Saturday, February 4, 2017

Xảo thuật cai trị bằng “Sắc lệnh”! - Lữ Giang

Xảo thuật cai trị bằng “Sắc lệnh”! - Lữ Giang
Trong bài “Donald Trump đăng quan, một thế giới mới đang thành hình”, Tiến sĩ Phan Văn Song đã viết: “Thế giới của Donald Trump là thương trường! Với một doanh nhơn, “thương trường là rừng xanh - la jungle”! Trong rừng không có sự trung thành, mà cũng chẳng có sự phản bội! Chỉ có luật lệ của kẻ mạnh. Đó là luật của rừng xanh – La Loi de la jungle thôi! Dans la jungle il n’y a ni de fidèlité ni de trahison. Il n’y a que la loi du plus fort. C’est la Loi de la Jungle!”
alt
Biểu tình tại phi trường John F. Kennedy ở New York
Quả đúng như vậy. Điều 202 Đạo luật về Di trú và Quốc tịch 1965 (The Immigration and Nationality Act of 1965) quy định rằng không ai “bị phân biệt trong việc cấp thị thực di trú vì chủng tộc, giới tính, quốc tịch, nơi sinh hoặc nơi cư trú”. Nhưng hôm 27.1.2017 vừa qua, Donald Trump đã ký một sắc lệnh về di trú hoàn toàn trái với những quy định đó. Sắc lệnh này đang bị phản đối trên khắp nước Mỹ và thế giới. Nói cách khác, Donald Trump đang xử dụng luật rừng của thương trường khi cai trị nước Mỹ.
XẢO THUẬT DÙNG “SẮC LỆNH”!
Từ hôm nhận chức đến nay, Donald Trump đã ký trên 20 “Sắc lệnh” để gọi là xóa đi “di sản của Obama” và chứng minh rằng những điều ông ta tuyên bố khi tranh cử đang được thực hiện. Nhưng sau khi nhìn lại, các cơ quan truyền thông Mỹ đã khám phá ra rằng đây cũng chỉ là những xảo thuật Donald Trump đã xử dụng khi tranh cử để đánh lừa quần chúng. Một thí dụ cụ thể:
Ngày 23.1.2017 hãng thông tín Reuters loan tin Tổng Thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh (executive order) rút ra khỏi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)... Những người biết luật đã rất ngạc nhiên và đặt câu hỏi: Cái gì thế này? Làm sao có thể dùng sắc lệnh để rút ra khỏi Hiệp định TTP được?
Hiệp định TPP là một hiệp định đa phương đã được 12 quốc gia thành viên ký kết ngày 3.2.2016 tại New Zealand sau 5 năm thảo luận. Mặc dầu chưa được Quốc Hội Hoa Kỳ phê chuẩn, nhưng theo sự quy định của hiệp định này, nước thành viên nào nếu muốn rút khỏi Hiệp định phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan lưu chiểu tại New Zealand, đồng thời thông báo cho tất cả các thành viên khác của hiệp định về việc rút khỏi này. Việc rút khỏi sẽ có hiệu lực sau 6 tháng kể từ ngày gửi thông báo đến New Zealand. Hiệp định sẽ vẫn tiếp tục có hiệu lực với các thành viên còn lại. Như vậy làm sao có thể dùng “sắc lệnh” để rút lui khỏi Hiệp định TPP được được?
Khi đọc kỹ bản văn, các luật gia và cơ quan truyền thông mới ngã ngửa: Đây không phải là một “executive order” (sắc lệnh) mà chỉ là một executive memorandum (bản hướng dẫn để thi hành)! Các luật gia và các cơ quan truyền thông Mỹ đã báo động: Phải coi chừng sự lừa đảo (cheat) giữa các sắc lệnh (executive orders), các bản hướng dẫn (memoranda) và các tuyên ngôn (proclamations) của Donald Trump!
Để độc giả có thể thấy rõ hơn sự lừa đảo của nhóm Danald Trump về phương diện pháp lý, chúng tôi xin nói rõ về quyền ban hành Sắc lệnh của Tổng Thống Mỹ và sự khác biệt giữa các Sắc lệnh với các bản hướng dẫn và các tuyên ngôn.
PHÂN BIỆT GIỮA SẮC LỆNH VÀ BẢN HƯỚNG DẪN
Quyền hành pháp (executive power) của Tổng Thống được quy định trong điều II khoản 1 và khoản 3 của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Khoản 1 quy định rằng “Quyền hành pháp sẽ được trao cho một vị Tổng thống Hợp chúng quốc” (The executive Power shall be vested in a President of the United States of America). Khoản 3 nói rằng “Tổng thống phải đôn đốc việc thi hành pháp luật một cách đúng đắn” (he shall take Care that the Laws be faithfully executed). Để thi hành quyền hành pháp, Tổng Thống thường ban hành Sắc Lệnh. Ngày xưa, chữ “Sắc Lệnh” hay “Sắc Chỉ” được dùng để chỉ mệnh lệnh của vua. Sau này Sắc Lệnh được dùng để dịch chữ “Décret” của Pháp, tức văn kiện hành pháp của cấp cao trong chính phủ như Tổng Thống hay Thủ Tướng. Nay chữ “Sắc Lệnh” cũng được dùng để dịch chữ “Executive Order” của Mỹ.
1.- Xử dụng Sắc Lệnh
Sắc Lệnh (Executive Order) thường được dùng để chỉ đạo các cơ quan và các viên chức liên bang trong việc thi hành các luật pháp và chính sách do quốc hội lập ra (Executive Orders are generally used to direct federal agencies and officials in their execution of congressionally established laws or policies).
Nói rõ hơn, Tổng Thống Mỹ chỉ có quyền ấn định các thể thức thi hành luật pháp do Quốc hội đã làm ra mà thôi. Tổng Thống Mỹ không có quyền đặt ra luật pháp, quyền đó thuộc về Quốc hội. Nhưng qua một số Sắc Lệnh mới được ban hành, chúng ta thấy có nhiếu vần đề Donald đang xử dụng Sắc Lệnh để lấn quyền lập pháp của Quốc Hội, tức xử dụng luật rừng. Cụ thể là Sắc Lệnh về di trú mới ban hành ngày 27.1.2017. Sắc Lệnh này đang bị kiện vì vừa vi Hiến vừa vi Luật!
2.- Xử dụng bản hướng dẫn
“Executive Memorandum” hay “Presidential Memorandum” là gì?
Chữ “Memorandum” có nhiều nghĩa khác nhau và số nhiều của nó là “Memoranda” (tiếng Latin) chứ không phải “Memorandums” như hãng thông tấn  PBS đã viết. Nghĩa đầu tiên của Memorandum là bản ghi nhớ hay bản hướng dẫn. Trong danh từ ngoại giao, nó được dịch là giác thư hay công hàm. Về luật, chữ “Memorandum of Law” được dùng để chỉ bản lý đoán hay bản luận trạng của luật sư nộp để tranh cãi, v.v.
Bản Hướng Dẫn của Tổng Thống (Presidential Memorandum) mà ông Trump đã dùng nói trên chỉ là một một bản hướng dẫn các cơ quan chính quyền làm một việc gì (direct specific government agencies to do something). Nó không có giá trị như Sắc Lệnh. Các luật gia và báo chí Mỹ đã tố cáo Trunp đã coi bản hưởng dẫn như là Sắc Lệnh (referring to memoranda as executive orders), chẳng hạn như Bản hướng dẫn rút khỏi hiệp đinh TPP, Bản hướng dẫn Bộ Thương Mại xem lại các luật lệ về các sản xuất Mỹ tại ngoại quốc trong 60 ngày, v.v. Đó là trò đánh lận con đen.
CHỈ LO CHUYỆN LẶT VẶT VÀ ĐỐ KỴ
Ông Trump chỉ là một nhà kinh doanh nhỏ về khách sạn, sòng bài và sân golf với số vốn năm ba tỷ, nên chưa bao giờ có tầm nhìn lớn. Ông bầu của Trump hiện này là Rex Tillerson là người chuyên kinh doanh dầu mỏ nên chỉ lo làm sao kiếm được nhiều tiền bằng dầu mỏ, bất chấp những hậu quả khác. Ông Trump lại không có ý niệm gì về luật pháp và thường xử dụng tiểu xảo để làm ăn, đã từng gây ra 4.095 vụ án, trong đó có 150 vụ khai phá sản, nên khi lên làm tổng thống ông nghĩ rằng có thể tiếp tục dùng các tiểu xảo đó để lãnh đạo và tin rằng sẽ thành công!
Chu tich EC: Chinh quyen Trump la moi de doa voi chau Au hinh anh
Trong lịch sử, chúng ta thấy người dùng nhiều Sắc Lệnh nhất là Tổng Thống Franklin Roosevelt với 3.522 sắc lệnh, tiếp đến là Tổng Thống Calvin Coolidge 1.203, thứ ba là Tổng Thống Theodore Roosevelt 1.081, v.v. Tổng Thống Obama đã xử dụng 277 sắc lệnh và trong 10 ngày đầu năm 2009, ông cũng đã xử dụng 16 sắc lệnh. Ấy thế mà khi Trump mới chỉ ban hành chưa đến 20 văn kiện, nhóm Cuồng Trump đã la to lên: “Hãy xem ông Trump làm kìa!” Các tổng thống trước, mỗi khi ký sắc lệnh không hề dưa lên cho công chúng xem để khoe rằng “Ta đang làm đây!” như Donald Trump đang làm.
Trong bài diễn văn nhậm chức cũng như trong các sắc lệnh vừa được ký kết, chúng ta không thấy Donald Trump đề cập đến các chính sách lớn của nước Mỹ như kế hoạch xây dựng và phát triển quốc gia, chính sách an ninh quốc phòng, chính sách bang giao quốc tế, chính sách mậu dịch quốc tế…, ông chỉ nghĩ đến các chuyện lặt vặt hay đố kỵ và ông bắt đều gặp những khó khăn về cả pháp lý lẫn chính trị với những chuyện lặt vặt hay đố kỵ mà ông đang làm. Cho đến nay, có ba Sắc Lệnh đang gây khó khăn cho Donald Trump hơn cả là Sắc Lệnh hủy bỏ Obamacare, Sắc Lệnh xây bức tường Sắc Lệnh về di trú. Hôm nay chúng tôi xin nói về vấn đề di trú.
NHỮNG PHẢN ỨNG NẶNG NỀ
Hôm 27.1.2017 Tổng thống Trump ký đã sắc lệnh tạm thời không nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới. Xin tóm lược như sau:
1.- Nội dung Sắc Lệnh di trú
- Tạm dừng chương trình tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ trong 120 ngày.
- Cấm vô thời hạn đối với người tị nạn Syria.
- Cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.
- Hạn ngạch người tị nạn được ấn định cho năm 2017 là 50.000 người (thay vì 110.000 người như dưới thời Tổng thống Obama).
Bộ Nội An cho biết công dân của 7 nước trên, kể cả đã có thẻ xanh ở Mỹ, vẫn phải nộp hồ sơ xin xét duyệt lại để được chấp thuận cho phép đến Mỹ. Kết quả xét duyệt sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp chứ không có quy định nào có thể áp dụng chung cho tất cả. Với những công dân hiện đang có thẻ xanh và chưa ra khỏi nước Mỹ, đã được khuyến cáo phải đến lãnh sự quán thông báo trước khi rời Mỹ. Những khách du lịch có hai quốc tịch, trong đó quốc tịch thứ hai thuộc một trong 7 nước nói trên, cũng không được phép đến Mỹ.
2.- Các phản ứng chống đối
Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã đệ đơn lên tòa liên bang khu vực Đông New York xin tạm thời ngừng trục xuất những người có thị thực hoặc người tị nạn đang bị mắc kẹt tại các sân bay Mỹ được ước tính có từ 100 người 200 người. Hôm 28.1.2017, Thẩm phán liên bang Ann Donnelly đã ban hành phán quyết khẩn cấp, tạm thời ngưng trục xuất những người đến từ 7 nước bị cấm nhập cảnh vào Mỹ theo sắc lệnh mới ký. Phán quyết nói rằng Sắc Lệnh của Trump vi phạm các quyền của họ được xét xử theo tiến trình luật định và bảo đảm công bằng được Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ (violates their rights to Due Process and Equal Protection guaranteed by the United States Constitution). Tiếp theo, các thẩm phán liên bang tại Boston, Seattle… cũng đã ra phán quyết tương tự.
Ngày 29.1.2017 Bộ Trưởng Tư Pháp của 16 tiểu bang tại Hoa Kỳ đã ra thông cáo chung lên án sắc lệnh về di trú vừa được tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành. Thông cáo cho biết sẽ «sử dụng mọi công cụ trong quyền hạn» để chống lại sắc lệnh mà tổng thống đã ký hôm 27/01.
Gần 900 viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký một giác thư phản đối Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump. Lá thư viết rằng lênh cấm của ông Trump sẽ không đạt mục đích bảo vệ nước Mỹ trước tấn công khủng bố, và có thể có hại.

Ngày 30/1, bà quyền Bộ trưởng Tư pháp Sally Yates lên tiếng phê phán sắc lệnh di trú mới của Donald Trump là bất hợp pháp. Bà liền bị thay thế bởi ông Dana Boente, một phẩm phán liên bang tại Virginia, vì ông này không phản đối lệnh đó.
Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo OCI, tập hợp 57 quốc gia, đã lên án sắc lệnh của ông Trump, cho đây là một động thái chỉ có tác dụng kích động ý hướng cực đoan trong thế giới Hồi Giáo, tạo cơ sở cho các hoạt động khủng bố. Ngoài các nước trong khối Ả Rập - Hồi Giáo, từ Canada đến Anh, càng ngày càng có thêm nhiều tiếng nói và hành động cụ thể phản đối sắc lệnh của Trump, nổi bật nhất là bản kiến nghị với trên 1,7 triệu chữ ký đòi chính quyền Anh Quốc hủy bỏ chuyến công du cấp Nhà nước của tân tổng thống Trump. Ở Cannad, chính phủ loan báo vẫn cấp giấy tạm trú cho tất cả những công dân 7 nước bị kẹt lại ở Canada vì sắc lệnh của ông Trump.
3.- Biện minh bằng ngụy biện
Hôm 29/1 ông Trump đã viết trên Twitter: “Đất nước chúng ta cần các biên giới vững mạnh và việc thẩm tra kỳ càng, ngay lúc này. Nhìn xem những gì đang xảy ra khắp châu Âu, và trên toàn thế giới – một mớ hỗn độn khủng khiếp”.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ John McCain lại cho rằng việc làm đó sẽ tạo cho Nhà nước Hồi giáo có cơ hội để tuyên truyền. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã lên Twitter nhắn tin: "Xin gửi lời đến những người chạy trốn khỏi sự đàn áp, khủng bố và chiến tranh, người Canada sẽ chào đón quý vị, bất kể quý vị có đức tin gì. Sự đa dạng là sức mạnh của chúng ta. Hoan nghênh quý vị đến với Canada của chúng tôi".
Lenh cam nhap canh cua Trump lam chia re nguoi My hinh anh
Điều 3 của Công Ước Genève về người tỵ nạn năm 1951 cũng đã quy định: “Các quốc gia thành viên Công ước phải áp dụng các điều khoản của Công ước đối với những người tị nạn mà không có sự phân biệt đối xử về chủng tộc, tôn giáo hay nguồn gốc dân tộc”.

MAKE AMERICA SICK AGAIN!
Mặc dầu đã tuyên thệ nhận chức Tổng Thống Mỹ từ hôm 20.1.2017, cho đến nay Donald Trump vẫn còn tưởng mình đang là giám đốc Trump Organization, ở đó ông có thể làm bất cứ thứ gì, kể cả xử dụng tiểu xảo như khi kiếm phiếu. Khi đặt bút ký vào sắc lệnh về di trú nói trên, Donald Trump tuyên bố: “We don't want them here” (Chúng tôi không muốn họ ở đây). Như vậy khi hành động, Donald không cần biết Hiến Pháp và luật pháp Hoa Kỳ đã quy định như thế nào, và vẫn tiếp tục coi “điều tao muốn là luật” hay “miệng tao là luật”. Rõ ràng là ông đang bắt chước Ban Bí Thư Chánh Pháp của Trung Quốc, khẳng định: Môi trên của tao là trời, môi dưới là đất, tao chính là pháp luật…
Các luật gia nói rằng chỉ cần căn cứ vào Đạo luật Di trú và Quốc tịch năm 1965 cũng đủ để thách thức Donald Trump tại tòa, vì trong đó đã quy định rõ rằng không ai “bị phân biệt trong việc cấp thị thực di trú vì chủng tộc, giới tính, quốc tịch, nơi sinh hoặc nơi cư trú”.
Trong sắc lệnh, Donald Trump viện dẫn ra luật di trú năm 1952 cho phép tổng thống được tạm thời cấm người vào Mỹ khi xem có hại cho lợi ích quốc gia để chứng minh mình có quyền. Nhưng luật này đã bị Đạo luật Di trú và Quốc tịch 1965 hủy bỏ. Điều này cũng cho thấy đám “cố vấn” hay tùy tùng của Donald Trump là những người thiếu tư  cách và lương tri, cứ chiều theo ý Donald Trump, soạn thảo những văn kiện mà họ biết là vi Hiến và vi luật. Họ là hạng người nào?
Là một người chẳng có chút hiểu biết hay kinh nghiệm gì về chính trị và lãnh đạo quốc gia, lại có đầu óc thiển cận, đố kỵ và thích xử dụng tiểu xảo, Donald Trump sẽ đưa nước Mỹ đi về đâu? Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Trưởng Khối Dân Chủ tại Thượng Viện, đã nói: GOP wants to 'MAKE AMERICA SICK AGAIN' (Đảng Cộng Hòa muốn Làm Cho Nước Mỹ Ốm Yếu Trở Lại).
Ngày 2.2,2017
Lữ Giang

(E mail)

Thẩm phán yêu cầu Tòa Bạch Ốc trao danh sách cấm nhập cảnh Mỹ - VOA

 Các tình nguyện viên hỗ trợ tư pháp đã đến để giúp đỡ những người bị kẹt lại sân bay sau lệnh cấm visa của ông Trump.
Thẩm phán yêu cầu Tòa Bạch Ốc trao danh sách cấm nhập cảnh Mỹ - VOA
04.02.2017

Các tình nguyện viên hỗ trợ tư pháp đã đến để giúp đỡ những người bị kẹt lại sân bay sau lệnh cấm visa của ông Trump.

Các tình nguyện viên hỗ trợ tư pháp đã đến để giúp đỡ những người bị kẹt lại sân bay sau lệnh cấm visa của ông Trump.
Chia sẻ

Một thẩm phán liên bang ở Virgina ra lệnh cho Tòa Bạch Ốc cung cấp danh sách tất cả những người bị ngăn chặn không được vào Mỹ do sắc lệnh cấm du hành Tổng thống Donald Trump ban hành tuần trước đối với công dân từ 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo.

Phán quyết đưa ra trong cùng ngày mà luật sư từ 4 tiểu bang ra tòa kiện sắc lệnh của Tổng thống. Chính quyền Trump nói sắc lệnh vừa ban dựa trên cơ sở an ninh quốc gia, nhưng những người chống đối tố cáo đây là hành động vi hiến.

Bộ Ngoại giao ngày 3/2 cho biết có dưới 60 ngàn visa cấp cho công dân các nước Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen đã bị hủy sau sắc lệnh của Tổng thống.

Thẩm phán Leonie Brinkema ở Virgina yêu cầu chính phủ liên bang Hoa Kỳ hạn chót là thứ năm tuần tới phải cung cấp danh sách tất cả những ai bị khước từ nhập cảnh hoặc bị trục suất ra khỏi Mỹ.

Sắc lệnh hôm 27/1 của ông Trump đã khơi mào tình trạng lộn xộn tại các phi trường Mỹ cuối tuần qua. Lệnh cũng tạm thời ngưng không cho người tị nạn vào nước Mỹ cũng như dừng vô thời hạn việc tái định cư cho người tị nạn Syria.

*
http://www.voatiengviet.com/a/tham-phan-yeu-cau-toa-bach-oc-trao-danh-sach-cam-nhap-canh-hoa-ky/3705976.html

Tổng thống Mỹ Donald Trump làm bốn phương bốc lửa - RFI

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump làm bốn phương bốc lửa - RFI (photo Google)

Trong 48 giờ qua, tân tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục quạt gió vào các lò lửa quốc tế nhất là với Iran và Nga. Cùng lúc đó, từ Seoul, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đe dọa giáng trả « vùi dập » Bắc Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng dùng vũ khí nguyên tử tấn công Hàn Quốc hay lãnh thổ Hoa Kỳ.
Donald Trump có vẻ ưa thích thái độ khó lường cho dù đã khoác áo lãnh đạo siêu cường kinh tế và quân sự. Hai tuần sau ngày tuyên thệ nhậm chức, tổng thống theo xu hướng «quốc gia trước đã », và chính phủ của ông, đã liên tục đưa ra những tuyên bố bốc lửa. Không những đối thủ của Hoa Kỳ mà ngay các quốc gia đối tác hay đồng minh như Mêhicô, Úc và Israel cũng bị Donald Trump dằn mặt, theo phân tích của AFP.
Đối với Iran, sau lời « cảnh báo » của Nhà Trắng, Washington dự trù tăng cường các biện pháp mới trừng phạt chế độ Hồi giáo vì Teheran thử tên lửa đạn đạo bị xem là vi phạm thỏa hiệp hạt nhân ký kết với các đại cường vào tháng 7/2015.
Chống Iran, « không trừ một giải pháp nào »
Tổng thống Barack Obama trước đây sử dụng hiệp định hạt nhân này để làm giảm căng thẳng với Iran, tạo ra một bước ngoặt trong quan hệ song phương. Trái lại, tân tổng thống Donald Trump thẳng thừng đe dọa « không loại trừ một biện pháp nào » kể cả biện pháp quân sự. Teheran lập tức lên án tổng thống Mỹ « liên tục vu khống để khiêu khích».
Tiếp tục trừng phạt Nga
Điều ngạc nhiên hơn hết là Washington cũng lên giọng với Matxcơva. Trong khi Donald Trump, từ lúc vận động tranh cử đã chủ trương thắt chặt quan hệ với tổng thống Nga Vladimir Putin, thì tân đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley « lên án hành động gây hấn của Nga tại Ukraina ». Tại Hội Đồng Bảo An, nữ đại sứ Mỹ khẳng định lệnh trừng phạt « sẽ được duy trì cho đến khi nào Nga trả bán đảo Crimée lại cho Ukraina ».
Nhà Trắng cũng tỏ thái độ lạnh nhạt với Israel trong hồ sơ lập khu định cư người Do Thái trên lãnh thổ lấn chiếm của Palestine. Cho dù Donald Trump nhiều lần ca ngợi mối quan hệ với đồng minh truyền thống tại Trung Đông kể cả ý định dời sứ quán Mỹ từ Tel-Aviv về Jerusalem, nhưng phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer thẩm định việc « xây thêm khu định cư không giúp giải quyết xung đột Israel-Palestine ».
Nhưng rồi sau đó, có tin tân ngoại trưởng Rex Tillerson gọi điện trấn an thủ tướng Benyamin Netanyahu, cam kết một sự ủng hộ « toàn diện ».
Xem thường Úc
Donald Trump cũng làm cho đồng minh quân sự Úc ở Thái Bình Dương choáng váng. Trong cuộc điện đàm bị cắt giữa chừng, tổng thống Mỹ cho rằng ông sẽ xét lại thỏa thuận « ngu ngốc » giữa Washington và Canberra về việc Mỹ nhận di dân bất hợp pháp bị cô lập trong các trại tạm cư ngoài nước Úc.
Vùi dập Bắc Triều Tiên
Còn tại Bắc Á, trong chuyến công du trấn an hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản, tân bộ trưởng Quốc Phòng James Mattis tuyên bố sẵn sàng « vùi dập » Bắc Triều Tiên nếu Bình Những dùng hạt nhân tấn công một trong các đồng minh của Mỹ. Chủ nhân Lầu Năm Góc là bộ trưởng đầu tiên của chính quyền Trump thăm nước ngoài và với chủ đề an ninh quốc phòng.
Trong hồ sơ kinh tế, tuần trước, vị tổng thống thứ 45 của Mỹ thực hiện ngay chủ trương bảo hộ thị trường, thúc giục Canada và Mêhicô thương thuyết lại hiệp định tự do mậu dịch Bắc Mỹ.
Những lời tuyên bố bốc lửa trong những ngày qua làm cho công việc của tân ngoại trưởng Rex Tillerson khó khăn thêm. Ngày thứ năm 02/02/2017, ông chính thức nhậm chức vào lúc bộ Ngoại Giao trong tình trạng « nổi loạn », với khoảng « 1000 nhà ly khai » làm lung lay. Chính sách ngoại giao « thiển cận và nghiệp dư » của tổng thống Donald Trump bị chống đối công khai.
Thật ra, giới phân tích không rõ là tổng thống doanh nhân toan tính gì ? Phải chăng ông sử dụng chiến thuật đấu trí mà người Mỹ gọi là « ván bài lừa dối » mà cứu cánh duy nhất cần đạt được là phục vụ quyền lợi nước Mỹ trước đã, đồng minh lịch sử hay kẻ thù truyền thống không đáng kể.
Theo AFP, vị khách quốc tế đầu tiên của tân ngoại trưởng Mỹ là đồng nhiệm Đức Sigmar Gabriel. Ngoại trưởng Đức đã nhắc nhở phía Mỹ là trong giai đoạn đầy bất trắc này, mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, từ kinh tế đến quân sự, vô cùng cần thiết.

Tú Anh
Source: RFI

Friday, February 3, 2017

Ba cách để thoát khỏi Tổng thống Trump trước năm 2020

Donald Trump. Ảnh: internet
Rosa Brooks | Trà Mi @ 1-2-2017
Donald Trump. Ảnh: internet
Từ 20 tháng 1, 2017 đến nay chưa quá hai tuần nhưng một số người dân ở Mỹ dường như đã không còn đủ kiên nhẫn nhìn Tổng thống Donal J. Trump lãnh đạo cường quốc lớn mạnh nhất hoàn cầu.
Bảo thủ hay Tự do, người của cả hai khối tiều biểu cho nước Mỹ đã lên tiếng nghi ngờ khả năng lãnh đạo của Trump. Và trên báo chí đã xuất hiện những bài bình luận với tựa đề như
– “Liệu chúng ta có thực sự ‘kẹt’ với thằng cha này hay không?”
– “Tổng thống Pence! Donald Trump có thể bị lật đổ không cần luận tội.”
– “Luận tội hay suy đồi: sự sụp đổ tất yếu của triều Donald Trump”, vân vân và vân vân.
Sau đây là tóm lược nhận định của Rosa Brooks, một giáo sư luật tại Đại học Georgetown và một viện sĩ cao cấp Schwartz tại Viện New America. Bà đã từng là một cố vấn về chính sách cho thứ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ trong khoảng 2009-2011 và trước đây từng là một cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.
Tại sao bây giờ chúng ta cần phải đọc Tu chính án thứ 25? Liệu chúng ta có thực sự ‘kẹt’ với thằng cha này hay không?
Thực ra David Frum – một nhân vật bảo thủ, một người viết diễn văn cho Tổng thống G.W. Bush – từ hôm 16 tháng 11, 2016 đã tweet:
h1
Tu chính án thứ 25 là gì, Điều 4 của Tu chính án đó bàn đến việc chi sẽ được đề cập đến ở phần sau.
Những câu hỏi nêu trên không chỉ là vấn đề của người Mỹ mà là của cả thế giới, bởi vì chi mới tuần đầu tiên Donald Trump nhậm chức Tổng thống đã cho mọi người thấyquá rõ ràng: Vâng, ông ấy điên như tất cả mọi người đa lo ngại. Một người bị hội chứng “Malignant narcissism”, một hội chứng tâm lý tổng hợp sự quá yêu mình, nhân cách rối loạn chống xã hội, thích gây hấn và tàn ác.
Mọi người hẳn vẫn còn nhớ những ảo tưởng lạc quan trước lễ nhậm chức chứ? Tôi cũng trân quý chúng. Nào là: “Một khi là Tổng thống, tôi chắc chắn rằng ông ấy sẽ nhận ra nó là điều không thực sự có ý nghĩa nếu Mỹ rút ra khỏi tất cả những hiệp ước.” “Một khi ông ấy là Tổng thống, chắc chắn rằng ông ta sẽ hiểu rằng ông ấy cần phải ngưng tweet bừa bãi những lời mạ lị.” “Một khi ông ấy là Tổng thống, thì ông ta sẽ phải dẹp đi những lời phách lối vô lý về việc xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mexico.” Vân vân và vân vân.
Không. Chỉ trong tuần đầu tiên ngồi ở Phòng Bầu Dục, Trump đã làm mọi người thấy rất rõ ràng rằng ông chủ tâm thực hiện những điều – điên rồ hay hoảng loạn – mà ông đã tuyên bố trong khi vận động. Trump tuyên bố tối ngày 31/1, khi đề cử Chánh ánh Neil Gorsuch làm Thẩm phánTối cao Pháp Viện, “Tôi là người nói là làm.”
Kết quả cho đến nay: Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc cảnh cáo chống lại cuộc chiến tranh thương mại và tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ nhận nhiệm vụ bảo vệ toàn cầu hóa và thương mại tự do chống lại chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ. Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã hủy một chuyến thăm tới Washington, và giới lãnh đạo Mexico đã nói rằng kế hoạch xây tường biên giới của Trump “có thể đưa chúng ta đến một cuộc chiến tranh nhưng không phải là một cuộc chiến thương mại”. Lãnh đạo cấp cao trong đảng Cộng hoà đang lên án lời tuyên bố của tân Tổng thống về chuyện gian lận bầu cử – hoàn toàn không thể chứng minh – và kế hoạch cho rằng Trump có thể mở lại những “nhà tù bí mật” của CIA để áp dụng tra tấn. À còn nữa, toàn bộ đội ngũ lãnh đạo cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chức.
Trong khi đó, Trump được sự ủng hộ của dân Mỹ thấp hơn so với bất kỳ Tân Tổng thống Hoa Kỳ nào trong lịch sử bầu cử: Chỉ có 36% dân Mỹ hài lòng với hiệu năng của Trump tính đến nay. Khoảng 80% công dân Anh Quốc nghĩ Trump sẽ là cho một “Tổng thống tồi” cùng với 77% những người được hỏi ở Pháp và 78% ở Đức. Hiện có hơn 1,5 triệu người Anh đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Thủ tướng Anh rút lại lời mời Trump sang Anh Quốc,
Và đó chỉ mới có một tuần.
Vì thế mới có câu hỏi, “Liệu chúng ta có thực sự ‘kẹt’ với thằng cha này hay không?”
Còn tuỳ. Về căn bản có bốn cách để loại một tổng thống tồi.
Đầu tiên, tất nhiên, và dễ nhất là cả thế giới có thể kiên nhẫn ôm đầu chờ tháng 11 năm 2020 đến. Lúc đó cử tri Mỹ, có lẽ đã tỉnh mộng, và sẽ chuẩn bị tống Trump ra khỏi Toà Bạch Ốc.
Nhưng sau một tuần đầu tiên thê thảm như vậy thì bốn năm có vẻ như một thời gian chờ đợi dài như cả thiên thu. Điều này đưa người Mỹ đến lựa chọn thư hai: luận tội. Theo Hiến pháp Mỹ, đa số trong Hạ viện có thể bỏ phiếu để buộc tội Tổng thống đã “phản quốc, nhận hối lộ, hoặc những trọng tội khác hoặc tội nhẹ.” Nếu bị 2 phần 3 Thượng viện kết tội, Trump có thể bị cách chức – và một cuộc thăm dò mới đay cho thấy rằng sau tuần thứ nhất, hơn một phần ba người Mỹ đã háo hức để xem Trump bị luận tội.
Nếu luận tội là một giải pháp tốt cho bạn, thì cũng may là Quốc hội không cần bằng chứng thực sụ về tội phản quốc hoặc tội giết người để đi đến cuộc luận tội: Thực ra cái gì cũng co thể xem là trọng tội hay hành động phi pháp.” (Mọi người vẫn nhớ cựu Tổng thống Bill Clinton đã bị buộc tội vì đã nói dối về mối quan hệ của ông với Monica Lewinsky). Nhưng điều không may, nếu bạn muốn luận tội Trump, là Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, khiến cho một cuộc luận tội là điều bất khả thi, trừ khi và cho đến khi đảng Dân chủ chiếm đa số ở Quốc hội. Và điều đó không thể xảy ra cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử bán phần năm 2018. Và đảng Dân chủ thắng thế cũng là một trường hợp có thể và cũng có thể không xẩy ra vào năm 2018.
Việc luận tội sẽ mất thời gian: vài tháng, nếu không lâu hơn – ngay cả với một Quốc hội nhiệt tình. Và khi một người mất trí đang có trong tay mã hạt nhân, thì ngay cả một vài tháng cũng có vẻ là một khoảng thời gian dài quá dài để mọi người phải thấp thỏm chờ đợi. Người ta sẽ phải đợi bao lâu trước khi Trump quyết định “You are fired” một cụm từ cũng thể được áp dụng cho dàn hoả tiễn hạt nhân? (Có lẽ nhắm vào Mexico?)
Trong những ngày đen tối này, một số người trên thế giới đang tìm an ủi trong Tu Chánh án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ. Tu Chính án ít người để ý đến này được đưa vào Hiến Pháp sau khi Tổng thống Kennedy bị ám sát để điền vào vai trò Phó Tổng thống vừa bỏ trống (khi Lyndon B. Johnson trở thành Tổng thống). Nhưng Điều 4 của Tu Chính Án này lại liên hệ đến một việc hoàn toàn khác:
“Whenever the Vice President and a majority of either the principal officers of the executive departments or of such other body as Congress may by law provide, transmit to the President pro tempore of the Senate and the Speaker of the House of Representatives their written declaration that the President is unable to discharge the powers and duties of his office, the Vice President shall immediately assume the powers and duties of the office as Acting President.”
“Bất cứ khi nào Phó Tổng thống và đa số của một trong hai cơ quan hành pháp (nội các chính phủ) hay lập pháp (Quốc hội) bằng pháp luật hiện hành, gởi đến Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện viện văn bản tuyên bố rằng Tổng thống bất lực không thực hiện nổi quyền hạn và nhiệm vụ của văn phòng Tổng thống, Phó Tổng thống ngay lập tức nhận thi hành quyền hạn và nhiệm vụ vói tư cách Quyền Tổng thống.”
Đây là lựa chọn thứ ba để đưa nước Mỹ thoát khỏi triều đại Trump: và cũng là một sức quyến rũ cho tham vọng của Phó Tổng thống Mike Pence. Chắc chắn Pence muốn trở thành Tổng thống một ngày nào đó, đúng không? Pence không hẳn là một chính khách ôn hoà – ông ấy đã không ngừng chống đối quyền người đồng tính, ông ấy là người hoài nghi về sự thay đổi khí hậu, v.v. dù Pence dù không hấp dẫn về mặt chính trị đối với nhiều người Mỹ, nhưng ông ta không có vẻ thực sự điên. (Đây là thềm vượt mới cho tính hợp lý trong nền chính trị Mỹ: “không thực sự điên khùng.”)
Có lẽ, Pence đủ tỉnh táo để phản đối những hành vi bất chợt, ví dụ như, cắt bỏ những thành phần cốt yếu của đồng minh quân sự của Mỹ, hoặc lần đâu tiên Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân – và có lẽ, nếu mọi chuyện đã tồi tệ quá, các thành viên nội các của Trump có thể cũng sẽ nghiêng về phía lật đổ Tổng thống và thay thế bằng Phó tổng thống. Quốc hội sẽ phải chấp nhận sự hạ bệ Tổng thống bằng Tu chính án thứ 25, nhưng nếu Pence và một nửa nội các tuyên bố Trump không xứng đáng, thậm chí là một Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng có thể sẽ phải chấp nhận truất phế Tổng thống.
Khả năng thứ tư là một trong những điều cho đến gần đây không ai có thể nói là có thể xẩy ra tại Hoa Kỳ: một cuộc đảo chính quân sự, hoặc ít nhất là sự bất tuân chấp hành mệnh lệnh nào đó trong giới lãnh đạo quân sự Mỹ.
Nguyên tắc dân sự kiểm soát quân đội là nét văn hóa đã khắc sâu trong quân đội Hoa Kỳ, tập thể này luôn tự hào về tính chuyên nghiệp phi đảng phái của quân đội. Hơn thế nữa, chúng ta biết rằng một người vi phạm luật ở cấp cao trong chính quyền, với một chút tinh tế, cũng có thể qua mặt giới quân nhân. Víi dụ, trong những năm đầu tiên của chính quyền George W. Bush, các cuộc chống đối chính thức từ các luật sư quân sự ở cấp cao nhất của quốc gia cũng đã không chận được việc sử dụng tra tấn. Khi giới lãnh đạo quân sự phản đối kỹ thuật điều tra như trấn nước, chính quyền Bush đã qua mặt quân đội, ra lệnh cho CIA và các nhà thầu tư nhân thực hiện những hành vi bẩn thỉu thay cho họ.
Nhưng Trump lại không phải là người tinh tế hay thạo đời: Ông ấy lập chính sách bằng những tiếng gằn, hậm hự, hay bằng những dòng tweets nửa khuya, không cần, không nghe những gợi ý của nhóm phụ tá, hay của luật sư. Trump lại là người “da mỏng”, nhậy cảm, đổi tính thất thường, và không tự chế được – và những tuyên bố bất ngờ, bê tha đó đươc biết đã làm nhiều người, kể cả các phụ tá, cố vấn thân cận nhất của ông cũng phải rùng mình, rởn tóc gáy.
Giới lãnh đạo quân sự của Hoa Kỳ sẽ làm gì nếu nhận được mệnh lệnh không chỉ đơn thuần là thiếu khôn ngoan, nhưng còn rối loạn và nguy hiểm? Một mệnh lệnh không phải tương tự như “Chuẩn bị một kế hoạch xâm lăng Iraq nếu Quốc hội cho phép dựa trên thông tin tình báo vẫn có vấn đề”, nhưng là “Chuẩn bị để xâm chiếm Mexico vào ngày mai!” Hoặc “Bắt đầu tập trung tất cả người Mỹ Hồi giáo và gửi bọn chúng đến Guantanamo!” hoặc “Tôi sẽ dạy cho Trung Quốc một bài học – bằng vũ khí hạt nhân.”
Tất nhiên không thể đoán được việc gì sẽ xẩy ra. Triển vọng giới lãnh đạo quân sự của Mỹ đối phó với một sắc lệnh tổng thống bằng một thách thức công khai là điều đáng ngại – nhưng cũng rất đáng sợ, nếu giới lãnh đạo quân đội Mỹ tuân phục chấp hành một mệnh lệnh điên rồ. Chung cuộc, tất cả sĩ quan quân đội đã thề che chở và bảo vệ Hiến pháp của Hoa Kỳ chứ không phải che chở và bảo vệ Tổng thống. Lần đầu tiên trong đời, tôi có thể tưởng tượng ra một kịch bản hợp lý, trong đó giới lãnh đạo quân sự cấp cao đơn giản nói với Tổng thống: “Không, thưa ngài. Chúng tôi không làm điều đó” trong tiếng vỗ tay như sấm rền từ ban biên tập tờ New York Times.
Thắt chặt dây an toàn. Cách này hay cách khác, trước mặt là một đoạn đường kinh hoàng trong vài năm sắp tới.
© DCVOnline
Nguồn: 3 Ways to Get Rid of President Trump Before 2020. Rosa Brooks. Foreign Policy. Jan 30, 2017.

Thursday, February 2, 2017

Donald Trump và bệnh vĩ cuồng của một số người Việt hải ngoại - Thạch Đạt Lang

Donald Trump và bệnh vĩ cuồng của một số người Việt hải ngoại - Thạch Đạt Lang

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnhTrump ký xong sắc lệnh, đưa ra cho các nhà báo chụp ảnh. Nguồn: internet
Một trong những sắc lệnh Trump ký xong, đưa ra cho các nhà báo chụp ảnh. Nguồn: internet
Cuối tuần vừa qua, ngày 27.01.2017, tân tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra sắc lệnh cấm nhập cảnh tất cả người Hồi giáo từ 7 nước Syria, Soudan, Somali, Iran, Iraq, Jemen, Libya, đã gây ra những xáo trộn lớn cho tình hình chính trị nước Mỹ.
Đạo diễn Edward Zwick khi quay cuốn phim The Siege năm 1998 với các tài tử Denzel Washington, Bruce Willis, Annette Bening… chắc không bao giờ tiên đoán được tình trạng tương tự, tuy chưa căng thẳng, khốc liệt như được mô tả trong phim, nhưng đã nói lên tâm trạng bất ổn, lo lắng của người Hồi giáo hiện nay trên nước Mỹ.
Nhiều cuộc biểu tình nổ ra ngay tại các sân bay, nơi hàng trăm người thuộc 7 nước nói trên bị giữ lại tại sân bay, chờ trục xuất, cho dù họ có visa nhập cảnh hoặc thẻ thường trú (green card) của Mỹ.
Không bàn đến việc sắc lệnh của ông Trump gây ra sự phản đối, biểu tình khắp nơi, từ các tỉ phú, chủ tịch hội đồng quản trị các tổ hợp lớn nhất nước Mỹ như Mark Zuckerberg, Bill Gates, Warren Buffet, đến việc một chánh án liên bang ở New York, bà Ann Donnelley đã chận sắc luật này lại. Bài viết này chỉ nói đến thái độ vĩ cuồng của một số người Việt hải ngoại đối với ông Donald Trump.
Thái độ vĩ cuồng vì Donald Trump chẳng có gì khó hiểu, những người này hy vọng Trump sẽ tấn công quân sự hoặc trừng phạt kinh tế Trung Cộng, từ đó sẽ dẫn đến chiến tranh Trung – Mỹ hoặc Trung Cộng sẽ kiệt quệ vì kinh tế bị bao vây hay vì chạy đua vũ trang với Mỹ. Khi cộng sản Trung Hoa sụp đổ thì Việt cộng cũng (đương nhiên) chết theo. Họ tin tưởng vào những lời nói, những chính sách đối ngoại cứng rắn mà nội các Trump sẽ thi hành.
Từ niềm tin đó, bất cứ một lời nói, một bài viết của truyền thông, báo chí bất kể là Mỹ hay Việt chỉ trích, phê bình sự mâu thuẫn giữa lời nói, việc làm, những mờ ám trong việc kinh doanh, vi phạm hiến pháp của Donald Trump với những bằng chứng rõ ràng, cũng đều bị ném đá, chụp mũ tới tấp, bị cho là của đảng Dân Chủ, cay cú vì thua trong bầu cử, hay là của truyền thông cánh tả, của Trung Cộng, Việt Cộng… cố tình dèm xiểm hạ uy tín của Donald Trump, tìm cách bài bác, thậm chí là phá hoại, ngăn trở các kế hoạch, sắc lệnh của ông Trump. Có người ở Little Sàigòn còn kêu gọi thành lập ủy ban yểm trợ Donald Trump (Vietnamese Committee to Support Donald Trump).
Những fan Việt cuồng Trump bịt mắt, bịt tai để khỏi thấy cách hành xử bất chấp nguyên tắc, đạo đức, vi phạm hiến pháp, khẩu chiến với truyền thông, báo chí như một bà già mất gà, cũng như không cần đếm xỉa gì đến những cuộc biểu tình chống đối Trump đã và đang diễn ra trên khắp nước Mỹ chỉ một ngày sau khi ông ta nhậm chức. Họ không thấy rằng làn sóng chống đối Trump càng ngày càng lan rộng khắp nơi, từ thương gia đến chính trị gia, từ tỉ phú, chủ tịch các tập đoàn lớn nhất nhì nước Mỹ đến các thượng nghị sĩ của cả 2 đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, chánh án, tổng biện lý….
Được biết, hàng trăm luật sư Mỹ lo về di trú tự nguyện không nhận thù lao, đến các phi trường, đề nghị đại diện cho những người Hồi giáo, tranh đấu cho quyền nhập cảnh của họ. Không biết có luật sư VN nào tình nguyện đi làm chuyện này không nhỉ? Có thể có ở đâu đó, nhưng không thấy báo chí đưa tin.
Lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ cũng khiến nhiều người nhớ đến chuyện tổng thống Franklin D Roosevelt giam lỏng tất cả người Nhật vào các trại tập trung trong thời thế chiến thứ hai. Những người này chỉ được thả ra sau khi chiến tranh chấm dứt.
Vậy giả sử rằng, nếu chiến tranh Mỹ – Trung bùng nổ, Việt Cộng ngã theo Trung Cộng và Việt Nam trở thành quốc gia thù địch với Mỹ, liệu người Việt Nam ở Mỹ có bị giam lỏng, bị đưa vào các trại tập trung không? Ai dám bảo đảm rằng viễn ảnh này sẽ không thể xẩy ra vì đại đa số người Việt Hải ngoại đã có quốc tịch và nguồn gốc tị nạn CS? Đừng quên rằng trong số hơn 140.000 người Nhật bị tập trung trong thế chiến thứ II, có những người thuộc thế hệ thứ 2-3 sinh đẻ ở Mỹ.
Đã có nguồn tin nói rằng sắc lệnh cấm người Hồi giáo ở 7 nước kể trên nhập cảnh vào Mỹ có thể mở rộng sang nhiều nước khác. Chương trình  ESTA (Electronic System for Travel Authorization) tức nhập cảnh vào Mỹ không cần Visa, dành cho công dân các nước Liên Âu như Pháp, Đức, Ý, Anh, Hy Lạp… có thể sẽ bị hủy bỏ. Thay vào đó, người dân các nước này sẽ phải làm đơn xin Visa như trước.
Tin mới nhất về sắc luật cấm người Hồi giáo vào Mỹ cho biết, ông Trump vừa cách chức quyền Bộ trưởng Tư pháp (Attorney General) là bà Sally Yates vào tối thứ hai 30.01.2017. Ký giả Anthony Zurcher của đài BBC đã đưa tin vụ cách chức này, gọi đó là Thảm sát tối thứ hai với một dấu hỏi. Chuyện này khiến nhiều người dân Mỹ nhớ lại việc tổng thống Richard Nixon phải từ chức trong vụ bê bối Watergate. Ngày 20.10.1973, chỉ trong một đêm Nixon cách chức bộ trưởng tư pháp William Ruckelshaus sau khi vừa bổ nhiệm ông này chỉ vì Ruckelshaus từ chối không thi hành lệnh của Nixon, trước đó người tiền nhiệm của Ruckelshaus cũng từ chức, phản đối lệnh của Nixon là phải sa thải ủy viên đặc nhiệm, GS Archibald Cox.  Nhưng chỉ ít tháng sau, Nixon phải từ chức để khỏi bị truất phế nhục nhã.
Nhận định về chuyện này, một người bạn của tôi nói rằng, rất thích ông Donald Trump vì đây là một tổng thống dám nói, dám làm, không xìu xìu, ển ển như Barack Obama, luôn hành động dứt khoát, không làm theo lệnh là sa thải ngay, tổng tư lệnh quân đội thì phải như thế mới xứng đáng. Tôi nhắc nhở anh bạn rằng, trong thời chiến thì tổng thống Mỹ đúng là tổng tư lệnh quân đội, nhưng trong thời bình thì không,  nước Mỹ không phải là một trại lính, hơn nữa, 340 triệu người dân Mỹ không phải là lính.
Anh bạn tôi dường như cũng không biết gì về Nixon và vụ Watergate. Bạn ơi! Hãy coi phim The Siege để nhìn lại thân phận của mình.

Thạch Đạt Lang
31-1-2017

(E mail)

Sunday, January 29, 2017

Sức mạnh khủng khiếp của siêu máy bay do thám thế hệ mới của không quân Mỹ

 Sức mạnh khủng khiếp của siêu máy bay do thám thế hệ mới của không quân Mỹ
 Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
    US Next Skyplane, SR-72 Lockheed Martin,

    Quân đội Mỹ hiện đang âm thầm phát triển máy bay do thám SR-72. Đây là một trong những dự án quan trọng nhất của quân đội Mỹ trong thời gian tới.

    Máy bay do thám SR-72 sẽ giúp Mỹ nắm bắt các thông tin tình báo về đối phương nhanh chóng và chính xác nhất. Theo kế hoạch SR-72 sẽ được trang bị cho Không quân Mỹ vào năm 2030.

    Các thông tin tình báo về đối phương là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Quân đội các nước trên thế giới đã sản xuất ra rất nhiều các phương tiện dùng để trinh sát đối phương.
    Các hệ thống, thiết bị do thám rất da dạng, từ trên mặt đất, trên không, và kể cả các vệ tinh trên quỹ đạo. Tất cả đều nhằm mục đích theo dõi để biết được các thông tin về đối phương, từ đó không bị bất ngờ và kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.
    Mỹ là một cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Quân đội Mỹ nói chung hay lực lượng không quân Mỹ nói riêng luôn là lực lượng được trang bị toàn diện và hiện đại nhất so với phần còn lại của thế giới.

    Blackbird SR-71

    Không quân Mỹ vào những năm 1970 từng sở hữu máy bay do thám mang tên Blackbird SR-71. Đây là máy bay do thám có vận tốc nhanh nhất thế giới.
    Blackbird SR-71 được coi là biểu tượng của Mỹ trong cuộc chiến tranh lạnh với Liên Xô. Chiếc máy bay này đã thực hiện nhiều lần do thám lãnh thổ của Liên Xô mà chưa bao giờ bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không được cho là tối tân của Moscow.
    Nhưng bất ngờ là vào năm 1998, kỷ nguyên của Blackbird SR-71 chính thức chấm dứt, vì nhiều lý do khác nhau, quân đội Mỹ đã cho Blackbird SR-71 vào các viện bảo tàng và không có phiên bản kế thừa.

    Mãi đến năm 2013, các quan chức quân đội Mỹ hiểu rằng cần phải tạo ra một phiên bản máy bay do thám thế hệ mới, cần phải đi trước một bước để giúp quân đội Mỹ tạo được ưu thế đối với mọi đối thủ trên phạm vi toàn cầu. Chính vì vậy dự án phát triển máy bay do thám siêu thanh mang tên SR-72 ra đời.
    Tập đoàn sản xuất vũ khí khổng lồ Lockheed Martin của Mỹ sẽ đảm nhận dự án nghiên cứu và phát triển SR-72. Theo đó, máy bay do thám siêu thanh SR-72 sẽ tham khảo các thiết kế của máy bay SR-71 huyền thoại trước đây, nhưng SR-72 phải được áp dụng tất cả những thành quả của nền kỹ thuật hàng không hiện đại.
    Theo kế hoạch đến năm 2030, SR-72 mới chính thức được trang bị cho quân đội Mỹ.
    Đây quả thật là một dự án dài hơi đầy tham vọng của quân đội Mỹ, vẫn còn 16 năm nữa để các chuyên gia và kỹ sư hàng đầu của Lockheed Martin hoàn thiện dự án.

    Quân đội Mỹ hoàn toàn tin tưởng dự án này sẽ thành công và có khi sẽ được trang bị sớm hơn kế hoạch đề ra.
    Một trong những yếu tố đầu tiên tạo ra sự khác biệt của SR-72 đó là về mặt động cơ.
    Hiện nay các máy bay chiến đấu hay tiêm kích thế hệ thứ 5 như F-22, F-35 của Mỹ hay T-50 của Nga có vận tốc nhanh nhất thế giới củng chỉ đạt đến vận tốc không quá 3 lần vận tốc âm thanh, tức là khoảng gần 4000 km/ giờ.
    Mặc dù các chiến đấu cơ hiện nay được trang bị các loại động cơ phản lực tối ưu nhất nhưng vẫn bị hạn chế về mặt tốc độ dưới mức 3 lần vận tốc âm thanh.
    Trong khi đó, yêu cầu đặt ra đối với máy bay do thám SR-72 là chúng phải sở hữu vận tốc gấp tới 6 lần vận tốc âm thanh.
    Trước thử thách rất lớn về mặt động cơ như vậy, các chuyên gia về động cơ máy bay của tập đoàn Lockheed Martin đã tập trung nghiên cứu và theo một số nguồn tin, SR-72 sẽ mang theo 2 động cơ là động cơ phản lực thông thường và động cơ Ramjet.

    Hai động cơ này kết hợp với cấu trúc rất đặc trưng, khá phức tạp bao gồm vòi phun nhiên liệu, cửa hút gió…để đảm bảo giảm đáng kể sức cản không khí
    Nguyên tắc hoạt động của 2 động cơ trang bị cho SR-72 đó là gia đoạn đầu khởi động thì động cơ phản lực sẽ hoạt động để tăng tốc cho máy bay đạt tới vận tốc gần 3 lần vận tốc âm thanh, lúc này sẽ kích hoạt động cơ Ramjet để tăng tốc lên 6 lần vận tốc âm thanh.

    Động cơ Ramjet là một loại“ Động cơ phản lực dòng thẳng”. Loại động cơ phản lực này sẽ sử dụng chuyển động về phía trước của phương tiện để nén khí vào,để tạo ra một lực đẩy cực đại.
    Động cơ phản lực dòng thẳng không thể tạo ra lực đẩy khi phương tiện mang động cơ này đứng yên. Tức là chúng chỉ hoạt động khi phương tiện đã được chuyển động nhờ một động cơ khác.
    Theo tính toán của các nhà khoa học, khi phương tiện đạt vận tốc gấp 3 lần âm thanh thì động cơ Ramjet được cho là có khả năng hoạt động tối ưu nhất, nên khả năng nó sẽ tăng tốc SR-72 lên vận tốc gấp 6 lần vận tốc âm thanh là hoàn toàn trong tầm tay.

    Các kích thước chi tiết của siêu máy bay SR-72 vẫn chưa được tiết lộ ra ngoài, SR-72 có thể hoạt động ở độ cao 24 km.

    Máy bay do thám SR-72 được trang bị hàng loạt các hệ thống trinh sát điện tử hiện đại, các camera có độ chụp phân giải khá lớn. Máy bay SR-72 có thể chụp rõ nét vũng lãnh thổ mà nó do thám, gửi ngay lập tức theo đường truyền dữ liệu đã được mã hóa về cho chỉ huy, nhằm kịp thời có những biện pháp phù hợp.
    Ngoài ra, SR-72 sở hữu các cảm biến hồng ngoại, hệ thống radar giám sát mục tiêu, các anten thu trộm sóng vô tuyến, sóng điện thoại, chúng có bộ giải mã tinh vi, thực hiện rất nhanh chóng để lọc ra những thông tin quý giá.
    Quân đội Mỹ tin rằng, mọi thông tin cần thiết về đối phương sẽ được SR-72 thu nhập nhanh gọn. Máy bay SR-72 hoàn toàn có khả năng sẽ hạ bệ các vệ tinh do thám hiện nay.
    Hiện có rất nhiều nước đang sử dụng các vệ tinh để do thám các khu vực mà họ quan tâm, thông thường các vệ tinh do thám quân sự không phải là vệ tinh tĩnh, các vệ tinh do thám quân sự sẽ chuyển động theo quỹ đạo của trái đất nên chúng có một nhược điểm đó là phải mất một thời gian nhất định thì các vệ tinh mới lại quét qua được địa điểm mình cần theo dõi.
    Trong khoảng thời gian chờ lần quét tiếp theo, rất có thể đối phương sẽ có những biện pháp hạn chế bị theo dõi, ví dụ như cơ động các địa điểm đóng quân, các phương tiên chiến tranh, ngụy trang…
    Trong khi đó với vận tốc siêu khủng của SR-72 thì đối phương gần như là không kịp trở tay. Ngoài ra SR-72 còn giúp quân đội Mỹ chủ động hơn khi cần phải theo dõi các khu vực mới phát sinh.


    Máy bay do thám SR-72 Lockheed Martin, hậu duệ của Blackbird SR-71

    Theo một số nguồn tin, nhà phát triển Lockheed Martin đang gặp phải vướng mắc về công nghệ vật liệu để chế tạo SR-72. Bởi vì với vận tốc siêu nhanh như vậy thì lớp vật liệu bên ngoài của SR-72 sẽ bị nung nóng rất nhanh nên các loại vật liệu hiện nay khó có mà chịu được trong một thời gian hoạt động dài.
    Quân đội Mỹ hy vọng Lockheed Martin sẽ nhanh chóng giải quyết được vấn đề trên. Kế hoạch là đến năm 2018 sẽ có những phiên bản thử nghiệm đối với SR-72.
    Trong tương lai không xa nữa, quân đội Mỹ sẽ sở hữu phiên bản máy bay do thám đáng sợ, vận tốc siêu nhanh của nó khiến mọi đối thủ không thể đánh chặn. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, với việc phát triển SR-72 thì trên nền tảng kỹ thuật đó quân đội Mỹ sẽ áp dụng vào các dự án sản xuất vũ khí khác cho tương lai như các máy bay chiến đấu hay tên lửa.
    Lúc đó, ngành công nghiệp quốc phòng của thế giới lại phải chạy dài mới đuổi kịp Mỹ.
    Tiến Phương (Nguoiduatin)