo trắng hạt dài có GI cao, bằng những loại gạo có GI thấp như gạo Ấn độ Moolgiri, Basmati, hoặc gạo Doongara (clever rice) của Úc Châu chẳng hạn...
Đã có nhiều khảo cứu cho biết là gạo trắng hạt dài (long grain), loại mà chúng ta thường ăn hằng ngày là một trong nhiều nguyên nhân làm tăng đường huyết rất nhanh...

Kết luận

Đối với người Việt Nam, cơm là thức ăn chánh.

Người mình, dù sống bên nhà hay tại hải ngoại, ai ai cũng đều ăn cơm hết.  Ngoại trừ thỉnh thoảng vì hoàn cảnh đặc biệt, chẳng hạn như lúc phải nằm bệnh viện hay chỉ vì muốn đổi món, trong đôi ba bữa chúng ta bèn bỏ cơm để ăn hủ tíu, phở, bún, mì, bánh mì, khoai Tây, hoặc pizza vv...nhưng đây cũng chỉ là những món ăn phụ, ăn tạm thế cơm mà thôi, ăn gì thì ăn nhưng rồi cũng phải quay trở về với cơm mới được.  Vắng cơm trong bốn năm ngày thì cảm thấy thiếu, thấy nhớ và thèm nó lắm.  Hầu như mỗi ngày ai ai cũng đều ăn cơm hết, nhưng ít khi nào chúng ta than thở ngán cơm.

Còn ăn cơm được là còn sức khỏe đó, bạn nên mừng đi. Đến lúc biếng cơm, chỉ còn biết húp cháo không thôi thì đây là dấu hiệu báo trước ngày về chẳng còn bao lâu đâu.

Câu hỏi đặt ra ở đây là gạo xuất xứ tại hải ngoại (Hoa Kỳ, Canada…) có rất nhiều. Vậy tại sao chúng ta, viện lý do vì thói quen, khư khư tự ép bụng phải ăn gạo nhập cảng từ Á Châu làm chi để rồi lo sợ vẫn vơ.  Muốn đánh bại được gạo thơm Thái Lan, gạo Jazzmen phải vừa ngon cơm và vừa rẻ hơn gạo Thái mới được. Con đường trước mắt cũng còn lắm gây go.

"Theo công ty sản xuất Jazzmen rice, chuyện đánh bại được gạo Jasmine Thái hay không đều tùy thuộc vào sự đáp ứng của người tiêu thụ Việt Nam tại Hoa Kỳ" ./.
 
Nguyễn Thượng Chánh

Tham khảo

New company is marketing Louisina-grown “Jazzmen” rice
New company is marketing Louisiana-grown 'Jazzmen' rice
Jazzman not grown from Hom Mali. Bangkok Post. 5//11/2009
http://www.bangkokpost.com/news/local/26848/jazzman-not-grown-from-hom-mali
Gạo thơm Thái, gạo thơm Mỹ , gạo nào hơn
http://www.voanews.com/vietnamese/news/jazzman-rice-07-13-10-98321409.html
Plastic rice made in Taiyuan
http://www.asianews.it/news-en/Plastic-rice-made-in-Taiyuan-20751.html
Montreal, March 03, 201
 
 
image
 
 
 
 
 
New company is marketing Louisiana-grown 'Jazzmen' rice
Three New Orleans entrepreneurs are working with Louisiana rice farmers to market a new Jazzmen rice.
Preview by Yahoo
 
  (E-Mail)