Saturday, March 31, 2012

Bin Laden có thêm 4 con trong 9 năm lẩn trốn ở Pakistan

Sau vụ tấn công khủng bố 11/9, Osama bin Laden đã có 9 năm lẩn trốn ở Pakistan. Trong suốt thời gian đó, hắn ta đã sống qua 5 ngôi nhà và có thêm 4 đứa con, mà ít nhất 2 trong số đó được sinh ở một bệnh viện của chính phủ Pakistan.

Ngôi nhà ở Islamabad, nơi được cho là đang giam giữ các bà vợ của Bin Laden.

Những thông tin trên được người vợ trẻ nhất của trùm khủng bố al-Qaeda, kẻ đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của lính đặc nhiệm Mỹ vào tháng 5 năm ngoái, khai với các nhà điều tra Pakistan.


Cuộc thẩm vấn Amal Ahmad Abdul Fateh, cô vợ 30 tuổi của Bin Laden, đã cho thấy thông tin chi tiết nhất về cuộc sống chạy trốn của gia đình Bin Laden trong những năm trước vụ đột kích của lính đặc nhiệm Mỹ, tiêu diệt trùm khủng bố ở tuổi 54.


Thông tin khai báo của người vợ được ghi lại trong bản báo cáo của cảnh sát Pakistan đề ngày 19/1. Bản khai cũng cho thấy nhiều nhược điểm rõ ràng: Lời của cô vợ Fateh được một viên cảnh sát diễn giải và có rất ít thông tin về những người Pakistan đã giúp chồng của cô, tức Osama bin Laden, thoát khỏi cuộc truy lùng của người Mỹ. Tuy nhiên, nó tiếp tục khiến người ta đặt ra thêm nhiều câu hỏi như làm thế nào người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất thế giới lại có thể di chuyển được cả gia đình mình giữa các thành phố nằm trong lòng Pakistan mà có vẻ như không hề bị phát hiện và không gặp bất kỳ cản trở nào đối với giới chức an ninh.


3 bà vợ của Bin Laden là nguồn thông tin quý giá bởi họ nắm giữ câu trả lời cho một số câu hỏi làm đau đầu cơ quan tình báo phương Tây những năm sau vụ khủng bố 11/9/2001. Hiện họ đang bị quản thúc tại một ngôi nhà ở Islamabad và luật sư của họ cho biết họ và 2 người con lớn của Bin Laden, hai cô con gái Maryam, 21 tuổi, và Sumaya, 20 tuổi, sẽ bị buộc tội vào thứ hai tới vì vi phạm luật nhập cư của Pakistan. Nếu bị kết tội họ có thể phải ngồi tù 5 năm.


Được biết mức độ hợp tác của các bà vợ Bin Laden với giới chức trách rất khác nhau. Các nhà điều tra cho hay, hai bà vợ lớn tuổi hơn, theo tài liệu của tòa án là Kharia Hussain Sabir và Siham Sharif, đều là công dân Ả rập Xê-út. Họ phần lớn từ chối hợp tác với các nhà điều tra. Tuy nhiên, cô vợ Fateh, người đã bị thương trong cuộc đột kích của lính Mỹ hồi tháng 5, đã mở lời.


Bản báo cáo lời khai của Fateh được một ủy ban điều tra phối hợp, gồm cả các quan chức quân và dân sự, đệ trình. Tờ Dawn (Bình Minh) của Pakistan là tờ đầu tiên đăng tải báo cáo vào ngày hôm qua. Sau đó tờ New York Times đã có được bản sao của tài liệu. Song giới chức Mỹ cho biết họ không thể xác nhận từng chi tiết trong bản báo cáo.


“Muốn lấy chồng phiến quân”

Bin Laden và cô vợ trẻ Amal được yêu quý nhất.

Theo bản báo cáo, cô Fateh khai đã đồng ý cưới Bin Laden vào năm 2000 bởi “cô có mong muốn được cưới một phiến quân”. Cô đã bay tới Karachi vào tháng 7 năm đó và nhiều tháng sau thì vượt biên vào Afghanistan để sống cùng Bin Laden và 2 bà vợ khác tại căn cứ của trùm khủng bố trong một trang trại bên ngoài Kandahar.

Vụ tấn công 11/9 đã khiến gia đình Bin Laden “ly tán”, báo cáo cho biết. Fateh trở lại Karachi cùng cô con gái mới sinh Safia và sống ở đó 9 tháng. Tại đây, họ đã đổi nhà tới 7 lần nhờ sự sắp xếp của “một số gia đình Pakistan” và con trai lớn của Bin Laden, Saad.


Những nhân vật cấp cao al-Qaeda khác cũng ở Karachi, thành phố rộng lớn với 18 triệu dân. Khalid Shaikh Mohammed, kiến trúc sư của các vụ tấn công khủng bố 11/9, tuyên bố đã đích thân giết hại nhà báo Daniel Pearl của tạp chí Phố Wall trong thời gian này. Hắn ta đã bị bắt tại một ngôi nhà ở Rawalpindi vào tháng 3/2003.


Cô vợ Fateh cho biết cô rời Karachi vào nửa sau của năm 2002 để tới Peshawar, thủ phủ tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Tại đây cô đã đoàn tụ với chồng mình. Cuộc truy lùng Bin Laden của người Mỹ lúc đó rất gắt gao: các thành viên al-Qaeda đã tấn công khách sạn của người Israel tại Kenya, các hộp đêm ở Indonesia và với các nguồn lực tình báo của CIA chưa chuyển sang Iraq, cuộc tìm kiếm tập trung chủ yếu vào khu vực biên giới Afghanistan-Pakistan.


Theo bà vợ Fateh, Bin Laden đã mang gia đình vào sâu bên trong những vùng núi nông thôn ở tây bắc Pakistan, nhưng không phải là vào vành đai bộ lạc như phương Tây vẫn dự đoán và tập trung truy lùng. Đầu tiên họ ở quận Shangla ở Swat, một khu vực với phong cảnh thơ mộng, cách tây bắc thủ đô Islamabad khoảng 130km. Tại đây họ sống ở trong hai ngôi nhà khác nhau trong khoảng 8,9 tháng.


4 đứa con chào đời trong thời gian lẩn trốn ở Pakistan


Sau đó vào năm 2003, họ chuyển tới Haripur, thành phố nhỏ gần với Islamabad hơn. Họ đã thuê một ngôi nhà trong hai năm để ở. Và cũng tại đây Fateh đã sinh thêm bé gái Aasia vào năm 2003 và bé trai Ibrahim năm 2004. Cả hai em bé này đều được sinh ở một bệnh viện của chính phủ ở địa phương. Báo cáo của cảnh sát cho biết, cô Fateh “đã ở trong bệnh viện trong thời gian rất ngắn, chỉ khoảng 2-3 tiếng” trong mỗi lần sinh. Một tài liệu khác cho biết cô đã đưa ra giấy tờ giả cho các nhân viên bệnh viện.


Cuối cùng, vào giữa năm 2005, theo lời Fateh, Bin Laden và gia đình chuyển tới Abbottabad, cách đông Haripur 36 km, nơi cô sinh thêm 2 người con nữa là Zainab vào năm 2006 và Hussain vào năm 2008.


Fateh khai với các nhà điều tra rằng những ngôi nhà ở Swat, Haripur và Abbottabad được những người chủ nhà của họ ở Pashtun sắp xếp. Những người này được xác định là hai anh em Ibrahim và Abrar. Gia đình của hai người này cũng cùng ở với gia đình Bin Laden trong suốt thời gian đó. Ibrahim được cho là Abu Ahmed al-Kuwaiti, người Pakistan sinh ra ở Pashtun và lớn lên tại Kuwait và cũng được giới tình báo Mỹ đặt tên là “người đưa thư”, do anh ta chuyển các thông điệp của thủ lĩnh al-Qaeda.


Khi lính đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ đột kích vào ngôi nhà ở Abbottabad hồi tháng 5 năm ngoái, họ đã tiêu diệt Bin Laden và bắn vào chân Fateh, lúc đó ở cùng phòng với trùm khủng bố. Fateh sống sót nhưng 4 người khác đã bị giết chết trong vụ đột kích, gồm người đưa thư, người vợ Bushra của anh ta, người anh em của anh ta Abrar và con trai 20 tuổi của Bin Laden, Khalil.


3 bà vợ của Bin Laden hiện đang bị giam giữ trong một căn nhà thuê ở Islamabad. Hôm thứ ba vừa qua, một người họ hàng của Fateh ở Yemen cho biết cô đang bị giam ở tầng hầm. “Cô ấy đi khập khiễng sau khi bị thương ở đầu gối và bị áp lực tâm lý rất lớn. Cô ấy cũng bị huyết áp thấp”, Hameed al-Sadeh tiết lộ với hãng tin Reuters.


Những thông tin khai báo của Fateh, nếu được chứng minh là đúng, cho thấy lực lượng quân đội Mỹ đã tiếp cận rất gần với Bin Laden vào cuối năm 2005. Vào tháng 10 năm đó, một trận động đất mạnh đã tàn phá tây bắc Pakistan, khiến ít nhất 73.000 người thiệt mạng. Nhiều tuần sau đó, trực thăng Chinook của Mỹ, chuyển hướng từ Afghanistan và mang đồ cứu trợ, đã bay qua đầu họ trong vùng động đất. Trong khi đó, nhà lãnh đạo quân đội Pakistan Pervez Musharraf, đồng minh thân cận của chính quyền Bush khi đó, liên tục khẳng định Bin Laden đang ẩn náu ở bên kia biên giới, sâu trong lãnh thổ Afghanistan.


Quyết định khởi tố 3 bà vợ và 2 người con của Bin Laden là thay đổi lớn của Pakistan so với gợi ý trước đó của cảnh sát nước này. Họ từng muốn trục xuất những người này về Ảrập Xê út và Yemen. Theo các nhà phân tích Pakistna, tình báo Pakistan có thể đã giấu lý do bắt giữ gia đình Bin Laden. “Tôi cho rằng chính phủ muốn tìm kiếm thêm thông tin từ họ khi đưa họ ra xét xử, để cuộc điều tra có thể được hoàn tất. Tôi cho rằng người Mỹ cũng rất muốn tiếp cận với các bà vợ của Osama”, Riffat Hussain, một nhà phân tích quân sự cho hay.

Theo DanTri.

'Tranh chấp biển Đông không thể giải quyết riêng lẻ'

Các học giả quốc tế cho rằng, tranh chấp chủ quyền biển, trong đó có biển Đông, đang ngày càng tạo thêm khó khăn cho việc thực thi an toàn hàng hải, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên vấn đề này không thể giải quyết riêng lẻ từng quốc gia.
Chiều 30/3, Hội thảo quốc tế “An ninh hàng hải tại Đông Nam Á: An toàn hàng hải và môi trường biển” đã kết thúc tại TP HCM sau 8 phiên thảo luận. Hội nghị có 13 tham luận và hơn 80 lượt ý kiến đóng góp của 35 đại biểu đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vấn đề được "mổ xẻ" nhiều nhất là khuôn khổ pháp lý cho an ninh và an toàn môi trường biển. Nhiều ý kiến cho rằng, sự tồn tại của các tranh chấp chủ quyền biển đang tạo thêm khó khăn trong việc thực thi an toàn hàng hải và quản lý, bảo vệ môi trường. Theo các chuyên gia, giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực nhằm góp phần tạo ra môi trường hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Hàng loạt khuôn khổ pháp lý cũng được đề xuất dùng làm cơ sở giải quyết các tranh chấp trên biển.

Đại diện Diễn đàn Thái Bình Dương thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ, Carl Baker (ngồi thứ tư từ trái qua), phát biểu ở hội thảo An ninh hàng hải tại Đông Nam Á: an toàn hàng hải và môi trường biển. Ảnh: Vũ Lê
Các học giả phân tích, Công ước luật biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982, các công ước của Tổ chức hàng hải quốc tế IMO là những khuôn khổ pháp lý quan trọng cho an ninh và an toàn môi trường biển. Bởi lẽ, trong đó có quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của các quốc gia trong vùng biển và ven biển.

Bên cạnh luật về biển của quốc tế, các nước Đông Nam Á cũng đã thiết lập một số khuôn khổ hợp tác trong lĩnh vực an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường biển. Đó là các cơ chế hợp tác của ASEAN/ARF, bản Ghi nhớ Tokyo về kiểm soát của các quốc gia cảng biển, Hiệp định ReCAAP về chống cướp biển và cướp có vũ trang trên biển đối với tàu thuyền trong khu vực Châu Á...

Các chuyên gia quốc tế cũng nhấn mạnh, một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra môi trường biển và hàng hải an toàn là ý chí chính trị của các quốc gia trong việc phối hợp chính sách và hành động.

Theo đó, thách thức về an toàn hàng hải và các mối đe dọa đối với môi trường biển hiện nay đều cần sự chung tay, góp sức của nhiều tổ chức và quốc gia chứ không thể giải quyết đơn phương, riêng lẻ.

Một học giả nêu quan điểm tại hội nghị An ninh hàng hải tại Đông Nam Á lần 2 tổ chức tại TP HCM. Ảnh: Vũ Lê
Điển hình là sáng kiến hợp tác bảo vệ môi trường biển trong khu vực Tam giác san hô – Biển Đông nhằm bảo vệ môi trường biển và bảo tồn các loài cá. Hay dự án “Xây dựng chiến lược quản lý sản phẩm đánh bắt ngẫu nhiên trong nghề lưới kéo đáy” được thực hiện bởi 5 quốc gia thành viên là Indonesia, Philippines, Papua New Ghine, Thái Lan và Việt Nam.

Nhiều đại biểu đề xuất nên thúc đẩy hợp tác lựa chọn nên theo thứ tự từ dễ đến khó, ưu tiên các biện pháp khẩn cấp, các lĩnh vực phi truyền thống. Ngoài ra, những biện pháp hợp tác lâu dài về các lĩnh vực như bảo tồn các nguồn tài nguyên sinh vật biển, bảo vệ môi trường biển, xây dựng năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển… cũng cần được đẩy mạnh.

Để đảm bảo tính khả thi của các mô hình hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và bảo vệ môi trường biển, các đại biểu khuyến nghị đẩy mạnh sự phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền của các chính phủ với doanh nghiệp. Trọng tâm sẽ là các công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng hải, thuỷ sản, dầu khí. Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng đề xuất sự tham gia của các tổ chức quốc tế và khu vực. Theo đó, Liên Hiệp quốc, IMO, ASEAN, SEAFDEC cũng có thể trợ giúp kỹ thuật và nâng cao năng lực quản lý các vấn đề liên quan đến an toàn hảng hải và môi trường.

Hà Thanh (TinTuc) 

Thế giới tắt đèn trong Giờ Trái đất

Nhà hát con sò và cầu cảng Sydney chìm trong bóng tối khi người Australia đi trước hàng triệu người ở gần 150 quốc gia trên khắp thế giới tắt đèn trong Giờ Trái đất tối nay để cùng nâng cao nhận thức toàn cầu về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng.
Australia là một trong những quốc gia đi đầu trong chiến dịch Giờ Trái đất mỗi năm, trong đó các thành phố tắt đèn và các thiết bị không thiết yếu trong vòng 60 phút.

Tại Aukland, tháp Sky Tower và tòa nhà quốc hội đã được tắt đèn để hưởng ứng giờ Trái đất. Các công trình có tính biểu tượng ở các thành phố của Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã chìm trong bóng tối, trong khi nhiều người dân thắp nến và cùng tổ chức các hoạt động vì môi trường.

ThápSeoul Tower trước và sau khi tắt đèn trong Giờ Trái đất. Ảnh: AFP
Từ quảng trường Tahrir ở Ai Cập cho đến tòa nhà Empire State ở New York, hàng nghìn thành phố ở 147 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tắt đèn từ 20h30 giờ địa phương.

Ý tưởng về Giờ Trái đất bắt nguồn từ thành phố Sydney và đã được tổ chức năm nay là năm thứ 6. Những thành viên mới tham gia vào Giờ Trái đất năm nay là Libya, Iraq và Trạm Không gian quốc tế (ISS), nơi sẽ chứng kiến sự kiện toàn cầu này từ vũ trụ.

"Không có biện pháp nào khả thi hơn để tăng nhận thức về tương lai, vì một hành tinh tươi đẹp nhất trong vũ trụ", Andre Kuipers, phi hành gia của ISS nói. Anh sẽ chia sẻ những hình ảnh và bình luận trực tiếp khi theo dõi Giờ Trái đất từ không gian vào tối nay.

Từ khi được tổ chức lần đầu ở Sydney năm 2007, Giờ Trái đất ngày một mở rộng và trở thành sự kiện lớn nhất cho thấy sự đoàn kết của thế giới trong việc giảm thiểu ô nhiễm carbon. Theo những nhà tổ chức - Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), tổng cộng đã có 5.251 thành phố, với 1,8 tỷ người ở 135 quốc gia tham gia tắt đèn năm 2011.

"Giờ Trái đất 2012 là sự kiện thể hiện sức mạnh của con người - sự kiện môi trường lớn nhất thế giới để ủng hộ hành tinh của chúng ta", giám đốc WWF ở Australia Dermot O'Gorman nói.

Nhà hát con sò nổi tiếng ở Australia trong bóng tối. Ảnh: AFP
Nhà hát Opera và cầu cảng ở Sydney nằm trong những địa điểm đầu tiên chìm vào bóng tối từ 20h30 tối nay giờ địa phương, sau đó sẽ là tháp Tokyo, tòa nhà Đài Bắc 101 và Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc. Tại thủ đô Bắc Kinh, sân vận động Tổ chim và Trung tâm thể thao dưới nước sẽ "sống trong bóng tối" một giờ đồng hồ.

Ở Singapore, 32 trung tâm thương mại, trong đó có nhiều trung tâm nằm trên vành đai mua sắm nổi tiếng đường Orchard, và hơn 370 công ty bao gồm những nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton và Armani sẽ tắt những thiết bị chiếu sáng không cần thiết.

Tại Việt Nam, các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và hàng chục thành phố và thị trấn sẽ tham gia hành động Giờ trái đất bằng cách tắt đèn 60 phút tại các công trình nổi tiếng. Nhiều hoạt động vì môi trường như đạp xe, tuyên truyền tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường được giới trẻ nhiệt tình tham gia.

Trong khi đó tại Đài Loan, văn phòng của chính quyền sẽ chìm vào bóng tối, còn ở Philippines, hơn 1.780 sở cảnh sát và trung tâm đào tạo sẽ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết.

"Chúng tôi sẽ tắt đèn ở văn phòng, ngoại trừ đèn ở nhà giam vì tù nhân có thể lợi dụng dịp này để tẩu thoát", phát ngôn viên cảnh sát Philippines cho hay.

Tháp đôi Petronas ở Malaysia trước và trong Giờ Trái đất. Ảnh: AFP
Tại thủ đô New Delhi, ánh sáng ở 3 công trình biểu tượng là Cổng Ấn Độ, tháp Qutub và Lăng Humayun sẽ được tắt. Phong trào Giờ Trái đất cũng lan rộng ra các công trình trên khắp thế giới như tháp Eiffel và bảo tàng Lourve ở Paris, tòa nhà chọc trời Burj Khalifa ở Dubai, cung điện Buckingham ở London...

Người đồng sáng lập Giờ Trái đất Todd Sampson, giám đốc công ty quảng cáo Leo Burnett Sydney, cho biết sự kiện này bắt đầu như một sáng kiến nhằm kêu gọi người dân Sydney tắt điện ở khu vực bến cảng.

"Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng hoạt động này lại phát triển mạnh như bây giờ", anh nói.

Tháp Eiffell trong giờ Trái đất năm 2010. Ảnh: AFP
Tuy Giờ Trái đất cũng gặp phải một số lời phê bình nhưng Sampson cho rằng đó là chuyện bình thường.

"Hoạt động này không được tạo ra để mọi người tin rằng tắt một bóng đèn thì sẽ cứu được cả hành tinh", anh nói. "Ban đầu, đây chỉ là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, để mọi người suy nghĩ và hành động theo nhiều cách khác nhau. Tôi nghĩ thái độ hoài nghi cũng là một phần của cuộc tranh luận. Nó khiến mọi thứ thêm tiến bộ.

Anh Ngọc (AFP)

Việt Nam: Đêm nay bão số 1 đổ bộ- Khoảng 9h tối nay (31/3), bão số 1 sẽ đổ bộ đất liền. Vùng tâm bão sẽ đi qua đảo Phú Quý (Bình Thuận). Hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn cho toàn bộ khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận, khu vực miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên.
Đêm nay bão đổ bộ

Hồi 16 giờ ngày 31/3, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,8 độ Vĩ Bắc; 109,6 độ Kinh Đông, cách đảo Phú Quý khoảng 100km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão số 1 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km. Đến 4 giờ ngày 1/4, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,9 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển Bình Thuận – Bến Tre khoảng 130km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Vùng ven biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa Vũng Tàu gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, khu vực miền Đông Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Chủ động sơ tán dân ở vùng nguy hiểm trước khi bão đổ bộ

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TW cho biết đến 6h30 ngày 31/3 đã thông báo được tổng số 48.575 tàu, thuyền / 230.324 lao động biết vị trí, diễn biến của bão, trong đó khu vực quần đảo Trường Sa: 758 tàu / 10.617 lao động; Hoạt động ven bờ và các khu vực khác: 11.066 tàu / 80.479 lao động; Neo đậu tại bến 35.656 tàu / 153.804 lao động; 95 lồng bè/1.093 lao động (Ninh Thuận).

Đã có những tai nạn trên biển do bão số 1 gây ra. Đó là tàu cá QNg 90046/12 lao động và tàu QNg 90252/11 lao động, lúc 22 giờ ngày 30/3/2012, cả 2 tàu đang thả trôi ở 18o37’ Vĩ độ Bắc – 113o32’ Kinh độ Đông (cách đảo Phú Lâm/ Hoàng Sa khoảng 122 hải lý về hướng Đông Bắc), hiện vẫn duy trì liên lạc với đài canh của Biên phòng Quảng Ngãi.

Ngoài ra là 8 tàu cá/74 lao động tỉnh Khánh Hòa xin trú tránh tại vùng biển Malaisia hiện vẫn hoạt động an toàn tại 07o00’ Vĩ độ Bắc – 110o30’ Kinh độ Đông .

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt, tổng diện tích lúa Đông Xuân đã gieo cấy ở các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên khoảng 254.513ha; đến thời điểm này đã thu hoạch được 49.500ha (Quảng Nam: 2.300ha; Quảng Ngãi: 1.500 ha; Bình Định: 27.800ha; Phú Yên: 1.800ha; Khánh Hòa: 5.500ha, Gia Lai:2.300 ha, Đăk Lăk: 3.600ha, Lâm Đồng: 4.700ha ). Các tỉnh còn lại trà lúa chính vụ đang bước vào giai đoạn chín, chuẩn bị thu hoạch.

Các địa phương đã chủ động có phương án sẵn sàng sơ tán dân khi có bão đổ bộ trực tiếp và khi xảy ra lũ. Tỉnh Bình Thuận có 33 điểm dân cư/7.134 hộ/31.610 nhân khẩu phải sơ tán, di dời khi có bão đổ bộ trực tiếp.

Các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh, Long An Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh đã có phương án sơ tán, di dời ở các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.

Ngọc Anh 
 

Trung Quốc yêu cầu Cam Bốt không thúc đẩy "quá nhanh" hồ sơ Biển Đông

Thứ bảy 31 Tháng Ba 2012

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, Phom Penh, 31/03/2012
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (trái) và thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, Phom Penh, 31/03/2012
Reuters

Trọng Nghĩa
Ngày 31/03/2012, chủ tịch Hồ Cẩm Đào yêu cầu thủ tướng Cam Bốt Hun Sen không nên thúc đẩy “quá nhanh” các cuộc thảo luận về Biển Đông. Lãnh đạo Trung Quốc đồng thời loan báo các khoản viện trợ mới và cam kết nâng trao đổi thương mại song phương lên mức 5 tỷ đô la.

Theo hãng tin Anh Reuters, lãnh đạo Trung Quốc đã đề cập đến những vấn đề trên với thủ tướng Cam Bốt nhân cuộc tiếp xúc song phương đầu tiên ngày hôm nay 31/12/2012. Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, ông Sry Thamrong, cố vấn của thủ tướng Hun Sen cho biết là ông Hồ Cẩm Đào đã nói với ông Hun Sen rằng Trung Quốc rất muốn hướng tới việc đúc kết một bộ quy tắc ứng xử tại vùng Biển Đông, nhưng một cách “không quá nhanh”, sao cho tranh chấp này không đe dọa tình hình ổn định trong khu vực.
Thủ tướng Cam Bốt được cho là đã tán đồng quan điểm của Bắc Kinh trên hồ sơ này. Theo ông Sry Thamrong, ông Hun Sen đã nói với ông Hồ Cẩm Đào rằng vào lúc các nước ASEAN khác có khả năng sẽ nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Thượng đỉnh của khối ASEAN ở Phnom Penh trong hai ngày 03-04/04/2012, Cam Bốt chia sẻ lập trường của Trung Quốc là không nên "quốc tế hóa" vấn đề Biển Đông. 
Hãng tin Pháp AFP đã trích dẫn nguyên văn câu nói của ông Sry Thamrong như sau : "Quan điểm của chúng tôi là mỗi nước có liên can nên giải quyết vấn đề trong khuôn khổ ASEAN và Trung Quốc, chứ đừng quốc tế hóa vấn đề... Nhưng Thủ tướng Hun sen cũng nói là chúng tôi cũng vướng phải khó khăn vì trong Hội nghị (ASEAN), nhiều lãnh đạo khác cũng sẽ nêu bật vấn đề và chúng tôi không thể cấm họ nói".
Hãng AFP nhắc lại : Cho đến nay, Bắc Kinh luôn chống lại việc quốc tế hóa hồ sơ Biển Đông mà chỉ muốn thương thuyết song phương với từng láng giềng yếu hơn mình, thay vì đàm phán chung với tất cả các nước.
Một số nhà quan sát cho rằng chuyến công du Cam Bốt trong 4 ngày của ông Hồ Cẩm Đào đã được quyết định nhằm chứng tổ quan hệ chặt chẽ giữa Bắc Kinh với chủ tịch ASEAN đương nhiệm, và có lẽ là để khuyến khích nước chủ nhà loại hồ sơ tranh chấp vùng biển ra ngoài chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN, mở ra đúng 1 hôm sau khi ông Hồ Cẩm Đào rời Cam Bốt.
Cách đây không lâu, Phnom Penh từng tuyên bố là hồ sơ Biển Đông không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần này.
Cam Bốt hiện là chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN, do đó có quyền hạn nhất định trong việc hoạch định chương trình các cuộc họp. Cam Bốt qua đó có ảnh hưởng đối với các cuộc thảo luận về việc giải quyết căng thẳng ngày càng tăng trong khu vực Biển Đông - hiện đang bị Trung Quốc tranh chấp với Đài Loan cùng 4 nước Đông Nam Á là Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia.
Trong thời gian qua, Việt Nam và Philippines đã liên tiếp tố cáo Bắc Kinh dùng võ lực để áp đặt chủ quyền của Trung Quốc trên vùng Biển Đông. Bắc Kinh tố cáo các láng giềng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc mà theo họ, bao trùm lên gần như toàn bộ khu vực bên trong tấm bản đồ “lưỡi bò” chính thức công bố hồi năm 2009.
Theo các nhà quan sát, từ một chục năm qua, Trung Quốc đã dồn tiền bạc vào Cam Bốt để biến nước này thành một đồng minh thân cận. Cùng lúc với việc kêu gọi Phnom Penh “giúp đỡ” trong hồ sơ Biển Đông, lãnh đạo Trung Quốc đã tỏ ra rất hào phóng trong vấn đề tài trợ cho Cam Bốt.
Theo phát ngôn chính phủ Cam Bốt, ông Khieu Kanharith, lãnh đạo hai bên đồng ý tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương lên thành 5 tỷ đô la vào năm 2017.
Theo chính quyền Cam Bốt, từ năm 1992 đến nay, Bắc Kinh đã cam kết tài trợ cho Phnom Penh hơn 2 tỷ đô la, chủ yếu là các khoản vay ưu đãi. Riêng trong năm 2011, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Cam Bốt lên đến 1,19 tỷ đô la, gấp 10 lần so với mức đầu tư của Mỹ.
tags: Biển Đông - Cam Bốt - Châu Á - Trung Quốc

Châu Âu nâng quỹ đối phó khủng hoảng tài chánh lên 800 tỉ euro

Thứ bảy 31 Tháng Ba 2012

REUTERS/Mal Langsdon

Thụy My
Sau nhiều cuộc thương lượng gay go, tại Copenhagen ngày 30/03/2012, khối euro đồng ý nâng quỹ cứu trợ tài chính lên mức 800 tỉ euro, tương đương 1.000 tỉ đô la. Mục tiêu nhằm giúp các thành viên đối phó với nguy cơ khủng hoảng nợ công. Eurozone đáp ứng đòi hỏi của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tuy ở mức tối thiểu.

Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế Olli Rehn nhận định, cuối cùng Eurozone đã đưa ra một quyết định quan trọng về dài hạn. Ông Jörg Asmussen, thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (BCE) cho rằng các nước khu vực đồng euro đã « làm tròn nhiệm vụ », và sẽ có vị thế tốt trong đối thoại với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ họp lại vào tháng Tư.
Bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc IMF và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đều lên tiếng hoan nghênh quyết định trên đây. Định chế tài chính quốc tế này đã đặt điều kiện cho khu vực đồng euro phải tăng cường công cụ cứu trợ tài chính trước khi được IMF hỗ trợ.
Tuy vậy, số 800 tỉ euro nói trên là giải pháp tối thiểu, vì trong đó gồm cả 300 tỉ euro đã cấp hoặc đã hứa hỗ trợ cho ba nước Hy Lạp, Ai Len và Bồ Đào Nha. Trên thực tế, châu Âu không thể cho vay quá 500 tỉ euro.
Cho đến phút cuối, các nước khu vực đồng euro vẫn chia rẽ giữa hai phe : một bên muốn tăng cường tối đa quỹ cứu trợ tài chính để trấn an thị trường, bên kia muốn giới hạn ở mức thấp nhất để tiết kiệm chi phí.
Đức và Phần Lan từ chối việc nâng khả năng cho vay toàn bộ lên 940 tỉ euro, bằng cách tính vào cả Cơ chế Ổn định châu Âu (MES) và Quỹ Ổn định Tài chính châu Âu (FESF). Giải pháp được chọn lựa là gộp 500 tỉ của cơ chế ổn định dài hạn với 200 tỉ euro đã cam kết dành cho quỹ hỗ trợ ngắn hạn, thêm vào khoảng 100 tỉ euro các khoản cho vay cũ, để đạt đến tổng số 800 tỉ euro.
Hãng tin AFP nhận định, số tiền này hãy còn khiêm tốn để có thể cứu trợ một nước như Tây Ban Nha hiện đang bị thâm hụt ngân sách nặng nề. Tuy vậy thỏa thuận trên sẽ giúp các quốc gia khu vực đồng euro có thể hy vọng nhận được sự giúp đỡ của các định chế quốc tế.
tags: Châu Âu - Euro - Kinh tế - Tài chính

Khóa phần bình luận trên các tiểu blog để chống “tin đồn”

Thứ bảy 31 Tháng Ba 2012
Kiểm duyệt Internet. Ảnh minh họa
Kiểm duyệt Internet. Ảnh minh họa
AFP

Mai Vân
Ngày 31/03/2012, hai công ty lớn chuyên cung cấp dịch vụ cho các tiểu blog thông báo đình chỉ phần bình luận trên các diễn đàn. Theo hai tập đoàn Internet, Sina Weibo (tức Vi Bác) và QQ, biện pháp này kéo dài đến ngày 03/04/2012.

Tuy vậy, sáng nay, vẫn còn có thể bình luận hay đưa lên Vi Bác những bài viết. Vi Bác là phiên bản Trung Quốc của Twitter hiện đang bị cấm tại Trung Quốc.
Theo ghi nhận của thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh, thông báo tạm đóng phần bình luận trên các diễn đàn đáng chú ý, vì đây là lần đầu tiên, việc kiểm duyệt được áp đặt trên toàn bộ các thông tin truyền qua mạng Vi Bác mà không phân biệt nội dung : 
“Từ hôm nay, không còn có thể bình luận các thông tin trên các diễn đàn của Vi Bác (Sina) và QQ. Vài hàng chữ ngắn ngủi gởi đến 400 triệu người sử dụng hai công ty cung cấp dịch vụ tiểu blog  ở Trung Quốc ghi rõ : Kể từ 8 giờ sáng ngày 31/03/2012 cho đến 8 giờ sáng 03/04/2012, phần bình luận của các trang Vi Bác được đóng lại.
Vi Bác là những thông điệp ngắn, tối đa 140 từ, thường là đối tượng tấn công của các nhà kiểm duyệt, nhưng đây là lần đầu tiên, việc cấm đoán áp dụng đối với tất cả các thông điệp, bất kể nội dung là gì.
Theo ông Renaud de Spens, một chuyên gia về blog ở Trung Quốc : Ngay từ năm ngoái, đã có nỗ lực kiểm duyệt, một số bài viết khóa hẳn phần bình luận, còn một số khác thì không cho truyền đi. Nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử tiểu blog tại Trung Quốc mà họ gỡ bỏ một chức năng quan trọng, đó là có thể bình luận những thông điệp trên mạng. Thậm chí, phạm vi áp dụng lại là toàn diện, không phân biệt nội dung. Đây là một quyết định rất nghiêm trọng, tựa như là một cuộc đọ sức (giữa chính quyền và cư dân mạng).
Trong lúc mà giới truyền thông chính thống Trung Quốc vẫn phải chịu nhiều kiểm duyệt, tiểu blog Vi Bác đã trở thành phương tiện thông tin chính đối với người sử dụng. Quyết định trên cho thấy thái độ nóng nảy của chính quyền, xem những diễn đàn này như là các ‘nhà máy’ sản xuất ‘tin đồn’.
Thời điểm hiện tại đối với chính quyền Trung Quốc khá tế nhị, và họ lo ngại không kiểm soát được mạng internet đang ngày càng sôi sục. Đảng Cộng sản Trung Quốc đang ở trong giai đoạn chuẩn bị tầng lớp thừa kế với Đại Hội Đảng sắp tới, và ngày nào cũng thấy có dấu hiệu của một cuộc đấu đá nội bộ khá gay gắt trong guồng máy lãnh đạo.
Quyết định trên đuợc đưa ra trong bối cảnh cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức vào đầu tháng và sự kiện này được bàn tán sôi nổi trên mạng Vi Bác. Trong tuần qua, đã có nhiều lời đồn đại, kể cả tin về một ‘cuộc đảo chính’ đang đươc chuẩn bị ở Bắc Kinh !
Kể từ cuối tuần này cho đến thứ Tư tới đây, dân Trung Quốc được nghỉ lễ. Một cư dân mạng còn nhận xét hóm hỉnh :  Chính quyền sợ là mọi người ồ ạt lên mạng nhân 3 ngày nghỉ lễ sắp đến. Chúng tôi rất bình tĩnh. Chính họ (tức là chính quyền) mới lo lắng.
Tân Hoa Xã hôm nay cho biết là công an Trung Quốc đã bắt giữ 1065 người và xóa 208.000 thông điệp ‘có hại’ trong chiến dịch chống internet thực hiện từ giữa tháng Hai đến nay. Các công ty cung cấp dịch vụ cho hơn 3000 website đã bị cảnh cáo.
Theo Tân Hoa Xã, chiến dịch trên nhắm vào giới buôn lậu ma túy, vũ khí, hóa chất nguy hiểm, hay buôn bán nội tạng người hoặc thông tin cá nhân.
tags: Châu Á - Theo dòng thời sự - Trung Quốc

Chương Trình Phát Thanh Sáng Thứ Bảy 03-31-2012

Việt Nam tuần qua 30-03-2012

!
Việt Nhân – Chuyện ngoài quán cà fé “BẾN NGHÉ”

Posted on by

(HNPĐ) Mới qua khỏi mười giờ một chút, mà khách uống cà fé đã có phần vắng bớt đi, ông chủ không còn bận rộn lắm, tay cầm tách trà ông đến ngồi ghé cùng bàn với mỗ tôi. Ông luôn làm như thế, ông luôn đến cùng tôi những khi không còn phải việc gì cần làm, ông có vẽ thích tôi, mỗ tôi biết điều đó, với lại tôi vừa là khách quen của quán mà lại thường ngồi uống một mình, ngồi chung bàn cùng mỗ tôi không gì trở ngại. Ông gật đầu chào với câu “Hôm nay khách vãng tuồng sớm hơn mọi hôm há anh Hai”, ông gọi mỗ tôi là anh hai theo lối quen miệng của người Sài gòn năm xưa. Nơi ông ta thấy được cái vẽ ngang tàng, của những tay lang bạt kỳ hồ trên đất nước mình, những ngày còn xuôi nam mở cõi, có lần ông không giấu mà kể cho tôi nghe cuộc đời cha ông, rồi tới đời ông.
Cha ông là dân đánh xe “cá” chở hàng cho dân buôn chợ Cầu Muối – Thời Pháp trước đây gần khu chợ có một bến xe cá, tức là loại xe hai ngựa kéo để chở hàng hóa ngay góc đường Trần Hưng Đạo và Nguyễn Thái Học sau này. Sau đó cha ông bỏ đánh xe mà tham gia Bình Xuyên, rồi coi việc an ninh cho sòng bài “Kim Chung”, ông tự hào nói về cha mình “Ổng đúng là tay anh chị có hạng, các tay đại ca giang hồ người Tàu quanh khu Kim Chung xếp re”. Còn nói về mình “Tui đây chỉ bằng góc trăm của ba tui”- Ông cũng giang hồ khắp nơi, tới dất Mỹ nay tuổi đã già máu ham lang thang đã cạn, mở quán cà fé sinh sống đặt tên nó là quán Bến Nghé, để nhớ con rạch bên quê nhà có con kinh chảy ngang qua chợ Cầu Muối.
Buổi cà fé sáng hôm nay đám khách ngồi ngoài khu mái hiên, bàn tán tranh cải chuyện hai chiếc tàu Trung cộng mới bị phát hiện, mà hiện nay nhà cầm đồ Xã Nghĩa nói là họ đang làm sáng tỏ sự việc. Ông chủ quán đến ngồi cùng mỗ tôi, cũng lắng nghe câu chuyện đang bàn tán dỡ dang, trong góp ý ông nói ra cái thắc mắc của ông mà ông cho là điều khó hiểu, là mần sao từ hải phận quốc tế, cách nào nó vào được tuốt trong vịnh Nha Trang mà nằm?. Một anh bạn ngồi bàn bên trái thì cho rằng, chủ nhà Việt Xã Nghĩa hôm nay chỉ là con bù nhìn của Tầu cộng, thì chúng làm gì đi đâu mà chẳng được “Ở bên xứ mình hôm nay, được làm người Tầu là số dzách – Đó là câu kết luận của anh bạn ngồi bàn bên trái tôi.
Còn ông chủ quán “Cà Fé Bến nghé” thì nói –Chú mày có tức mình thì thì nói vậy thôi, chứ người mình trên quê hương mình thì còn gì bằng, mình hổng số một thì thôi sao lại để thằng Tàu vào đây mà làm vua -Ông hổng cho nó làm vua, nhưng nhà nước cộng sản đã đưa nó lên làm vua, liệu ông cải được không? –Phải lật nó chứ, đâu có như vậy được, dân Việt mình đâu có phải thứ hèn, nếu hèn làm sao mở cõi xuống tuốt chót mũi Cà Mau được, mà bị tới đó là biển, chớ nếu còn đi được nữa là dân mình còn đi tiếp là cái chắc –Vậy ông đi làm nhà nước đi –Tao hả, tao mà làm nhà nước hả, thì có mà chết mẹ mấy thằng Tầu cộng với tao.
Ba ngày trước mỗ tôi có thưa chuyện, ngư dân người mình cần phải đòi quyền sống, mỗ tôi e rằng rồi đây chuyện hai chiếc tàu của Trung cộng nó sẽ được nhà nước xã nghĩa “giải quyết êm”, hầu tránh mích lòng đàn anh(!). Hôm qua mấy ông bạn cự mỗ tôi quá, nói cái miệng mỗ tôi ăn mắm muối, nói đâu thì y như rằng có đó, ông ấy chìa cho mỗ tôi cái bản tin BBC sáng qua mà rằng mỗ tôi đọc đi sẽ rõ. Bản tin loan “Hiện vẫn chưa biết nguồn gốc hai tàu Cha Le 01 và Cha Le 58, bị phát hiện gần đảo Hòn Tre trong vịnh Nha Trang từ chiều 23/3 và bị giữ từ đó tới nay cùng chín thuyền viên – Còn việc xử phạt hành chính, số tiền phạt đề xuất được biết vào khoảng trên mười triệu đồng Việt Nam mỗi tàu…”.
Bị bạn nói quá mỗ tôi hỏi lại là có cái gì thành thiệt đâu?, Thì ông chả nói rồi đây nó sẽ giải quyết êm cho vừa lòng đàn anh, thì đấy nó giải quyết êm rồi đấy, nó chỉ phạt hình thức nhẹ mười triệu tiền Hồ, tức chỉ có 500 đô thôi, cả làng đều vui nhé !!!. Thật lòng xử như thế làm sao vui được, trong khi bản tin trên mạng “Dân Việt” trong nước, nói về những bà vợ của ngư phủ bị Tầu cộng bắt, trong đó có đoạn nói “Trung Quốc yêu cầu nộp 70.000 NDT tức khoảng 230 triệu đồng tiền chuộc thì mới thả về. Từ khi nghe tin đó, chị Phúc và 10 gia đình ngư dân trên tàu anh Hiền hoang mang trước số tiền quá lớn – Không biết vay mượn ở đâu số tiền này được, chị Phúc phải tính kế bán nhà”.
Mỗ tôi thấy tiếc quá phải chi bữa hôm ấy, cứ hung hăng nói bừa theo lối cướp biển Somali, mà đòi tiền chuộc đâu đó chừng triệu đô, thì nay biết đâu miệng ăn mắm muối thành thiệt, còn lỡ gặp tình huống xấu mà chúng có cò kè bớt một thêm hai, ít ra cũng còn được vài chục ngàn đô, hầu đỡ đần được đám đàn bà con mọn, có tiền chuộc chồng nuôi con. Nhưng chợt nhớ lời anh bạn ngồi bàn bên trái lúc ngoài quán cà fé nói về nhà nước xã nghĩa, mỗ tôi bổng nghe nản ngang, ừ nhĩ cái bọn xã nghĩa hèn với giặc ác với dân, làm sao nó dám cương cùng bọn Tầu phù mà mong với ước.
Mà lạ thật chuyện đất nước, trong tay mấy ông đĩnh cao hôm nay, cứ như mớ bong bong, hải quân nhân dân bảo vệ vùng trời biển thế nào, mà chúng từ hải phận quốc tế chui tuốt vào vịnh, nằm từ lúc nào cũng chẳng hay, có chở vũ khí đạn dược xâm nhập hay không cũng chẳng biết. Hoạt động của tàu chẳng được chứng minh rõ ràng, và cái lạ nhất là tại sao chín tên Tầu phù, giấy tờ vào Việt Nam bằng đường bộ, năm người vào từ Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài, và bốn người vào từ Trung Quốc theo ngã Móng Cáy, khi phát hiện lại đang làm việc trên biển(?).
Mỗ tôi nghĩ đến ông chủ quán cà fé, người đàn ông ít học, nhưng chắc chắn một điều là ông ấy không hèn, với câu nói đầy tự hào dân tộc “Dân Việt mình đâu có phải thứ hèn, nếu hèn làm sao mở cõi xuống tuốt chót tận mũi Cà Mau được”
Ổng hơn bọn xã nghĩa là cái chắc.
Việt Nhân (HNPĐ)

Bầu tổng thống Pháp: chạy đua nước rút

Ảnh Reuters
Cuộc tranh cử tổng thống Pháp chính thức khởi đầu một tháng nay đã bước vào thời kỳ cuối.
Cuộc bỏ phiếu vòng một sẽ diễn ra ngày chủ nhật 22 tháng 4 – 2012, nếu không ai đạt được quá nửa số phiếu (50% +1 ), 2 người được nhiều phiếu nhất sẽ vào vòng hai ngày chủ nhật 6 tháng 5,- hai tuần lễ sau -, ai cao phiếu hơn sẽ trúng cử.
Năm nay số người ứng cử là 10 người, so với 8 người năm 2002 và 12 người năm 2007, là 2 cuộc bầu tổng thống gần đây nhất. Số cử tri Pháp là hơn 40 triệu. Số cử tri không đi bầu năm 2002 là 28%, năm 2007 là 16%.
Trong số những ứng cử viên hàng đầu, được các hãng thăm dò dư luận dự đoán được trên 10% phiếu bầu trong vòng một, có 5 người:
- Nicolas Sarkozy, thuộc đảng UMP (Tập họp Phong trào Dân chúng), hiện là tổng thống Pháp,
- François Hollande, thuộc đảng PS (Xã hội), từng là tổng bí thư đảng Xã hội Pháp,
- Marine le Pen, chủ tịch đảng PN (Quốc gia), là đảng cực hữu;
- François Bayrou, lãnh đạo đảng MODEM (Dân chủ Mới), ở giữa tả và hữu;
- Jean Luc Mélenchon, lãnh đạo Front de Gauche (Mặt trận Tả khuynh), trong đó có đảng Cộng sản.
Ngoài ra có 5 ứng cử viên khác thuộc đảng Xanh, đảng NPA chống chủ nghĩa tư bản, LO (Phong trào công nhân), đảng DLR (Cộng hòa đứng dậy ), và đảng POE (Công nhân châu Âu). Theo thăm dò dư luận, 5 người này chỉ đạt mỗi người dưới 5% phiếu bầu, sẽ bị loại ngay ở vòng đầu.
Trong tháng 2-2012, các cuộc thăm dò dư luận hàng tuần đều cho thấy ông François Hollande dẫn đầu khá xa người thứ nhì là Tổng thống Nicolas Sarkozy, trong cả vòng một đến vòng 2.
Cuộc thăm dò ngày 24-3 gần đây nhất, ông Sarkozy lại đứng đầu trong vòng một (với 28% số phiếu), ông F. Hollande đứng thứ nhì (26%). Sang vòng hai, ông Hollande vẫn thắng (với 54%) và ông Sarkozy chỉ đạt 46%. Các nhà bình luận cho rằng ông Sarkozy đã vượt lên do trong sự kiện giết người hàng loạt ở Toulouse do nghi can Mohamed Merah theo đạo Hồi cực đoan gây nên, chính quyền đã sớm tìm ra thủ phạm và phản ứng đàng hoàng, kêu gọi đoàn kết quốc gia và tạm hoãn cuộc tranh cử để làm lễ tang.
Dư luận đặc biệt chú ý đến 3 nhân vật le Pen, Bayrou và Mélenchon, đang xấp xỉ nhau, đều ngấp nghé tỷ lệ 15%, chưa biết ai sẽ vượt lên để thành nhân vật thứ ba, thậm chí có thể vượt lên thành nhân vật thứ hai, để vào chung kết trong vòng hai, từ đó còn nuôi hy vọng cuối cùng trở thành tổng thống vào tối chủ nhật 6-5-2012 sắp đến.
Trong 3 nhân vật trên đây, đáng chú ý là ông Mélenchon. Hôm chủ nhật 18-3 ông này đã tập trung được hơn 100 ngàn người tuần hành từ quảng trường Nation đến quảng trường la Bastìlle giữa thủ đô Paris, thanh thế đang còn lên trong khi bà Marine le Pen vốn là nhân vật thứ 3 đang bị giảm độ tín nhiệm.
Chính những khả năng này đang làm cho cuộc bầu tổng thống năm nay thêm phần ly kỳ và lý thú. Mọi người còn nhớ cuộc bầu cử tổng thống năm 2002 đã gây nên những bất ngờ to lớn, được báo chí hồi ấy gọi là «cuộc động đất» trong bầu cử. Thoạt đầu ai cũng cho rằng Thủ tướng Lionel Jospin của Đảng Xã hội sẽ trúng cử, bỏ xa đương kim tổng thống J. Chirac của UMP đã mỏi mệt, về già. Còn Đảng Quốc gia của ông le Pen thì khó mà lọt vào vòng 2.
Thế nhưng ngay từ vòng đầu, Thủ tướng Jospin bị loại (chỉ được 16,2 % số phiếu bầu), Tổng thống Chirac được tái cử (với 19,9 % số phiếu ở vòng 1 và 72% số phiếu ở vòng 2), còn ông le Pen được 16,9 ở vòng 1 và 28% ở vòng 2 ). Đảng Xã hội PS đến nay còn tiếc rằng nếu như năm 2002 ông Chevènement (vốn là thuộc đảng PS) không ra ứng cử để dồn phiếu cho ông Jospin thì chắc chắn ông Jospin đã trúng cử ở cả vòng 1 và vòng 2, vì ở vòng 1 ông Chevènement đã đạt 1 triệu rưởi phiếu, trong khi ông Jospin chỉ kém ông Chirac đúng 1 triệu phiếu.
Còn gần 4 tuần lễ nữa đến cuộc bầu cử ở vòng 1. Hiện các cuộc thăm dò đều cho rằng 2 ông Sarkozy và Hollande sẽ suýt soát nhau ở vòng 1 và ông Hollande sẽ thắng ở vòng 2. Lý do là cử tri Pháp thất vọng về những lời hứa 5 năm trước của ông Sarkozy là: cải thiện đời sống, nâng cao sức mua của mọi tầng lớp xã hội, giảm thất nghiệp, giữ vững an ninh xã hội, nhưng thực tế lại trái ngược hẳn. Ông có vẻ gần số nhà giàu, ông thuộc tầng lớp giàu có, ít quan tâm đến dân nghèo. Tuy nhiên ông Hollande cũng bị chỉ ra những nhược điểm, là ông chưa ở trong chính quyền, chưa từng làm bộ trưởng, chưa quen giao thiệp quốc tế, chưa có kinh nghiệm giải quyết những cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính – ngoại giao quốc tế.
Năm nay cùng với Pháp, có Hoa Kỳ, Trung Quốc, liên bang Nga là 4 nước lớn có bầu người đứng đầu Nhà nước mới, nên rất được công luận thế giới theo dõi và bình luận.
Sắp đến là 4 tuần lễ cuối của cuộc tranh cử ở Pháp. Các ứng cử viên đang tiến hành các cuộc vận động ở mọi vùng, từ thủ đô Paris đến lãnh thổ hải ngoại, các đảng huy động các nhóm đảng viên nhất là đảng viên trẻ đi vận động, gõ cửa từng nhà các cử tri, phát báo, sách, truyền đơn. Họ cố tranh thủ những cử tri đang còn lưỡng lự, chưa biết nên bỏ cho ai, hoặc không muốn bầu cho ai.
Trên vô tuyến truyền hình, cả 10 ứng cử viên đều được có thì giờ vận động ngang nhau. Ở nơi công cộng, 10 bức chân dung cũng được niêm yết ngang nhau.
Có thể có cuộc «động đất» bất ngờ, không ai lường trước, như tháng 4-2002 ? hay sẽ vẫn ông Sarkozy làm tổng thống nhiệm kỳ thứ nhì? Hoặc ông Hollande sẽ vào điện Élysées?
Hay lại là ông Mélenchon? Hay là ông Bayrou. Cũng vẫn có thể. Và bà Marine le Pen có thể vào vòng 2, như ông Jean Marie le Pen, cha bà, hồi 2002?
Không ai có thể biết chắc chắn được. Điều gì cũng có thể thành hiện thực.
Nền dân chủ thứ thật, hay ho, thú vị, làm người ta hồi hộp, là ở chỗ đó. Không ai biết trước, nói trước như đinh đóng cột được. Lá phiếu có trách nhiệm, có lựa chọn của hơn 40 triệu cử tri trong ngày bầu cử 22-4 và 6-5-2012 sẽ quyết định rõ ràng.
Dân chọn, dân bầu, theo định kỳ là như thế. Không phải đảng chọn, dân bầu, đảng sẽ ở lỳ mãi, không ai thay thế được, như ở chế độ độc đảng, dân chủ chỉ ở đầu lưỡi, trong văn kiện của đảng, mỉa mai, trâng tráo. Vô duyên và tệ hại.
Bùi Tín (VOA)
THEO DÒNG SỰ KIỆN:
  1. Putin trở thành Tổng thống Nga nhiệm kỳ 3
  2. Tổng thống Myanmar lần đầu trả lời phỏng vấn báo nước ngoài
  3. Trước ngày bầu cử Tổng thống 5/12: Thử tìm hiểu Ý thức hệ chánh trị mới của Pháp
  4. Yêu cầu hủy bỏ Hiến pháp 1992 và kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội
  5. Ba Lan: ‘Chấm điểm’ Tổng thống
  6. Chân dung Tổng thống mới của nước Nga- ông Dmitri Medvedev

Biển Đông: Nguyên Tử? - Trần Khải

(03/29/2012)
Tác giả : Trần Khải
Thế giới nhiều chuyện lạ: Trung Quốc hăm dọa sẽ xài vũ khí nguyên tử tại Biển Đông? Trên nguyên tắc là không, bởi vì nếu có làm nổ một quả bom nguyên tử như thế, vùng đảo Hoàng Sa mà TQ đang chiếm giữ, và cả vùng huyện Tam Sa nơi có tòa hành chánh ở đảo Hải Nam sẽ ngập tràn phóng xạ... Như thế sẽ thiệt hại cả cho dân chúng và quân đội TQ, và cả nền kinh tế đang cần du khách của Hải Nam, nơi trên bản đồ có thể ngó sang vùng Quảng Nam Đà Nẵng cuả VN...

Vậy thì, tại sao có chuyện xài hay không xài bom nguyên tử ở Biển Đông?

Tất nhiên, nêu lên vấn đề nguyên tử là từ phía đàn anh TQ, chứ còn phía VN chẳng ai dám nói gì chuyện đó.

Nhà văn Hà Văn, từ báo Văn Hóa Nghệ An (vanhoanghean.com.vn) hôm Thứ Tư có bài viết nhan đề “Cam kết hay đe doạ trắng trợn?” có những đoạn văn nêu rõ ngôn ngữ hăm dọa và hung hiểm của phía Trung Quốc, trích:

“Trang mạng của Nhân dân Nhật báo (Cơ quan ngôn luận chính thức của ĐCS Trung Quốc) hôm 27.3.2012, đăng lời của Khúc Tinh - Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế, Tổng Thư ký Hiệp hội điều khiển quân sự và giải trừ quân bị Trung Quốc rằng “TQ sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trong quan hệ quốc tế, trong vấn đề Nam Hải” (tức Biển Đông, phía TQ gọi là Nam Hải).

Về nguyên tắc hình thức, đây là một cam kết (miệng) đầy “thiện chí”(!), có vẻ như tuyên bố với thế giới là TQ rất yêu chuộng hoà bình”. Thế nhưng, nếu suy ngẫm đầy đủ thì lời tuyên bố trên của Khúc Tinh (tức ĐCS TQ) vừa nguy hiểm, vừa trắng trợn.

Đó là thông điệp rất rõ ràng muốn nhắn gửi với Việt Nam rằng TQ đã bàn bạc, hoạch định rất rõ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân “trong vấn đề Nam Hải”. Cụ thể, thông qua tuyên bố trên, TQ khẳng định họ đã tính đến tất cả các phương án trong âm mưu muốn dạy cho Việt Nam một bài học nữa. Nói cách khác, TQ đã tỏ rõ lập trường lì lợm đen tối là họ sẽ không từ bất kỳ thủ đoạn nào để đạt mục đích.

Ai cũng biết Việt Nam và các quốc gia xung quanh Biển Đông không có vũ khí hạt nhân và không hề có bất kỳ ý định nào đối với việc muốn sở hữu vũ khí đó. Vì thế, một khi TQ nói họ sẽ tự vệ bằng vũ khí hạt nhân để giáng trả đòn tấn công hạt nhân trong các vấn đề quốc tế là điều có thể chấp nhận được... Thế nhưng, chẳng ai lại “tự vệ” bằng vũ khí hạt nhân với các nước không có thứ vũ khí đó(!)...” (hết trích)

Ngôn ngữ hăm dọa hung hiểm đó của TQ được ghi nhận cùng ngày với một tin rất buồn cho ngữ dân Việt: Báo Dân Việt hôm 28-3-2012 loan bản tin ngắn gọn:
“Quảng Ngãi: Một tàu cá bị tàu lạ đâm chìm

Chiều 27.3, UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ cho biết, tàu cá do anh Đinh Quang Ngọc (SN 1973, ở xã Phổ Thạnh) làm thuyền trưởng khi đang hành nghề giã cào trên vùng biển gần đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đã bị một tàu lạ đâm chìm.

Trên tàu lúc đó còn có ngư dân Nguyễn Hữu Vươn (SN 1986). Hai người đã được một tàu cá cùng xã đang hoạt động gần đó cứu vớt kịp thời.”

Tàu lạ này có vẻ như là taù TQ, bởi vì lúc đó là buổi chiều bị tàu lạ đâm chìm... chứ không phải ban đêm tối thui.

Một ngang ngược khác nữa là: TQ ra giá phạt ngư dân Việt cao gấp trăm lần nhà nước VN ra giá phạt thủy thủ TQ đi tàu lạc vào biển VN.

Bản tin từ thông tấn nhà nước TTXVN ghi rằng, Mạng Tin tức Trung Quốc ngày 27/3 dẫn lời Phó Cục trưởng Cục Ngư chính Nam Hải Lưu Thiêm Vinh cho biết phía Trung Quốc quyết định xử phạt mỗi ngư dân Việt Nam 70,000 Yuan (khoảng 11,000 Mỹ kim-hơn 220 triệu đồng).

TTXVN cho biết Trung Quốc đã bắt và hiện đang giam giữ 21 ngư dân và 2 tàu cá của Việt Nam mang số hiệu QNg66101TS và QNg 66074TS.

Cũng theo TTXVN, này 21/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN Lương Thanh Nghị nêu rõ Việt Nam kiên quyết phản đối hành động bắt giữ tàu và ngư dân Việt Nam của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện các ngư dân và tàu cá nói trên, chấm dứt việc bắt giữ, cản trở ngư dân Việt Nam tại các vùng biển của Việt Nam.

Câu hỏi là, mỗi đầu ngư dân Việt bị phạt 11,000 đôla Mỹ, vậy thì mỗi thủy thủ TQ lạc vào biển VN bị phạt bao nhiều? Hiện nay, Biên Phòng Khánh Hòa đang bắt giữ 2 tàu TQ và 9 thuyền viên TQ ở Nha Trang.

Trang web Xuân Diện (http://xuandienhannom.blogspot.com) hôm Thứ Tư đăng bài viết của nhà văn Phan Tất Thành cho biết phía VN dự kiến sẽ phạt rất nhẹ với các thủy thủ TQ này, trích:

“...Trong lúc tạm giữ hai tàu cùng chín người Trung Quốc ở Nha Trang, lãnh đạo Biên phòng Khánh Hòa được dẫn lời nói sẽ tham mưu để xử phạt hành chính hai tàu này vì vi phạm. Hai lỗi này là "đi biển Việt Nam không mang theo giấy tờ tàu và vào vùng biển quân sự Việt Nam không xin phép Nhà nước Việt Nam'. Hiện cơ quan biên phòng vẫn chưa biết nguồn gốc hai tàu Cha Le 01 và Cha Le 58...

...Thuyền trưởng Trung Quốc chưa giải thích rõ mục đích của hai tàu này ở Việt Nam, nhưng về số tiền phạt thì “ Số tiền phạt đề xuất được biết vào khoảng trên mười triệu đồng Việt Nam mỗi tàu (20 triệu: 9 người = 2,2222 triệu một người Trung Quốc).” (hết trích)

Nghĩa là, ngư dân Việt bị TQ phạt tiền gấp trăm lần ngư dân TQ bị nhà nước VN phạt.

Nhưng 9 thủy thủ TQ này vào biển VN làm gì? Tại sao lại đi 2 tàu lớn vào biển VN mà lại 'xâm nhập vùng biển quân sự' VN’, theo bản tin BBC?
Bản tin BBC cho biết 2 tàu này thuôc5 loaạ khổng lồ:

“...Bộ đội biên phòng đã kiểm tra và xác định đây là hai tàu chuyên dụng dùng để nạo vét và hút bùn và có kích thước lớn hơn tàu đánh bắt hải sản bình thường.

Mỗi tàu dài 100 mét, rộng 22 mét và có công suất trên 400 kW.

Thuyền trưởng là hai ông Zhang Jiang Ming, 54 tuổi, và Zeng Wang Yuan, 53 tuổi.” (hết trích)

Tàu dài 100 mét, rộng 22 mét... Nghĩa là tàu loơn cỡ tàu đổ bộ của Hải Quân, chứ không phải ghe đánh cá.

Có phải 2 tàu này muốn dò độ sâu các vùng biển VN để chuẩn bị cho các cuộc đổ bộ tương lai khi chiến tranh bùng nổ?

Tại sao lại nghĩ tới chuyện đổ bộ để tấn công VN? Có phải vì không xài tới bom nguyên tử, nên mới cần tới đổ bộ để tấn công?

Biển Đông... thấy rõ là quan ngại, bất kể là nguyên tử sẽ không xài tới.

Trần Khải

TQ bắt người sau tin đồn đảo chính

Cập nhật: 11:41 GMT - thứ bảy, 31 tháng 3, 2012

Nhà chức trách nói đã chấn chỉnh và nhắc nhở nhiều người.
Cảnh sát Trung Quốc bắt sáu người và đóng 16 trang web sau khi phát tán tin đồn xe quân sự hiện diện trên đường phố Bắc Kinh.
Các thông điệp đăng trên mạng đã được phương tiện truyền thông trên khắp thế giới trích dẫn, xảy ra trong bối cảnh bất an kể từ sự kiện cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai.
Văn phòng Thông tin Internet Nhà nước (SIIO) cho biết tin đồn gây "ảnh hưởng rất xấu đến công chúng".
Hai trang microblog phổ biến đã tạm thời không cho người dùng gửi bình luận lên.
Hai trang Sina Weibo và Tencent Weibo vẫn cho phép mọi người đưa bình luận lên tài khoản cá nhân của họ.
Tuy nhiên hai trang này nói "bình luận về ‎ý kiến đăng trên tài khoản của người khác sẽ bị vô hiệu hóa trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng Ba tới 03 tháng Tư, để họ có thể ngăn tin đồn được phát tán".
Một phát ngôn viên cho SIIO trước đó nói với Tân Hoa Xã rằng hai trang web đã bị "phê bình và xử phạt".
Người phát ngôn này nói thêm rằng một số người khác đã được "chỉnh đốn và nhắc nhở".
Phóng viên BBC tại Bắc Kinh Michael Bristow nói rằng "hiện không có bằng chứng đủ để chứng minh cho tin đồn đảo chính nhưng nhà chức trách Trung Quốc coi việc phát tán tin đồn này gây hại đủ tới mức họ phải đưa ra hành động mạnh tay".
"Trung Quốc coi việc phát tán tin đồn này gây hại đủ tới mức họ phải đưa ra hành động mạnh tay"
Michael Bristow, Phóng viên BBC tại Bắc Kinh
"Các diễn đàn Internet, các trang web mircoblog có lẽ là nơi duy nhất để mọi người tự do có thể bày tỏ quan điểm tại Trung Quốc và nhiều người đã bày tỏ ‎quan điệm ở dạng nặc danh".
Phóng viên BBC nói thêm rằng “việc ra tay mới nhất cho thấy các nhà chức trách Trung Quốc sẽ dẹp bất kỳ hình thức tranh luận công cộng nào nếu họ muốn”.
Trước kỳ đại hội đảng lần thứ 18 vào mùa thu này, Trung Quốc đang chứng kiến sự bùng nổ của báo chí mạng và hiện có dấu hiệu rằng chính trị phe phái đang tác động đến quy luật kiểm duyệt Internet.
Vào tuần trước các cụm từ tìm kiếm về "đảo chính" và "Bạc Hy Lai" bị kiểm duyệt trên mạng internet Trung Quốc.
Vụ cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai được xem là cuộc thanh trừng lớn nhất từ mấy năm qua và đã bộc lộ những rạn nứt trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Vào giữa tháng Ba, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh của ông Bạc Hy Lai.
Trước đó đã xuất hiện cáo buộc ông Bạc cản trở một cuộc điều tra tham nhũng theo đó ông đã chuyển công tác giám đốc công an thành phố, Vương Lập Quân, hồi tháng Giêng sau khi ông Vương cho hay đang điều tra một người thân của ông Bạc.
Ông Bạc, 62 tuổi, từng là một trong các ứng viên hàng đầu dự kiến sẽ được cất nhắc vào các vị trí cao nhất trong kỳ Đại hội Đảng vào cuối năm nay.
BBC

Giật mình với thu nhập của người Việt Nam so với khu vực

Thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore. Thu nhập trung bình của người Việt Nam vẫn còn khoảng cách rất xa so với các nước trong ASEAN và Trung Quốc, dù đã được cải thiện nhiều do đổi mới và mở cửa cách đây hơn một phần tư thế kỷ.
 
Một góc vùng quê Bạc Liêu 
Trong khi đó, cơ hội để Việt Nam đuổi kịp Trung Quốc và các nền kinh tế ASEAN sẽ vẫn là viễn cảnh xa vời, nếu thiếu đi những động lực cải cách hơn nữa. 

Đây là cảnh báo của một đề tài khoa học cấp nhà nước mang tên “Mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2011-2020: từ nhận thức với hành động” do ĐH Kinh tế Quốc dân thực hiện. Báo cáo này, thực hiện theo yêu cầu của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, trích dẫn số liệu về thu nhập của Việt Nam và các quốc gia khu vực do Quỹ Tiền tệ Quốc tế thực hiện năm 2010. 

Theo đó, tính theo tỷ giá hối đoái, GDP đầu người của Việt Nam đã tăng từ mức 114 USD năm 1991 lên 1.061 USD năm 2010. Trong khi đó, GDP đầu người của Trung Quốc tăng từ 353 USD lên 3.915 USD trong khoảng thời gian trên. 

Như vậy, thu nhập đầu người của Việt Nam tương đương 32% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 27% năm 2010. 

Mặt khác, tính theo sức mua tương đương (PPP), GDP bình quân đầu người của Việt Nam đạt 706 USD năm 1991 và lên tới 2.948 USD năm 2010. Trong khoảng thời gian đó, con số này của Trung Quốc tăng từ 888 USD lên 6.786 USD. 

Như vậy, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam bằng 80% của Trung Quốc năm 1991 đã giảm xuống còn 43% năm 2010. 

Bên cạnh đó, so với các quốc gia ASEAN khác, dù thu nhập của người Việt Nam đã dần được thu hẹp trong 20 năm qua, khoảng cách vẫn còn rất lớn ở vào thời điểm hiện tại. 

Tiến sĩ Phạm Hồng Chương và các đồng sự ở ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo PPP chưa bằng 1/2 của Philippines, hay Indonesia, khoảng 1/5 của Thái Lan, 1/10 của Malaysia năm 1991. 

Con số này đã vượt qua mức 3/4, 1/3 và 1/5 của các nước trên sau gần 20 năm. 

Tóm lại, quy mô GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2010 đạt 1.061 USD tính theo tỷ giá hối đoái, và 2.948 USD theo PPP. 

Tiến sĩ Phạm Hồng Chương nhận xét: “Đây là những chỉ số còn thấp xa so với mức bình quân chung của khu vực, của châu Á và thế giới”. Ông nhận xét, sau hơn một phần tư thế kỷ đổi mới và mở của, Việt Nam đã chuyển từ nhóm nước có thu nhập thấp sang nhóm thu nhập trung bình, theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới. 

Tuy nhiên, theo ông Chương, xét về nhiều mặt, động thái tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chưa thể hiện rõ quyết tâm và khả năng thoát khỏi nguy cơ tụt hậu phát triển. Trong khi đó, trong một vài năm gần đây, nền kinh tế còn bộc lộ nhiều rủi ro tiềm ẩn về tính bền vững của quá trình tăng trưởng. 

Báo cáo của ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ ra thêm về thực trạng thất nghiệp ở mức 4,6% ở thành thị và 20% lao động ở nông thôn chưa được sử dụng; báo cáo nhận xét: “Như vậy, tỷ lệ trên tương đương với trên 10 triệu lao động thất nghiệp hoàn toàn ở Việt Nam”. 

Thu nhập của người Việt Nam bị bỏ lại quá xa bởi các nước trong khu vực không phải là vấn đề mới. 

Theo Báo cáo phát triển Việt Nam 2009 của Ngân hàng Thế giới, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam tụt hậu tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore. 

Báo cáo này căn cứ vào tốc độ tăng trưởng thu nhập trên đầu người tính theo giá cố định trong giai đoạn 2001 – 2007 của các quốc gia và kết luận “thực tế là Việt Nam sẽ phải rất lâu mới theo kịp được”. 

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Đêm chôn dầu vượt biển - Châu Đình An


“Anh phải bỏ đi, thắp lên ngọn lửa hy vọng. Anh phải bỏ đi để em còn sống..”

Châu Đình An Chúng ta không quên đất nước đau thương của chúng ta, ngày càng tụt hậu về giá trị nhân phẩm. Chúng ta không thể nào quên đất nước thân yêu ngày càng kém cỏi về một xã hội gần như vô cảm, và thế hệ trẻ từ thể chất đến tinh thần bị băng hoại niềm tin. Do đâu mà ra nông nổi này, câu trả lời đã quá rõ, đồng bào miền Bắc đã rõ từ năm 1954, đồng bào miền Nam đã rõ từ năm 1975...  Tôi biết chắc rằng, chúng ta không thể nào quên quê nhà. Cũng như chúng ta không thể mặc áo ấm đi giữa mùa Đông đang khi có bao người giá lạnh… 

*

Sau khi miền Nam Việt Nam thất thủ 30 tháng Tư 1975, hai miền đất nước dưới sự cai trị theo đường lối quốc hữu hoá các tài sản tư nhân do chế độ cộng sản Việt Nam thực hiện. Ngành dầu khí không còn được phép kinh doanh cá thể, tất cả đều tập trung vào sự quản lý của đảng cầm quyền. 

Với một chính sách kinh tế tập trung, sự sản xuất bị ngưng trệ, yếu kém, kèm theo kế hoạch triệt hạ và đánh tư sản, bày ra đổi tiền đang có của miền Nam thành tiền của miền Bắc với số tiền hạn chế, cộng thêm ngăn sông, cấm chợ khắp nơi. Các trại tập trung mệnh danh cải tạo mọc ra nhanh chóng, hằng trăm ngàn quân, cán, chính của miền Nam Việt Nam Cộng Hoà bị bắt đưa vào trại tập trung, đã tạo ra một tình cảnh bi thương, đau khổ với không khí ngột ngạt bao trùm cả nước. Rồi chiến tranh biên giới xảy ra với Tàu năm 1978, thêm cuộc chiến tranh với Campuchia khiến cho Việt Nam trong chế độ mới bị thế giới xa lánh, cô lập. Trước tình cảnh bi đát này, hằng triệu người đã liều chết vượt biển tìm tự do. 

Nếu nhìn trên bản đồ thế giới, con đường vượt thoát nhiều nhất ra đi là biển Đông và biển Thái Lan, để hi vọng đến Hồng Kông, đến Phi Luật Tân, đến Mã Lai, ngoài ra rất ít người dùng đường bộ đến Thái Lan qua nước Campuchia. 

Do vậy, cuộc hành trình vượt thoát bằng thuyền trên đại dương bao la, đã đánh động lương tri nhân loại. Thống kê cho biết một con số ước đoán có trên 500 ngàn người Việt đã vùi thây dưới lòng biển sâu trên đường tìm kiếm tự do. Do đâu, mà người dân Việt cầm chắc cái chết trong tay, khi đặt sinh mệnh mình trên những chiếc thuyền con nhỏ bé, hầu mong vượt qua biển cả mênh mông trước ba đào sóng dữ.

Chính sách kinh tế tập trung trong tay Đảng, do vậy tất cả xăng dầu bị tịch thu và quản lý, các cửa khẩu ra biển bị đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ, ngành ngư nghiệp đánh bắt cá bị quốc doanh và các thuyền bè phải vào cái gọi là hợp tác xã, mỗi lần ngư dân ra biển để đánh bắt cá, phải khai trình và số lượng nhiên liệu được kiểm soát vừa đủ cho thời gian tàu thuyền chạy ra bao nhiêu hải lý, và vừa đủ để chạy trở vào sau bao nhiêu ngày được phép. Việc kiểm soát chặt chẽ này nhằm khống chế sự vượt biển tìm tự do của người dân Việt Nam. 

Tôi đã tìm cách vượt biển sau khi từ trại cải tạo trở về. Vượt biển khó lắm, vì cần có ít nhất là 3 đến 5 lượng vàng, có chỗ còn phải trả cao hơn nữa. Nhưng tôi đã lấy công sức bằng cách tình nguyện mua dầu để đổi được chuyến đi. Dầu là nhiên liệu cần thiết cho chuyến hải hành, ít ai dám nhận việc mua dầu, vì nguy hiểm. Mua từ các tài xế bộ đội cộng sản Bắc Việt, và mua phải vào ban đêm. Vì các tổ hợp có ghe thuyền bị quản lý chặt chẽ, nhưng vẫn có những móc nối để chuyến vượt biển ra đi. Và cần nhất là nhiên liệu, dầu không thể chứa dưới khoang thuyền, vì ra cửa khẩu sẽ bị kiểm soát tìm thấy và bị bắt ngay, do vậy, dầu phải có và chứa ở một nơi, đó là chôn dưới lớp cát dọc bãi biển, và ban đêm, khi tàu ra khơi sẽ quay thuyền ngược lại để đào cát lên, lấy số dầu và ra đi. 

Vì không có vàng, tôi xin nhận làm công mua dầu, gánh dầu ra bãi để chôn dấu. Qua sự giới thiệu của một người quen, tôi đến nhà ông Hai Khi, là chủ ghe của một hợp tác xã, vì bị trưng thu vào hợp tác xã, nhưng chủ ghe vẫn được dùng lại như là công nhân của nhà nước cộng sản để điều hành chiếc ghe đánh cá của mình. Quốc hữu hoá thật tinh vi, vì đã lấy tài sản của mình, lại còn bắt mình phải làm công lại. Ông Hai Khi là dân Nghệ An, di cư vào Nam năm 1954, hành nghề biển cả đời mình. Tôi được ông giao tiền chỉ đủ mua cho từng đêm số dầu cần phải có. Và ông hứa là, tôi sẽ được có mặt trên chiếc ghe của ông khi có đủ dầu. 

Mỗi đêm, tôi nằm thoai thoải dưới quốc lộ 1, (con đường từ Nam ra Bắc) ở làng Hộ Diêm, thị xã Phan Rang Tỉnh Ninh Thuận. Mỗi khi có ánh đèn xe Molotova (loại quân xa của quân đội miền Bắc) chiếu từ xa, là tôi nhảy lên đứng cạnh lề đường, tay đưa can dầu bằng nhựa lên cao, tay kia đưa ống hút dầu vẫy lia lịa để tài xế xe thấy mình muốn mua dầu. Các tài xế cán binh cộng sản rất thích bán dầu để lấy thêm tiền tiêu xài, vì lương lính của họ rất ít. Dừng lại, nhảy xuống xe họ hét lớn: “tiền đâu”, trao tiền nhanh, họ lấy can đựng dầu đặt xuống đất, thọc ống hút vào bình xăng dầu của xe, và tôi kê mồm hút cho dầu chảy vào can đựng. Vì sợ bị bắt gặp, người mua và kẻ bán đều lo sợ, do vậy họ thường hối thúc “nhanh lên, đủ rồi”. Mỗi lần hút dầu từ thùng xe, dầu bắn đầy mặt tôi, áo quần hôi mùi dầu nồng nặc, đã thế dầu còn vào cuống họng làm tôi muốn ói mửa, lảo đảo vì bị nhức đầu. 

Cứ như thế suốt đêm, từ 12 giờ khuya “hành nghề” cho đến 3 giờ sáng, là tôi và một người bạn thân (tên Đại) phải gánh dầu ra bãi biển để chôn dấu. Mỗi can dầu chứa được 20 lít, gánh hai can là 40 lít, và hai người gánh được 80 lít cho mỗi đêm. Một chiếc ghe muốn đi từ cửa biển Tân An, Phan Rang đến đảo Palawan Phi Luật Tân, cần phải có đủ 600 lít dầu, và mua khoảng 10 ngày là có đủ dầu để bắt đầu cho chuyến vượt biển. Nhưng bạn ơi! Nhiều lúc mua dầu, chôn dầu xong thì phải chờ ghe, và xui xẻo, bãi dầu của mình bị phát hiện, bị đánh cắp, bị tịch thu. Rồi phải làm lại từ đầu. 

Nhớ lại gánh dầu ra biển, tôi đã phải gánh 40 lít dầu nặng trĩu trên thân thể ốm yếu, còm cõi để băng qua một đám ruộng dài. Hộ Diêm là một làng nông, đa phần dân công giáo, và các thửa ruộng nằm sát quốc lộ 1. Tôi phải chật vật, khéo léo để các thùng dầu không bị vỡ mỗi lần té xuống, chỉ vì đường bờ ruộng quanh co, nhỏ bé, vừa đủ cho một người đi, mà lại đi trong đêm tối đen, thỉnh thoảng bị sụp lỗ ruộng, là cái lỗ thông qua các ruộng lúa với nhau. Con đường ruộng khó đi trong đêm tối, lại phải đi thật nhẹ để không gây tiếng động, vì sợ bất trắc xảy ra, nếu có ánh đèn pin quét lên là họ sẽ tri hô mình đi ăn trộm lúa, và mình sẽ bị bắt, tống giam trong tù ngục xã hội chủ nghĩa vì âm mưu vượt biển. 

Nhưng cuộc vượt biển lại bất thành, vì dầu bị ai đó lấy mất. Sau này, tôi được Thái Thu Cúc, một cô bạn gái quen trong các chuyến vượt biển trước bất thành, đã giúp tôi ra đi từ cầu Xóm Bóng Nha Trang ngày 16 tháng 5, 1980. 

Chuyến tàu vượt biển Châu Đình An có dấu X đứng giữa tàu. Hình chụp từ Tàu của Tây Đức Melbourn Express chụp trước khi vớt lên giữa biển khơi. Hình được Tây Đức tặng cho các thuyền nhân chuyến tàu mang tên 992.

Ghe vượt biển của tôi được Tàu Melbourn Express của Tây Đức vớt giữa biển khơi sau 3 đêm 4 ngày lênh đênh giữa sóng dữ và suýt chìm. Họ gửi chúng tôi tạm trú tại trại tị nạn Hồng Kông, chính nơi này, tôi đã viết ca khúc Đêm Chôn Dầu Vượt Biển. 

Sau khi vớt lên trên sân tàu Tây Đức. Châu Đình An dấu X đứng bìa góc trái

Nhớ lại những lần gánh dầu ra biển, rồi chôn dầu trong đêm tối, bài hát đã trải lòng: “đêm nay anh gánh dầu ra biển, anh chôn. Anh chôn, chôn hết cả những gì của yêu thương. Anh chôn, chôn mối tình chúng mình. Gởi lại em, trăm nhớ ngàn thương…”. Tôi nghĩ đến Cúc, và viết cho nàng, dù Cúc giúp tôi thành công vượt biển, nhưng Cúc đã không may mắn, nàng kẹt lại từ đó cho đến bây giờ. 


Tháng tư đến mỗi năm, hằng triệu triệu người Việt Nam trong và ngoài nước không thể quên nỗi kinh hoàng, hụt hẫng, đau đớn vì sự thay đổi tất cả của con người và đất nước chúng ta. Viết bài này hôm nay đã 37 năm trôi qua, đã 37 tháng tư dài trong một đời người. 

Chúng ta không quên đất nước đau thương của chúng ta, ngày càng tụt hậu về giá trị nhân phẩm. Chúng ta không thể nào quên đất nước thân yêu ngày càng kém cỏi về một xã hội gần như vô cảm, và thế hệ trẻ từ thể chất đến tinh thần bị băng hoại niềm tin. Do đâu mà ra nông nổi này, câu trả lời đã quá rõ, đồng bào miền Bắc đã rõ từ năm 1954, đồng bào miền Nam đã rõ từ năm 1975. 

Từ “đêm chôn dầu vượt biển” cho đến bến bờ tự do ngày hôm nay, người Việt hải ngoại lúc nào cũng canh cánh trong lòng nỗi thương nhớ về non sông, xứ sở mình. 37 năm dài đã ổn định cuộc sống, con cái học thành tài, một thế hệ tiếp nối chuyển mình với biết bao hy sinh, biết bao nỗ lực, kiên nhẫn để vượt qua khó khăn. Chúng ta đã tìm đủ mọi cách để vượt thoát ra khỏi bóng tối chủ nghĩa xã hội, kể cả biết có thể mình phải chết, thì sẽ có ngày chúng ta trở về với ánh sáng tự do dân chủ thực sự qua nỗ lực tìm đủ mọi cách đấu tranh cho nhân quyền nơi xứ người. 

“Anh phải bỏ đi, thắp lên ngọn lửa hy vọng. Anh phải bỏ đi để em còn sống..” 

Dù sao, tôi cũng đã tâm niệm khi viết xuống, để hẹn ngày trở lại của một nước Việt Nam dân chủ, tự do thực sự. Tôi biết chắc rằng, chúng ta không thể nào quên quê nhà. Cũng như chúng ta không thể mặc áo ấm đi giữa mùa Đông đang khi có bao người giá lạnh… 

Hò ơi! Tạm biệt nước non.. 

Gửi Dân Làm Báo

2 Ý kiến:

  1. Nhớ lại những kỷ niệm tương tự đã từng trải qua. Làng Chài Hòa Phú-Phan Rí 1979...
    Trả lời